નાણા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ – અત્યાર સુધીમાં થયેલી પ્રગતી
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ હેઠળ અંદાજે 42 કરોડ ગરીબ લોકોને રૂપિયા 53,248 કરોડની આર્થિક સહાય મળી
03 JUN 2020 9:09AM by PIB Ahmedabad
રૂપિયા 1.70 લાખ કરોડના પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ અંતર્ગત સરકારે મહિલાઓ અને ગરીબો, વરિષ્ઠ નાગરિકો અને ખેડૂતોને વિનામૂલ્યે ખાદ્યાન્ન તેમજ રોકડ આર્થિક સહાય કરવાની જાહેરાત કરી હતી. પેકેજનો તાકીદે અમલ કરવામાં આવ્યો છે અને કેન્દ્ર તેમજ રાજ્ય સરકાર દ્વારા સતત તેની કામગીરી પર દેખરેખ રાખવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ (PMGKY) હેઠળ અંદાજે 42 કરોડ ગરીબ લોકોને રૂપિયા 53,248 કરોડની આર્થિક સહાય આપવામાં આવી છે. PMGKY અંતર્ગત આવરી લેવામાં આવેલા વિવિધ ઘટકોમાં અત્યાર સુધીમાં થયેલી પ્રગતીની વિગતો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
• PM-KISANના અમલીકરણ અંતર્ગત 8.19 કરોડ લાભાર્થીઓને પ્રથમ હપતાની ચુકવણી પેટે રૂપિયા 16394 કરોડ તેમના ખાતામાં જમા કરાવી દેવામાં આવ્યા છે.
• જનધન ખાતુ ધરાવતી મહિલાઓના 20.02 કરોડ (98.33%) ખાતામાં પ્રથમ હપતા તરીકે રૂપિયા 10029 કરોડ ચુકવવામાં આવ્યા છે. પ્રથમ હપતા તરીકે પોતાના ખાતામાંથી જેમણે રકમ ઉપડવા માટે ટ્રાન્ઝેક્શન કર્યું હતું તેવી મહિલા PMJY ખાતાધારકોની સંખ્યા 8.72 કરોડ (44%) છે. 20.62 કરોડ (100%) મહિલા જનધન ખાતામાં બીજા હપતાની ચુકવણી પેટે રૂપિયા 10,315 કરોડ જમા કરાવવામાં આવ્યા છે. બીજા હપતા તરીકે પોતાના ખાતામાંથી જેમણે રકમ ઉપડવા માટે ટ્રાન્ઝેક્શન કર્યું હતું તેવી મહિલા PMJY ખાતાધારકોની સંખ્યા 9.7 કરોડ (47%) છે.
• અંદાજે 2.81 કરોડ વૃદ્ધ લોકો, વિધવા અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને બે હપતા પેટે કુલ રૂપિયા 2814.5 કરોડ ચુકવવામાં આવ્યા છે. બે હપતામાં તમામ 2.81 કરોડ લાભાર્થીઓને તેમના ખાતામાં રકમ ટ્રાન્સફર કરી દેવામાં આવી છે.
• ભવન નિર્માણ અને બાંધકામ ક્ષેત્રમાં જોડાયેલા 2.3 કરોડ શ્રમિકોને આર્થિક સહાય પેટે રૂપિયા 4312.82 કરોડ આપવામાં આવ્યા છે.
• અત્યાર સુધીમાં 101 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનો જથ્થો 36 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા એપ્રિલ મહિના માટે ઉપાડવામાં આવ્યો છે. 73.86 કરોડ લાભાર્થીઓને 36 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા એપ્રિલ 2020 મહિના માટે 36.93 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. 65.85 કરોડ લાભાર્થીઓને 35 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા મે 2020 મહિના માટે 32.92 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. 7.16 કરોડ લાભાર્થીઓને 17 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા જૂન 2020 મહિના માટે 3.85 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. 5.06 લાખ મેટ્રિક ટન દાળનો જથ્થો વિવિધ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં વિતરિત કરવામાં આવ્યો છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 19.4 કરોડ લાભાર્થીઓમાંથી 17.9 કરોડ પરિવાર લાભાર્થીઓમાં કુલ 1.91 લાખ મેટ્રિક ટન દાળનો જથ્થો વિતરિત કરવામાં આવ્યો છે.
• કુલ 9.25 કરોડ PMUY સિલિન્ડરનું અત્યાર સુધીમાં યોજના અંતર્ગત બુકિંગ કરવામાં આવ્યું છે અને 8.58 કરોડ PMUY સિલિન્ડરનું લાભાર્થીઓમાં વિનામૂલ્યે વિતરણ પણ કરી દેવામાં આવ્યું છે.
• EPFOના 16.1 લાખ સભ્યોએ EPFO એકાઉન્ટમાંથી નોન-રિફંડેબલ એડવાન્સ પેટે ઑનલાઇન ઉપાડવાનો લાભ મેળવ્યો છે જેના માટે કુલ રૂપિયા 4725 કરોડ ચુકવવામાં આવ્યા છે.
