પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
આગામી પાંચ વર્ષમાં સમગ્ર દેશમાં 200 ‘નગર વન’નું નિર્માણ કરવા માટે શહેરી વનીકરણ યોજના શરૂ કરવામાં આવી
શહેરી વનીકરણથી ગ્રામ્ય વનની પ્રાચીન પરંપરા શહેરોમાં પુનર્જિવિત થશે: શ્રી પ્રકાશ જાવડેકર
05 JUN 2020 1:27PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ નિમિત્તે, સરકારે આજે આગામી પાંચ વર્ષમાં સમગ્ર દેશમાં 200 શહેરી વન વિકસાવવા માટે નગર વન યોજનાનો અમલ કરવાની જાહેરાત કરી હતી જેમાં લોકભાગીદારી અને જંગલ ખાતા, મ્યુનિસિપલ સંગઠનો, NGO, કોર્પોરેટ્સ અને સ્થાનિક લોકો વચ્ચે સહકાર પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. દર વર્ષે 5 જૂનના રોજ વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ (WED)ની ઉજવણી કરવામાં આવે છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્રસંઘના પર્યાવરણ કાર્યક્રમ (UNEP) દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલી થીમને કેન્દ્ર સ્થાને રાખીને પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસની ઉજવણી કરે છે તેના અનુસંધાનમાં કેટલાક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે. આ વર્ષની થીમ ‘જૈવ વિવિધતા’ છે. પ્રવર્તમાન કોવિડ-19 મહામારીની સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને મંત્રાલય દ્વારા આ વર્ષે વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસની વર્ચ્યુઅલ ઉજવણી કરવામાં આવી હતી જેમાં નગર વન (શહેરી વનીકરણ)ની થીમને કેન્દ્ર સ્થાને રાખવામાં આવી હતી.
શહેરી વનીકરણના શ્રેષ્ઠ આચરણો દર્શાવતી માહિતી પત્રિકાનું વિમોચન અને નગર વન યોજનાની જાહેરાત કરતી વખતે કેન્દ્રીય પર્યાવરણ મંત્રી શ્રી પ્રકાશ જાવડેકરે જણાવ્યું હતું કે, આ જંગલો શહેરોના ફેફસાની ભૂમિકા નિભાવશે અને શહેરી વિસ્તારોમાં વનીકરણ જમીન અથવા સ્થાનિક શહેરી વિકાસ સંગઠનો દ્વારા આપવામાં આવેલી જમીન પર પ્રાથમિકરૂપે તેને વિકસાવવામાં આવશે. જૈવ વિવિધતાને કેન્દ્ર સ્થાને રાખવામાં આવેલી આ વર્ષની થીમ એટલે કે, “હવે પ્રકૃતિનો વારો” (ટાઇમ ફોર નેચર) પર વિશેષ ભાર મૂકતા શ્રી જાવડેકરે જણાવ્યું હતું કે, “પાયાનો સિદ્ધાંત એ છે કે જો આપણે પ્રકૃતિનું રક્ષણ કરીશું તો, પ્રકૃતિ આપણું રક્ષણ કરશે.”
આજે વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસની ઉજવણી નિમિત્તે એક ફિલ્મ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી જેમાં દર્શાવવામાં આવ્યું હતું કે, પૂણેવાસીઓ એ કેવી રીતે જંગલ ખાતા અને સ્થાનિક સંગઠનો સાથે મળીને 16.8 હેક્ટરના વેરાન ટેકરીઓના વિસ્તારને હરિયાળા જંગલમાં ફેરવી દીધો. આજે, આ જંગલ 23 પ્રકારની વનસ્પતિની પ્રજાતિ, 29 પ્રજાતિના પક્ષીઓ, 15 પ્રજાતિના પતંગીયા, 10 પ્રજાતિના સરીસૃપો, 3 પ્રજાતિના સસ્તન પ્રાણીઓની વિવિધતા ધરાવે છે. આટલું જ નહીં, આ શહેરી વનીકરણ પરિયોજનાથી પરિસ્થિતિકીય સંતુલન જાળવવામાં મદદ મળે છે અને પર્યાવરણ તેમજ સામાજિક બંને જરૂરિયાતોને તેનાથી સંતોષી શકાય છે. વાજરે શહેરી વન હવે દેશના બાકીના હિસ્સા માટે મોડેલરૂપ બની ગયું છે.
