PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
08 JUN 2020 6:18PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from the Ministry of Health and Family Welfare; Health Secretary interacts with DMs, Municipal Commissioners, Chief Medical Officers of select districts that are seeing a surge in COVID-19 cases
Ms Preeti Sudan, Union Health Secretary held a review meeting with the District Collectors, Municipal Commissioners, Chief Medical Officers, Superintendent of District Hospitals and Principles of Medical Colleges from 45 municipalities/municipal corporations across 38 districts in ten states, that are witnessing a surge in COVID-19 cases.These districts are from the following States/UTs: Maharashtra, Telangana, Tamil Nadu, Rajasthan, Haryana, Gujarat, Jammu & Kashmir, Karnataka, Uttarakhand& Madhya Pradesh.Main issues discussed were the widespread infection in densely populated urban areas, with areas that shared public amenities; importance of house-to-house surveys; prompt testing followed by prompt isolation and clinical management of cases and containment strategy to be implemented.
Areas that need constant attention included active house-to-house survey for timely detection; augmentation of the survey teams; efficient ambulance management; efficient triaging of patients at the hospitals and bed management; clinical management of the hospitalised cases through rotational 24*7 teams to ensure reduction in the fatality rates. They were also advised to ensure that the testing results were returned by the labs in time for ensuring early identification and timely treatment. So far, a total of 1,24,430 people has been cured of COVID-19. 5,137 patients were cured in the last 24 hours. This takes the total recovery rate to 48.49%. The total number of active cases is now 1,24,981.
For details :
About 111.02 LMT food grains lifted through 3965 rail rakes during lockdown
Since the lockdown was announced on March 24, 2020 about 111.02 LMT food grains have been lifted and transported through 3965 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 234.51 LMT has been transported. 15,500 MT grains was transported through 13 ships. Total 11.30 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States. Under AatmaNirbhar Bharat package, Government of India has decided that 8 LMT food grains will be provided to about 8 Crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards. 5 Kg of food grain per person is being distributed free of cost for the months of May and June to all migrants. The states and UTs have lifted 4.42 LMT of food grains and distributed 10,131 MT of food grains to 20.26 lakh beneficiaries. The Government of India also approved 39,000 MT pulses for 1.96 crore migrant families.
For details :
Indian Navy Commences evacuation of citizens from Islamic Republic of Iran - “SAMUDRA SETU”
Indian Navy had launched Operation SamudraSetu to repatriate Indian citizens commencing 08 May 2020. Indian Naval ships Jalashwa and Magar have already evacuated 2874 personnel from Maldives and Sri Lanka to ports of Kochi and Tuticorin.In the next phase of SamudraSetu, Indian Naval Ship Shardul will evacuate Indian citizens on 08 June 2020 from the port of Bandar Abbas, Islamic Republic of Iran, to Porbandar, Gujarat. The Indian Mission in Islamic Republic of Iran is preparing a list of Indian citizens to be evacuated and will facilitate their embarkation after requisite medical screening.
For details :
Mission Sagar - INS Kesari at Port Victoria, Seychelles
As part of Mission Sagar, Indian Naval Ship Kesari entered Port Victoria, Seychelles, on 07 June 2020. The Government of India in these difficult times is providing assistance to Friendly Foreign Countries in dealing with the COVID-19 pandemic and towards the same INS Kesari is carrying a consignment of COVID related essential medicines for the people of Seychelles.
For details :
OPERATION SAMUDRA SETU - INS JALASHWA ARRIVES AT TUTICORIN WITH 700 INDIAN CITIZENS EMBARKED FROM MALDIVES
INS Jalashwa, deployed by the Indian Navy for “Operation SamudraSetu", entered Tuticorinharbour with 700 Indian nationals evacuated from Male, Maldvies on 07 June 2020. Thus far INS Jalashwa has evacuated 2672 Indian citizens from Maldives and Sri Lanka to India as part of Vande Bharat Mission.
For details :
DST releases information brochure on health & risk communication programme focusing on COVID-19
National Council for Science & Technology Communication (NCSTC), Department of Science & Technology (DST) has released an information brochure for a recently launched programme on health and risk communication ‘Year of Awareness on Science & Health (YASH) with focus on COVID-19’. The brochure carries information on the genesis and need of such a mega programme in the country to address the issues of risks, crises, disasters, and uncertainties especially posed by the COVID-19 pandemic. The programme focuses on enhancing public understanding and awareness on science and health for better preparedness to cope up with the present and future challenges.
For details :
Indian Air Force Designs and Develops Airborne Rescue Pod for Isolated Transportation (ARPIT)
Indian Air Force has designed, developed and manufactured an Airborne Rescue Pod for Isolated Transportation (ARPIT). This pod will be utilised for evacuation of critical patients with infectious diseases including COVID-19 from high altitude area, isolated and remote places.Requirement of an air evacuation system with facility to prevent spread of infectious aerosol from a COVID-19 patient during air travel was felt by IAF when COVID-19 was declared as a pandemic. The first prototype was developed at
3 BRD AF and has undergone various modifications. Supporting the “Atmanirbhar Bharat” call by Hon’ble Prime Minister, only indigenous materials have been used to fabricate this pod. This indigenously designed system has been developed at a cost of Rs Sixty Thousand only, which is very less as compared to the imported systems costing up to Rs Sixty Lakh.
