गृह मंत्रालय
परदेशात अडकलेल्या भारतीय नागरिकांना परत आणण्यासाठी तसेच भारतात अडकलेल्या व्यक्ती ज्यांना तातडीच्या कारणास्तव परदेशात जायचे आहे, अशा व्यक्तींसाठी केंद्रीय गृह मंत्रालयाची मानक परिचालन सूचना (SOP)
24 MAY 2020 10:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 मे 2020
केंद्रीय गृह मंत्रालयाने देशाबाहेर अडकलेल्या भारतीय नागरिकांना परत आणण्यासाठी तसेच भारतात अडकलेल्या व्यक्ती ज्यांना तातडीच्या कारणास्तव परदेशात जायचे आहे अशा व्यक्तींसाठीही मानक परिचालन सूचना (SOP) प्रसिद्ध केल्या आहेत. हा आदेश याचसंबंधी दिनांक 05.05.2020 रोजी गृह मंत्रालयाने जारी केलेल्या आदेशाची जागा घेईल. सीमेपलीकडून रस्त्याने येणाऱ्या प्रवाशांनाही या सूचना लागू असतील.
कोविड-19 चा प्रसार रोखण्यासाठी लॉकडाऊन उपायांतर्गत प्रवाशांना आंतरराष्ट्रीय प्रवास करायला मनाई आहे. उपलब्ध माहितीनुसार नोकरी, अभ्यास / इंटर्नशिप, पर्यटन, व्यवसाय इत्यादी विविध कारणांसाठी लॉकडाउनपूर्वी विविध देशांमध्ये गेलेले अनेक भारतीय नागरिक परदेशात अडकले आहेत. दीर्घकाळ परदेशात राहिल्यामुळे त्यांना अडचणींचा सामना करावा लागत असून तातडीने भारतात परत यायची इच्छा आहे. उपरोक्त प्रकरणांव्यतिरिक्त, असे काही भारतीय नागरिक आहेत ज्यांना वैद्यकीय आपत्कालीन परिस्थितीत किंवा कुटुंबातील सदस्याच्या मृत्यूमुळे भारतात येण्याची आवश्यकता आहे. भारतातही अनेक लोक अडकले आहेत, ज्यांना विविध कारणांसाठी तातडीने परदेशात जाण्याची इच्छा आहे. परदेशात अडकलेल्या भारतीय नागरिकांच्या प्रवासासाठी, स्थलांतरित कामगार / मजूर, व्हिसाची मुदत संपलेल्या अल्प मुदतीचे व्हिसा धारक, वैद्यकीय आपत्कालीन परिस्थितीतील व्यक्ती / गर्भवती महिला / वृद्ध आणि विद्यार्थी तसेच कुटुंबातील सदस्यांच्या मृत्यूमुळे भारतात परत जाणे आवश्यक आहे अशांना प्राधान्य देण्यात येईल.
अशा व्यक्तींना परराष्ट्र मंत्रालयाच्या निर्देशानुसार आवश्यक तपशिलांसह ते ज्या देशात अडकले आहेत त्या ठिकाणी भारतीय दूतावासाकडे नोंदणी करावी लागेल. अशा व्यक्तींना नागरी उड्डाण मंत्रालयाने परवानगी दिलेल्या अनियमित वाणिज्यिक उड्डाणांद्वारे आणि सैन्य कार्य विभाग (डीएमए) / नौवहन मंत्रालयाच्या परवानगीनुसार जहाजांमधून भारतात प्रवास करता येईल. प्रवासाचा खर्च प्रवाशांना करावा लागेल. तसेच ज्यांच्यात कोविडची लक्षणे नाहीत त्यांनाच भारतात प्रवास करण्याची अनुमती दिली जाईल.
