Ministry of Education
Union Minister for HRD Shri Ramesh Pokhriyal Nishank launches information booklet “Safe online learning in the times of COVID-19” to raise awareness
The National Council of Educational Research and Training (NCERT) and UNESCO New Delhi Office developed this booklet to raise awareness of students and teachers on staying safe online
05 JUN 2020 3:51PM by PIB Delhi
Union Minister for Human Resource Development Shri Ramesh PokhriyalNishankdigitaly launched the information booklet titled “Safe online learning in the times of COVID-19” to raise awareness of students and teachers on staying safe online, today in New Delhi. The National Council of Educational Research and Training (NCERT) and UNESCO New Delhi Office developed this booklet. The booklet will be instrumental in keeping children, young people safe online through basic do’s, and don’ts that will help parents and educators teach their children how to use the internet safely.
After launching the booklet Shri Ramesh Pokhriyal said, “Since there has been a huge increase in online and distance learning in times of COVID-19 situation, there are many children and teachers learning by engaging with each other using online platforms. The Ministry of Human Resource Development, Government of India and NCERT are committed to ensure safe and secure online environment for children and teachers and empowering them to stay safe online. We urge all victims of cyberbullying to Report and seek Support. I am happy to know that NCERT and UNESCO have jointly developed this Booklet which will facilitate in raising awareness of our students and teachers as well as ensure timely action in cases of cyberbullying.”
As a preventive measure to curb the further spread of the COVID-19 pandemic, schools universities, training centres and other education institutions were closed across India since 20 March 2020. This has caused an unprecedented disruption of education and affecting more than 90% of the school population. The Ministry of Human Resource Development and State Education Departments have made concerted efforts to ensure continuity of learning through various digital platforms. This exposure of adolescents to different digital platforms increased their vulnerability to cyber bullying.
In India, an estimated 71 million children aged between 5-11 years access the Internet on devices of their family members, constituting about 14 percent of the country's active Internet user base of over 500 million. Two-thirds of internet users in India are in the age group of 12-29 year (Data shared by the Internet & Mobile Association of India). Data and statistics have highlighted that post lockdown, the internet has amplified the risk of cyberbullying, including online discrimination for children and young people. With the aim of addressing these concerns, the National Council of Educational Research and Training (NCERT) and UNESCO New Delhi Office developed this information booklet.
Director and Representative of UNESCO New Delhi Shri Eric Falt said, “UNESCO is committed to ensure access to safe, inclusive and health promoting learning environments for all children. It is imperative that websites, digital platforms, social media platforms are free of Cyberbullying, if children have to access quality education. This information booklet titled ‘Safe online learning in times of Covid19’ highlights the negative consequences of cyber bullying and ways to eliminate and prevent the same”. UNESCO and NCERT are pleased to develop this booklet and hope that it acts as a valuable tool in creating a safer online environment.”
Director of National Council of Educational Research and Training Prof. HrushikeshSenapaty said, “Our investments in the education system will be ineffective unless we address issues of online safety and prevention of cyberbullying. Unsafe learning environments can undermine the quality of education for our learners, as it adversely impacts academic achievement and future education and employment prospects of students. An atmosphere of anxiety, fear and insecurity is incompatible with learning, and NCERT is committed to protect the health and well-being of young people and from online bullying.”
Click here to see PDF on Safe to learn in English
Click here to see PDF on Safe to learn in Hindi

शिक्षण मंत्रालय
केंद्रीय मनुष्यबळ विकास मंत्री रमेश पोखरियाल निशंक यांनी जनजागृती करण्यासाठी “कोविड -19 च्या काळात सुरक्षित ऑनलाइन शिक्षण” माहिती पुस्तिका प्रकाशित केली
नॅशनल कौन्सिल ऑफ एज्युकेशनल रिसर्च अँड ट्रेनिंग (एनसीईआरटी) आणि युनेस्को नवी दिल्ली कार्यालयाने ऑनलाइन सुरक्षित राहण्याबाबत विद्यार्थी आणि शिक्षकांमध्ये जनजागृती करण्यासाठी ही पुस्तिका केली विकसित
05 JUN 2020 5:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 जून 2020
केंद्रीय मनुष्यबळ विकास मंत्री रमेश पोखरियाल निशंक यांनी आज विद्यार्थ्यांना आणि शिक्षकांना ऑनलाइन सुरक्षित राहण्याबाबत जनजागृती करण्यासाठी “कोविड -19 च्या काळात सुरक्षित ऑनलाइन शिक्षण” ही माहिती पुस्तिका डिजिटली प्रकाशित केली. राष्ट्रीय शैक्षणिक संशोधन आणि प्रशिक्षण परिषद (एनसीईआरटी) आणि युनेस्कोच्या नवी दिल्ली कार्यालयाने ही पुस्तिका विकसित केली. लहान मुले, तरुणांना मूलभूत गोष्टींच्या माध्यमातून ऑनलाइन सुरक्षित ठेवण्यात आणि सुरक्षितपणे इंटरनेट कसे वापरावे हे पालकांना आणि शिक्षकांना आपल्या मुलांना शिकवण्यात मदत करण्यात ही पुस्तिका महत्त्वपूर्ण ठरेल.
पुस्तिकेचे प्रकाशन केल्यानंतर रमेश पोखरीयाल म्हणाले की, “कोविड -19 परिस्थितीच्या काळात ऑनलाईन आणि दूरस्थ शिक्षणामध्ये मोठी वाढ झाली आहे. बरीच मुले आणि शिक्षक ऑनलाईन प्लॅटफॉर्मवरुन एकमेकांबरोबर सहभागी होऊन शिकत आहेत. मनुष्यबळ विकास मंत्रालय, केंद्र सरकार आणि एनसीईआरटी, मुले आणि शिक्षकांसाठी सुरक्षित ऑनलाइन वातावरण सुनिश्चित करण्यासाठी आणि त्यांना ऑनलाइन सुरक्षित राहण्यास सक्षम करण्यासाठी वचनबद्ध आहे. आम्ही सायबर धमकीने पीडित सर्वाना आवाहन करतो कि त्यांनी याबाबत तक्रार नोंदवा आणि मदत मागा. एनसीईआरटी आणि युनेस्को यांनी संयुक्तपणे ही पुस्तिका तयार केली आहे हे जाणून मला आनंद झाला आहे. यामुळे आपल्या विद्यार्थ्यांना आणि शिक्षकांची जागरूकता वाढवण्यास तसेच सायबर धमकी प्रकरणी वेळेवर कारवाई करण्यास मदत होईल. "
कोविड -19 महामारीचा प्रसार रोखण्यासाठी प्रतिबंधात्मक उपाय म्हणून 20 मार्च 2020 पासून देशभरातील शाळा, विद्यापीठे, प्रशिक्षण केंद्रे आणि इतर शैक्षणिक संस्था बंद ठेवण्यात आल्या. यामुळे शिक्षणाचे अभूतपूर्व नुकसान झाले आणि 90% पेक्षा जास्त शाळकरी मुलांच्या शिक्षणावर याचा परिणाम झाला आहे. मनुष्यबळ विकास मंत्रालय आणि राज्य शिक्षण विभाग यांनी विविध डिजिटल प्लॅटफॉर्मवरुन शिक्षणाचे सातत्य सुनिश्चित करण्यासाठी ठोस प्रयत्न केले आहेत. वेगवेगळी डिजिटल प्लॅटफॉर्म किशोरवयीन मुलांसाठी खुली झाल्यामुळे सायबर धमक्यांना बळी पडण्याचे प्रमाण वाढले आहे.
भारतात, 5-11 वर्षाच्या वयोगटातील अंदाजे 71 दशलक्ष मुले त्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांच्या उपकरणांवर इंटरनेटचा वापर करतात. आणि देशातील 500 दशलक्षपेक्षा अधिक सक्रिय इंटरनेट वापरकर्त्यांपैकी त्यांचे प्रमाण 14 टक्के इतके आहे. भारतातील इंटरनेट वापरणारे दोन तृतीयांश लोक 12-29 वर्षाच्या वयोगटातील आहेत (इंटरनेट मोबाइल असोसिएशन ऑफ इंडियाने सामायिक केलेली माहिती ). आकडेवारी आणि सांख्यिकीने अधोरेखित केले आहे की लॉकडाउननंतर, इंटरनेटने मुले आणि तरुणांसाठी ऑनलाइन भेदभावासह सायबर धमक्यांचा धोका वाढवला आहे. या समस्यांकडे लक्ष देण्याच्या उद्देशाने राष्ट्रीय शैक्षणिक संशोधन आणि प्रशिक्षण परिषद (एनसीईआरटी) आणि युनेस्को नवी दिल्ली कार्यालयाने ही माहिती पुस्तिका विकसित केली.
युनेस्को नवी दिल्लीचे संचालक आणि प्रतिनिधी एरिक फाल्ट म्हणाले, “युनेस्को सर्व मुलांसाठी सुरक्षित, सर्वसमावेशक आणि आरोग्याला प्रोत्साहन देणार्‍या शैक्षणिक वातावरणात प्रवेश सुनिश्चित करण्यासाठी वचनबद्ध आहे. मुलांना दर्जेदार शिक्षण उपलब्ध करून द्यायचे असेल तर संकेतस्थळे , डिजिटल प्लॅटफॉर्म, सोशल मीडिया प्लॅटफॉर्म सायबर धमकीपासून मुक्त असणे अत्यावश्यक आहे. ‘कोविड 19 च्या काळात सुरक्षित ऑनलाइन शिक्षण’ हे शीर्षक असलेली ही पुस्तिका या सायबर धमक्यांचे नकारात्मक परिणाम आणि ती दूर करण्याचे व टाळण्याचे मार्ग अधोरेखित करते. युनेस्को आणि एनसीईआरटी यांना या पुस्तिकेचा विकास करून खूप समाधान मिळले आहे आणि आशा आहे की हे सुरक्षित ऑनलाइन वातावरण तयार करण्यात मोलाचे साधन म्हणून काम करेल.”
राष्ट्रीय शैक्षणिक संशोधन आणि प्रशिक्षण परिषदेचे संचालक प्रा. हृषिकेश सेनापती म्हणाले, ऑलाइन सुरक्षा आणि सायबर धमक्या प्रतिबंधित करण्याच्या मुद्यांकडे आपण लक्ष दिले नाही तर शिक्षण प्रणालीतील आमची गुंतवणूक कुचकामी ठरणार आहे. असुरक्षित शिक्षण वातावरण आपल्या विद्यार्थ्यांसाठी शिक्षणाची गुणवत्ता खराब करू शकते, कारण शैक्षणिक यश आणि भविष्यातील शिक्षण तसेच विद्यार्थ्यांच्या रोजगाराच्या संभाव्यतेवर याचा विपरित परिणाम होतो. चिंता, भीती आणि असुरक्षिततेचे वातावरण शिकण्यासाठी विसंगत आहे आणि एनसीईआरटी तरुणांचे आरोग्य आणि कल्याण आणि ऑनलाइन धमक्यांपासून संरक्षण करण्यासाठी वचनबद्ध आहे.”
इंग्रजीसाठी येथे क्लिक करा
हिंदीसाठी येथे क्लिक करा