For details :
MOU entered between NIPER Guwahati and Hindustan Antibiotics Ltd for large scale industrial grade manufacturing and commercialization of 3D antimicrobial face-shields to control spread of Covid-19
National Institute of Pharmaceuticals Education and Research (NIPER)-Guwahati, under the Department of Pharmaceuticals, is committed to providing a useful contribution cum solution in terms of developing Personal Protective Equipment’s (PPEs) to avoid the fatal spread of COVID-19 transmission. It has signed MoU with the Hindustan Antibiotic Limited (HAL, a PSU under Dept. of Pharmaceuticals), Pimpri, Pune for large scale industrial-grade manufacturing and commercialization of their 3D printed antimicrobial face-shields.NIPER-Guwahati has also filed both an Indian design patent and provisional patent at Indian Patent Office, New Delhi on their 3D printed antimicrobial face-shields.
For details :
Ministry of Tourism presents a virtual safari of the Wild Wonders of Madhya Pradesh through 29th webinar under DekhoApnaDesh series
The webinar provided an immersive virtual safari experience to one of the most biodiversity rich hotspots in the world: The State of Madhya Pradesh, which is also known as the heart of Incredible India.Considering the impact of COVID-19 on tourism, Madhya Pradesh tourism has initiated a concept of rental caravan vehicles comprising of all the facilities such as beds, refrigerator and other essentials so that people doesn’t need to stay in hotels for their trips in view of social distancing and can rent these vehicles.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: Kerala reported its 17th Covid-19 death with a 43-year-old woman undergoing treatment in Thrissur Medical College passing away this afternoon. Meanwhile, State Health Minister K KShailaja has said that preventing community spread of COVID-19 is the top priority of the government. Cooperation of people and strict adherence to government guidelines are crucial in this endeavour. She also pointed out that the disease transmission in the state at present through contact is between 10 and 15 percent. Two persons who were under quarantine in Kozhikode and Pathanamthitta died. Their samples have been collected for Covid test. A Keralite who reached Dubai succumbed to the virus in UAE today. One Covid death and 107 positive cases were reported yesterday in the state. 1,095 patients are still under treatment.
• Tamil Nadu:CM says ‘T.N. has highest recovery rate in India, lowest number of deaths in the world’. Tamil Nadu temples continue to remain shut as Covid-19 cases surge. State caps testing fee in private sector at Rs 3,000; Rs 500 to be charged extra for home visit; laboratories will be checked for quality. New containment strategy for three districts around Chennai; plan involves micro-management of cases in urban, rural areas. Close to 70% of the cases reported in Tamil Nadu are from Chennai. 1515 new cases, 604 recoveries & 18 deaths reported yesterday. 1155 cases from Chennai. Total cases: 31667, Active cases: 14396, Deaths: 269, Discharged: 16999. Active cases in Chennai are 10982.
• Karnataka: From today, temples, mosques and churches opened for prayers, but government lays down strict guidelines to prevent big congregations. Markets, malls, hotels also opened up. Meanwhile BBMP has issued SOPs for home quarantine, to keep special eye on those who recommended for home quarantine 460 teams have been formed. 239 new cases, 143 discharges and two deaths were reported yesterday. Total positive cases: 5452, Active cases: 3257, Deaths: 61 Recovered: 2132.
• Andhra Pradesh:Darshan for devotees in Tirumala temple on trial basis resumed after a gap of nearly 80 days, prior to its permanent resumption. Cultivation target for all crops in Kharif season has been set at 39.59 lakh hectares as against the normal crop acreage of 37.54 lakh hectares. Pre-survey process for district-wise ‘skill gap’ to identify industrial needs and search for manpower with needed skill sets, hit by large-scale exodus of skilled migrants, likely to commence in mid-June. 125 new cases, 34 discharged and no death reported during last 24 hours after testing 14,246 samples. Total cases: 3843. Active: 1381, Recovered: 2387, Deaths: 75.
• Telangana: Temples open their doors for devotees from today. Guidelines being followed at temples across the State. Telangana Governor TamilisaiSoundararajan on Monday visited Nizam's Institute of Medical Sciences (NIMS) to convey her support to the healthcare workers affected by Covid-19 while discharging their duties. Total cases as of 7th June are 3650. As on date 448 migrants, foreign returnees tested positive for Covid19.
• Maharashtra: 3,007 new COVID-19 cases have been reported, taking the state tally of positive cases to 85,975, out of which 43,591 are active cases. Hotspot Mumbai reported 1,421 new infections on Sunday which took the total cases in the city to 48,549. Private offices in Maharashtra started their operations with up to 10% strength as per requirement with remaining persons working from home. In lockdown 5.0, the state government has announced phase wise easing of lockdown, depending upon clear demarcations for the containment and non-containment zones.
• Gujarat: 480 new COVID-19 cases have been reported, taking the state tally of coronavirus positive cases to 20,070, out of which 5186 are active cases. 30 patients have lost their lives during the last 24 hours taking the total death toll to 1249. Lord Dwarikadheesh and Shri Somnath Temple in Gujarat reopened today for Darshan. However, the devotees have been advised to visit the Somnath Temple after 12th June after online booking in available slots.As part of Operation SamudraSetu, INS Shardul will evacuate Indian citizens today from the port of Bandar Abbas in Iran to Porbandar, Gujarat. The Indian Mission in Iran is preparing a list of Indian citizens to be evacuated and will facilitate their embarkation after requisite medical screening.
