પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયાના નેતાઓની વર્ચ્યુઅલ બેઠક
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વર્ચ્યુઅલ સમિટ ખાતે પ્રધાનમંત્રીનું ઉદ્ઘાટન પ્રવચન
04 JUN 2020 12:21PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, નમસ્કાર!
સૌ પ્રથમ હું મારા તરફથી અને સંપૂર્ણ ભારત તરફથી ઓસ્ટ્રેલિયામાં કોવિડ-19થી અસરગ્રસ્ત તમામ લોકો અને પરિવારો પ્રત્યે સંવેદના પ્રગટ કરવા માંગીશ. આ વૈશ્વિક મહામારીએ વિશ્વભરમાં દરેક પ્રકારની વ્યવસ્થાને અસર પહોંચાડી છે. અને આપણી સમિટનું આ ડિજિટલ સ્વરૂપ આ પ્રકારના પ્રભાવોનું જ એક ઉદાહરણ છે.
મહામહિમ, તમને આ ડિજિટલ માધ્યમથી મળીને મને ખુશી તો છે જ પરંતુ થોડી નિરાશા પણ છે કારણકે અમને ભારતમાં તમારું હુંફાળું સ્વાગત કરવાનો અવસર ના મળી શક્યો. પહેલા જાન્યુઆરીમાં અને પછી ગયા મહિને અમે તમારી ભારત યાત્રાની રાહ જોઈ રહ્યા હતા પરંતુ દુર્ભાગ્યવશ બંને વખતે યાત્રા સ્થગિત કરવી પડી. આપણી આજની મુલાકાત તમારી ભારત યાત્રાનું સ્થાન લઈ શકે તેમ નથી. એક મિત્ર તરીકે, મારો તમને આગ્રહ છે કે સ્થિતિ સુધર્યાં બાદ તમે જલ્દીથી જલ્દી સપરિવાર ભારત યાત્રાનું આયોજન કરો અને અમારું આતિથ્ય સ્વીકાર કરો.
મહામહિમ, ભારત ઓસ્ટ્રેલિયા સંબંધ વિસ્તૃત થવાની સાથે સાથે ઊંડા પણ છે. અને આ ઊંડાઈ આવે છે આપણાં સહભાગી મૂલ્યો, પારસ્પરિક હિતો, પારસ્પરિક ભૌગોલિક સ્થિતિ અને પારસ્પરિક ઉદ્દેશ્યો દ્વારા. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં આપણાં સહયોગ અને તાલમેળમાં સારી એવી ગતિ આવી છે. એ સૌભાગ્યની વાત છે કે આપણાં સંબંધોની ડોર એક બાજુ તમારા જેવા સશક્ત અને દૂરંદેશી નેતાના હાથમાં છે. મારુ માનવું છે કે ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા ના સંબંધોને વધુ સશક્ત કરવા માટે આ એકદમ સારો સમય છે. સારો અવસર છે.
આપણી મિત્રતાને વધારે મજબૂત બનાવવા માટે આપણી પાસે અસીમ શક્યતાઓ છે. આ શક્યતાઓ પોતાની સાથે પડકારો પણ લાવે છે. એવા પડકારો કે કોઈ રીતે આપણે આ સક્ષમતાઓને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરીએ, જેથી કરીને બંને દેશોના નાગરિકો, વેપારીઓ, શિક્ષણવિદો, સંશોધકો વગેરેની વચ્ચેનું જોડાણ વધારે મજબૂત બને. કઇ રીતે આપણાં સંબંધો આપણાં ક્ષેત્રની માટે અને વિશ્વની માટે એક સંતુલિત ઘટક બને, કઈ રીતે આપણે સાથે મળીને વૈશ્વિક હિત માટે કાર્ય કરીએ, આ બધા જ પાસાઓ ઉપર વિચાર કરવાની જરૂર છે.
મહામહિમ, સમકાલીન વિશ્વમાં દેશોની એકબીજા પાસેથી અપેક્ષાઓ અને આપણાં નાગરિકોની આપણી પાસેથી અપેક્ષાઓ વધી ગઈ છે. લોકશાહી મૂલ્યો વહેંચવાના નાતે, આપણાં બંને દેશોની ફરજ છે કે આ અપેક્ષાઓ ઉપર ખરા ઊતરીએ. એટલા માટે, વૈશ્વિક કલ્યાણના મૂલ્યો, જેમ કે લોકશાહી, કાયદાનું શાસન, સ્વતંત્રતા, પારસ્પરિક આદર, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓનું સન્માન, અને પારદર્શકતા વગેરેને જાળવી રાખવા તેમજ તેમની રક્ષા કરવી એ આપણી પવિત્ર જવાબદારી છે. તે એક રીતે ભવિષ્યની માટે આપણી વિરાસત છે. આજે જ્યારે જુદી જુદી રીતે આ મૂલ્યોને પડકાર ફેંકવામાં આવી રહ્યો છે, તો આપણે આપણાં પારસ્પરિક સંબંધોને મજબૂત કરીને તેમને સશક્ત બનાવી શકીએ છીએ.