परराष्ट्र मंत्रालय अशा सर्व प्रवाशांचा संबंधित तपशिलासह विमान / जहाज यानुसार डेटाबेस तयार करेल आणि संबंधित राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांना पाठवेल. त्यानंतर परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय त्यांचे राज्य / केंद्रशासित प्रदेशनिहाय नोडल अधिकारी नियुक्त करतील, जे संबंधित राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांद्वारे यासाठी नियुक्त केलेल्या नोडल अधिकाऱ्यांशी समन्वय साधतील. येणारी विमाने / जहाजाचे वेळापत्रक (दिवस, ठिकाण आणि आगमनाची वेळ) परराष्ट्र मंत्रालय त्यांच्या ऑनलाइन डिजिटल प्लॅटफॉर्मवर किमान दोन दिवस अगोदर सूचित करेल.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने आंतरराष्ट्रीय आगमनांसाठी आणि विलगीकरण व्यवस्थेसाठी जारी केलेल्या मार्गदर्शक सूचना गृह मंत्रालयाच्या मानक परिचालन सूचनांसह खालील लिंकवर जोडल्या आहेत. आरोग्य मंत्रालयाच्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार सर्व प्रवाशांना प्रवास सुरु करण्यापूर्वी 14 दिवसांसाठी अनिवार्य विलगीकरणाचे यामध्ये 7 दिवस स्वखर्चाने संस्थागत विलगीकरण आणि त्यानंतर घरी 7-दिवस अलगीकरणात राहण्याचे पालन करू, असे लेखी आश्वासन द्यावे लागेल.
परदेशात जाण्यासाठी इच्छुक भारतात अडकलेल्या नागरिकांना नागरी उड्डाण मंत्रालयाकडे (एमओसीए) किंवा या उद्देशासाठी मंत्रालयाने नियुक्त केलेल्या कोणत्याही एजन्सीकडे प्रस्थान आणि आगमनस्थानासह आवश्यक तपशीलांसह नागरी उड्डाण मंत्रालयाच्या विहित नमुन्यात अर्ज करावा लागेल. भारतातून त्यांचा प्रवास बिगर अनुसूचित व्यावसायिक विमानातून होईल ज्यांना नागरी उड्डाण मंत्रालयाने परदेशात अडकलेल्या भारतीय नागरिकांना परत आणण्यासाठी परवानगी दिली आहे. प्रवासाचा खर्च प्रवाशांना करावा लागेल.
संबंधित गंतव्य देशाचे नागरिक असलेल्यांनाच ज्यांच्याकडे त्या देशाचा किमान एक वर्षाच्या कालावधीचा व्हिसा आहे; आणि ग्रीन कार्ड किंवा ओसीआय कार्ड धारक आहेत अशांनाच त्या देशात प्रवासाची परवानगी असेल. कुटुंबात वैद्यकीय आपत्कालीन स्थिती किंवा मृत्यू झाला असेल तर अशा घटनांमध्ये सहा महिन्यांचा व्हिसा असणार्‍या भारतीय नागरिकांनादेखील परवानगी दिली जाऊ शकते. अशा व्यक्तींच्या तिकिटांची पुष्टी होण्यापूर्वी, नागरी उड्डाण मंत्रालयाने हे सुनिश्चित करावे की गंतव्य देश त्या देशात अशा व्यक्तींच्या प्रवेशाला परवानगी देत आहे.
परदेशी जहाजांवर सेवा देण्याचे कंत्राट स्वीकारण्यास इच्छुक भारतीय खलाशी / चालक दल, वंदे भारत मिशन अंतर्गत भारतातून जाणाऱ्या बिगर अनुसूचित व्यावसायिक विमानांतून किंवा त्यांच्या नियोक्त्याद्वारे व्यवस्था केलेल्या इतर विमानातून प्रवास करू शकतात. मात्र यासाठी नौवहन मंत्रालयाची मंजुरी आवश्यक आहे.
विमानात चढण्यापूर्वी आरोग्य प्रोटोकॉलनुसार सर्व प्रवाशांनी थर्मल स्क्रीनिंग केले आहे हे नागरी उड्डाण मंत्रालय सुनिश्चित करेल. कोविडची लक्षणे नसलेल्या प्रवाशांनाच विमानात चढण्याची परवानगी दिली जाईल. विमानात मास्कचा वापर, पर्यावरणीय स्वच्छता, श्वसन स्वच्छता, हाताची स्वच्छता इत्यादी आवश्यक दक्षता पाळावी लागेल.
