Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Annual Session of Confederation of Indian Industry
02 JUN 2020 6:35PM by PIB Delhi
Namaste! First of all congratulations to all of you for successfully completing 125 years! Congratulations! A 125-year journey is very long. There must have been several milestones; you must have faced many ups and downs, but running an organization for 125 years is a big thing in itself. It has undergone a paradigm shift, systems have changed. Firstly, I would like to congratulate all the stalwarts including the former ones who have contributed to strengthening CII in these 125 years. I pay tribute to those who are no longer amongst us, and I also wish good luck for the ones who are going to take charge here in the future.
In the wake of Corona pandemic, such online events are becoming a new normal. But this is also the biggest strength of human being that he finds a way out of every difficulty. Even today, on one hand we have to take stringent steps to fight this virus, while on the other hand, we also have to take care of the economy. On the one hand we have to save the lives of the countrymen and on the other hand we have to stabilize and speed up the economy of the country. In this situation, you have started talking about Getting Growth Back and certainly it is something commendable! I would go a step further and rather say that yes, we will definitely get our growth back. Some of you might be wondering that in this hour of crisis, how I am saying this with so much confidence.
There are several reasons for my confidence. I trust India's capabilities and crisis management. I trust India's talent and technology. I trust Innovation and Intellect of India. I trust the farmers, MSMEs and entrepreneurs of India. And, I trust Industry leaders like all of you. That's why I'm saying- Yes! We will get our growth back. India will get its growth back.
Friends,
Corona might have slowed our pace of development, but today the biggest truth of the country is that India has overtaken lockdown and has entered into Unlock Phase one. A large part of the economy has opened up in Unlock Phase one. A lot is going to open after 8th June. That is, Getting Growth Back has started.
Today we are able to do all this because when Corona virus was spreading its tentacles around the world, India had taken the right steps at the right time. If we compare our situation with all the countries of the world, we can see that today how widespread the effect of lockdown has been in India. In this lockdown, India has not only prepared physical resources to fight against Corona, but has also saved its human resource. In such a situation, the question now is what next? As industry leaders, one question will surely be in your minds - what is the government going to do now? You will also have some questions about the Atmanirbhar Bharat campaign. This is very natural and obvious.
Friends,
Reinvigorating the economy against Corona is one of our foremost priorities. For this, the government is taking the decisions that need to be taken immediately. And besides this, such decisions have been taken which will help the country in the long run.
Friends,
Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana has helped a lot in providing immediate benefits to the poor. Ration has been delivered to about 74 crore beneficiaries under this scheme. Free ration is also being provided to migrant workers. Besides, so far poor families have been given more than fifty three thousand crore Rupees of financial assistance. Be it women, divyangs, elderly, or labourers; everyone has benefited from it. During the lockdown, the government has delivered more than 8 crore gas cylinders to the poor - that too for free. Moreover, the government has also made 24 per cent EPF contribution in the accounts of about 50 lakh employees of private sectors. Around Rs 800 crore has been deposited into their accounts.
Friends,
Five things are very important to build a self-reliant India and to bring India back on the path of rapid development - Intent, Inclusion, Investment, Infrastructure and Innovation. You will get a glimpse of all these in the bold decisions taken recently. With these decisions, we have made every sector future ready. Thus, today India is ready for a big step towards a new growth-oriented future. Friends, reforms are not some random or scattered decisions for us. For us reforms are systematic, planned, integrated, inter-connected and futuristic process.
For us, 'reform' means having the courage to make decisions and taking them to a logical conclusion. Be it IBC, bank merger, GST, Faceless Income Tax Assessment, we have always emphasized on reducing the interference of government in the systems, and encouraging an eco-system for private enterprises. For this reason, the government is also making such policy reforms, which the country had given up hope for. If I talk about the agriculture sector, then the rules and regulations that were made after independence in our country had left the farmers at the mercy of middlemen. The rules were very strict as to where the farmer could sell the crop and so on. Our government showed the willingness to remove injustice that was being done to the farmers for decades.
After changes in the APMC Act, now the farmers will also get their rights. Farmers can now sell their crop to whomsoever they want and whenever they want. Now a farmer can take his crop to any state of the country and sell it. Also, grains or agricultural products kept in warehouses can now be sold through electronic trading. Just imagine! How many new avenues are going to open for agri-business! Friends, similarly, keeping in mind the welfare of our workers, labour reforms have also been made to increase employment opportunities.
Non-strategic sectors in which the private sector was not even allowed have now been opened up. You must have observed that we are taking the decisions which were being demanded for many years, while walking on the path of 'Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas'. Friends, India has the third largest coal reserve in the world! And India also has bold and hard working business leaders like you. Then why coal comes from outside? Why coal is being imported? Sometimes the government stood in the way and sometimes the policies. But now the work of freeing the coal sector from these blockages has started.