મહામહિમ, ભારત ઓસ્ટ્રેલિયાની સાથે પોતાના સંબંધોને વ્યાપક રૂપે અને ઝડપી ગતિથી વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તે માત્ર આપણાં બંને દેશોની માટે જ મહત્વપૂર્ણ નથી પરંતુ ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્ર અને વિશ્વની માટે પણ જરૂરી છે. મને ખુશી છે કે આપણાં જુદા જુદા સંસ્થાગત સંવાદો આપણાં સંબંધોને અર્થ પૂરો પાડી રહ્યા છે . બંને દેશોની વચ્ચે સતત ઉચ્ચ સ્તરીય આદાન પ્રદાન પણ થઈ રહ્યા છે. વેપાર અને રોકાણ પણ વધી રહ્યું છે. પરંતુ હું એવું નહીં કહું કે હું આ ગતિથી , આ વિસ્તારથી સંતુષ્ટ છું. જ્યારે તમારા જેવા નેતા અમારા મિત્ર રાષ્ટ્રનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા હોય, તો આપણાં સંબંધોમાં વિકાસની ગતિનો માપદંડ પણ મહત્વાકાંક્ષી હોવો જોઈએ . મને ઘણી પ્રસન્નતા છે કે આજે આપણે આપણાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના રૂપમાં અપગ્રેડ કરી રહ્યા છીએ.
વૈશ્વિક મહામારીના આ સમયમાં આપણી વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની ભૂમિકા વધારે મહત્વપૂર્ણ રહેશે. વિશ્વએ આ મહામારીના આર્થિક અને સામાજિક દુષ્પ્રભાવોમાંથી જલ્દીથી જલ્દી બહાર નીકળવા માટે એક સંકલિત અને સંગઠિત પહોંચ અપનવવાની જરૂરિયાત છે.
અમારી સરકારે આ સંકટને એક તકની જેમ જોવાનો નિર્ણય લીધો છે. ભારતમાં લગભગ તમામ ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક સુધારાઓની પ્રક્રિયા શરૂ કરી દેવામાં આવી છે. ખૂબ ટૂંક સમયમાં જ ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર તેના પરિણામો જોવા મળશે. આ મુશ્કેલ સમયમાં તમે ઓસ્ટ્રેલિયામાં ભારતીય સમુદાયનું, અને ખાસ કરીને ભારતીય વિદ્યાર્થીઓનું જે રીતે ધ્યાન રાખ્યું છે તે માટે હું વિશેષ રૂપે આભારી છું.

Prime Minister's Office
Prime Minister's address at India-Australia Virtual Summit
04 JUN 2020 12:21PM by PIB Delhi
Excellency, Namaskar!
First of all, I would like to express my heartfelt condolences to all the people and families affected by COVID-19 in Australia from my side and the entire India.This global pandemic has affected all types of systems in the world. And this digital form of our summit is an example of similar effects.
Excellency, I am glad to meet you through this digital medium, but also a little bit disappointed, because we did not get an opportunity to warmly welcome you in India.We were waiting for your visit to India first in January and then last month, but unfortunately, we had to postpone both your visits. Our meeting today cannot replace your visiting India. As a friend I urge you to plan a visit to India with family soon and accept our hospitality, once the situation improves.
Excellency, India-Australia relations are wide-ranging and deep.And this depth comes from our shared values, shared interests, shared geography and shared objectives.In the last few years, our cooperation and synergy has gained momentum.It is fortunate that one end of the reins of our relationship is in the hands of a strong and visionary leader like you.I believe that this is the perfect time, the perfect opportunity to further strengthen the relations between India and Australia.
We have immense possibilities to make our friendship stronger. These possibilities also bring challenges with them. There are challenges on how to translate this potential into reality so that links between citizens, businesses, academics, researchers, etc. of both countries become stronger; how our relationship can be a factor of stability for our region and for the world; how we can work together for global good;all these aspects need to be considered.
Excellency, in the contemporary world the expectations of countries from each other, and the expectations of our citizens from us have increased.By sharing democratic values, we both have a duty to live up to these expectations. Therefore, it is our sacred responsibility to uphold and protect the values of global welfare, such as Democracy, Rule of Law, Freedom, Mutual Respect, Respect for International Institutions and Transparency, etc.It is in a way our heritage for the future. Today, when these values are being challenged in different ways, we can strengthen them by strengthening mutual relations.
Excellency, India is committed to expanding its relations with Australia in a comprehensive and quick manner. This is important not only for our two countries but also for the Indo-Pacific region and the world.I am happy that our various institutional dialogues are providing more substance to our relations. There are also continuous high-level exchanges between the two countries.Trade and investment are also increasing. But I will not say that I am satisfied with this expansion, and this pace. When a leader like you is leading our friend country, the criteria for the pace of development in our relations should also be ambitious.I am very happy that today we are upgrading our bilateral relations to the Comprehensive Strategic Partnership level.
The role of our Comprehensive Strategic Partnership will be more important in this period of a global pandemic. The world needs a coordinated and collaborative approach to come out of the economic and social side effects of this pandemic.
Our government has decided to view this crisis as an opportunity. In India, a process of comprehensive reforms has been initiated in almost all spheres. It will soon see results at the ground level. I am especially grateful for the way you have taken care of the Indian community in Australia and especially the Indian students during this tough time.