• 01-04-2020ના રોજથી દર વૃદ્ધિનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે. વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં 48.13 કરોડ લોકોના કામના માનવ-દિવસ જનરેટ કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, રૂપિયા 28,729 કરોડ રાજ્યોને આપી દેવાયા છે જેથી તેઓ વેતન અને સામગ્રીની બાકી રકમની ચુકવણી કરી શકે.
• 24% EPF યોગદાન 59.23 લાખ કર્મચારીઓના ખાતામાં ટ્રાન્ફસર કરવામાં આવ્યું છે જેના માટે રૂપિયા 895.09 કરોડ ચુકવવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ
02/06/2020 સુધીમાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવેલી કુલ ડાયરેક્ટ બેનિફિટની રકમ
યોજના
લાભાર્થીઓની સંખ્યા
રકમ
PMJDY મહિલા ખાતાધારકોને આર્થિક સહાય
પહેલો હપતો - 20.05 કરોડ (98.3%)
બીજો હપતો –20.63 કરોડ
પહેલો હપતો - 10,029 કરોડ
બીજો હપતો – 10,315 કરોડ
NSAP (વૃદ્ધો, વિધવા, દિવ્યાંગ, વરિષ્ઠ નાગરિકો) સહાય
2.81 કરોડ (100%)
પહેલો હપતો - 1407 કરોડ
બીજો હપતો – 1407 કરોડ
PM-KISAN અંતર્ગત ખેડૂતોને ચુકવવામાં આવેલો હપતો
8.19 કરોડ
16394 કરોડ
ભવન નિર્માણ અને અન્ય બાંધકામના શ્રમિકોને આર્થિક સહાય
2.3 કરોડ
4313 કરોડ
EPFOમાં 24% યોગદાન
.59 કરોડ
895 કરોડ
ઉજ્જવલા
પહેલો હપતો – 7.48
બીજો હપતો – 4.48
8488 કરોડ
કુલ
42 કરોડ
53248 કરોડ

Ministry of Finance
PRIME MINISTER GARIB KALYAN PACKAGE-PROGRESS SO FAR
Around 42 crore poor people received financial assistance of Rs 53,248 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
03 JUN 2020 9:09AM by PIB Delhi
As part of the Rs 1.70 lakh crore Pradhan Mantri Garib Kalyan Package, the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by central and state governments. Around 42crore poor people received financial assistance of Rs53,248 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package(PMGKP). The progress achieved so far, under various components of PMGKP is as follows:
• Rs16394 crore front loaded towards payment of the first instalment of PM-KISAN to 8.19 crore beneficiaries.
• Rs 10029 crore credited to 20.05crore(98.33%) women Jan Dhan account holders as first installment.The number of women PMJDY accounts holders whose accounts have been debited by customer induced transaction under 1st instalment is 8.72crore(44%). Rs. 10,315 crore credited to20.62crore (100%) women Jan Dhan account holders with second installment.The number of women PMJDY accounts holders whose accounts have been debited by customer induced transaction under 2nd instalment is 9.7crore(47%).
• Total Rs2814.5 crore disbursed to about 2.81 crore old age persons, widows and disabled persons in two installments.Benefits transferred to all 2.81 crore beneficiaries in two installments.
• 2.3 crore Building & construction workers received financial support amounting to Rs4312.82crore.
• So far 101Lakh MT of food grains have been lifted by 36 States/UTs for April.36.93 LMT of foodgrains have been distributed,covering 73.86crorebeneficiaries by 36States/UTs for April 2020. 32.92 LMT of food grains have been distributed, covering 65.85 crore beneficiaries by 35 States/UTs for May 2020. 3.58 LMT of foodgrains have been distributed, covering 7.16 crore beneficiaries by 17 States/UTs for June 2020. 5.06LMT of Pulses have also been dispatched to various states/UTs.Total 1.91LMT Pulses have been distributed so far to 17.9 crore household beneficiaries out of 19.4 crore such beneficiaries.
• Total 9.25crore PMUY cylinders have been booked under this scheme so far and 8.58 crore PMUY free cylinders already delivered to beneficiaries.
• 16.1 Lakh members of EPFO has taken benefit of online withdrawal of non-refundable advance from EPFO account amounting to 4725 crore.
• Increased rate has been notified w.e.f 01-04-2020.In the current financial year, 48.13 crore person’s man-days of work generated. Further, Rs 28,729 crore released to states to liquidate pending dues of both wage and material.
• 24% EPF contribution transferred to 59.23 Lakh employees account amounting to 895.09crore
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 2/06/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount
Support to PMJDY women account holders
1st Ins - 20.05 Cr(98.3%)
2nd Ins –20.63 Cr
1st Ins - 10029 Cr
2nd Ins – 10315 Cr
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.81 Cr (100%)
1st Ins - 1407 Cr
2nd Ins – 1407 Cr
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
8.19 Cr
16394 Cr
Support to Building & Other Construction workers
2.3 Cr
4313 Cr
24% contribution to EPFO
.59 Cr
895 Cr
Ujjwala
1st Ins – 7.48
2nd Ins – 4.48
8488 Cr
TOTAL
42Cr
53248 Cr