• Rajasthan: 97 new COVID-19 cases have been reported till now, taking the state tally of positive cases to 10, 696, out of which 7814 patients have recovered. Hotels, restaurants, clubs, shopping malls and all wildlife sanctuaries have opened in Rajasthan today. The ASI owned historical monuments also opened for tourists today.
• Madhya Pradesh:173 new COVID-19 cases have been reported, taking the state tally of coronavirus positive cases to 9,401, out of which 2658 are active cases. Most of the new cases have again been reported from Bhopal, followed by Indore.
• Chhattisgarh: 76 new COVID-19 cases have been reported on Sunday and 31 more positive cases have been reported till today morning , taking the state tally of coronavirus positive cases to 1,073, while the number of active cases are 834. Religious places have opened up in the state from today.
• Goa: 33 new COVID-19 cases have been reported on Sunday, taking the state tally of positive cases to 300, out of which 235 are active cases. In the wake of rising cases, the state has made requisition for 200 ventilators from the Centre, of which, 100 are expected to be delivered by tomorrow, stated the State Health Minister.
• Manipur: 37 more people have tested COVID19 positive in Manipur. They have been shifted to COVID Care Facility in Imphal.Total cases 209 with 157 active cases.
• Mizoram: CM convened a consultative meeting on COVID19 with representatives from Member of Legislatures, Government Officials, Non-Govt. Hospital Association, Church Leaders, Village and Local Councils members, Task Forces and NGOs to discuss the State's way forward.In Mizoram, lockdown extended for 21 more days starting from midnight tonight. Home quarantine option will be limited to only extreme unavoidable circumstances, said CM Zoramthanga.
• Nagaland: State Govt disbursed Rs.24 crore as financial assistance to citizens stranded in other States so far. 238 Quarantines Centres are in place with bed capacity of 13 thousand persons in Nagaland. The State ranks 5th in the country in terms of strict quarantine norms.

PIB Backgrounder
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
08 JUN 2020 6:18PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 08.06.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ; આરોગ્ય સચિવે મોટી સંખ્યામાં કોવિડ-19ના કેસ વધી રહ્યા હોય તેવા પસંદગીના જિલ્લાના DM, મ્યુનિસિપલ કમિશનર, મુખ્ય તબીબી અધિકારીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ સુશ્રી પ્રિતિ સુદાને દેશમાં જ્યાં કોવિડ-19ના કેસોની સંખ્યામાં ખૂબ વધારો થઇ રહ્યા છે તેવા 10 રાજ્યોના 38 જિલ્લામાં આવેલી 45 મ્યુનિસિપાલિટી/ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના જિલ્લા કલેક્ટરો, મ્યુનિસિપલ કમિશનરો, મુખ્ય તબીબી અધિકારીઓ, જિલ્લા હોસ્પિટલોના સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ્સ અને મેડિકલ કોલેજોના પ્રિન્સિપાલ સાથે આજે સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી. જે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં આ જિલ્લાઓ આવેલા છે તેની વિગતો આ પ્રમાણે છે: મહારાષ્ટ્ર, તેલંગાણા, તામિલનાડુ, રાજસ્થાન, હરિયાણા, ગુજરાત, જમ્મુ અને કાશ્મીર, કર્ણાટક, ઉત્તરાખંડ અને મધ્યપ્રદેશ. આ બેઠકમાં ચર્ચા થયેલા મુખ્ય મુદ્દામાં- સાર્વજનિક સુવિધાઓ ધરાવતા શહેરી ગીચ વિસ્તારોમાં વાયરસનો મોટાપાયે ફેલાવો; ઘરે ઘરે જઇને સર્વે હાથ ધરવાનું મહત્વ; કેસોનું તાત્કાલિક પરીક્ષણ અને તે પછી તાત્કાલિક આઇસોલેશન અને તબીબી વ્યવસ્થાપન અને કન્ટેઇન્મેન્ટ વ્યૂહનીતિનું અમલીકરણ વગેરે હતા.
જે બાબતો પર સૌથી વધુ અને એકધારું ધ્યાન આપવાની જરૂર છે જેમાં કેસો સમયસર શોધી કાઢવા માટે ઘરે ઘરે જઇને સર્વે કરવો; સર્વેની ટીમોમાં વૃદ્ધિ કરવી; પૂરતા પ્રમાણમાં એમ્બ્યુલન્સ વ્યવસ્થાપન; હોસ્પિટલમાં દર્દીઓને અસરકારક રીતે પ્રાથમિકતા અને બેડ વ્યવસ્થાપન; હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવેલા કેસનું વ્યવહારુ 24*7 ધોરણે ઉપલબ્ધ ટીમોની મદદથી તબીબી વ્યવસ્થાપન જેથી મૃત્યુદરમાં ઘટાડો કરી શકાય વગેરે છે. તમામ લોકોને એવી પણ સલાહ આપવામાં આવી હતી કે, લેબોરેટરીમાંથી સમયસર પરીક્ષણના પરિણામો પાછા આવે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે જેથી પોઝિટીવ દર્દીની વહેલી ઓળખ થાય અને સમયસર સારવાર મળી રહે. દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 1,24,430 દર્દીઓ કોવિડ-19થી સાજા થઇ ગયા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 5,137 દર્દીઓ આ બીમારીથી સાજા થયા છે. આ સાથે દેશમાં દર્દીઓ સાજા થવાનો દર 48.49% નોંધાયો છે. હાલમાં દેશમાં કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યા 1,24,981 છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1630201
લૉકડાઉન દરમિયાન 3965 રેલવે રેકની મદદથી અંદાજે 111.02 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્ન ઉપાડવામાં આવ્યું
24 માર્ચ 2020ના રોજ દેશવ્યાપી લૉકડાઉનનો અમલ કરવામાં આવ્યો ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં દેશમાં 3965 રેલવે રેકની મદદથી અંદાજે 111.02 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનો જથ્થો ઉપાડવામાં આવ્યો છે. રેલવે રૂટ ઉપરાંત, જમીનમાર્ગ અને જળમાર્ગ દ્વારા પણ ખાદ્યાન્નનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. કુલ 234.51 લાખ મેટ્રિક ટન જથ્થાનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. 13 જહાજ દ્વારા 15,500 મેટ્રિક ટન અનાજનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. કુલ 11.30 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનો જથ્થો પૂર્વોત્તરના રાજ્યોમાં પહોંચાડવામાં આવ્યો છે. આત્મનિર્ભર ભારત પેકેજ અંતર્ગત ભારત સરકારે NFSA અથવા રાજ્ય સરકારની યોજના PDS કાર્ડ હેઠળ ના આવતા હોય તેવા 8 કરોડ વિસ્થાપિત શ્રમિકો, ફસાયેલા લોકો અને જરૂરિયાતમંદ પરિવારોને 8 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનો જથ્થો પૂરો પાડવાનો નિર્ણય લીધો છે. તમામ વિસ્થાપિત શ્રમિકોને મે અને જૂન મહિના માટે વ્યક્તિ દીઠ દર મહિને 5 કિલો ખાદ્યાન્નનું વિનામૂલ્યો વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ 4.42 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનો જથ્થો અત્યાર સુધીમાં ઉપાડ્યો છે અને 20.26 લાખ લાભાર્થીઓને 10,131 મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનું વિતરણ પણ કરી દીધું છે. ભારત સરકારે 1.96 કરોડ વિસ્થાપિત શ્રમિક પરિવારો માટે 39,000 મેટ્રિક ટન દાળ આપવાની પણ મંજૂરી આપી દીધી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630075
ભારતીય નૌસેનાએ “સમુદ્ર સેતુ” ઓપરેશન અંતર્ગત ઇરાનમાંથી ભારતીયોને પરત લાવવાની કામગીરી શરૂ કરી
ભારતીય નૌસેના દ્વારા વિદેશમાં ફસાયેલા ભારતીયોને સ્વદેશ પરત લાવવા માટે 08 મે 2020ના રોજ ઓપરેશન સમુદ્ર સેતુ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. ભારતીય નૌસેનાના જહાજ જલશ્વ અને મગર દ્વારા અત્યાર સુધીમાં માલદીવ્સ અને શ્રીલંકામાંથી 2874 લોકોને ભારતમાં કોચી અને ટુટીકોરીન બંદર પર લાવવામાં આવ્યા છે. સમુદ્ર સેતુ ઓપરેશનના તે પછીના તબક્કામાં, ભારતીય નૌસેનું જહાજ શાર્દુલ 08 જૂન 2020થી ઇરાનના બંદર અબ્બાસ પરથી ભારતીયોને લઇને ગુજરાતના પોરબંદર ખાતે લાવવાની કામગીરી શરૂ કરશે. ઇસ્લામિક પ્રજાસત્તાક રાષ્ટ્ર ઇરાનમાં સ્થિત ભારતીય મિશન દ્વારા સ્વદેશ લાવવાના હોય તેવા ભારતીયોની યાદી તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે અને તેમની તબીબી તપાસ કર્યા પછી જહાજમાં બેસવાની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630180
મિશન સાગર – INS કેસરી સેશેલ્સના વિક્ટોરિયા બંદરે પહોંચ્યું
