સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 પર અપડેટ
26 MAY 2020 5:26PM by PIB Ahmedabad
રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે ભારત સરકારે તબક્કાવાર, સાવચેતી સ્વરૂપે અને અતિ સક્રિય અભિગમ દ્વારા કોવિડ-19ના નિવારણ, નિયંત્રણ અને સારવાર માટે કેટલાંક પગલાં લીધા છે. આ પગલાઓની નિયમિત સમીક્ષા થાય છે અને એના પર ઉચ્ચ સ્તરે નજર રાખવામાં આવે છે.
વહીવટીતંત્રે નિવારણ અને નિયંત્રણના પગલાં જાળવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, જેથી ઇન્ફેક્શનનો પ્રસાર મર્યાદિત રહે. ઇન્ફેક્શનને ટાળવવા હાથને ચોખ્ખા રાખવા, શ્વાસોશ્વાસની પ્રક્રિયાને નિયમિત જાળવવા અને વારંવાર સ્પર્શ કરવી જરૂરી સપાટીને અસરકારક રીતે સાફ કરવા જેવા પગલાં આવશ્યક છે. આ કટોકટીમાંથી બહાર આવવા કોવિડનો સામનો કરવા ઉચિત વર્તણૂક સુનિશ્ચિત કરવી જરૂરી છે. એમાં નિયમિતપણે માસ્ક/ચહેરાને ઢાંકવો સામેલ છે તથા વયોવૃદ્ધ અને નબળું સ્વાસ્થ્ય ધરાવતા લોકોની ઉચિત સારસંભાળ રાખવા માટે કામગીરી કરવી આવશ્યક છે. જાહેરમાં શારીરિક અંતર જાળવવું એ સામાજિક રસી છે, જેને નોવેલ કોરોનાવાયરસ સામે લડવા દુનિયાએ અપનાવી છે.
ભારતે ઝડપથી એની પરીક્ષણ ક્ષમતા વધારી છે અને વિકસતી જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવાના માર્ગે અગ્રેસર છે. અત્યારે ભારત દરરોજ અંદાજે 1.1 લાખ નમૂનાનું પરીક્ષણ કરે છે. પ્રયોગશાળાઓ, શિફ્ટ, આરટી-પીસીઆર મશીનો અને મેનપાવર વધારીને આ ક્ષમતા વધારવામાં આવી છે. અત્યારે ભારતમાં કુલ 612 પ્રયોગશાળાઓ છે, જેમાં આઇસીએમઆર દ્વારા સંચાલિત 430 અને ખાનગી ક્ષેત્રની 182 પ્રયોગશાળાઓ સામેલ છે, જે કોવિડ-19 ઇન્ફેક્શન માટે લોકોનું પરીક્ષણ કરે છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ચિહ્નોને આધારે તાત્કાલિક પરીક્ષણની સલાહ આપવા માર્ગદર્શિકા જાહેર કરવામાં આવી છે તથા ચિહ્નો ન ધરાવતા પરપ્રાંતીય કામદારોને હોમ ક્વારેન્ટાઇન કરવાની સૂચના આપવામાં આવી છે. મોટા ભાગનાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો કોવિડ-19 પરીક્ષણો માટે ટ્રુનેટ મશીનોને તૈનાત કરવા નેશનલ ટ્યુબરક્યુલોસિસ એલિમિનેશન પ્રોગ્રામ (એનટીઇપી) સાથે કામ કરી રહ્યાં છે. આરટી-પીસીઆર કિટ્સ, વીટીએમ, સ્વેબ અને આરએનએ એક્સ્ટ્રેક્શન કિટ્સના સ્વદેશી ઉત્પાદકોની ઓળખ કરવામાં આવી છે અને છેલ્લાં થોડાં મહિનાઓમાં તેમની ઉત્પાદન સુવિધા વધારવામાં આવી છે.
દેશમાં રિકવરી દર (દર્દીઓ સાજાં થવાનો દર) સતત સુધરી રહ્યો છે અને હાલ 41.61 ટકા છે. અત્યાર સુધી કુલ 60,490 દર્દીઓ સાજાં થયા છે. દેશમાં મૃત્યુદર પણ ઘટી રહ્યો છે, જે 3.30 (15 એપ્રિલનાં રોજ)થી ઘટીને આશરે 2.87 ટકા થયો છે, જે દુનિયામાં સૌથી ઓછો છે. અત્યારે દુનિયામાં સરેરાશ મૃત્યુદર આશરે 6.45 ટકા છે.
લાખની વસ્તીદીઠ મૃત્યુદરનું વિશ્લેષણ સૂચવે છે કે, ભારત લાખની વસ્તીદીઠ આશરે 0.3 મૃત્યુ ધરાવે છે, જે દુનિયામાં સૌથી ઓછો છે, જેની સામે દુનિયામાં એક લાખની વસ્તીદીઠ મૃત્યુદર 4.4 છે. લાખની વસ્તીદીઠ અને કેસ દીઠ એમ બંને દ્રષ્ટિએ મૃત્યુદર પ્રમાણમાં ઓછો છે, જે સમયસર કેસની ઓળખ અને કેસની નૈદાનિક સારવારનો સંકેત છે.
કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત ટેકનિકલ મુદ્દાઓ, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહો પર તમામ અધિકૃત અને લેટેસ્ટ માહિતી મેળવવા માટે કૃપા કરીને સતત વેબસાઇટ જુઓઃ https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA જુઓ.

Ministry of Health and Family Welfare
UPDATES ON COVID-19
26 MAY 2020 5:26PM by PIB Delhi
Government of India along with the States/UTs is taking several steps for prevention, containment and management of COVID-19 through a graded, pre-emptive and pro-active approach. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
The focus of the administration continues to be on prevention and containment measures so as to limit the spread of infection. Following of required hand hygiene, respiratory hygiene and effective sanitation of frequently touched surfaces are critical to avoid getting the infection. There is a need to ensure COVID appropriate behaviour to tide over this crisis. This also includes regular use of the masks/face covers and working towards protecting the elderly and vulnerable. Maintenance of physical distancing in public is the social vaccine the world currently has against the novel Coronavirus.
India has rapidly increased its testing capacity and is on track to meet the emerging requirements. India is now testing an approximate 1.1 lakh samples per day. Capacity has been increased by augmenting number of labs, shifts, RT-PCR machines and manpower. As of today, India has 612 total labs, 430 run by ICMR and 182 in the private sector to test the population for COVID-19 infection. Guidelines have been issued to States/UTs advising immediate testing for symptomatic and home quarantine for asymptomatic migrant workers. Most States/UTs have been working with National Tuberculosis Elimination Program (NTEP) to deploy TrueNAT machines for COVID-19 testing. Indigenous manufacturers of RT-PCR-kits, VTM, swabs & RNA extraction kits have been identified and their production facilitated in the last few months.
Recovery rate in the country continues to improve and presently it is 41.61%. A total of 60,490 patients have so far recovered from COVID-19. The case fatality rate in the country is also showing a downward trend from 3.30% (as on 15th April) to around 2.87% at present which is amongst the lowest in the world. The global average for case fatality is presently around 6.45%.
An analysis of case mortality per lakh population indicates that India has about 0.3 deaths per lakh population which is amongst the lowest in the world against the statistics of 4.4 deaths per lakh population for the world. The relatively low death figures, both in terms of mortality per lakh population and case fatality rate, represent timely case identification and clinical management of the cases.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .