પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઓડિશાનો હવાઈ સર્વે કર્યા પછી પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળ પાઠ
22 MAY 2020 7:52PM by PIB Ahmedabad
એક તરફ દુનિયા કોરોના વાયરસને કારણે પેદા થયેલી સમસ્યાઓ સામે જાનહાનિ અટકાવવા માટે લડી રહી છે,બીજી તરફ હિંદુસ્તાન માટે કેન્દ્ર સરકાર હોય કે રાજ્ય સરકારો હોય, તમામ વિભાગો અને એક સાથે તમામ નાગરિકો આ વાયરસની લડાઈમાં છેલ્લાં બે-અઢી મહિનાથી લાગ્યાં છે.
આ પ્રકારનાં કસોટીના સમયમાં ચક્રવાતનું આટલું મોટું સંકટ અને એ પણ સુપર-સાયકલોન ચિંતાજનક વિષય હતો. બંગાળમાંથી પસાર થઈને એ ઓડિશાને કેટલું નુકસાન કરી શકશે એ હંમેશા ચિંતાનો વિષય રહ્યો છે. પણ જે રીતે અહીં સંસ્થાગત વ્યવસ્થાઓ કરવામાં આવી, આ પ્રકારની સંકટની ઘડીમાં ગામડાઓ સુધી નાગરિકોને શું કરવાનું એની સારી જાણકારી હોવાથી અહીં જીવન બચાવવામાં બહુ મોટી સફળતા મળી છે. આ માટે ઓડિશાના નાગરિક, ઓડિશાનું વહીવટીતંત્ર અને ઓડિશાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નવીન બાબુની સંપૂર્ણ ટીમ અભિનંદનની અધિકારી છે.
આપણે જાણીએ છીએ કે, જેટલી મોટી કુદરતી આફત આવે છે, એટલા મોટા પાયે સંપત્તિનું નુકસાન થાય છે. પશ્ચિમ બંગાળની સરખામણીમાં ઓડિશામાં એટલું નુકસાન થયું નથી, પણ જતાં જતાં આ પ્રકારની આફત થોડુંઘણું નુકસાન કરે છે. એટલે હાઉસિંગમાં, પાવરમાં, કમ્યુનિકેશનમાં, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં જે નુકસાન થયું છે એની સમીક્ષા આજે મેં વિગતવાર કરી છે. રાજ્ય સરકારે પણ વિસ્તારપૂર્વક મારી સામે તમામ વાતો રજૂ કરી છે.
અહીંની સરકારની વ્યવસ્થા તરફથી બહુ ઝડપથી એનું આકલન કરીને રિપોર્ટ ભારત સરકારને મોકલવામાં આવશે. ભારત સરકારની ટીમ પણ તાત્કાલિક અહીં પહોંચશે અને સંપૂર્ણ સ્થિતિની સમીક્ષા કરીને લાંબા સમય માટે રાહતની વાત હોય, પુનર્વસનની વાત હોય, પુનર્ગઠનની વાત હોય – આ તમામ બાબતોને પ્રાથમિકતા આપીને કામ આગળ વધારવામાં આવશે.
અત્યારે તાત્કાલિક આવશ્યકતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને ભારત સરકાર તરફથી 500 કરોડ રૂપિયાની એડવાન્સ વ્યવસ્થા કરવાનો અમે નિર્ણય લીધો છે. એક વાર સંપૂર્ણ સર્વે થઈ ગયા પછી પુનર્ગઠનની વિસ્તૃત યોજના બન્યાં ઓડિશાની વિકાસયાત્રામાં અને આ સંકટની ઘડીમાંથી બહાર નીકળવાનાં કામમાં અન્ય તમામ જરૂરિયાતો ભારત સરકાર પણ ખભેખભો મિલાવીને પૂરી કરશે અને તમામ પ્રકારનો સાથસહકાર આપશે.
ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's remarks after aerial survey of Odisha
22 MAY 2020 7:52PM by PIB Delhi
The world is fighting a war to save lives from the corona virus on one side. In the hour of such a crisis - be it the central government or the state governments - all the departments and all the citizens have been engaged in the fight against corona virus for the last two-and-a-half months.
At such a time, another major crisis in the form of a Cyclone - a Super-Cyclone - was a matter of great concern. How much damage would it cause to Odisha while moving towards Bengal also remained a matter of concern! Odisha has been able to achieve a great success in saving the lives of the citizens here with the help of the arrangements that have been institutionalized here and with the knowledge of what should be done by the citizens in the villages. And many congratulations to the citizens of Odisha, the administration and the Chief Minister of Odisha, Shri Naveen Babu and his entire team.
But when such a big natural disaster comes, then there is an extensive loss of property. The loss in Odisha has not been much as compared to that of West Bengal, but even while crossing the state it has left its trail. It is such a crisis. And so I have fully reviewed the damage that has been caused to the housing, agriculture, power, communication and infrastructure today. The state government has also placed all the preliminary details in front of me.
The central Government will soon receive the report from the state government after assessment. A central government team will also reach here at the earliest and after reviewing the whole situation, work and help related to long-term relief, restoration and rehabilitation would be provided. The work will be carried forward, giving priority to all these things.
But keeping in mind the immediate needs, we have decided to give 500 crore rupees as an advance arrangement on behalf of the Government of India. And once the rest of the requirements are completed and the complete planning for rehabilitation is in place, the Government of India will work shoulder to shoulder with the State government in the journey of development in Odisha and help the State to come out of this crisis.
Thanks a lot!