Ministry of Housing & Urban Affairs
Measures to be taken by States/ UT’s/ Cities/Metro Rail Companies in view of COVID-19 for providing urban transport services
MOHUA issues Advisory
12 JUN 2020 11:44AM by PIB Delhi
The Ministry of Housing and Urban Affairs in an advisory issued to the States, Union Territories, Cities, and Metro Rail Companies has suggested a three-pronged strategy which may be adopted in a phased manner [Short (within 6 months), Medium (within 1 year) & Long term (1-3 years)]. The advisory sent by Sh Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs’ suggests:-
i. Encourage & Revive Non-Motorised Transport (NMT)-As most of the urban trips are clocked in under five kilometres, NMT offers perfect opportunity to implement in this COVID 19 crisis as it requires low cost, less human resource, easy & quick to implement, scalable and environment friendly.
ii. Recommencing Public Transport with greater confidence of Commuters-Public transport is the backbone in urban areas especially for the low/middle income commuters for which these services are the mainstay of their daily transit needs. However, it is imperative at this stage that transmission of infection through usage of public transport should be curbed by adopting the right sanitization, containment and social distancing measures.
iii. Active utilization of technology to curb the spread of virus- Enabling technologies such as Intelligent Transportation System (ITS), indigenous cashless and touch less system like BHIM, PhonePe, Google Pay, PayTM etc.and National Common Mobility Card (NCMC)will reduce human interaction, in operations of public transit systems.
The advisory has been issued in view of COVID-19 pandemic which has suddenly impacted our way of life and that of our local, regional and global transport systems.
1.​Evidence shows that there is a steep drop in public transport ridership volumes by 90%. Further, it has been observed that there is upto 60% reduction in air pollution. Re-establishing the earlier level of ridership in public transport is a big challenge for cities, as people may be looking for more options especially personal modes that allow for safer travel in the post lockdown scenario.
2. In order to avoid resurgence of car and other private vehicle usage, many cities around the world have encouraged e-ticketing, digital payments and reallocating street space for cycling and pedestrians through street closures, creating Non-Motorized Transport (NMT) priority zones, pop-up bike lanes & sidewalks, providing parking and charging equipments and financing options to make cycling more accessible. Some of the important initiatives taken recently in view of COVID-19 to promote NMT by these cities are as follows:
• New York has added 40 miles of new NMT lanes to support cyclists;
• Oakland, USA has closed 10% of its streets for motor vehicles;
• Bogotá, Colombia has added 76 km of cycle overnight;
• In Milan, Italy, 22miles of streets has been transformed to cycling lanes
• Auckland, New Zealand has removed on-street car parking and built up 17 km of temporary bike lanes in addition to widening of existing bike and foot paths.Also, city has developed a program to fund pop up bike lanes;
• Promotion of bike sharing in China has led to 150% increase in trips nationwide during lockdown; and
• In UK, local businesses relocate road space for pedestrians to allow residents to respect social distancing guidelines, while queuing outside shops
3. Various studies conducted by MoHUA show that about 16-57% of urban commuters are pedestrian and about 30-40% of commuters use bicycles in the country depending on the size of the city. Considering this as an opportunity, elevating the priority of these modes in this testing times gives travellers another private vehicle alternative, which is clean, safe, secured particularly, if it is integrated with other modes and affordable for all. This area is one of the thrust areas of National Urban Transport Policy-2006[NUTP-2006]. It will also generate employment opportunity for the work force in NMT industry.
4. India has a robust 700 Kms of operational metro rail in 18 major cities and a BRT network of about 450 kms operational in 11 cities across the country carrying 10 million passengers daily. But due to the social distancing norms being practiced, their capacities would be utilized at 25 to 50 percent of pre-corona virus levels. Such dramatic and dynamic changes in demand and supply will require complementing these public transport systems with alternative modes of transit.
5. MoHUA has undertaken several rounds of discussions with the subject matter experts, Industry experts, operators, World Bank and other eminent urban transport experts in the country and other parts of world, who have clearly outlined, that there will be change in characteristic of urban mobility post COVID-19. With a sense of insecurity in the minds of the public in travelling in public transport during these testing times, in all possibilities, there will be increase in number of private vehicles on road, which will not only create pollution but eat away space for other modes of public transport besides adversely affecting road safety and increase air pollution level and serious congestions on the roads.