Now commercial mining in the coal sector has been permitted. Permission has also been granted for the allotment of partially explored blocks. Similarly, in mineral mining too, now companies can do mining work simultaneously with exploration. Those familiar with this sector are well aware of the far-reaching consequences of these decisions.
Friends,
The direction in which the government is moving, be it our mining sector, energy sector, or research and technology, both the industry and the youth will get opportunities in every field. Going beyond, now the participation of private players in the strategic sectors of the country is also becoming a reality. Whether you want to invest in space sector, or want to explore new opportunities in the atomic energy, there are immense possibilities completely open for you.
Friends,
You are well aware that lakhs of units of the MSME sector are like economic engines for our country. They make a large contribution to the GDP of the country. This contribution is about 30 percent. The industry had been demanding to clarify the definition of MSMEs for a long time. It has now been fulfilled. This will enable MSMEs to grow without any worries and they will not have to walk other paths to maintain the status of MSMEs. Global tenders have been scrapped for the government procurement of up to Rs 200 crores to benefit crores of people working in the MSMEs of the country. This will open up more opportunities to our small industries. In a way, the Atmanirbhar Bharat package is a fuel for the engine of the MSME sector.
Friends,
To understand the relevance of these decisions, it is very important to see and understand today's global situations. Today, all the countries of the world want more support of each other than ever before. The need for one another has increased more in the world. But it is also being thought that how old thinking, old customs and old policies can be effective. It is natural that a new thinking is going on at the moment. And at such times, the expectations of the world from India have increased further. Today, the world's trust in India has increased and a new hope has also arisen. You have also seen that amid this crisis of Corona, when it was difficult for one country to help another, India has helped by sending medical supplies to more than 150 countries.
Friends,
World is looking for a trusted, reliable partner in India. There is a potential, strength and capability.
Today, all of you, the industry of India should take full advantage of the World's trust that has been developed towards India. It is the responsibility of all of you, it is the responsibility of organizations like CII to ensure that trust, quality and competitiveness are associated with 'manufactured in India'. If you move two steps ahead, the government will move four steps ahead and support you. As the Prime Minister, I am giving you the assurance that I stand with you. This is like rise to the occasion for the Indian industry. Trust me; 'Getting Growth Back' is not so difficult. And the biggest thing is that now you, the Indian Industries have a clear path i.e. the way to Atmanirbhar Bharat; the path of self reliant India. Self-reliant India means we will become stronger and embrace the world.
Self-sufficient India will be fully integrated with the world economy and will also be supportive. But keep in mind, self-reliant India also means- we will not depend on anyone in strategic areas. It is about creating strong enterprises in India, the enterprises that can become global forces. It is about generating employment. It is about empowering our people to come out and find solutions that can define the future of our country. We now have to invest in building a robust local supply chain that strengthens India's stake in the global supply chain. In this campaign, giants like CII will also have to come forward with a new role. Now you have to come forward as champions of indigenous inspirations. You have to facilitate the recovery of domestic industries, assist and support the next level growth. You have to help the industry to expand its market globally.
Friends,
Now there is a need to manufacture such products in the country which will be 'Made in India' and 'Made for the world'. How can we reduce the country's imports? What new goals can be set? We have to set our targets to increase productivity in all sectors. I want to give out this message to the industry today, and the country has the same expectation from you.
Friends,
To make manufacturing in India, Make in India a major medium of employment, many priority sectors have been identified by discussing with organizations of various industries like you. Work has been started on these sectors- furniture, air conditioner, leather and footwear. We import more than 30 per cent of our demand for air conditioners. We have to reduce it as fast as possible. Similarly, despite being the second largest leather producer in the world, our share in global exports is very low.
Friends,
There are so many sectors in which we can do very well. In the past years, modern trains like Vande Bharat have been built in the country only with the help of friends like you. The country is exporting metro coaches today. Similarly, efforts are being made to reduce our dependence on imports in many areas, be it mobile phone manufacturing or defence manufacturing. And I will say very proudly that within 3 months you have developed the Personal Protective Equipment - PPE industry worth rupees hundreds of crores. Not even a single PPE was made in India until three months ago. Today India is making 3 lakh PPE kits a day. So this is the strength of our industry. You have to use this ability in every sector. I also urge all the friends of CII to take full advantage of the investment in rural economy and of the possibilities of partnership with farmers. Now necessary infrastructure is being developed for clusters of local agro products near the villages. There are many opportunities for all the members of CII.
Friends,
Be it farm, fisheries, food processing, footwear or pharma, the gates of new opportunities are open for you in many sectors. I invite all of you for active participation in the rental scheme announced by the government to provide accommodation to the migrants in cities.