મિશન સાગરના ભાગરૂપે, ભારતીય નૌસેનાનું જહાજ કેસરી 07 જૂન 2020ના રોજ સેશેલ્સના વિક્ટોરિયા બંદરે પહોંચ્યું હતું. ભારત સરકાર મુશ્કેલીના આ સમયમાં મિત્ર રાષ્ટ્રોને કોવિડ-19 મહામારી સામે લડવા માટે શક્ય હોય તેવી મદદ કરી રહી છે અને તેના અનુસંધાનમાં INS કેસરીમાં સેશેલ્સના લોકો માટે કોવિડ-19 સંબંધિત આવશ્યક દવાઓનો જથ્થો ત્યાં મોકલવામાં આવ્યો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630101
ઓપરેશન સમુદ્ર સેતુ – માલદીવ્સથી 700 ભારતીય નાગરિકોને લઇને રવાના થયેલું INS જલશ્વ ટુટીકોરિન બંદરે આવી પહોંચ્યું
“ઓપરેશન સમુદ્ર સેતુ” અંતર્ગત ભારતીય નૌસેના દ્વારા તૈનાત કરવામાં આવેલું જહાજ માલદીવ્સના માલે ખાતેથી 700 ભારતીય નાગરિકોને લઇને રવાના થયું હતું તે 07 જૂન 2020ના રોજ ભારતના ટુટીકોરિન બંદર પર આવી પહોંચ્યું હતું. આમ, INS જલશ્વ દ્વારા વંદે ભારત મિશનના ભાગરૂપે અત્યાર સુધીમાં માલદીવ્સ અને શ્રીલંકામાંથી કુલ 2672 ભારતીય નાગરિકોને સ્વદેશ લાવવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630084
કોવિડ-19ને કેન્દ્રમાં રાખીને DST દ્વારા આરોગ્ય અને જોખમ કમ્યુનિકેશન કાર્યક્રમ પર માહિતી પત્રિકા બહાર પાડવામાં આવી
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી (DST)ના રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી કમ્યુનિકેશન પરિષદ (NCSTC) દ્વારા કોવિડ-19ને કેન્દ્રમાં રાખીને આરોગ્ય અને જોખમ કમ્યુનિકેશન વિજ્ઞાન અને આરોગ્ય પર જાગૃતિનું વર્ષ (YASH) માહિતી પત્રિકા બહાર પાડવામાં આવી છે. આ માહિતી પત્રિકામાં રોગની ઉત્પત્તિ અને ખાસ કરીને કોવિડ-19 મહામારીના કારણે ઉભા થયેલા જોખમ, કટોકટી, આપત્તિ તેમજ અનિશ્ચિતતા જેવી સમસ્યાઓનો સામનો કરવા માટે દેશમાં આવા મોટા કાર્યક્રમની જરૂરિયાત વિશે માહિતી આપવામાં આવી છે. આ કાર્યક્રમમાં મુખ્યત્વે વર્તમાન અને ભાવિ પડકારોમાંથી બહાર આવવા માટે વિજ્ઞાન અને આરોગ્ય માટે બહેતર પૂર્વતૈયારીઓ કરવામાં જાહેર સમજણ અને લોકોની જાગૃતિ વધારવા પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630192
ભારતીય વાયુસેનાએ એરબોર્ન રેસ્ક્યૂ પોડ ફોર આઇસોલેટેડ ટ્રાન્સપોર્ટેશન (ARPIT)ની ડિઝાઇન તૈયાર કરી તેને વિકસાવ્યું
ભારતીય વાયુસેનાએ એરબોર્ન રેસ્ક્યૂ પોડ ફોર આઇસોલેટેડ ટ્રાન્સપોર્ટેશન (ARPIT)ની ડિઝાઇન તૈયાર કરી તેને વિકસાવ્યું છે. આ એવો પોડ છે જેનો ઉપયોગ, ખૂબ ઊંચાઇએ, અંતરિયાળ, છુટા છવાયા અને છેવાડાના સ્થળોમાં કોવિડ-19 સહિત વિવિધ ચેપી બીમારીઓથી પીડાતા ગંભીર દર્દીઓને બહાર લાવવા માટે થશે. કોવિડ-19ને જ્યારે મહામારી જાહેર કરવામાં આવી છે ત્યારે, હવાઇમુસાફરી દરમિયાન કોવિડ-19ના દર્દીઓમાંથી નીકળેલા ચેપી એરોસોલનો ફેલાવો રોકવા માટે હવાઇમાર્ગે નિષ્કાસન માટે કોઇ સિસ્ટમની જરૂર હોવાનું IAFને લાગ્યું હતું. આ સિસ્ટમનું પ્રથમ પ્રોટોટાઇપ 3 BRD AF ખાતે તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું અને ત્યારબાદ તેમાં વિવિધ સુધારા કરવામાં આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના “આત્મનિર્ભર ભારત” અભિયાનના આહ્વાનના સમર્થનમાં, આ પોડ તૈયાર કરવા માટે માત્ર સ્વદેશી બનાવટની સામગ્રીનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. આ સ્વદેશી બનાવટની સિસ્ટમ માત્ર સાઇઠ હજાર રૂપિયામાં જ તૈયાર કરવામાં આવી છે જે વિદેશમાંથી આયાત કરવામાં આવતી રૂપિયા 6 લાખની સિસ્ટમની સરખામણીએ ખૂબ જ સસ્તી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630227
કોવિડ-19નો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લેવા માટે 3D એન્ટીમાઇક્રોબાયલ ફેસ શિલ્ડનું મોટાપાયે ઔદ્યોગિક ગ્રેડમાં ઉત્પાદન કરવા માટે અને વ્યાપારીધોરણે તેને તૈયાર કરવા માટે NIPER ગુવાહાટી અને હિન્દુસ્તાન એન્ટીબાયોટિક્સ લિમિટેડ વચ્ચે સમજૂતી કરાર થયો
કાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ અંતર્ગત આવતી રાષ્ટ્રીય ફાર્માસ્યુટિકલ શિક્ષણ અને સંશોધન સંસ્થા (NIPER)- ગુવાહાટી પ્રાણઘાતક કોવિડ-19નું સંક્રમણ થતું અટકાવવા માટે વ્યક્તિગત સુરક્ષાત્મક ઉપકરણો (PPE)ના રૂપમાં ઉપયોગી યોગદાન અને ઉકેલ આપવા માટે કટિબદ્ધ છે. આ સંસ્થાએ પૂણેના પીમ્પરી ખાતે આવેલા હિન્દુસ્તાન એન્ટીબાયોટિક લિમિટેડ (HAL – ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ અંતર્ગત PSU) સાથે સમજૂતી કરાર કર્યો છે. કોવિડ-19નો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લેવા માટે 3D એન્ટીમાઇક્રોબાયલ ફેસ શિલ્ડનું મોટાપાયે ઔદ્યોગિક ગ્રેડમાં ઉત્પાદન કરવા માટે અને વ્યાપારીધોરણે તેને તૈયાર કરવા માટે આ કરાર કરવામાં આવ્યો છે. NIPER- ગુવાહાટીએ નવી દિલ્હીમાં આવેલી ઇન્ડિયન પેન્ટન્ટ કચેરી ખાતે, તેમના 3D એન્ટીમાઇક્રોબાયલ ફેસ શિલ્ડ માટે ઇન્ડિયન ડિઝાઇન પેટન્ટ અને પ્રોવિઝનલ પેટન્ટ લેવાની અરજી કરી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630215
પર્યટન મંત્રાલયે દેખો અપના દેશ શ્રેણી અંતર્ગત 29મા વેબિનાર દ્વારા મધ્યપ્રદેશના અદભૂત વન્યજીવને દર્શાવતી વર્ચ્યુઅલ સફારી રજૂ કરી
આ વેબિનારમાં દુનિયામાં સૌથી વધુ જૈવ વિવિધતા ધરાવતા હોટસ્પોટમાંથી એક ગણાતા મધ્યપ્રદેશ રાજ્યના વન્યજીવોની અદભૂત વર્ચ્યુઅલ સફારી રજૂ કરવામાં આવી છે. આ રાજ્યને અતુલ્ય ભારતના દિલ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. કોવિડ-19ના કારણે પર્યટન ક્ષેત્ર પર થયેલી વિપરિત અસરોને ધ્યાનમાં રાખીને મધ્યપ્રદેશ પર્યટન દ્વારા ભાડેથી કારવાં વાહનો શરૂ કરવાનો એક નવતર વિચાર રજૂ કરાયો છે જેમાં બેડ, રેફ્રીજરેટર અને અન્ય તમામ આવશ્યક સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે જેથી લોકોને હોટેલમાં રોકાવાની કોઇ જરૂર ના પડે અને આ વાહનોના ઉપયોગથી તેઓ સામાજિક અંતરના માંપદંડોનું પાલન કરીને પર્યટન માણી શકે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630243
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
- કેરળઃ આજે બપોરે ત્રિસુર મેડિકલ કોલેજમાં સારવાર લઇ રહેલી 43 વર્ષીય મહિલાનું મૃત્યુ નીપજતાં કેરળમાં કોવિડ-19ના કારણે 17મું મૃત્યુ નોંધાયું હતું. બીજી તરફ રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રી કે. કે. શૈલજાએ જણાવ્યું હતું કે કોવિડ-19નો સમુદાય પ્રસાર થતો અટકાવવો સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. આ પ્રયાસોમાં લોકોનો સહકાર અને સરકારે આપેલી માર્ગદર્શિકાઓનું ચુસ્ત પાલન અત્યંત આવશ્યક છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે રાજ્યમાં સંપર્ક દ્વારા રોગનો ફેલાવો 10 અને 15 ટકાની વચ્ચે છે. કોઝિકોડે અને પથનામથિટ્ટામાં ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રહેલા બે વ્યક્તિઓના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. તેમના નમૂનાઓ કોવિડ પરીક્ષણ માટે લેવામાં આવ્યાં છે. દુબઇ પહોંચેલા એક કેરળવાસીનું વાયરસના કારણે UAEમાં મૃત્યુ નીપજ્યું છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં કોવિડના કારણે એક મૃત્યુ અને 107 પોઝિટીવ કેસો નોંધાયાં હતાં. 1,095 દર્દીઓ હજુ સારવાર હેઠળ છે.
- તામિલનાડુઃ મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તામિલનાડુ સમગ્ર ભારતમાં સૌથી વધુ સાજા થવાનો દર અને સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી ઓછા મૃત્યુ ધરાવે છે. કોવિડ-19ના કેસો વધી રહ્યાં હોવાથી તામિલનાડુના મંદિરો બંધ રહેશે. રાજ્ય સરકારે ખાનગી ક્ષેત્ર માટે પરીક્ષણ ફી ઉપર રૂ. 3,000ની મહત્તમ મર્યાદા મૂકી છે. ઘરે મુલાકાત લઇને પરીક્ષણની સુવિધા બદલ રૂ. 500 વધારાનો દર ચૂકવવો પડશે. લેબોરેટરીની ગુણવતા તપાસવામાં આવશે. ચેન્નઇની આસપાસના ત્રણ જિલ્લાઓમાં ચેપ નિવારણની નવી રણનીતિમાં શહેરી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સુક્ષ્મ-સંચાલનનો સમાવેશ થાય છે. તામિલનાડુમાંથી આશરે 70% કેસો એકલા ચેન્નઇમાંથી નોંધાય છે. ગઇકાલે કુલ 1,515 નવા કેસો નોંધાયાં હતાં, જ્યારે 604 લોકો સાજા થયા હતા અને 18 વ્યક્તિઓના મરણ નીપજ્યાં હતા. 1,155 કેસો ચેન્નઇમાંથી નોંધાયાં હતાં. કુલ કેસોની સંખ્યા 31,667 છે, જેમાંથી 14,396 કેસો સક્રિય છે અને 269 લોકોના મરણ નીપજ્યાં છે. 16,999 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે. ચેન્નઇમાં 10,982 કેસો સક્રિય છે.