6. However, in India, where ownership of personal modes is still at relatively low level and a large majority of public transport users are captive users with limited transport options, providing safe and reliable mobility options for these users will be a priority for cities, especially those that can no longer be catered owing to the capacity constraints imposed by social distancing. Public transport, both buses and metro, form the backbone of many cities, and with more than halving of capacity, cities will need to ensure alternative mobility options to keep their cities moving as the economies restart.
7. COVID-19 has given us opportunity to visit different Public Transport options and come out with solutions, which are green, pollution-free, convenient and sustainable. Such a strategy has to give major focus on Non-Motorized Transport and Public Transport with use of technology in a big way for making all kinds of payments before or during the transit and providing information system to commuters. Even the shopping area should and gradually be pedestrianised to decongest them and make them more accessible to public for a pleasant and safe experience.

गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
शहरी वाहतूक सेवा प्रदान करण्यासाठी कोविड-19 च्या दृष्टीने राज्ये, केंद्रशासित प्रदेश, शहरे, मेट्रो रेल्वे कंपन्यांनी करावयाच्या उपाययोजना
गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज मंत्रालयाने सूचना जारी केल्या
12 JUN 2020 4:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 जून 2020
गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज मंत्रालयाने राज्ये, केंद्रशासित प्रदेश, शहरे आणि मेट्रो रेल कंपन्यांना जारी केलेल्या सूचनांमध्ये तीन सूत्री धोरण सुचविले आहे जे टप्प्याटप्प्याने [ अल्प (6 महिन्यांच्या आत), मध्यम ( 1 वर्षाच्या आत ) आणि दीर्घकालीन (1-3 वर्षे)]. स्वीकारता येईल. गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज मंत्रालयाचे सचिव दुर्गा शंकर मिश्रा यांनी पाठवलेल्या सूचनेनुसार : -
1. मोटारीशिवाय वाहतुकीला प्रोत्साहन आणि पुनरुज्जीवन (एनएमटी) - बहुतेक शहरी फेऱ्या पाच किलोमीटर अंतराच्या आत असल्यामुळे सध्याच्या कोविड 19 संकटात मोटारीशिवाय वाहतुकीने कमी खर्च, कमी मनुष्यबळ, सोपी आणि त्वरित अंमलबजावणी करता येईल आणि पर्यावरणाला अनुकूल, अशी अंमलबजावणी करण्याची योग्य संधी दिली आहे.
2. प्रवाशांच्या वाढलेल्या आत्मविश्वासासह सार्वजनिक वाहतुक पुन्हा सुरु करणे - शहरी भागात सार्वजनिक वाहतूक हा कणा आहे, विशेषत: अल्प / मध्यम उत्पन्न असलेल्या प्रवाशांसाठी ही सेवा त्यांच्या दैनंदिन गरजांसाठी आवश्यक आहे. मात्र या टप्प्यावर अत्यावश्यक आहे की सार्वजनिक वाहतुकीच्या वापराद्वारे संसर्ग संक्रमित होण्यास आळा घालण्यासाठी योग्य स्वच्छता, प्रतिबंधात्मक आणि सामाजिक अंतर राखण्याच्या उपाययोजनांचा अवलंब केला पाहिजे.
3. विषाणूचा प्रसार रोखण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा सक्रिय उपयोग- इंटेलिजंट ट्रान्सपोर्टेशन सिस्टम (आयटीएस), भीम, फोनपे, गूगल पे, पेटीएम इत्यादी सारख्या स्वदेशी रोकडरहित आणि स्पर्शरहित प्रणाली आणि नॅशनल कॉमन मोबिलिटी कार्ड (एनसीएमसी) सारखे तंत्रज्ञान सक्षम करून सार्वजनिक वाहतूक प्रणालीतील मानवी संवाद कमी करणे.
कोविड -19 च्या पार्श्वभूमीवर हा सल्ला देण्यात आला आहे, ज्याने आपल्या जीवनशैलीवर आणि आपल्या स्थानिक, प्रादेशिक आणि जागतिक परिवहन यंत्रणा अचानक प्रभावित केली आहे.