Friends,
Our government considers the private sector to be the partner of the country's development journey. Your every need related to Atmanirbhar Bharat campaign will be taken care of. I am constantly in touch with you and all the stake-holders and this will continue. I request you to come up with a detailed study of every sector; build consensus; develop concepts and think big. We will together take up more structural reforms that will change the course of our country.
We will together build a self reliant India. Friends, come, take a pledge to make the country self-sufficient. Put your full strength to fulfil this resolve. Government stands with you and you must stand with the goals of the country. You will succeed, we will succeed, and the country will reach new heights and will become self-reliant. I once again congratulate CII on completing 125 years. Thanks a lot !!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 JUN 2020 6:35PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਤੇ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ CII ਨੂੰ 125 ਸਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ, Congratulations. ਇਸ 125 ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਹੁਤ ਲੰਬੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਪੜਾਅ ਆਏ ਹੋਣਗੇ, ਅਨੇਕ ਉਤਾਰ - ਚੜ੍ਹਾਏ ਆਏ ਹੋਣੇਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਵਾ ਸੌ ਸਾਲ ਤੱਕ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ - ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਅਨੁਕੂਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਏ ਹਨ, ਵਿਵਸਥਾ-ਵਾਂ ਬਦਲੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 125 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਆਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ - ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਸਾਰੇ ਪੂਰਵ ਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਜੋ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਾਂਗਾ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ - ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ Time Period ਵਿੱਚ , ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ Online Events ਹੀ new normal ਬਣਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀ ਇਨਸਾਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾ ਹੀ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਇਸ Virus ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣੇ ਹਨ ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ economy ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ stabilize ਕਰਨਾ ਹੈ , speed up ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ situation ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ Getting Growth Back ਦੀ ਗੱਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ , ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲੋਕ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹੋ। ਬਲਕਿ ਮੈਂ ਤਾਂ Getting Growth Back ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਇਹ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ Yes , we will definitely get our growth back . ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਇਤਨੇ confidence ਨਾਲ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਬੋਲ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ?
ਮੇਰੇ ਇਸ confidence ਦੇ ਕਈ ਕਾਰਨ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ Capabilities ਅਤੇ Crisis Management ਉੱਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ Talent ਅਤੇ Technology ਉੱਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ Innovation ਅਤੇ Intellect ਉੱਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ Farmers , MSME's, Entrepreneurs ਉੱਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ Industry ਦੇ Leaders ਉੱਤੇ , ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਉੱਤੇ । ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ - Yes ! We will get our growth back. India will get it’s growth back.
ਸਾਥੀਓ , ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਸਾਡੀ Speed ਜਿੰਨੀ ਵੀ ਧੀਮੀ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਚਾਈ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ Unlock Phase one ਵਿੱਚ enter ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। Unlock Phase one ਵਿੱਚ economy ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਖੁੱਲ੍ਹ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕਾਫ਼ੀ ਹਿੱਸਾ ਅਜੇ 8 ਜੂਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ Getting Growth Back ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ।
ਅੱਜ ਇਹ ਸਭ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲਈ ਕਰ ਸਕੇ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਪੈਰ ਫੈਲਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਉੱਤੇ, ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਹੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਤਮਾਮ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ lockdown ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲਈ physical resources ਨੂੰ ਤਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੀ , ਆਪਣੇ human resource ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਵਾਲ ਇਹ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਅੱਗੇ ਕੀ? Industry leaders ਦੇ ਨਾਤੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਵਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਕੀ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ? ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕੁਝ ਸਵਾਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ, obvious ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ economy ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਸਾਡੀਆਂ highest priorities ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਜੋ decisions ਹੁਣੇ ਤੁਰੰਤ ਲਏ ਜਾਣੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ, ਉਹ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ ਜੋ long run ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਲਾਭ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ 74 ਕਰੋੜ Beneficiaries ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜਦੂਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਫ੍ਰੀ ਰਾਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਜੇ ਤੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ Fifty Three Thousand Crore Rupees ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ financial assistance ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਹੋਣ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਹੋਣ, ਮਜ਼ਦੂਰ ਹੋਣ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਡਿਲਿਵਰ ਕੀਤੇ ਹਨ - ਉਹ ਵੀ ਮੁਫ਼ਤ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰਸ ਦੇ ਕਰੀਬ 50 ਲੱਖ Employees ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 24 ਪਰਸੈਂਟ EPF ਕੰਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਉੱਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 5 ਚੀਜਾਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। Intent, Inclusion, Investment, Infrastructure ਅਤੇ Innovation. ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ bold ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਸਾਰੇ ਦੀ ਝਲਕ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਤਮਾਮ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ Future ready ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੇਂ growth - oriented future ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਉਡਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੇ ਲਈ reforms ਕੋਈ random ਜਾਂ scattered decisions ਨਹੀਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਲਈ reforms systemic, planned, integrated, inter-connected ਅਤੇ futuristic process ਹਨ।
