Ministry of Finance
PRIME MINISTER GARIB KALYAN PACKAGE-PROGRESS SO FAR
Around 42 crore poor people received financial assistance of Rs 53,248 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
03 JUN 2020 9:09AM by PIB Delhi
As part of the Rs 1.70 lakh crore Pradhan Mantri Garib Kalyan Package, the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by central and state governments. Around 42crore poor people received financial assistance of Rs53,248 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package(PMGKP). The progress achieved so far, under various components of PMGKP is as follows:
• Rs16394 crore front loaded towards payment of the first instalment of PM-KISAN to 8.19 crore beneficiaries.
• Rs 10029 crore credited to 20.05crore(98.33%) women Jan Dhan account holders as first installment.The number of women PMJDY accounts holders whose accounts have been debited by customer induced transaction under 1st instalment is 8.72crore(44%). Rs. 10,315 crore credited to20.62crore (100%) women Jan Dhan account holders with second installment.The number of women PMJDY accounts holders whose accounts have been debited by customer induced transaction under 2nd instalment is 9.7crore(47%).
• Total Rs2814.5 crore disbursed to about 2.81 crore old age persons, widows and disabled persons in two installments.Benefits transferred to all 2.81 crore beneficiaries in two installments.
• 2.3 crore Building & construction workers received financial support amounting to Rs4312.82crore.
• So far 101Lakh MT of food grains have been lifted by 36 States/UTs for April.36.93 LMT of foodgrains have been distributed,covering 73.86crorebeneficiaries by 36States/UTs for April 2020. 32.92 LMT of food grains have been distributed, covering 65.85 crore beneficiaries by 35 States/UTs for May 2020. 3.58 LMT of foodgrains have been distributed, covering 7.16 crore beneficiaries by 17 States/UTs for June 2020. 5.06LMT of Pulses have also been dispatched to various states/UTs.Total 1.91LMT Pulses have been distributed so far to 17.9 crore household beneficiaries out of 19.4 crore such beneficiaries.
• Total 9.25crore PMUY cylinders have been booked under this scheme so far and 8.58 crore PMUY free cylinders already delivered to beneficiaries.
• 16.1 Lakh members of EPFO has taken benefit of online withdrawal of non-refundable advance from EPFO account amounting to 4725 crore.
• Increased rate has been notified w.e.f 01-04-2020.In the current financial year, 48.13 crore person’s man-days of work generated. Further, Rs 28,729 crore released to states to liquidate pending dues of both wage and material.
• 24% EPF contribution transferred to 59.23 Lakh employees account amounting to 895.09crore
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 2/06/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount
Support to PMJDY women account holders
1st Ins - 20.05 Cr(98.3%)
2nd Ins –20.63 Cr
1st Ins - 10029 Cr
2nd Ins – 10315 Cr
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.81 Cr (100%)
1st Ins - 1407 Cr
2nd Ins – 1407 Cr
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
8.19 Cr
16394 Cr
Support to Building & Other Construction workers
2.3 Cr
4313 Cr
24% contribution to EPFO
.59 Cr
895 Cr
Ujjwala
1st Ins – 7.48
2nd Ins – 4.48
8488 Cr
TOTAL
42Cr
53248 Cr

अर्थ मंत्रालय
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेज : आतापर्यंतची प्रगती
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेजअंतर्गत, सुमारे 42 कोटी गरजूंना 53,248 कोटी रुपयांची मदत
03 JUN 2020 11:57AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 जून 2020
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेजअंतर्गत 1.70 लाख कोटी रुपयांच्या निधीमधून केंद्र सरकारने, महिला, गरीब ज्येष्ठ नागरिक आणि शेतकऱ्यांना थेट रोख मदत आणि अन्नधान्य देण्याची घोषणा केली आहे. या पॅकेजच्या त्वरित आणि प्रभावी अंमलबजावणीकडे केंद्र तसेच राज्य सरकारांचे लक्ष आहे. प्रधानमंत्री गरीब कल्याण योजनेअंतर्गत आतापर्यंत सुमारे 42 कोटी गरजूंना 53,248 कोटी रुपयांची मदत देण्यात आली आहे. या योजनेअंतर्गत आतापर्यंत देण्यात आलेल्या मदतीचा तपशील पुढीलप्रमाणे : -
• पीएम किसान योजनेच्या पहिल्या टप्प्याअंतर्गत 8.19 कोटी लाभार्थींना आतापर्यंत 16394 कोटी रुपयांची मदत गरजेनुसार देण्यात आली आहे.
• 20.05 कोटी (98.33%) महिलांच्या जन धन खात्यात, मदतीच्या पहिल्या हप्त्यापोटी, 10029 कोटी रुपये रक्कम जमा करण्यात आली आहे. यापैकी, जन धन च्या एकूण महिला खातेधारकांपैकी, 8.72 कोटी महिलांनी (44%) पहिल्या हप्त्यापोटी जमा झालेली रक्कम खात्यातून काढली आहे. 20.62 कोटी (100%) महिलांच्या खात्यात दुसऱ्या हप्त्याचे 10,315 कोटी रुपये जमा झाले आहेत. दुसऱ्या हप्त्याच्या जमा रकमेतील, 9.7 कोटी(47%) खातेधारक महिलांनी पैसे काढले आहेत.
• सुमारे 2.81 कोटी ज्येष्ठ नागरिक, विधवा आणि दिव्यांग व्यक्तींच्या खात्यात, दोन हप्त्यांत, एकूण 2814.5 कोटी रुपये जमा झाले आहेत.
• 2.3 कोटी बांधकाम मजुरांना 4312.82 कोटी रुपयांची मदत करण्यात आली आहे.
• आतापर्यंत, एप्रिल महिन्यासाठी 36 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी 101 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्य घेतले आहे. एप्रिल महिन्यात 36 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी 73.86 कोटी लाभार्थ्यांना 36.93 लाख मेट्रीक टन अन्नधान्याचे वाटप केले आहे. तर मे महिन्यात, 65.85 कोटी लाभार्थ्यांना 32.92 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्याचे वितरण करण्यात आले. जून महिन्यात, 17 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी गरजूंना 3.58 लाख मेट्रीक टन अन्नधान्याचे वाटप केले आहे. विविध राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना 5.06 लाख मेट्रीक टन डाळींचेही वाटप करण्यात आले आहे. एकूण 19.4 कोटी लाभार्थ्यांपैकी 17.9 कोटी लाभार्थ्यांना 1.91 लाख मेट्रीक टन डाळींचे वितरण करण्यात आले आहे.
• प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजनेअंतर्गत, एकूण 9.25 कोटी गॅस सिलेंडर्सची नोंदणी करण्यात आली असून आतापर्यंत गरजूंना 8.58 कोटी सिलेंडर्स मोफत वितरीत करण्यात आले आहेत
• EPFO म्हणजेच कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधीच्या 16.1 लाख सदस्यांनी ऑनलाईन पैसे काढण्याच्या सुविधेचा लाभ घेतला असून, ना-परतावा तत्वावर कर्मचाऱ्यांनी 4725 कोटी रुपये निधी काढला आहे.
• चालू आर्थिक वर्षात 48.13 कोटी मानवी दिवसांचे काम निर्माण करण्यात आले आहे. मजुरीचा दर वाढवल्याविषयीची अधिसूचना 01-04-2020 रोजी जारी करण्यात आली होती. त्याशिवाय, मजुरी आणि वस्तूंची देयके देण्यासाठी राज्यांना 28,729 कोटी रुपये रोख निधी देण्यात आला आहे.
• 59.23 लाख कर्मचाऱ्यांच्या खात्यात 24% भविष्य निर्वाह निधीपोटी, 895.09 कोटी रुपये रक्कम जमा करण्यात आली आहे.
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेज
एकूण थेट लाभ हस्तांतरण : 2/06/2020 पर्यंत
योजना
लाभार्थींची संख्या
रक्कम
प्रधानमंत्री जन-धन महिला खातेधारकांना मदत
पहिला हप्ता - 20.05 कोटी (98.3%)
दुसरा हप्ता –20.63 कोटी
पहिला हप्ता - 10029 कोटी
दुसरा हप्ता – 10315 कोटी
दुर्बल घटकांना मदत (वृध्द विधवा, दिव्यांग, ज्येष्ठ नागरिक)
2.81 कोटी (100%)
पहिला हप्ता - 1407 कोटी
दुसरा हप्ता – 1407 कोटी
पीएम किसान योजनेअंतर्गत शेतकऱ्यांना मदत
8.19 कोटी
16394 कोटी
बांधकाम मजुरांना मदत
2.3 कोटी
4313 कोटी
EPFO मध्ये 24% योगदान
59 कोटी
895 कोटी
उज्ज्वला
पहिला हप्ता – 7.48
दुसरा हप्ता – 4.48
8488 कोटी
एकूण
42 कोटी
53248 कोटी