- કર્ણાટકઃ આજથી પ્રાર્થના માટે મંદિરો, મસ્જિદો અને ચર્ચ ખુલ્લા મુકવામાં આવ્યાં છે, પરંતુ સરકારે લોકોની ભીડ એકત્રિત થતી રોકવા માટે કડક માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી છે. માર્કેટ, મૉલ અને હોટલ પણ ખોલવામાં આવ્યાં છે. આ દરમિયાન BBMPએ ઘરમાં ક્વૉરેન્ટાઇન થયેલા લોકો માટે SOP જાહેર કરી છે. તે અંતર્ગત ઘરમાં ક્વૉરેન્ટાઇન થયેલા લોકો ઉપર ખાસ નજર રાખવા 460 ટીમોની રચના કરાઇ છે. ગઇકાલે 239 નવા કેસો નોંધાયાં હતાં, 143 લોકોને રજા અપાઇ હતી અને બે વ્યક્તિઓના મરણ નીપજ્યાં હતા. કુલ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા 5,452 છે, સક્રિય કેસો 3,257 છે, 61 લોકોનાં મૃત્યુ થયા છે અને 2,132 લોકો સાજા થયા છે.
- આંધ્રપ્રદેશઃ તિરૂમાલા મંદિર કાયમી ધોરણે ખોલતાં પહેલા આશરે 80 દિવસોના અંતરાલ બાદ તેને ભક્તોના દર્શન પ્રાયોગિક ધોરણે ખોલવામાં આવ્યું હતું. ખરીફ ઋતુ માટે વાવણીનો લક્ષ્યાંક સામાન્ય પ્રતિ હેક્ટર 37.54 લાખ હેક્ટરની સામે 39.59 લાખ હેક્ટર નિર્ધારિત કરાયો છે. કૌશલ્ય ધરાવતાં વિસ્થાપિતોના વ્યાપક નિર્ગમનના કારણે પ્રભાવિત થયેલા ઔદ્યોગિક જરૂરિયાતોની ઓળખ અને જરૂરી કૌશલ્ય સમૂહો ધરાવતાં માનવબળની શોધ માટે જિલ્લાવાર 'કૌશલ્ય અંતર' માટે પૂર્વ-સર્વેક્ષણ પ્રક્રિયા જૂનના મધ્યમાં શરૂ કરવામાં આવશે. 14,246 નમૂનાઓના પરીક્ષણ બાદ છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન 125 નવા કેસો નોંધાયા હતા, 34 લોકોને રજા અપાઇ હતી અને એકપણ વ્યક્તિનું મૃત્યુ નીપજ્યું નથી. કુલ 3,843 કેસો નોંધાયા હતા, જેમાંથી 1,381 કેસો સક્રિય છે, 2,387 લોકો સાજા થયા છે અને 75 લોકોના મરણ નીપજ્યાં છે.
- તેલંગણાઃ આજથી ભક્તો માટે મંદિરોના દ્વાર ખોલવામાં આવ્યાં છે. સમગ્ર રાજ્યમાં મંદિરોમાં માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેલંગણાના રાજ્યપાલ તમિલીસાઇ સૌંદારારાજને સોમવારે ફરજ અદા કરતી વખતે કોવિડ-19થી પ્રભાવિત થયેલા આરોગ્ય કર્મચારીઓને પોતાનું સમર્થન વ્યક્ત કરવા નિઝામ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સની મુલાકાત લીધી હતી. 7 જૂન સુધી કુલ 3,650 કેસો નોંધાયાં છે. આજ દિન સુધી 448 સ્થળાંતરિતો અને વિદેશથી પરત ફરેલા લોકોનો કોવિડ-19 ટેસ્ટ પોઝિટીવ નોંધાયો છે.
- મહારાષ્ટ્રઃ કોવિડ-19ના નવા 3,007 કેસો નોંધાતાં રાજ્યમાં પોઝિટીવ કેસોનો કુલ આંક 85,975 પર પહોંચી ગયો છે, જેમાંથી 43,591 કેસો સક્રિય છે. રાજ્યના હોટસ્પોટ મુંબઇમાં રવિવારે કોરોનાના નવા 1,421 કેસો નોંધાયા હતા, જેના કારણે શહેરમાં કુલ કેસોની સંખ્યા 48,549 પર પહોંચી ગઇ છે. મહારાષ્ટ્રમાં ખાનગી કચેરીઓએ પોતાની જરૂરિયાત મુજબ 10% ક્ષમતા સાથે તેમની કામગીરી શરૂ કરી છે, જ્યારે બાકીના લોકો ઘરેથી કામ કરી રહ્યાં છે. લૉકડાઉન 5.0માં રાજ્ય સરકારે ચેપગ્રસ્ત અને બિન-ચેપગ્રસ્ત વિસ્તારો સ્પષ્ટપણે નિર્ધારણના આધારે લૉકડાઉનમાંથી તબક્કાવાર રાહતો આપવાની જાહેરાત કરી છે.
- ગુજરાતઃ કોવિડ-19ના નવા 480 કેસો નોંધાતાં રાજ્યમાં કોરોના વાયરસના કુલ કેસોની સંખ્યા 20,070 પર પહોંચી ગઇ છે, જેમાંથી 5,186 કેસો સક્રિય છે. છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન 30 દર્દીઓએ પોતાનો જીવ ગુમાવ્યો છે, જે સાથે રાજ્યનો કુલ મૃત્યુઆંક 1,249 પર પહોંચી ગયો છે. આજે ગુજરાતમાં ભગવાન દ્વારકાધીશ અને શ્રી સોમનાથ મંદિર દર્શન માટે ખોલવામાં આવ્યાં હતા. જોકે, ભક્તોને ઉપલબ્ધ સ્લોટમાં ઑનલાઇન બૂકિંગ કરાવીને 12મી જૂન પછી સોમનાથ મંદિરની મુલાકાત લેવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે. ઓપરેશન સમુદ્રસેતુના ભાગરૂપે INS શાર્દુલ ઇરાનમાં અબ્બાસ બંદરેથી ગુજરાતના પોરબંદર બંદર પર ભારતીય નાગરિકોની બચાવ કામગીરી હાથ ધરશે. ઇરાનમાં ભારતીય દુતાવાસ સ્વદેશ લાવવામાં આવનાર ભારતીય નાગરિકોની યાદી તૈયાર કરી રહ્યું છે અને જરૂરી તબીબી પરીક્ષણ બાદ તેમની દરિયાઇ મુસાફરી શરૂ કરાવશે.
