ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ‘ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಲಿಕೆ’ಮಾಹಿತಿ ಕಿರುಹೊತ್ತಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ನಿಶಾಂಕ್
05 JUN 2020 3:51PM by PIB Bengaluru
ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ‘ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಲಿಕೆ’ಮಾಹಿತಿ ಕಿರುಹೊತ್ತಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ನಿಶಾಂಕ್
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಆನ್ ಲೈನ್ ಕುರಿತಂತೆ ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್.ಸಿ.ಇ.ಆರ್.ಟಿ.) ಮತ್ತು ಯುನೆಸ್ಕೋ ನವದೆಹಲಿ ಕಚೇರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಿದ ಕಿರುಹೊತ್ತಗೆ
ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ನಿಶಾಂಕ್ ಅವರಿಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಇಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುವ ಕುರಿತಂತೆ ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ‘ಕೋವಿಡ್ 19 ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಲಿಕೆ’ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಹಿತಿ ಕಿರುಹೊತ್ತಗೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್.ಸಿ.ಇ.ಆರ್.ಟಿ.) ಮತ್ತು ಯುನೆಸ್ಕೋ ನವದೆಹಲಿ ಕಚೇರಿ ಈ ಕೈಪಿಡಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಿದೆ. ಮಕ್ಕಳು, ಯುವಜನರು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದಾದ್ದು ಮತ್ತು ಮಾಡಬಾರದ್ದನ್ನು ಪಾಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆನ್ ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಲು ಈ ಕಿರುಹೊತ್ತಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣತಜ್ಞರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅಂತರ್ಜಾಲವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಬಳಸಬೇಕೆಂದು ಕಲಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕಿರುಹೊತ್ತಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯ ಬಳಿಕ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ “ಕೋವಿಡ್ 19 ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮತ್ತು ದೂರ ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದ್ದು, ಆನ್ ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಹಲವು ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ’ ಎಂದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಎನ್.ಸಿ.ಇ.ಆರ್.ಟಿ. ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಆನ್ ಲೈನ್ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಆನ್ ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಲು ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಸೈಬರ್ ಶೋಷಣೆಯ ಎಲ್ಲ ಬಲಿಪಶುಗಳಿಗೆ ಆ ಕುರಿತು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಾವು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇವೆ.ಎನ್.ಸಿ.ಇ.ಆರ್.ಟಿ. ಮತ್ತು ಯುನೆಸ್ಕೋ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಈ ಕಿರುಹೊತ್ತಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿವೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ, ಇದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಶೋಷಣೆ ವಿರುದ್ಧ ಸಕಾಲಿಕ ಕ್ರಮದ ಖಾತ್ರಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.”
ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಸರಣ ಹೆಚ್ಚಾಗದಂತೆ ತಡೆಯುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕಾ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ಶಾಲೆಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 20ರಿಂದ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಮುಚ್ಚಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಶೇ.90ರಷ್ಟು ಶಾಲಾ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾದ ಅಡ್ಡಿಯನ್ನು ಉಂಟು ಮಾಡಿದೆ. ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಗಳು ವಿವಿಧ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕಲಿಕೆಯ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿವೆ. ಹದಿಹರೆಯದವರನ್ನು ವಿಭಿನ್ನ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಸೈಬರ್ ಶೋಷಣೆಗೆ ಅವರ ದುರ್ಬಲತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ 5 ರಿಂದ 11ವರ್ಷಗಳ ವಯೋಮಿತಿಯ 71 ದಶಲಕ್ಷ ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲಕ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದು ದೇಶದ 500 ದಶಲಕ್ಷ ಸಕ್ರಿಯ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 14 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಬಳಕೆದಾರರು 12-29ವರ್ಷ ವಯೋಮಾನದವರಾಗಿದ್ದಾರೆ (ಅಂತರ್ಜಾಲ ಮತ್ತು ಎಎಂಪಿ, ಮೊಬೈಲ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ದತ್ತಾಂಶ). ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಲಾಕ್ ಡೌನೋತ್ತರದಲ್ಲಿ, ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಯುವಜನರಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸೈಬರ್ ಶೋಷಣೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಅಂತರ್ಜಾಲವು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಈ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್ಸಿಇಆರ್‌.ಟಿ) ಮತ್ತು ಯುನೆಸ್ಕೋ ನವದೆಹಲಿ ಕಚೇರಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ಕಿರುಹೊತ್ತಗೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಯುನೆಸ್ಕೋ ನವದೆಹಲಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಶ್ರೀ ಎರಿಕ್ ಫ್ಲಾಟ್ ಯುನೆಸ್ಕೋ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಪೂರ್ಣ ಕಲಿಕಾ ಪರಿಸರವನ್ನು ಎಲ್ಲ ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮಕ್ಕಳು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬೇಕಾದರೆ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಸೈಬರ್ ಶೋಷಣೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿರುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ‘ಕೋವಿಡ್ - 19 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಲಿಕೆ’ ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಈ ಮಾಹಿತಿ ಕಿರುಹೊತ್ತಗೆ ಸೈಬರ್ ಶೋಷಣೆಯ ನೇತ್ಯಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಮತ್ತು ತಡೆಯುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಯುನೆಸ್ಕೋ ಮತ್ತು ಎನ್.ಸಿಇಆರ್‌.