Prime Minister's Office
English rendering of PM's initial remarks in the Virtual Conference with Chief Ministers
17 JUN 2020 3:58PM by PIB Delhi
Greetings to you all!!
This is our first meeting after Unlock-One. Yesterday, I have discussed in detail about the experiences of Unlock-One in 21 states and Union Territories of the country. In reality, the spread of Coronavirus is higher in some of the big states and cities. In some cities, overcrowding, small houses, lack of physical distancing in the streets and movement of thousands of people everyday have made the fight against Corona pandemic more challenging.
Yet, due to the discipline of every citizen in the country, the preparedness of the administration and the dedication of our Corona warriors, we have not let the situation go out of control. Due to timely tracing, treatment and reporting, the number of people recovering from the virus is continuously rising. It is a matter of great relief that only a very few patients are in need of ICU and ventilator care.
Due to the correct steps taken on time, we have all been able to combat this great danger. The discipline shown by the people of the country during the lockdown has prevented the exponential growth of the virus. Today we are in a much more stable position in terms of treatment, health infrastructure and trained manpower.
You are also aware that just three months ago, there was an outcry for PPEs and diagnostic kits not only inIndia but also in several countries of the world. There was a limited stock in India too, as we were completely dependent on imports. But today more than 1 crore PPEs and the same number of N95 masks have been provided to different states. We have sufficient stock of Diagnostic Kits and their production capacity has also been greatly increased. Now the supply of ventilators made in India under the PM-Cares fund has also begun.
Today, there are more than 900 testing labs for Coronavirus across the country, lakhs of Covid special beds, thousands of quarantine and isolation centres, and adequate oxygen supplies to facilitate patients. Lakhs of human resource have been trained during the lockdown. And most importantly, today every citizen of the country has become much aware about this virus than before. All this has been possible only because of the local administration working day in and day out, in collaboration with the state governments.
Friends,
Amid these reassuring factors of our victory in the fight against Coronavirus pandemic, we must continue to emphasize on health infrastructure, information systems, emotional support and public participation in a similar manner.
Friends,
Considering the increasing number of patients of Coronavirusour topmost priorityshould be expanding health infrastructure and saving every life. This will only happen when every Coronavirus patient gets proper treatment. For this, we have to place more emphasis on testing, so that we can trace, track and isolate the infected person as soon as possible. We also have to keep in mind that our existing testing capacity is fully utilized and is constantly upgraded and expanded.
Friends,
A large number of quarantine and isolation centres have been set up during the last two-three months. We have to increase its speed so that patients do not face shortage of beds anywhere. The importance of Telemedicine has also grown amidst the Corona pandemic. We have to increase our efforts to ensure that everyone, be it the people in home quarantine or isolation, or those suffering from other diseases, get the benefit of Telemedicine.
Friends,
You are well aware of the fact that the right information at the right time is very crucial in dealing with any pandemic. So we also have to see to it that our help lines are helpful and not helpless. Just as our medical and paramedical staffs are fighting a battle against Corona in the hospitals, we need to create large teams of senior doctors who can guide the sick through Telemedicine, providing them with the right information. Besides, we also have to raise an army of young Volunteers who can run the helpline effectively for the public.
The states with high downloads of AarogyaSetu App have shown very positive results. We have to constantly try to increase the reach of the AarogyaSetu App so that more and more people can download it. We also have to keep in mind that now the monsoon is gradually advancing in the country. It is very important to deal with the health problems that come up with this season. Otherwise this too can become a major challenge.
Friends,
There is also an emotional aspect of the fight against Corona. We also have to find ways by which we can pull our citizens out of the stigma born out of the fear of the virus. We have to assure our people that the number of people who have defeated Coronavirus is very high and it is increasing rapidly. Therefore, if someone contracts Coronavirus, he/she must not panic.
It should be our priority to provide essential services and ensure the required facilities to our Corona warriors, such as our doctors and other healthcare workers. It is the responsibility of all of us, the entire nation, to look after them at every level.
Friends,
In the fight against Corona pandemic we have to constantly motivate people from civil society and every other field of the society. They have played a commendable role in this entire fight. We have to repeatedly remind people about mask or face-cover, physical distancing and sanitization process in our public places and offices. We should not allow anyone to be careless in this matter.