1. पुराव्यांवरून दिसून येते की सार्वजनिक वाहतुकीचा वापर करणाऱ्यांच्या संख्येत 90% नी घसरण झाली आहे. पुढे असेही निदर्शनाला आले आहे की वायू प्रदूषणात 60% घट झाली आहे. सार्वजनिक वाहतुकीत प्रवाशांचे पूर्वीच्या पातळीवरील प्रमाण पुन्हा प्रस्थापित करणे हे शहरांसाठी एक मोठे आव्हान आहे, कारण लॉकडाउननंतरच्या परिस्थितीत लोक कदाचित सुरक्षित प्रवासासाठी अधिक पर्याय विशेषतः वैयक्तिक वाहनांचा वापर करण्याचा पर्याय स्वीकारतील.
2. कार आणि इतर खासगी वाहनांचा वापर पुन्हा टाळण्यासाठी, जगभरातील अनेक शहरांनी ई-तिकीट, डिजिटल पेमेंटस आणि रस्ते बंद करून सायकलिंग आणि पादचाऱ्यांसाठी रस्त्यांची जागा पुन्हा उपलब्ध करून देणे, बिगर मोटराइझ्ड वाहतूक (एनएमटी) प्राधान्य क्षेत्र तयार करणे, पॉप-अप बाईक मार्गिका आणि पदपथ. सायकल चालवणे अधिक सुलभ करण्यासाठी पार्किंग आणि चार्जिंग उपकरणे आणि वित्तपुरवठा पर्याय प्रदान करण्याला प्रोत्साहन दिले जात आहे. कोविड -19 च्या दृष्टीने या शहरांद्वारे एनएमटीला प्रोत्साहन देण्यासाठी अलीकडे हाती घेतलेले काही महत्त्वाचे उपक्रम खालीलप्रमाणे आहेतः
• न्यूयॉर्कने सायकल चालकांना पाठिंबा देण्यासाठी 40 मैल नवीन एनएमटी लेन वाढवली आहेत;
• अमेरिकेतील ओकलँडने 10% रस्ते मोटार वाहनांसाठी बंद केले आहेत;
• कोलंबियातील बोगोटाने रात्रभरात 76 किमी सायकल मार्ग तयार केला आहे;
• इटलीमधील मिलानमध्ये 22 मैल रस्त्यांचे सायकलिंग लेनमध्ये रूपांतर झाले आहे
• ऑकलंड, न्यूझीलंडने ऑन-स्ट्रीट कार पार्किंग हटवले आहे आणि सध्याच्या बाईक आणि पदपथाच्या रुंदीकरणाच्या व्यतिरिक्त 17 किमी तात्पुरती बाईक लेन बांधली आहे. तसेच, शहराने पॉप अप बाईक लेनसाठी निधी उभारण्यासाठी एक कार्यक्रम विकसित केला आहे;
• चीनमध्ये बाईक शेअरिंगला चालना मिळाल्यामुळे लॉकडाऊन दरम्यान देशभरातील फेऱ्यांमध्ये 150% वाढ झाली आहे; आणि
• ब्रिटनमध्ये, स्थानिक व्यवसायांनी पादचाऱ्यांसाठी पदपथाची जागा वाढवली आहे, जेणेकरून रहिवाशांना दुकानाबाहेर रांगेत उभे राहताना सामाजिक अंतर पाळण्याच्या मार्गदर्शक सूचनांचा अवलंब करता येईल.
3. गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज मंत्रालयाने केलेल्या विविध अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की देशात सुमारे 16-57 % शहरी प्रवासी पादचारी आहेत आणि सुमारे 30-40% प्रवासी शहराच्या आकारानुसार देशात सायकली वापरतात. याकडे संधी म्हणून पाहताना या कसोटीच्या काळात या पद्धतींना प्राधान्य वाढविल्यास प्रवाशांना आणखी एक खासगी वाहनाचा पर्याय मिळतो जो स्वच्छ, सुरक्षित आहे, जर तो इतर साधनांमध्ये एकत्रित केला असेल आणि सर्वांना परवडणारा आहे. हे क्षेत्र राष्ट्रीय शहरी परिवहन धोरण -2006 [NUTP-2006] च्या प्रमुख क्षेत्रापैकी एक आहे. यामुळे एनएमटी उद्योगातील मनुष्यबळासाठी रोजगाराच्या संधीही निर्माण होतील.