ಟಿ ಈ ಕಿರುಹೊತ್ತಗೆನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಹರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪರಿಸರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಅಮೂಲ್ಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತವೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮಂಡಳಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊ. ಹೃಷಿಕೇಶ್ ಸೇನಾಪತಿ “ನಾವು ಆನ್ ಲೈನ್ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಶೋಷಣೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸದೇ ಇದ್ದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಸುರಕ್ಷಿತ ಕಲಿಕಾ ವಾತಾವರಣ, ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಶಿಕ್ಷಣದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣಾಗುತ್ತದೆ,ಇದು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಧನೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಶಿಕ್ಷಣ, ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಕ್ಷಮತೆಯ ಮೇಲೂ ಪ್ರತೀಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಆತಂಕ, ಭಯ ಮತ್ತು ಅಭದ್ರತೆಯ ವಾತಾವರಣವು ಕಲಿಕೆಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಮತ್ತು ಆನ್ ಲೈನ್ ಶೋಷಣೆಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಎನ್.ಸಿಇಆರ್‌.ಟಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.” ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
Click here to see PDF on Safe to learn in English
Click here to see PDF on Safe to learn in Hindi

Ministry of Education
Union Minister for HRD Shri Ramesh Pokhriyal Nishank launches information booklet “Safe online learning in the times of COVID-19” to raise awareness
The National Council of Educational Research and Training (NCERT) and UNESCO New Delhi Office developed this booklet to raise awareness of students and teachers on staying safe online
05 JUN 2020 3:51PM by PIB Delhi
Union Minister for Human Resource Development Shri Ramesh PokhriyalNishankdigitaly launched the information booklet titled “Safe online learning in the times of COVID-19” to raise awareness of students and teachers on staying safe online, today in New Delhi. The National Council of Educational Research and Training (NCERT) and UNESCO New Delhi Office developed this booklet. The booklet will be instrumental in keeping children, young people safe online through basic do’s, and don’ts that will help parents and educators teach their children how to use the internet safely.
After launching the booklet Shri Ramesh Pokhriyal said, “Since there has been a huge increase in online and distance learning in times of COVID-19 situation, there are many children and teachers learning by engaging with each other using online platforms. The Ministry of Human Resource Development, Government of India and NCERT are committed to ensure safe and secure online environment for children and teachers and empowering them to stay safe online. We urge all victims of cyberbullying to Report and seek Support. I am happy to know that NCERT and UNESCO have jointly developed this Booklet which will facilitate in raising awareness of our students and teachers as well as ensure timely action in cases of cyberbullying.”
As a preventive measure to curb the further spread of the COVID-19 pandemic, schools universities, training centres and other education institutions were closed across India since 20 March 2020. This has caused an unprecedented disruption of education and affecting more than 90% of the school population. The Ministry of Human Resource Development and State Education Departments have made concerted efforts to ensure continuity of learning through various digital platforms. This exposure of adolescents to different digital platforms increased their vulnerability to cyber bullying.
In India, an estimated 71 million children aged between 5-11 years access the Internet on devices of their family members, constituting about 14 percent of the country's active Internet user base of over 500 million. Two-thirds of internet users in India are in the age group of 12-29 year (Data shared by the Internet & Mobile Association of India). Data and statistics have highlighted that post lockdown, the internet has amplified the risk of cyberbullying, including online discrimination for children and young people. With the aim of addressing these concerns, the National Council of Educational Research and Training (NCERT) and UNESCO New Delhi Office developed this information booklet.
Director and Representative of UNESCO New Delhi Shri Eric Falt said, “UNESCO is committed to ensure access to safe, inclusive and health promoting learning environments for all children. It is imperative that websites, digital platforms, social media platforms are free of Cyberbullying, if children have to access quality education. This information booklet titled ‘Safe online learning in times of Covid19’ highlights the negative consequences of cyber bullying and ways to eliminate and prevent the same”. UNESCO and NCERT are pleased to develop this booklet and hope that it acts as a valuable tool in creating a safer online environment.”
Director of National Council of Educational Research and Training Prof. HrushikeshSenapaty said, “Our investments in the education system will be ineffective unless we address issues of online safety and prevention of cyberbullying. Unsafe learning environments can undermine the quality of education for our learners, as it adversely impacts academic achievement and future education and employment prospects of students. An atmosphere of anxiety, fear and insecurity is incompatible with learning, and NCERT is committed to protect the health and well-being of young people and from online bullying.”
Click here to see PDF on Safe to learn in English
Click here to see PDF on Safe to learn in Hindi