Friends,
Many states are doing yeoman service in the fight against Corona pandemic. It is important to share the good practices of these states. I believe that every state will place here their experiences and suggestions with open mind. It will help us in forming a better strategy in the coming days. I would now request the Home Minister to take the discussions forward.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ముఖ్యమంత్రులతో వర్చువల్ సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పూర్తి పాఠం
17 JUN 2020 3:58PM by PIB Hyderabad
మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు
లాక్ డౌన్ ఎత్తివేత తొలి దశ (అన్ లాక్-1) అనంతరం మన తొలి సమావేశం ఇది. నిన్న నేను అన్ లాక్-1 అనుభవాల గురించి 21 రాష్ర్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రతినిధులతో సవివరంగా చర్చించాను. వాస్తవానికి కొన్ని పెద్ద రాష్ర్టాలు, నగరాల్లో కరోనా వైరస్ విస్తరణ అధికంగా ఉంది. కొన్ని నగరాల్లో క్రిక్కిరిసిపోయిన జనాభా, చిన్న ఇళ్లు, వీధుల్లో భౌతిక దూరం పాటించలేని స్థితి, వేలాది మంది ఒకేసారి తిరుగుతూ ఉండడం కరోనాపై పోరాటాన్ని మరింత సవాలుగామార్చాయి.
అయినప్పటికీ ప్రతీ ఒక్క పౌరుని క్రమశిక్షణ, యంత్రాంగం సంసిద్ధత, కరోనా పోరాటయోధుల క్రమశిక్షణ కారణంగా పరిస్థితి అదుపు తప్పిపోకుండా మనం చూసుకోగలిగాం. సరైన సమయంలో వ్యాధిని గుర్తించడం, చికిత్స చేయడం వంటి చర్యల వల్ల కరోనా వ్యాధి నుంచి కోలుకుంటున్న వారి సంఖ్య క్రమంగా పెరుగుతూ వస్తోంది. అతి తక్కువ మందికి మాత్రమే ఐసియు, వెంటిలేటర్ల అవసరం ఏర్పడడం పెద్ద ఊరట.
సరైన సమయంలో తీసుకున్న సరైన చర్యల వల్ల మనందరం అతి పెద్ద ప్రమాదాన్ని దీటుగా ఎదుర్కొనగలిగాం. లాక్ డౌన్ సమయంలో ప్రజలు ప్రదర్శించిన క్రమశిక్షణ కారణంగా అదుపు లేకుండా వైరస్ విజృంభణను నిలువరించగలిగాం. చికిత్స, ఆరోగ్య మౌలికవసతులు, సుశిక్షితులైన మానవ వనరులపరంగా ఈ రోజున మనం ఎంతో సుస్థిరంగా ఉన్నాం.
మీ అందరికీ తెలుసు కేవలం మూడు నెలల క్రితం పిపిఇలు, డయాగ్నస్టిక్ కిట్ల గురించి భారతదేశంలోనే కాదు, పలు ప్రపంచ దేశాల్లో తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తం అయింది. మన దేశంలో కూడా స్టాక్ పరిమితంగానే ఉండేది. దిగుమతులపైనే మనం పూర్తిగా ఆధారపడవలసి వచ్చింది. కాని ఈ రోజున కోటికి పైగా పిపిఇ కిట్లు, అంతే సంఖ్యలో ఎన్ 95 మాస్క్ లు భిన్న రాష్ర్టాలకు అందించడం జరిగింది. డయాగ్నస్టిక్ కిట్ల స్టాక్ కూడా తగినంత సంఖ్యలో ఉంది. వాటి ఉత్పత్తి సామర్థ్యాలు కూడా విశేషంగా పెంచడం జరిగింది. ఈ రోజున పిఎం కేర్స్ ఫండ్ నిధులతో వెంటిలేటర్ల సరఫరా కూడా ప్రారంభించాం.
