PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
22 MAY 2020 6:49PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
UPDATES ON COVID-19 FROM THE MINISTRY OF HEALTH AND WELFARE; RECOVERY RATE IMPROVES TO 40.98%
Since yesterday, an increase of 6088 has been noted in the number of COVID-19 confirmed cases in India. The total number of confirmed cases is now 1,18,447.The number of cases under active medical supervision is 66,330.So far, a total of 48,533 people have been cured. In the last 24 hours, 3234 patients were found cured. This takes our total recovery rate at 40.98%.
For details:
Violations of MHA Guidelines being reported at various places across the country
Strict Implementation of all measures in Government guidelines is essential to contain the spread of COVID-19. However, violations in the implementation of MHA Guidelines are being reported at various places across the country. Taking note of this the Union Ministry of Home Affairs (MHA) has written to all States/UTs and emphasised that the Ministry’s guidelines should be strictly implemented, and all authorities in States/UTs should take necessary steps to ensure the same.
For details:
MHA relaxes Visa and Travel restrictions imposed in response to COVID -19, permitting certain categories of OCI cardholders stranded abroad, to come back to India
Ministry of Home Affairs has relaxed Visa and Travel restrictions imposed in response to COVID -19, permitting certain categories of Overseas Citizen Of India (OCI) cardholders, who are stranded abroad, to come to India.Following categories of OCI Cardholders stranded abroad, have been permitted to come to India: Minor children born to Indian nationals abroad and holding OCI cards; OCI cardholders who wish to come to India on account of family emergencies like death in family; Couples where one spouse is an OCI cardholder and the other is an Indian national and they have a permanent residence in India; University students who are OCI cardholders (not legally minors) but whose parents are Indian citizens living in India.
For details:
RBI announces nine additional measures for strengthening the Economy; Cuts interest rates
RBI Governor Shaktikanta Das today announced yet another set of nine measures to smoothen the flow of finance and preserve financial stability in the turbulent and uncertain times ushered in by the COVID-19 pandemic.These include Repo rate reduced by 40 basis points; Refinance Facility to SIDBI extended for another 90 days; Relaxation of Rules for Foreign Portfolio Investment under Voluntary Retention Route; Exporters can now Avail Bank Loans for Higher Period; Loan facility to EXIM Bank; More time for Importers to Pay for Imports; Extension of Regulatory Measures by another 3 Months; Provision to convert Interest on Working Capital into Interest Term Loan; Increase of Group Exposure Limit to Increase Fund Flow to Corporates. States have been allowed to borrow more from Consolidated Sinking Fund. He said that GDP growth in 2020-21 is estimated to remain in negative territory, with some pick-up in growth impulses from H2: 2020-21 onwards.
For details:
Refunds amounting to Rs. 26,242 crore issued since 1st April, 2020
Central Board of Direct Taxes (CBDT) has issued tax refunds worth Rs. 26,242 crore to 16,84,298 assessees since 1st April, 2020 to 21st May, 2020.Income Tax refunds amounting to Rs. 14,632 crore have been issued to 15,81,906 assessees and corporate tax refunds amounting to Rs. 11,610 crore have been issued to 1,02,392 assessees during this period.
For details:
Indian Railways green lights re-opening of reservation counters & booking through Common Service Centers (CSCs) and Agents
Indian Railways is going to open reservation counters for booking of reserved tickets in a phased manner.Zonal Railways have been instructed to decide and notify opening of reservation counters as per local needs and conditions. These reservation counters will open from tomorrow in a phased manner, along with dissemination of information about their respective locations and timings as per the local needs and conditions.Indian Railways has also allowed booking of Reservation Tickets through the Common Service Centers and Ticketing agents w.e.f Friday.
For details:
RPF starts nation-wide efforts to identify and act against touting activity
As Indian Railways has started 15 pairs of AC Special trains on 12th May,2020 and announced 100 pairs of additional trains w.e.f 01 June 2020, complaints had started to pour in regarding touts of e-tickets using multiple personal Ids and cornering reserved berths in these special trains. In view of the above, RPF has started concerted nationwide efforts to identify and act against these touts. Analysis of PRS data through PRABAL module clubbed with ground intelligence is being used to identify and bring them to book.
For details:
Shri Dharmendra Pradhan pitches for making Aatmanirbhar Bharat a cornerstone in pipeline projects
Minister of Petroleum and Natural Gas &Steel Shri Dharmendra Pradhan on Thursday reviewed pipeline projects worth approx. Rs. 8000 Crore, under various stages of implementation by oil and gas companies. Pitching for Aatmanirbhar Bharat, Minister Pradhan called for complete indigenisation in these projects.
For details:
PM's address on the situation in the wake of Cyclone Amphan
For details:
India will share its best practices and experiences in conserving biodiversity with the rest of the world: Union Environment Minister
International Day for Biological Diversity 2020, Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar today launched five key initiatives towards conservation of biodiversity.Stressing on this year’s theme Shri Javadekar stressed that “OUR SOLUTIONS ARE IN NATURE” and therefore, protecting our nature is very important especially in the present context of COVID 19 as it shields us from various catastrophe including zoonotic diseases.The Environment minister laid emphasis on the need to limit our consumption and promote a sustainable lifestyle.