4. भारतातील 18 मोठ्या शहरांमध्ये मेट्रो रेल्वेचे 700 कि.मी.जाळे कार्यरत असून देशभरातील 11 शहरांमध्ये दररोज 10 दशलक्ष प्रवासी वाहतूक करणारे 450 किमी चे बीआरटी नेटवर्क आहे. परंतु सामाजिक अंतराच्या निकषांचे पालन केले जात असल्यामुळे त्यांची क्षमता कोरोना पूर्वीच्या काळाच्या तुलनेत 25-50 टक्के इतकीच वापरली जाईल. मागणी आणि पुरवठ्यातील अशा नाट्यमय आणि धाडसी बदलांसाठी या सार्वजनिक परिवहन प्रणालींना पर्यायी मार्गाची पूरक आवश्यकता भासणार आहे
5. गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज मंत्रालयाने तज्ज्ञ, उद्योग तज्ज्ञ, परिचालक, जागतिक बँक आणि देशातील आणि जगाच्या इतर भागातील अन्य प्रख्यात शहरी वाहतूक तज्ज्ञांशी अनेकदा चर्चा केली . चर्चेच्या अनेक फेऱ्यांमध्ये या सर्वानी स्पष्टपणे नमूद केले की, कोविड नंतरच्या काळात शहरी वाहतुकीच्या वैशिष्ट्यांमध्ये बदल होईल. या कसोटीच्या काळात सार्वजनिक वाहतुकीद्वारे प्रवास करताना जनतेच्या मनात असुरक्षिततेची भावना असल्यामुळे सर्व शक्यतां लक्षात घेता रस्त्यावर खासगी वाहनांची संख्या वाढेल, ज्यामुळे केवळ प्रदूषणच वाढणार नाही तर वाहतुकीच्या इतर मार्गांसाठी जागा कमी उपलब्ध होईल, तसेच रस्ता सुरक्षेवर विपरित परिणाम आणि वायू प्रदूषणाची पातळी वाढून रस्त्यांवर गंभीर वाहतूक कोंडी होईल
6. मात्र भारतात, जिथे वैयक्तिक वाहनांची मालकी अद्याप तुलनेने कमी आहे आणि सार्वजनिक वाहतुकीचा वापर करणाऱ्यांची संख्या मोठी असून त्यांच्याकडे वाहतुकीचे मर्यदित पर्याय आहेत, या वापरकर्त्यांसाठी सुरक्षित आणि विश्वासार्ह गतिशीलता पर्याय प्रदान करण्याला शहरांचे प्राधान्य असेल, विशेषत: यापुढे सामाजिक अंतराच्या निकषामुळे क्षमतेच्या मर्यादेमुळे करणे कठीण आहे. सार्वजनिक वाहतूक, दोन्ही बस आणि मेट्रो या अनेक शहरांचा कणा आहेत आणि अर्थव्यवस्थेचा गाडा पुन्हा सुरु झाल्यामुळे शहरांना पर्यायी गतिशीलता पर्याय सुनिश्चित करणे आवश्यक आहे.
7. कोविड -19 ने आपल्याला वेगवेगळे सार्वजनिक वाहतुकीचे पर्याय चाचपण्याची आणि त्यावर उपाय शोधण्याची संधी दिली आहे, जी हरित , प्रदूषण रहित, सोयीस्कर आणि शाश्वत आहे. अशा प्रकारच्या धोरणांना प्रवासापूर्वी किंवा प्रवासादरम्यान सर्व प्रकारे पैसे भरण्याची आणि प्रवाशांना माहिती देणारी यंत्रणा स्थापन करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणात तंत्रज्ञानाचा वापर करून बिगर मोटराइझ्ड वाहतूक आणि सार्वजनिक वाहतुकीवर अधिक लक्ष केंद्रित करावे लागेल. बाजारपेठांचा परिसर देखील हळूहळू पादचारी पथ बनवावा लागेल, जेणेकरून गर्दी कमी होईल आणि लोकांना आनंददायक आणि सुरक्षित अनुभव मिळेल.