एसओपी दस्तावेज आणि आरोग्य मंत्रालयाच्या मार्गदर्शक सूचना पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा

Ministry of Home Affairs
MHA issues SOPs for movement of Indian Nationals stranded outside the country, as well as, for those persons stranded in India who are desirous to travel abroad for urgent reasons
24 MAY 2020 8:40PM by PIB Delhi
Union Ministry of Home Affairs (MHA) has issued a Standard Operating Protocol (SOP) for movement of Indian Nationals stranded outside the country and for those persons stranded in India who are desirous to travel abroad for urgent reasons. This order is in supersession of MHA order, dated 05.05.2020, on the same subject. These SOPs would also apply to passengers arriving through the land borders.
In order to contain the spread of COVID-19 pandemic, international travel of passengers has been prohibited under lockdown measures. As per information available, many Indian Nationals who had travelled to different countries before the lockdown, on various purposes such as employment, studies/ internships, tourism, business, etc., are stranded abroad. Due to their prolonged stay abroad, they are facing distress and are desirous of returning to India urgently. Apart from the above cases, there are other Indian Nationals who need to visit India in medical emergencies or death of a family member. There are also many persons stranded in India, who desirous to travel abroad urgently for various purposes.
For travel of Indian Nationals stranded abroad, priority will be given to compelling cases in distress, including migrant workers/ labourers who have been laid off, short term visa holders faced with expiry of visas, persons with medical emergency/ pregnant women/ elderly, those required to return to India due to death of family member, and students.
Such persons would have to register themselves with the Indian Missions in the country where they are stranded, along with necessary details as prescribed by MEA. They would travel to India by non scheduled commercial flights as allowed by Ministry of Civil Aviation (MOCA) and ships as allowed by Department of Military Affairs (DMA)/ Ministry of Shipping (MOS). The cost of travel would have to be borne by the travellers. Further, only those who are asymptomatic would be allowed to travel to India.
Ministry of External Affairs (MEA) would prepare flight/ ship wise database of all such travellers, including relevant details and share with the respective State/ UT in advance. Further, MEA would designate their State/ UT wise nodal officers, who would co-ordinate with the nodal officers designated for this purpose by the respective States/ UTs. The schedule (day, place and time of arrival) of the incoming flight/ ship would displayed by MEA on their online digital platform, on at least two days notice.
The Guidelines for international arrivals, including for quarantine arrangements, issued by Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW), have also been attached in the link below along with MHA SOPs. According to Health Ministry guidelines, before boarding all travellers would have to give an undertaking that they would undergo mandatory quarantine for 14 days – self paid 7-day institutional quarantine, followed by 7-day isolation at home.
For persons stranded in India who are desirous to travel abroad, would have to apply to Ministry of Civil Aviation (MoCA) or to any agency designated by MoCA for this purpose, along with necessary details, including the places of departure and arrival, as prescribed by MoCA. The travel from India would be on non-scheduled commercial flights that have been allowed by MoCA for bringing back stranded Indian Nationals from abroad. The cost of travel would have to be borne by the travellers.
Travel to destination countries would be allowed for those who are citizens of that country; who hold visa of at least one year duration of that country; and green card or OCI card holder. In cases of medical emergency or death in the family, Indian Nationals holding six month visa can also be allowed. Before the tickets of such persons are confirmed. MoCA will ensure that the destination country allows entry of such persons in that country.
Indian seafarers/ crew seeking to accept contracts to serve on vessels abroad, can travel on the non-scheduled commercial flights departing from India under the Vande Bharat Mission or other flights arranged by their employers, subject to clearance given by the Ministry of Shipping.
At the time of boarding the flight, MoCA will ensure that all travellers undergo thermal screening as per health protocol. Only asymptomatic travellers would be allowed to board the flight. While on board the flight, required precautions such as wearing of masks, environmental hygiene, respiratory hygiene, hand hygiene etc. would have to be observed by everyone on board.
Click here to see the SOP Document and Health Ministry Guidelines