આ વર્ષે જૈવ વિવિધતા પર ધ્યાન આપવાની બાબત પર ભાર મૂકતા પર્યાવરણ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારતમાં સમગ્ર દુનિયાનો માત્ર 2.5% ભૂપ્રદેશ, 16% માનવવસ્તી તેમજ પશુધનનું સંચાલન તેમજ માત્ર 4% ચોખ્ખા પાણીના સ્રોતો જેવી સંખ્યાબંધ પ્રતિકૂળતાઓ વચ્ચે પણ સમગ્ર દુનિયાની કુલ જૈવ વિવિધતાનો 8% હિસ્સો તો માત્ર ભારતમાં જ છે; આ એવી વિશાળ જૈવ વિવિધતા છે જે ભારતીયોના પ્રકૃતિ સાથે તાલમેલ જાળવવાના સિદ્ધાંતોના પરિણામે હાંસલ થઇ શકી છે.”
ભારતીય સંસ્કૃતિ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી જાવડેકરે જણાવ્યું હતું કે, “કદાચ ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જ્યાં વૃક્ષોની પૂજા કરવામાં આવે છે, જ્યાં પ્રાણીઓ, પક્ષીઓ અને સરીસૃપોની પૂજા કરવામાં આવે છે અને ભારતીય સમાજ પર્યાવરણને કેટલો આદર આપે છે તેનો અંદાજ આના પરથી લગાવી શકાય છે. પ્રાચીનકાળમાં આપણે ત્યાં ગ્રામ્ય વનની પરંપરાનું પાલન કરવામાં આવતું હતું. હવે, શહેરી વનીકરણની આ નવી યોજનામાં આ અંતરાલ પૂરાશે કારણ કે શહેરી વિસ્તારોમાં બગીચાઓ તો છે પરંતુ વન પ્રદેશ ભાગ્યે જ જોવા મળે છે;” કેન્દ્રીય મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, શહેરી વનોનું નિર્માણ કરવાની આ પ્રવૃત્તિથી આપણે કાર્બનના વધારાના અવશોષકો પણ બનાવી શકીશું.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રી શ્રી બાબુલ સુપ્રીયો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. તેમણે દેશમાં જૈવ વિવિધતાના સંરક્ષણ માટે વૃક્ષારોપણ અને જમીનમાં ભેજ જાળવવા જેવી પ્રવૃત્તિઓને પાયાની વ્યૂહનીતિ ગણાવી તેના પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ખાસ કહ્યું હતું કે, જમીનનું ધોવાણ, કાદવ, નદીના તટપ્રદેશોમાં પાણીનું ઘટતું સ્તર વગેરે સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવવાની જરૂર છે અને દરેક વ્યક્તિએ આ દિશામાં સહિયારા પ્રયાસો કરવા પડશે.
રણપ્રદેશની વૃદ્ધિ રોકવા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર કોન્વેન્શન (UNCCD)ના કાર્યકારી નિદેશક શ્રી ઇબ્રાહીમ થિઆવ અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર પર્યાવરણ કાર્યક્રમ (UNEP)ના કાર્યકારી નિદેશક સુશ્રી ઇંગર એન્ડર્સને પણ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમોથી આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.
UNCCDના કાર્યકારી નિદેશક શ્રી થિઆવે જણાવ્યું હતું કે, “શું હવે એ સમજવાનો સમય નથી આવી ગયો કે, કુદરતને આપણી જરૂર છે તેના કરતા વધારે આપણે કુદરતની જરૂર છે. શું હવે સમય નથી આવી ગયો કે, કુદરત સાથે આપણા સંબંધ અંગે આપણે ફરી વિચાર કરવાની અને તેને ફરી પરિભાષિત કરવાની જરૂર છે. કદાચ, આ જ એ સમય છે, જ્યાં સમગ્ર માનવજાતે કુદરત સાથે નવા સામાજિક સંપર્કો સ્થાપવાની જરૂર છે.”
