ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ-ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 42 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 53,248 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ
03 JUN 2020 9:09AM by PIB Chandigarh
1.30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਨਕਦ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਗਭਗ 42 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ) ਅਧੀਨ 5,248 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗਾਂ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
• 8.19 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ 16394 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ।
• ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 20.05 ਕਰੋੜ (98.33%) ਮਹਿਲਾ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 10029 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਲੈਣਦੇਣ ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਤਹਿਤ 8.72 ਕਰੋੜ (44%) ਅਤੇ 20.60 ਕਰੋੜ (100%) ਮਹਿਲਾ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 10,315 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। 9.7 ਕਰੋੜ (47%) ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਤਹਿਤ ਗਾਹਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਲੈਣਦੇਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਦੋ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 2.81 ਕਰੋੜ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 2814.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਸਾਰੇ 2.81 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• 2.3 ਕਰੋੜ ਭਵਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ 4312.82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
• ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਲਈ 101 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਲਈ 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 73.86 ਕਰੋੜਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 36.93 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ। ਮਈ 2020 ਲਈ 32.92 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 65.85 ਕਰੋੜਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ। ਜੂਨ 2020 ਲਈ 17 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ7.16 ਕਰੋੜਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 3.58 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ। ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 5.06 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਜਿਹੇ 19.4 ਕਰੋੜਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 17.9 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 1.91 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ ਵੰਡੀਆ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 9.25 ਕਰੋੜ ਸਿਲੰਡਰ ਬੁੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 8.58 ਕਰੋੜ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਲੰਡਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ 16.1 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਖਾਤਿਆਂ ਤੋਂ 4725 ਕਰੋੜ ਦੀ ਨਾਨ-ਰਿਫੰਡੇਬਲ ਰਕਮ ਦੀ ਪੇਸ਼ਗੀ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਕਾਸੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ।
• ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਲਈ ਵਾਧੇ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ 01-04-2020 ਤੋਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 48.13 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀ ਕਾਰਜ ਦਿਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਨਖ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਬਕਾਏ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ 28,729 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• 24% ਈਪੀਐੱਫ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ 895.09 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ 59.23 ਲੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ
2/06/2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟਰਾਂਸਫਰ
ਸਕੀਮ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਰਕਮ
ਪੀਅੇੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ - 20.05 ਕਰੋੜ (98.3%)
ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ –20.63 ਕਰੋੜ
ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ - 10029 ਕਰੋੜ
ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ – 10315 ਕਰੋੜ
ਐੱਨਐੱਸਏਪੀ (ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਧਵਾਵਾਂ, ਦਿੱਵਯਾਂਗ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ) ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
2.81 ਕਰੋੜ (100%)
ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ - 1407 ਕਰੋੜ
ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ – 1407 ਕਰੋੜ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ ਅਧੀਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀਆਂ
8.19 ਕਰੋੜ
16394 ਕਰੋੜ
ਭਵਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ
2.3 ਕਰੋੜ
4313 ਕਰੋੜ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ 24% ਯੋਗਦਾਨ
.59 ਕਰੋੜ
895 ਕਰੋੜ
ਉੱਜਵਲਾ
ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ – 7.48
ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ – 4.48
8488 ਕਰੋੜ
ਕੁੱਲ
42 ਕਰੋੜ
53248 ਕਰੋੜ

Ministry of Finance
PRIME MINISTER GARIB KALYAN PACKAGE-PROGRESS SO FAR
Around 42 crore poor people received financial assistance of Rs 53,248 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
03 JUN 2020 9:09AM by PIB Delhi
As part of the Rs 1.70 lakh crore Pradhan Mantri Garib Kalyan Package, the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by central and state governments. Around 42crore poor people received financial assistance of Rs53,248 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package(PMGKP). The progress achieved so far, under various components of PMGKP is as follows:
• Rs16394 crore front loaded towards payment of the first instalment of PM-KISAN to 8.19 crore beneficiaries.
• Rs 10029 crore credited to 20.05crore(98.33%) women Jan Dhan account holders as first installment.The number of women PMJDY accounts holders whose accounts have been debited by customer induced transaction under 1st instalment is 8.72crore(44%). Rs. 10,315 crore credited to20.62crore (100%) women Jan Dhan account holders with second installment.The number of women PMJDY accounts holders whose accounts have been debited by customer induced transaction under 2nd instalment is 9.7crore(47%).
• Total Rs2814.5 crore disbursed to about 2.81 crore old age persons, widows and disabled persons in two installments.Benefits transferred to all 2.81 crore beneficiaries in two installments.
• 2.3 crore Building & construction workers received financial support amounting to Rs4312.82crore.
• So far 101Lakh MT of food grains have been lifted by 36 States/UTs for April.36.93 LMT of foodgrains have been distributed,covering 73.86crorebeneficiaries by 36States/UTs for April 2020. 32.92 LMT of food grains have been distributed, covering 65.85 crore beneficiaries by 35 States/UTs for May 2020. 3.58 LMT of foodgrains have been distributed, covering 7.16 crore beneficiaries by 17 States/UTs for June 2020. 5.06LMT of Pulses have also been dispatched to various states/UTs.Total 1.91LMT Pulses have been distributed so far to 17.9 crore household beneficiaries out of 19.4 crore such beneficiaries.
• Total 9.25crore PMUY cylinders have been booked under this scheme so far and 8.58 crore PMUY free cylinders already delivered to beneficiaries.
• 16.1 Lakh members of EPFO has taken benefit of online withdrawal of non-refundable advance from EPFO account amounting to 4725 crore.
• Increased rate has been notified w.e.f 01-04-2020.In the current financial year, 48.13 crore person’s man-days of work generated. Further, Rs 28,729 crore released to states to liquidate pending dues of both wage and material.
• 24% EPF contribution transferred to 59.23 Lakh employees account amounting to 895.09crore
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 2/06/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount
Support to PMJDY women account holders
1st Ins - 20.05 Cr(98.3%)
2nd Ins –20.63 Cr
1st Ins - 10029 Cr
2nd Ins – 10315 Cr
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.81 Cr (100%)
1st Ins - 1407 Cr
2nd Ins – 1407 Cr
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
8.19 Cr
16394 Cr
Support to Building & Other Construction workers
2.3 Cr
4313 Cr
24% contribution to EPFO
.59 Cr
895 Cr
Ujjwala
1st Ins – 7.48
2nd Ins – 4.48
8488 Cr
TOTAL
42Cr
53248 Cr