For details:
States should ensure distribution of food grains among beneficiaries, so that no one goes hungry: Shri Ram Vilas Paswan
Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Ram Vilas Paswan held a review meeting with State/UTs Food & Public Distribution Ministers and Food Secretaries in a video conference today.Shri Paswan said they should ensure distribution of foodgrains so that no one goes hungry.The Minister emphasizedthat states like Odisha and West Bengal,affected byCyclone ‘Amphan’,should also take care of those affected by the cyclone.The Minister said that FCI has become the lifeline of food distribution and food grains and pulses are being distributed across the country by road, rail and air. The Minister took stock of the distribution of food grains and pulses in the states and UTs.
For details:
Dr. Harsh Vardhan elected as Chair of Executive Board of WHO
Union Minister of Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan has been elected as Chair of the Executive Board of World Health Organization for the year 2020-21. Accepting the Chair of the Executive Board, Dr Harsh Vardhan paid tribute to the lakhs of people who have lost their lives due to the global COVID-19 pandemic.He requested all dignitaries present on the occasion to give a standing ovation to all the frontline health workers and other COVID Warriors by saluting their dignity, determination and dedication.
For details:
Economic viability is crucial for higher educational institutions- Shri Nitin Gadkari
Shri Nitin Gadkari has said that economic viability is crucial for higher education institutions. These institutions need to reduce their operating cost without compromising on quality.He was addressing a meeting via video conferencing with the representatives of MIT ADT University on future of higher education.The Minister said that upgradation of universities is required, and value based education is the strength of the society. He further shared that our youth should understand their strengths and weaknesses and problems faced by them can be converted into opportunities. He added that enhancing capability of the youth is critical for the country at this stage.
For details:
Union Minister Dr Jitendra Singh discusses steps to expedite the Corona sample testing procedure in Jammu & Kashmir
Union Minister Dr Jitendra Singh has discussed steps to expedite the Corona sample testing procedure in Jammu & Kashmir. In a meeting with senior officers of Jammu & Kashmir Health Department as well as Heads and faculty members of Government Medical Colleges and SKIMS, Dr Jitendra Singh emphasised the need to respond to the popular demand to make the Corona sample testing more time bound and to reassure the people offering their samples that they would not be subject to any unwarranted delay or inconvenience.
For details:
Japanese companies invited to invest in Indian Pharmaceutical and Medical Devices industry
A webinar on ‘Medical Devices and API sector: Challenges & Emerging Opportunities’ was held on 22nd May, 2020 at 11.30 am for business and trade collaboration between India and Japan in the post COVID-19 scenario. The webinar was organized by the Embassy of India, Tokyo in partnership with the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers, Govt. of India.
For details:
RNA extraction kit Agappe Chitra Magna launched commercially for detection of COVID 19
Inexpensive, fast, and accurate testing for COVID-19 virus is the cornerstone of containing its spread and providing appropriate help to the infected. The Chitra Magna, an innovative RNA extraction kit developed by SCTIMST was transferred to Agappe Diagnostics in April 2020, and will now be available in the market as Agappe Chitra Magna RNA Isolation Kit. This product has been independently validated at National Institute of Virology for Covid19 RNA isolation.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: 2,345 news cases have been reported in Maharashtra, thereby taking the state tally of COVID-19 positive cases to 41,642. While 28,454 active cases exist in the state, 11,726 have also recovered. 1382 new cases have been reported from hotspot Mumbai taking the city total to 25,500. The Maharashtra Government has come out with three slabs on per day charges on treatment of COVID-19 patients in private and charitable hospitals and also decided to regulate rates for 80 per cent of the operational bed capacity in these medical facilities. Fresh guidelines issued by the State Government today said, the fee regulation decision applies to both isolation and non-isolation beds in private and charitable hospitals.
• Gujarat: With 371 new infections reported, the total number of COVID-19 cases rose to 12,910. The death toll in the state also jumped to 773. The rapid surge in COVID-19 cases continues in Ahmedabad. The city has reported 9,449 Corona virus cases so far, making it the second worst hit city after Mumbai.
• Rajasthan: 150 new cases of COVID-19 infection have been reported till 2 p.m. today, taking the tally of positive cases to 6,377. While 3562 patients have recovered, 3187 of them have been discharged from various hospitals across the state. Rajasthan Roadways buses will start plying from tomorrow on selected 55 routes, after a gap of 2 months.
• Madhya Pradesh: 248 new cases of COVID-19 have been reported, taking the state tally to 5,981. While 59 of these new infection cases are from hotspot Indore, 61 cases have been reported from Ujjain. Since April 1, more than 35.45 lakh labourers have been provided employment under MGNREGS during the Corona crisis. 42.2 per cent of them are women.