ਸਾਡੇ ਲਈ reforms ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦਾ ਸਾਹਸ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ logical conclusion ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਾ। IBC ਹੋਵੇ, ਬੈਂਕ ਮਰਜਰ ਹੋਵੇ, GST ਹੋਵੇ, Faceless Income tax Assessment ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਖਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, private enterprise ਲਈ encouraging eco-system ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਅਜਿਹੇ ਪਾਲਿਸੀ reforms ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਮੀਦ ਵੀ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ।
ਅਗਰ ਮੈਂ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਨਿਯਮ - ਕਾਇਦੇ ਬਣੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।ਕਿਸਾਨ ਕਿੱਥੇ ਫਸਲ ਵੇਚ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿੱਥੇ ਨਹੀਂ, ਨਿਯਮ ਬਹੁਤ ਸਖ਼ਤ ਸਨ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਹੋ ਰਹੀ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਖਾਈ।
APMC ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਹਾਸਲ ਹੋਣਗੇ। ਕਿਸਾਨ ਹੁਣ ਜਿਸ ਨੂੰ ਚਾਹੇ, ਜਿੱਥੇ ਚਾਹੇ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਚਾਹੇ ਆਪਣੀ ਫਸਲ ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਹੁਣ ਕੋਈ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਫਸਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾ ਕੇ ਵੇਚ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਅਨਾਜ ਜਾਂ agriculture products ਹੁਣ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਵੇਚੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਨਾਲ agri-business ਲਈ ਕਿੰਨੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ labour reforms ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ non-strategic sectors ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਬਕਾ ਸਾਥ- ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ - ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਉਹ ਫੈਸਲੇ ਵੀ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼, ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਲੇ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੋਵੇ - Coal Reserve ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਸਾਹਸੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ, ਵਪਾਰ ਜਗਤ ਦੇ Leaders ਹੋਣ, ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ, ਉਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਕੋਲਾ ਆਵੇ, Coal Import ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਸਦਾ ਕਾਰਨ ਕੀ ਹੈ? ਕਦੇ ਸਰਕਾਰ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣੀ ਰਹੀ, ਕਦੇ ਨੀਤੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣੀਆਂ ਰਹੀਆਂ । ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ Coal ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੰਧਨਾਂ ਤੋਂ ਅਜ਼ਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਹੁਣ Coal ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ commercial mining ਨੂੰ permit ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। Partially explored blocks ਦਾ ਵੀ allotment ਕਰਨ ਦੀ permission ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, mineral mining ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ ਕੰਪਨੀਆਂ exploration ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ mining ਦਾ ਕੰਮ ਇਕੱਠੇ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਨਤੀਜੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਇਹ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਵਾਕਫ਼ ਲੋਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਰਕਾਰ ਜਿਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਸਾਡਾ mining sector ਹੋਵੇ, energy sector ਹੋਵੇ, ਜਾਂ research ਅਤੇ technology ਹੋਵੇ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ, ਅਤੇ youth ਲਈ ਵੀ ਨਵੀਆਂ opportunities ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਕੇ, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ strategic sectors ਵਿੱਚ ਵੀ private players ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇੱਕ reality ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੇ space sector ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੋ, atomic energy ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ opportunities ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਣਾ ਚਾਹੋ, possibilities ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ MSME sector ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ units ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ economic engines ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ GDP ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ contribution ਹੈ, ਇਹ contribution ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 30% ਦਾ ਹੈ। MSMEs ਦੀ definition ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ MSMEs ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਚਿੰਤਾ ਦੇ grow ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ MSMEs ਦਾ ਸਟੇਟਸ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਦੂਜੇ ਰਸਤਿਆਂ ’ਤੇ ਚਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ MSMEs ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰੋੜਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਸਕਣਗੇ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ MSME sector ਦੇ engine ਲਈ fuel ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਜੋ ਫੈਸਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Relevance ਸਮਝਣ ਲਈ ਅੱਜ ਦੀ global situations ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਅਤੇ ਸਮਝਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਤਮਾਮ ਦੇਸ਼, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦਾ ਸਾਥ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਵੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ, ਪੁਰਾਣੇ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ policies ਕਿਤਨੀਆਂ ਕਾਰਗਰ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸੁਭਾਵਕ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਮੰਥਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ, expectations ਹੋਰ ਵਧੀਆਂ ਹਨ।