આ વર્ષની થીમ પર ભાર મૂકતા સુશ્રી એન્ડરસને જણાવ્યું હતું કે, જો કુદરત માટે કોઇ પગલાં લેવામાં આવશે તો તેનો અર્થ એવો થાય કે ભવિષ્યમાં મહામારીની શક્યતા ઘટાડવી, આ લાંબાગાળાનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવું, જળવાયુ પરિવર્તનને ધીમું પાડવું, કુદરતના જીવોને સાચવવા, બહેતર અર્થતંત્ર અને ચોખ્ખી હવામાં શ્વાસ લઇ શકવો અથવા જીવનનું રક્ષણ કરતા વૃક્ષોની વચ્ચેથી પસાર થવું. કોવિડ પછીની દુનિયામાં, આપણે વધુ બહેતર રીતે નિર્માણ કરવાની જરૂર છે, આપણું પોતાનું રક્ષણ કરવા માટે આપણે પ્રકૃતિનું રક્ષણ કરવાની જરૂર છે.
મહારાષ્ટ્ર સરકારના વનમંત્રી શ્રી સંજય રાઠોડ, પર્યાવરણ, વન અને જળવાયુ પરિવર્તન મંત્રાલયના નવા નિયુક્ત સચિવ શ્રી આર.પી. ગુપ્તા અને પર્યાવરણ મંત્રાલયના વિશેષ સચિવ અને જંગલોના મહાનિદેશક શ્રી સંજયકુમાર, પર્સિસ્ટન્ટ સિસ્ટમના આનંદ દેશપાંડે, TERRE પોલિસી સેન્ટર, પૂણેના ડૉ. વિનિતા આપ્ટેએ પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો અને તેમના જ્ઞાનનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.
કુલ 35 વૈશ્વિક જૈવ વિવિધતા હોટસ્પોટમાંથી 4 તો ભારતમાં જ છે જ્યાં કેટલીક લુપ્તપ્રાય: પ્રજાતિઓ પણ વસવાટ કરી રહી છે. જોકે, વધતી વસ્તી, જંગલોનું નિકંદન, શહેરીકરણ અને ઔદ્યોગિકરણના કારણે આપણા કુદરતી સ્રોતો પર વિપુલ પ્રમાણમાં વિપરિત અસર પડી છે અને તેના કારણે જૈવ વિવિધતાનો નાશ થવાની નોબત આવી છે. આ ગ્રહ પર તમામ જીવોને ટકી રહેવા માટે જૈવ વિવિધતા મહત્વપૂર્ણ છે અને વિવિધ પરિસ્થિતિય સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે તે મુખ્ય આધાર છે. જૈવ વિવિધતા સંરક્ષણને પરંપરાગત રીતે માત્ર અંતરિયાળ જંગલ વિસ્તાર સુધી જ સિમિત માનવામાં આવતી હતી પરંતુ વધતા શહેરીકરણની સાથે સાથે શહેરી વિસ્તારોમાં પણ જૈવ વિવિધતાની સલામત કરવાની અને તેને બચાવવાની જરૂરિયાત ઉભી થઇ. આ અંતરાલને પૂરો કરવા માટે શહેરી વનીકરણ એ શ્રેષ્ઠ રીત છે. આથી જ, પર્યાવરણ, વન અને જળવાયુ પરિવર્તન મંત્રાલયે WED ઉજવણી 2020 માટે નગર વન થીમને યોગ્ય રીતે અપનાવી છે જેથી શહેરી જમીન પ્રદેશમાં જૈવ વિવિધતાને પ્રોત્સાહન આપી શકાય અને તેનું સંવર્ધન કરી શકાય.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Urban Forest scheme to develop 200 ‘Nagar Van’ across the country in next five years
Urban Forest will revive the age old tradition of village forest in cities: Shri Prakash Javadekar
05 JUN 2020 1:27PM by PIB Delhi
On the occasion of World Environment Day, the government today announced implementation of the Nagar van scheme to develop 200 Urban Forests across the country in next five years with a renewed focus on people’s participation and collaboration between Forest Department, Municipal bodies, NGOs, Corporates and local citizens.World Environment Day (WED) is celebrated on 5th June every year. Ministry of Environment, Forest & Climate Change celebrates WED focusing on the theme declared by United Nation’s Environment Programme (UNEP) and organizes several events. This year’s theme is ‘Biodiversity’. In view of the prevalent situation due to COVID-19 pandemic the ministry held virtual celebrations of World Environment Day on this year’s theme with focus on Nagar Van (Urban Forests).