- રાજસ્થાન: રાજસ્થાનમાં વધુ 97 કેસના કોવિડ-19ના પોઝિટીવ રિપોર્ટ આવ્યા હોવાથી રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 10,696 થઇ ગઇ છે. આમાંથી, 7814 દર્દીઓ અત્યાર સુધીમાં સાજા થઇ ગયા છે. રાજસ્થાનમાં આજથી હોટેલો, રેસ્ટોરન્ટ્સ, ક્લબો, શોપિંગ મોલ અને તમામ વન્યજીવ અભ્યારણ્યો જાહેર જનતા માટે ફરી ખોલવામાં આવ્યા છે. ASIની માલિકીના ઐતિહાસિક સ્મારકો પણ આજથી પર્યટકો માટે ખુલ્લા મૂકવામાં આવ્યા છે.
- મધ્યપ્રદેશ: રાજ્યમાં કોવિડ-19ના વધુ 173 કેસના રિપોર્ટ પોઝિટીવ આવ્યા હોવાથી મધ્યપ્રદેશમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 9,401 થઇ ગઇ છે. આમાંથી, 2658 સક્રિય કેસો તબીબી સારવાર હેઠળ છે. નવા નોંધાયેલા મોટાભાગના કેસો ફરી રાજ્યના હોટસ્પોટ ભોપાલમાંથી છે જ્યારે તે પછી ઇન્દોરનો ક્રમ આવે છે.
- છત્તીસગઢ: રવિવારે રાજ્યમાં વધુ 76 કોવિડ-19 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે આજે સવાર સુધીમાં વધુ 31 કેસ નોંધાયા છે. આ સાથે રાજ્યમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 1,073 થઇ ગઇ છે જ્યારે સક્રિય કેસની સંખ્યા હાલમાં 834 છે. ધાર્મિક સ્થળોને આજથી જાહેર જનતા માટે ફરી ખોલવામાં આવ્યા છે.
- ગોવા: ગોવામાં રવિવારે કોવિડ-19ના નવા 33 કેસ નોંધાયા હતા. આથી રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 300 સુધી પહોંચી ગઇ છે જેમાંથી 235 કેસ હાલમાં સક્રિય છે. કેસોની સંખ્યામાં સતત વધારો થઇ રહ્યો હોવાથી, રાજ્યએ કેન્દ્ર પાસેથી 200 વેન્ટિલેટરની માંગણી કરી છે જેમાંથી 100 વેન્ટિલેટરની ડિલીવરી આવતીકાલે થઇ જશે તેવી અપેક્ષા છે તેમ રાજ્યના આરોગ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
- મણીપૂર: મણીપૂરમાં કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત વધુ 37 દર્દીના રિપોર્ટ પોઝિટીવ આવ્યા છે. તેમને ઇમ્ફાલમાં આવેલી કોવિડ સંભાળ સુવિધા ખાતે રાખવામાં આવ્યા છે. આ સાથે રાજ્યમાં કુલ પોઝિટીવ કેસનો આંકડો 209 થયો છે જેમાંથી 157 કેસ હાલમાં સક્રિય છે.
- મિઝોરમ: મુખ્યમંત્રીએ વિધાનસભાના સભ્યો, સરકારી અધિકારીઓ, બિન સરકારી હોસ્પિટલ સંગઠન, ચર્ચના અગ્રણીઓ, ગામડા અને સ્થાનિક પરિષદના સભ્યો, ટાસ્ક ફોર્સ અને NGOના પ્રતિનિધિઓ સાથે કોવિડ-19 મામલે વિચારવિર્મશની બેઠક યોજી રાજ્યમાં આગામી રણનીતિ અંગે ચર્ચા કરી હતી. મિઝોરમમાં આજે મધ્યરાત્રિથી વધુ 21 દિવસ સુધી લૉકડાઉન લંબાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. મુખ્યમંત્રી ઝોરમથાંગાએ જણાવ્યું હતું કે, માત્ર અત્યંત અનિવાર્ય સંજોગોમાં જ દર્દીને હોમ ક્વૉરેન્ટાઇનનો વિકલ્પ આપવામાં આવશે
- નાગાલેન્ડ: રાજ્યએ અત્યાર સુધીમાં અન્ય રાજ્યોમાં ફસાયેલા નાગાલેન્ડના લોકોને આર્થિક સહાયરૂપે રૂપિયા 24 કરોડ આપ્યા છે. નાગાલેન્ડમાં 13 હજાર દર્દીઓને રાખી શકાય તેટલી બેડની ક્ષમતા સાથે 238 ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્રો છે. રાજ્ય ચુસ્ત ક્વૉરેન્ટાઇનના માપદંડોના અમલમાં દેશમાં પાંચમા ક્રમે આવે છે.