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਭਾਰਤ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਆਸ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਦੂਜੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ medical supplies ਭੇਜ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, World is looking for a trusted, reliable partner ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ potential ਹੈ, strength ਹੈ, ability ਹੈ।
ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ trust develop ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੀ Industry ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ, CII ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ Manufactured In India ਦੇ ਨਾਲ, trust, quality, competitiveness ਤਿੰਨੋਂ ਜੁੜੇ ਹੋਣ। ਤੁਸੀਂ ਦੋ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧੋਗੇ, ਸਰਕਾਰ ਚਾਰ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਕੇ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥ ਦੇਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਲਈ ਇਹ Rise to the Occasion ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। Trust me, Getting growth Back, ਇੰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਕਿ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ, Indian Industries ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ clear path ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਸਤਾ। Self Reliant India ਦਾ path. ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ strong ਹੋਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ embrace ਕਰਾਂਗੇ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ world economy ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ integrated ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ supportive ਵੀ। ਲੇਕਿਨ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਓ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ strategic ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਰਹਾਂਗੇ। It is about creating strong enterprises In India. Enterprises that can become global forces. It is about generating employment. It is about empowering our people to come out and create solutions that can define the future of our country. ਸਾਨੂੰ ਹੁਣ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ robust local supply chain ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ invest ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ global supply chain ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ strengthen ਕਰੇ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ, CII ਜਿਹੀ ਦਿੱਗਜ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ Champions of Indigenous Inspirations ਬਣਕੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ domestic industries ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ facilitate ਕਰਨਾ ਹੈ, next level growth ਨੂੰ assist ਕਰਨਾ ਹੈ, ਸਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ industry ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ globally expand ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਹੁਣ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ products ਬਣਨ ਜੋ Made in India ਹੋਣ , Made for the World ਹੋਣ। ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਯਾਤ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰੀਏ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੀ ਨਵੇਂ ਟੀਚੇ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ? ਸਾਨੂੰ ਤਮਾਮ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ productivity ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਟਾਰਗੈਟ ਤੈਅ ਕਰਨੇ ਹੀ ਹੋਣਗੇ। ਇਹੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਇਹੀ ਆਸ਼ਾ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ manufacturing ਨੂੰ, Make in India ਨੂੰ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪ ਜਿਹੇ ਤਮਾਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਕੇ ਹੀ ਕਈ priority sectors ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ furniture, air conditioner, leather and Footwear, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਸੈਕਟਰਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਡਿਮਾਂਡ ਦਾ 30 % ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ leather producer ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, global export ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸ਼ੇਅਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਸੈਕਟਰਸ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਕੋਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਡਿਪੈਂਡੈਂਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਿਰਫ 3 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ Personal Protective Equipment - PPE ਦੀਆਂ ਸੈਕੜੇ ਕਰੋੜਾਂ ਦੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਖੜ੍ਹੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ PPE ਨਹੀਂ ਬਣਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ PPE ਕਿੱਟਾਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀ ਹੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਤਾਕਤ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤਾਂ CII ਦੇ ਤਮਾਮ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ, ਕਿ rural economy ਵਿੱਚ investment ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ partnership ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦਾ ਵੀ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਓ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਲੋਕਲ ਐਗਰੋ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੇ ਕਲਸਟਰਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ CII ਦੇ ਤਮਾਮ ਮੈਂਬਰਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ opportunities ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, farm ਹੋਵੇ, fisheries ਹੋਵੇ, food processing ਹੋਵੇ, footwear ਹੋਵੇ , pharma ਹੋਵੇ , ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ opportunities ਦੇ gate ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਆਵਾਸ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਜਿਸ ਰੈਂਟਲ ਸਕੀਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਆਂ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸਯਾਤਰਾ ਦਾ partner ਮੰਨਦੀ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ, ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨਾਲ ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। I request you to come up with a detailed study of every sector . Build consensus . develop concepts , think big . We will together take up more structural reforms that will change the course of our country .
We will together build ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ. ਸਾਥੀਓ, ਆਓ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਦੇਈਏ। ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ , ਤੁਸੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਵੋ। ਤੁਸੀਂ ਸਫਲ ਹੋਵੋਗੇ, ਅਸੀਂ ਸਫਲ ਹੋਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ CII ਨੂੰ 125 ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !!