ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ,ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ / ਸ਼ਹਿਰਾਂ / ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਪਰਾਲੇ
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ (ਸਲਾਹ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
12 JUN 2020 11:44AM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ (ਸਲਾਹ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੜਾਅ-ਵਾਰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ [ਅਲਪ (6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ), ਦਰਮਿਆਨੀ (1 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ) ਅਤੇ ਦੀਰਘ-ਕਾਲੀ (1-3 ਸਾਲ)]। ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਕੱਤਰ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੀ ਗਈ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਨਿਮਨ ਲਿਖਿਤ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੀ ਹੈ: -
i. ਨੌਨ-ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (ਐੱਨਐੱਮਟੀ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਕਰੋ - ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਿਪਸ ਪੰਜ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ਐੱਨਐੱਮਟੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਸਹੀ ਮੌਕਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਘੱਟ ਲਾਗਤ, ਘੱਟ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ, ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਕੇਲੇਬਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ।
ii. ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ- ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਘੱਟ / ਦਰਮਿਆਨੀ ਆਮਦਨੀ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇ।
iii. ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਵਰਤੋਂ- ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਟੀਐੱਸ), ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਕਦੀ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਸਪਰਸ਼ ਰਹਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੀਮ, ਫੋਨਪੇ, ਗੂਗਲ ਪੇ, ਪੇਟੀਐੱਮ ਆਦਿ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਮਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਕਾਰਡ (ਐੱਨਸੀਐੱਮਸੀ) ਜਿਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵੀ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਘਟੇਗਾ।
ਇਹ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਅਚਾਨਕ ਸਾਡੇ ਜੀਣ ਦੇ ਢੰਗ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਥਾਨਕ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
1. ਪ੍ਰਮਾਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 90% ਦੀ ਭਾਰੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ 60% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਲੋਕ ਸ਼ਾਇਦ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਣ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨਿਜੀ ਸਾਧਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
2. ਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਜੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ, ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਦਲ ਚਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਸਟ੍ਰੀਟ ਸਪੇਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ, ਨੌਨ-ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (ਐੱਨਐੱਮਟੀ) ਤਰਜੀਹ ਜ਼ੋਨ ਬਣਾਉਣ, ਪੌਪ-ਅੱਪ ਸਾਈਕਲ ਲੇਨਜ਼ ਐਂਡ ਸਾਈਡਵਾਕਸ, ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਾਰਕਿੰਗ ਤੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਐੱਨਐੱਮਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਰਾਲੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
•ਨਿਊ ਯਾਰਕ ਨੇ ਸਾਈਕਲਿਸਟਸ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ 40 ਮੀਲ, ਹੋਰ ਨਵੀਂਆਂ ਐੱਨਐੱਮਟੀ ਲੇਨਜ਼ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ;
• ਓਕਲੈਂਡ, ਯੂਐੱਸਏ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ 10% ਗਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ;
•ਬੋਗੋਟਾ, ਕੋਲੰਬੀਆ ਨੇ ਰਾਤੋ ਰਾਤ 76 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾਹੋਰ ਸਾਈਕਲ-ਪਥ ਜੋੜਿਆ;
•ਇਟਲੀ ਦੇ ਮਿਲਾਨ ਵਿੱਚ, 22ਮੀਲ ਦੀਆਂ ਗਲੀਆਂ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਲੇਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ
• ਔਕਲੈਂਡ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਨੇ ਔਨ-ਸਟ੍ਰੀਟ ਕਾਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਈਕਲ ਅਤੇ ਫੁਟ ਪਾਥਸ ਚੌੜੇ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 17 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਅਸਥਾਈ ਸਾਈਕਲ ਲੇਨਜ਼ ਵੀ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼ਹਿਰ ਨੇ ਪੌਪ-ਅਪ ਸਾਈਕਲ ਲੇਨਜ਼ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦੇਣ ਲਈ ਇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ;
ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਸਾਈਕਲ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਟ੍ਰਿਪਸ ਵਿੱਚ 150% ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ; ਅਤੇ
• ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ, ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੇ ਪੈਦਲ ਚਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਸੜਕ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਰੀਲੋਕੇਟ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਕਤਾਰਾਂ ਲਗਾਉਣ ਸਮੇਂ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
3. ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਐਨ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 16-57% ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਮਿਊਟਰਜ਼, ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 30-40% ਸਾਈਕਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅਕਾਰ ʼਤੇਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਅਵਸਰ ਮੰਨਦਿਆਂ, ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕ ਹੋਰ ਨਿਜੀ ਵਾਹਨ ਵਿਕਲਪ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਫ਼, ਸੇਫ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰਕੇ ਜੇਕਰ ਇਹ ਹੋਰ ਮੋਡਜ਼ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੀਤੀ -2006 [ਐੱਨਯੂਟੀਪੀ -2006] ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਐੱਨਐੱਮਟੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਬਲ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
4. ਭਾਰਤ ਦੇ 18 ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ 700 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ11 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 450 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ, ਇੱਕ ਬੀਆਰਟੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਯਾਤਰੀ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 25 ਤੋਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੱਧਰ ʼਤੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਾਟਕੀ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਮੋਡਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।
5. ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਰਾਂ, ਅਪਰੇਟਰਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਉੱਘੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮਾਹਰਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਦੌਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਆਵੇਗੀ। ਇਸ ਅਜਮਾਇਸ਼ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜ਼ਰੀਏ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, ਹਰ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ, ਸੜਕ 'ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ਬਲਕਿ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ʼਤੇਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪਾਉਣ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਪੱਧਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ʼਤੇ ਵੱਡੀ ਭੀੜ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਵੀ ਮੱਲ ਲੈਣਗੇ।
6. ਫਿਰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਨਿਜੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਅਜੇ ਵੀ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ, ਸੀਮਿਤ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵਾਲੇ ਯੂਜ਼ਰਜ਼ ਦੀ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੋਵੇਗੀ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਹੁਣ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਰੱਖਣ ਕਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਸੀਮਾਵਾਂ ਘਟ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ- ਬੱਸਾਂ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਰੀੜ ਦੀ ਹੱਡੀ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅੱਧੀ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ʼਤੇ ਬਦਲਵੇਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਕਲਪ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਚਲਦੇ ਰਹਿਣ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਕਲਪਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਰੇ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਰਹਿਤ, ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਰਣਨੀਤੀ ਲਈ ਨੌਨ-ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ʼਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਟਰਾਂਜ਼ਿਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ʼਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਖਰੀਦਾਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹੌਲ਼ੀ- ਹੌਲ਼ੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਹਨ-ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਨੰਦਮਈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਨੁਭਵ ਲਈ ਜਨਤਾ ਵਾਸਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Measures to be taken by States/ UT’s/ Cities/Metro Rail Companies in view of COVID-19 for providing urban transport services
MOHUA issues Advisory
12 JUN 2020 11:44AM by PIB Delhi
The Ministry of Housing and Urban Affairs in an advisory issued to the States, Union Territories, Cities, and Metro Rail Companies has suggested a three-pronged strategy which may be adopted in a phased manner [Short (within 6 months), Medium (within 1 year) & Long term (1-3 years)]. The advisory sent by Sh Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs’ suggests:-
i. Encourage & Revive Non-Motorised Transport (NMT)-As most of the urban trips are clocked in under five kilometres, NMT offers perfect opportunity to implement in this COVID 19 crisis as it requires low cost, less human resource, easy & quick to implement, scalable and environment friendly.
ii. Recommencing Public Transport with greater confidence of Commuters-Public transport is the backbone in urban areas especially for the low/middle income commuters for which these services are the mainstay of their daily transit needs. However, it is imperative at this stage that transmission of infection through usage of public transport should be curbed by adopting the right sanitization, containment and social distancing measures.
iii. Active utilization of technology to curb the spread of virus- Enabling technologies such as Intelligent Transportation System (ITS), indigenous cashless and touch less system like BHIM, PhonePe, Google Pay, PayTM etc.and National Common Mobility Card (NCMC)will reduce human interaction, in operations of public transit systems.
The advisory has been issued in view of COVID-19 pandemic which has suddenly impacted our way of life and that of our local, regional and global transport systems.
1.​Evidence shows that there is a steep drop in public transport ridership volumes by 90%. Further, it has been observed that there is upto 60% reduction in air pollution. Re-establishing the earlier level of ridership in public transport is a big challenge for cities, as people may be looking for more options especially personal modes that allow for safer travel in the post lockdown scenario.
2. In order to avoid resurgence of car and other private vehicle usage, many cities around the world have encouraged e-ticketing, digital payments and reallocating street space for cycling and pedestrians through street closures, creating Non-Motorized Transport (NMT) priority zones, pop-up bike lanes & sidewalks, providing parking and charging equipments and financing options to make cycling more accessible. Some of the important initiatives taken recently in view of COVID-19 to promote NMT by these cities are as follows:
• New York has added 40 miles of new NMT lanes to support cyclists;
• Oakland, USA has closed 10% of its streets for motor vehicles;
• Bogotá, Colombia has added 76 km of cycle overnight;
• In Milan, Italy, 22miles of streets has been transformed to cycling lanes
• Auckland, New Zealand has removed on-street car parking and built up 17 km of temporary bike lanes in addition to widening of existing bike and foot paths.Also, city has developed a program to fund pop up bike lanes;
• Promotion of bike sharing in China has led to 150% increase in trips nationwide during lockdown; and
• In UK, local businesses relocate road space for pedestrians to allow residents to respect social distancing guidelines, while queuing outside shops
3. Various studies conducted by MoHUA show that about 16-57% of urban commuters are pedestrian and about 30-40% of commuters use bicycles in the country depending on the size of the city. Considering this as an opportunity, elevating the priority of these modes in this testing times gives travellers another private vehicle alternative, which is clean, safe, secured particularly, if it is integrated with other modes and affordable for all. This area is one of the thrust areas of National Urban Transport Policy-2006[NUTP-2006]. It will also generate employment opportunity for the work force in NMT industry.
4. India has a robust 700 Kms of operational metro rail in 18 major cities and a BRT network of about 450 kms operational in 11 cities across the country carrying 10 million passengers daily. But due to the social distancing norms being practiced, their capacities would be utilized at 25 to 50 percent of pre-corona virus levels. Such dramatic and dynamic changes in demand and supply will require complementing these public transport systems with alternative modes of transit.
5. MoHUA has undertaken several rounds of discussions with the subject matter experts, Industry experts, operators, World Bank and other eminent urban transport experts in the country and other parts of world, who have clearly outlined, that there will be change in characteristic of urban mobility post COVID-19. With a sense of insecurity in the minds of the public in travelling in public transport during these testing times, in all possibilities, there will be increase in number of private vehicles on road, which will not only create pollution but eat away space for other modes of public transport besides adversely affecting road safety and increase air pollution level and serious congestions on the roads.
6. However, in India, where ownership of personal modes is still at relatively low level and a large majority of public transport users are captive users with limited transport options, providing safe and reliable mobility options for these users will be a priority for cities, especially those that can no longer be catered owing to the capacity constraints imposed by social distancing. Public transport, both buses and metro, form the backbone of many cities, and with more than halving of capacity, cities will need to ensure alternative mobility options to keep their cities moving as the economies restart.
7. COVID-19 has given us opportunity to visit different Public Transport options and come out with solutions, which are green, pollution-free, convenient and sustainable. Such a strategy has to give major focus on Non-Motorized Transport and Public Transport with use of technology in a big way for making all kinds of payments before or during the transit and providing information system to commuters. Even the shopping area should and gradually be pedestrianised to decongest them and make them more accessible to public for a pleasant and safe experience.