ఈ రోజున మరింత ఎక్కువ మంది రోగులకు చికిత్స అందించేందుకు దేశవ్యాప్తంగా 900 కరోనా వైరస్ టెస్టింగ్ లాబ్ లు, లక్షల సంఖ్యలో కోవిడ్ ప్రత్యేక పడకలు, వేల సంఖ్యలో క్వారంటైన్, ఐసొలేషన్ కేంద్రాలు, తగినంతగా ఆక్సిజెన్ సరఫరాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. లాక్ డౌన్ సమయంలో లక్షల సంఖ్యలో మానవ వనరులకు శిక్షణ ఇవ్వడం జరిగింది. అంతే కాదు, ఈ రోజున దేశంలోని ప్రతీ ఒక్క పౌరునిలోనూ గతంతో పోల్చితే వైరస్ గురించిన అవగాహన పెరిగింది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సహకారంతో రోజువారీ స్థానిక యంత్రాంగాలు చేసిన కృషి కారణంగానే ఇది సాధ్యమయింది.
మిత్రులారా,
కరోనా మహమ్మారిపై మనం సాధించిన ఈ విజయాలతో లభించిన భరోసాతో పాటుగా అంతే వేగంగా మనం ఆరోగ్య మౌలిక వసతులు, సమాచార వ్యవస్థల విస్తరణకు, ప్రజల భాగస్వామ్యం, భావోద్వేగపూరితమైన మద్దతు సాధించడంపై దృష్టి పెట్టాలి.
మిత్రులారా,
కరోనా వైరస్ సోకిన రోగుల సంఖ్య నానాటికీ పెరుగుతున్న కారణంగా ఆరోగ్య మౌలిక వసతులు విస్తరించడ, ప్రతీ ఒక్క ప్రాణాన్ని కాపాడడం మన ప్రథమ ప్రాథమ్యం కావాలి. ప్రతీ ఒక్క కరోనా వైరస్ రోగికి సరైన చికిత్స అందించగలిగినప్పుడే ఇది సాధ్యం అవుతుంది. వీలైనంత వరకు వైరస్ సోకిన వారందరినీ గుర్తించి ఐసొలేట్ చేసేందుకు పరీక్షల సంఖ్య పెంచేందుకు కృషి చేయాలి. ప్రస్తుత పరీక్షా సదుపాయాలు పూర్తి స్థాయిలో వినియోగించుకోవడంతో పాటు వాటిని మరింతగా విస్తరించడం అవసరం.
మిత్రులారా,
గత రెండు మూడు నెలల కాలంలో దేశంలో పెద్ద సంఖ్యలో క్వారంటైన్, ఐసొలేషన్ కేంద్రాల ఏర్పాటు జరిగింది. ఎక్కడా కొరత లేని విధంగా ఆ వసతులు విస్తరించేందుకు అదే వేగం మనం కొనసాగించాలి. కరోనా మహమ్మారి కారణంగా టెలీ మెడిసిన్ ప్రాధాన్యం కూడా బాగా పెరిగింది. హోమ్ క్వారంటైన్ లో ఉన్నవారు కావచ్చు లేదా ఐసొలేషన్ లో ఉన్న వారు కావచ్చు లేదా వ్యాధితో బాధపడుతున్న వారు కావచ్చు ప్రతీ ఒక్కరికీ ఈ టెలీ మెడిసిన్ ప్రయోజనం అందించే విధంగా మనం ప్రయత్నాలను ముమ్మరం చేయాలి.
మిత్రులారా,
ఏ మహమ్మారిపై పోరాటంలో అయినా సరైన సమయంలో సరైన సమాచారం అందించడం చాలా అవసరం అన్నది మీ అందిరికీ తెలుసు. అందుకే మన హెల్ప్ లైన్లన్నీ నిస్సహాయమైనవిగా కాకుండా సహాయపూర్వకంగా ఉండేలా చూడాలి. ఆస్పత్రుల్లో మన వైద్య, పారా మెడికల్ సిబ్బంది కరోనా వైరస్ పై పోరాడుతున్న తీరులోనే సకాలంలో సరైన సమాచారం అందించగలిగే విధంగా టెలీ మెడిసిన్ ద్వారా రోగులకు మార్గదర్శకం చేయగల సీనియర్ వైద్యుల బృందాలను మనం ఏర్పాటు చేయాలి. అంతే కాదు ప్రజల కోసం హెల్ప్ లైన్లను సమర్థవంతంగా నడపగల యువ వలంటీర్ల సంఖ్యను కూడా పెంచాలి.
