ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఒడిషాలో ఏరియ‌ల్ స‌ర్వే త‌ర్వా ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ వ్యాఖ్య‌లు
22 MAY 2020 7:52PM by PIB Hyderabad
ఒక వైపు ప్ర‌పంచ వ్యాప్తంగా క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి వైర‌స్ పై పోరాటం జ‌రుగుతోంది. ఇలాంటి సంక్షోభ ప‌రిస్థితుల్లో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం, రాష్ట్రాల ప్ర‌భుత్వాలు ఇంకా అన్ని ప్ర‌భుత్వ విభాగాలు, దేశ ప్ర‌జ‌లంద‌రూ క‌లిసి గ‌త రెండు రెండున్న‌ర నెల‌లుగా అలుపెర‌గ‌ని యుద్ధం చేస్తున్నారు.
ఇలాంటి స‌మ‌యంలో మ‌రో ప్ర‌ధాన సంక్షోభం పెను తుపాను రూపంలో ముంచుకొచ్చింది. ఇది అంద‌రినీ తీవ్ర ఆందోళ‌న‌కు గురి చేసింది. తుపాను ఒడిషానుంచి బెంగాల్ వైపు వెళ్లిన స‌మ‌యంలో ఒడిషా రాష్ట్రం ఎంత‌మేర‌కు ప్ర‌భావిత‌మైంద‌నే విష‌యం ఆందోళ‌న క‌లిగిస్తోంది. వ్య‌వ‌స్థీకృతంగా వున్న స‌దుపాయాల కార‌ణంగాను, తుపాను ప‌రిస్థితుల్లో ఏం చేయాల‌నేదానిపై గ్రామీణ ప్రాంతాల ప్ర‌జ‌ల‌కు అవ‌గాహ‌న వుండ‌డంవ‌ల్ల ఒడిషాలో ప్రాణ న‌ష్టం చాలా త‌క్కువ‌గా వుంది. ఈ విష‌యంలో త‌గిన జాగ్ర‌త్త‌లు తీసుకున్నందుకు ఒడిషా ముఖ్య‌మంత్రికి, ప్ర‌భుత్వ అధికారుల‌కు నా హృద‌య‌పూర్వ‌క అభినంద‌న‌లు తెలియ‌జేస్తున్నాను.
ఇలాంటి పెను తుపాను వ‌చ్చిన‌ప్పుడు ఆస్తి న‌ష్టం అపారంగా వుంటుంది. అయితే ప‌శ్చిమ బెంగాల్ తో పోల్చుకున్న‌ప్పుడు ఒడిషాలో ఆస్తి న‌ష్టం త‌క్కువ‌గానే వుంది. కానీ తుపాను ఒడిషాను దాటి వెళ్లిపోతున్న స‌మ‌యంలో త‌న ప్ర‌తాపాన్ని తీవ్రంగానే చూపింది. ఇది రాష్ట్రానికి సంక్షోభాన్ని మిగిల్చింది. ఇళ్ల‌కు, వ్య‌వ‌సాయానికి, విద్యుత్ రంగానికి, క‌మ్యూనికేష‌న్ వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌కు, మౌలిక స‌దుపాయాల‌కు జ‌రిగిన న‌ష్టం గురించి పూర్తి స్థాయిలో స‌మీక్ష చేయ‌డం జ‌రిగింది. అలాగే రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వం కూడా త‌న ద‌గ్గ‌ర వున్న ప్రాధ‌మిక స‌మాచారాన్నంతా నాకు ఇచ్చింది.
త్వ‌ర‌లోనే రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వం కేంద్ర ప్ర‌భుత్వానికి తుది నివేదిక పంపుతుంది. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ టీమ్ త్వ‌ర‌లోనే రాష్ట్రంలో పర్య‌ట‌న చేస్తుంది. మొత్తం ప‌రిస్థితిని స‌మీక్షిస్తుంది. ఆ త‌ర్వాత పునరావాస‌, దీర్ఘ‌కాలిక స‌హాయ చ‌ర్య‌ల‌ను చేప‌ట్ట‌డం జ‌రుగుతుంది. ఇలాంటి అన్ని విష‌యాల‌కు ప్రాధాన్య‌త ఇస్తూ ప‌నుల‌ను కొన‌సాగించ‌డం జ‌రుగుతుంది.
త‌క్ష‌ణ అవ‌స‌రాల‌కోసం రాష్ట్రానికి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ఐదు వంద‌ల కోట్ల రూపాయాల ముంద‌స్తు సహాయం అందించ‌డం జ‌రుగుతోంది. రాష్ట్రానికి కావ‌ల‌సిన అవ‌స‌రాల మేర‌కు, స‌హాయ‌క చ‌ర్య‌లకు సంబంధించి సంపూర్ణ‌మైన ప్ర‌ణాళిక‌లు త‌యారు చేసుకున్న త‌ర్వాత రాష్ట్రంతో క‌లిసి కేంద్రం అన్ని విధాలా స‌హాయం చేస్తుంది. తుపాను సంక్షోభాన్నించి రాష్ట్రాన్ని బైట‌ప‌డేయ‌డానికి అన్ని విధాలా స‌హ‌క‌రిస్తుంది.
థ్యాంక్స్ ఎలాట్‌!

Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's remarks after aerial survey of Odisha
22 MAY 2020 7:52PM by PIB Delhi
The world is fighting a war to save lives from the corona virus on one side. In the hour of such a crisis - be it the central government or the state governments - all the departments and all the citizens have been engaged in the fight against corona virus for the last two-and-a-half months.
At such a time, another major crisis in the form of a Cyclone - a Super-Cyclone - was a matter of great concern. How much damage would it cause to Odisha while moving towards Bengal also remained a matter of concern! Odisha has been able to achieve a great success in saving the lives of the citizens here with the help of the arrangements that have been institutionalized here and with the knowledge of what should be done by the citizens in the villages. And many congratulations to the citizens of Odisha, the administration and the Chief Minister of Odisha, Shri Naveen Babu and his entire team.
But when such a big natural disaster comes, then there is an extensive loss of property. The loss in Odisha has not been much as compared to that of West Bengal, but even while crossing the state it has left its trail. It is such a crisis. And so I have fully reviewed the damage that has been caused to the housing, agriculture, power, communication and infrastructure today. The state government has also placed all the preliminary details in front of me.
The central Government will soon receive the report from the state government after assessment. A central government team will also reach here at the earliest and after reviewing the whole situation, work and help related to long-term relief, restoration and rehabilitation would be provided. The work will be carried forward, giving priority to all these things.
But keeping in mind the immediate needs, we have decided to give 500 crore rupees as an advance arrangement on behalf of the Government of India. And once the rest of the requirements are completed and the complete planning for rehabilitation is in place, the Government of India will work shoulder to shoulder with the State government in the journey of development in Odisha and help the State to come out of this crisis.
Thanks a lot!