Releasing a brochure on the best practices on Urban Forests and announcing the Nagar Van scheme, Union Environment Minister, Shri Prakash Javadekar said that these forests will work as lungs of the cities and will primarily be on the forest land in the City or any other vacant land offered by local urban local bodies. Stressing on this year's theme i.e. "Time for Nature" with special focus on biodiversity, Shri Javadekar said “thumb rule is that if we protect nature, nature protects us” .
A film was played during the Environment Day Celebrations today which narrates how the initiatives of Punaikars along with Forest Department and local body has converted 16.8 ha of a barren hill into green forests. Today, the forest is rich in biodiversity with 23 plant species, 29 bird species, 15 butterfly species, 10 reptiles and 3 mammal species. This Urban Forest project is now helping maintain ecological balance, serving both environmental and social needs. The Warje Urban Forest is now a role model for the rest of the country.
Stressing on this year’s focus on Biodiversity the Environment Minister said ,“India has 8 percent of world's biodiversity, despite having many constraint like only 2.5 % of the world's landmass, has to carry 16% of human as well as cattle population and having only 4% of fresh water sources; the mega biodiversity that we have is the result of Indian ethos which is to be in sync with the nature.”
Highlighting the Indian culture, Shri Javadekar said that “India is probably the only country where trees are worshipped, where animals, birds and reptiles are worshipped and this is the respect Indian society places for environment. We had a very important tradition of village forest since ages, now this new scheme of urban forest will fill up the gap because urban areas have Gardens but very rarely forests; With this activity of creating urban forest we will also create additional carbon sink, said the Union Minister.
Also present on the occasion Union Minister of State Shri Babul Supriyo, emphasized on Tree plantation and soil moisture conservation works as a core strategy for biodiversity conservation in the country. He emphasised that to address the problems of soil degradation, siltation and reduced water flow in the river basins and everyone has to work collectively.
The event also saw virtual participation from Executive Director, United Nation Convention to Combat Desertification, (UNCCD), Mr. Ibrahim Thiaw and Executive Director United Nation Environment Programme(UNEP), Ms. Inger Andersen.
The UNCCD executive director, Mr. Thaw said that “Is it not time, that we realise that we need nature more than nature needs us, if at all. Is it not time, that we have the humility to rethink and redefine our relationship with nature. Perhaps, it is time for humanity to have a new social contract for nature.”
Stressing on this year’s theme Ms. Andersen said that actions for nature means a lower risk of future pandemics, achieving the sustainable development goal, slowing climate change, healthier lives, better economies, being able to cherish that breath of fresh air or walk in the woods protecting life itself. In a post COVID world, we need to build back better, we need to protect the planet to protect ourselves.
Minister (Forest), Government of Maharashtra, Shri Sanjay Rathod, newly appointedSecretary,Ministry of Environment, Forest and Climate Change ,Shri R P Gupta, DG Forest& Special Secretary,Shri Sanjay Kumar,Anand Deshpande of Persistent System and Dr. Vinita Apte, Director, TERRE Policy center, Pune also participated in the event and shared their words of wisdom.
India is endowed with rich biodiversity having several species of animals and plants and hosts 4 of the 35 global bio-diversity hotspots containing several endemic species. However, increasing population, deforestation, urbanisation and industrialisation have put our natural resources under tremendous pressure causing loss of biodiversity. Biodiversity is vital for survival of all life form on this planet and is a key to providing various ecological services. Biodiversity conservation has traditionally been considered confined to remote forest areas but with increasing urbanisation a need has arisen to safeguard and save biodiversity in urban areas also. Urban forest is the best way to bridge this gap. The Ministry of Environment, Forest & Climate Change has therefore, appropriately adopted Nagar van as the theme of WED celebrations 2020 to promote and conserve biodiversity in urban landscapes.
To view the brochure on Urban Forest through People Participation Click here.