ఆరోగ్య సేతు యాప్ ను అధికంగా డౌన్ లోడ్ చేసుకున్న రాష్ర్టాలు సానుకూల ఫలితాలు సాధించాయి. మరింత మంది ప్రజలకు ఆరోగ్య సేతు యాప్ అందుబాటులో ఉంచేందుకు, ఎక్కువ మంది ప్రజలు దాన్ని డౌన్ లోడ్ చేసుకునేలా చేసేందుకు మనం నిరంతరం కృషి చేయాలి. దేశంలో రుతుపవనాలు క్రమంగా విస్తరిస్తున్న అంశం కూడా మనం దృష్టిలో ఉంచుకోవాలి. సీజన్ తో పాటుగా వచ్చే ఆరోగ్య సమస్యలను సమర్థవంతంగా ఎదుర్కొనడం కూడా చాలా ప్రధానం. లేదంటే అదో పెను సవాలుగా మారుతుంది.
మిత్రులారా,
కరోనాలో భావోద్వేగపూరితమైన కోణం కూడా ఉంది. వైరస్ కారణంగా విస్తరించిన భయం నుంచి ప్రజలను వెలుపలికి తెచ్చే మార్గాలు కూడా మనం అన్వేషించాలి. కరోనా వైరస్ ను ఓడించిన వారి సంఖ్య అత్యధికంగా ఉన్నదని, వేగంగా ఆ సంఖ్య పెరుగుతున్నదని మనం భరోసా ఇవ్వాలి. అప్పుడే ఎవరికైనా కరోనా వైరస్ సోకినా వారు భీతావహులు కాకుండా ఉంటారు.
నిత్యావసర సేవలు అందించడం, వైద్యులు, ఆరోగ్య రక్షణ సిబ్బంది వంటి కరోనా పోరాట యోధులకు అవసరమైన సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉంచడం కూడా మన ప్రాధాన్యం కావాలి. ప్రతీ ఒక్క దశలోనూ వారి సంక్షేమాన్ని చూస్తూ ఉండడం మనందరి, జాతి యావత్తు బాధ్యత.
మిత్రులారా,
కరోనా మహమ్మారిపై పోరాటంలో భాగంగా మనం పౌర సమాజాన్ని, సమాజంలోని ప్రతీ ఒక్క విభాగాన్ని నిరంతరం స్ఫూర్తిమంతం చేస్తూ ఉండాలి. ఈ పోరాటంలో వారంతో అతి కీలక పాత్ర పోషించారు. కార్యాలయాలు, బహిరంగ ప్రదేశాల్లో మాస్క్ లు లేదా ఫేస్ కవర్లు ఉపయోగించేలా, భౌతిక దూరం, శానిటైజేషన్ పాటించేలా తరచుగా ప్రజలకు గుర్తు చేస్తూ ఉండాలి. ఏ ఒక్కరూ ఈ అంశాల్లో నిర్లక్ష్యం వహించేందుకు మనం అనుమతించకూడదు.
మిత్రులారా,
కరోనా మహమ్మారిపై పోరాటంలో పలు రాష్ర్టాలు స్వార్థరహితంగా సేవ చేస్తున్నాయి. ఆయా రాష్ర్టాలు ఆచరించిన సత్ప్రమాణాలను పరస్పరం పంచుకోవడం ప్రధానం. ప్రతీ ఒక్క రాష్ట్రం కూడా తమ అనుభవాలు, సూచనలు ఎలాంటి దాపరికం లేకుండా ఆవిష్కరిస్తాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. రానున్న రోజుల్లో ఉత్తమమైన వ్యూహం రూపొందించుకోవడానికి అది మనకు సహాయకారిగా ఉంటుంది. ఇప్పుడు ఈ చర్చ కొనసాగించాలని నేను హోం మంత్రికి అభ్యర్థిస్తున్నాను.