• Chhattisgarh: The total number of positive cases rose to 132 with the reporting of 17 new cases. Migrant workers stranded in other states due to the lockdown are now returning to Chhattisgarh. These returning migrants have to be in quarantine for 14 days at the centres set up in Gram Panchayats of various districts.
• Chandigarh: Deputy Commissioner, UT Chandigarh informed that essential items are being provided to the people confined in containment zones. He further mentioned that 69,088 cooked food packets have been distributed among the destitute and needy persons in various parts of the city and 2,94,592 persons have downloaded Aarogya Setu App in UT, Chandigarh.
• Punjab: Gearing up for the next stage in the fight against corona virus, the Punjab Government has equipped nearly 22000 employees with various role-specific training modules on iGOT platform to fight COVID-19 pandemic. The course details and relevant instructions on registration and accessing online training module have been circulated to all Heads of the Departments, Deputy Commissioners & Managing Directors of Boards and Corporations in the state, with directions to all the state government employees to take role-specific iGOT training on https://igot.gov.in/igot/, an initiative by the Union Ministry of Personnel.
• Haryana: Women and Child Development Department aims to create awareness among 2375 children living in 82 Child Protection Institutions regarding the COVID-19 pandemic and to engage them in constructive work during this period. Various online competitions are organized under the title 'Safe Rahona- Fight Corona'. All the District Child Protection Officers have been directed to take special care to follow social distancing norms, wear masks, clean hands repeatedly with soap or sanitizer to prevent COVID-19 and encourage children to do the same.
• Kerala: As the State Covid tally keeps rising with new cases being reported among returnees from affected States, Kerala Health Minister said monitoring systems of those under the observation of Covid19 will be made stricter. The Minister also said that those who are coming in domestic flights will also be quarantined for 14 days. There has been widespread violation of home quarantine and social distancing norms in many parts of the state today, prompting the Police to take action. Five Keralites who attended the funeral rites of a native of Kayamkulam, in Hyderabad have been confirmed of Covid19. Three flights from Gulf are to arrive later today. There was one death and 24 new positive cases in the state yesterday.
• Tamil Nadu and Puducherry: Covid cases rise to 19 in Puducherry after two more women test positive. State to allow auto-rickshaws to ply across Tamil Nadu from May 23 except in Chennai and containment zones. State govt. embarks on massive cost cutting measures in the wake of huge short fall in the revenue receipts due to the pandemic. With 776 new positive cases yesterday total tally reached 13,967 in Tamilnadu. Active cases: 7588, Deaths: 94, Discharged: 6282, Active cases in Chennai 5681.
• Karnataka: 105 new cases and 17 discharges in the State till 12pm today; with this total number of cases have gone up to 1710. Active cases now in the State is 1080 and 588 have recovered so far. Total Death toll till now is 41. Chief Minister held review meeting of primary and secondary schools and instructed to take all precautionary measures during upcoming 10th standard (SSLC) exams, which is scheduled to start from June 25, 2020.
• Andhra Pradesh: 147 passengers plus one infant arrived at Tirupati international airport today from Kuwait under Vande Bharat Mission. South Central Railways sets up 44 online reservation centers for issuing tickets in AP for train services commencing from June 1. State sanctions Rs. 1110 crore to MSMEs as part of restart package. 62 new cases, one death and 51 discharges reported in the last 24 hours. Total cases: 2514. Active: 728, Recovered: 1731, Deaths: 55. Of the 153 positive cases among returnees from other states, 128 are active.
• Telangana: Nine bodies including eight of migrants were found in a well near Warangal town in Telangana on Friday. The dead include six members of a migrant family from West Bengal, two workers from Bihar and a local resident. Over 3 lakh migrants applied online to the Telangana police and other authorities to allow them to go back to their native states. Total positive cases in Telangana as on 22nd May are 1699. Migrants tested positive till yesterday 99.
• Arunachal Pradesh; In Arunachal Pradesh, since April 2020, the Indian Oil Corporation Ltd has released a total of 44209 free LPG cylinders in the state.Arunachal State Transport Department declares all staff (driver and conductors) engaged in ferrying returnees from designated check points to quarantine centres as COVID19 Frontline Workers.
• Assam: In Assam, six persons from Tezpur quarantine centre tested COVID19 positive. Total positive cases rise to 222 now, State Health Minister said.
• Manipur: In Manipur, one more person tests positive who had returned from Delhi by road. Total active cases in the state are now 24. Manipur State Health Department has started open space collection of samples from the quarantine centres to hasten the process and to do away with dependence on the sole collection kiosk located at the district hospital.
• Mizoram: Supplies and equipment to fight against COVID19 arrived at Lengpui Airport, Aizawl today.
• Nagaland: In Nagaland, around 100 persons stranded outside arrived in the state; all sent to quarantine centers. Nagaland Planning Minister appeals to people to warmly welcome returnees. Says obstruction may invite penal action.
• Sikkim: State Education Department mulling over conducting exams in Sikkim itself for students studying outside the State as CBSE announces remaining class XII board examinations from July 1, 2020. Quarantine centres and screening facilities enhanced by Sikkim State authorities as around 3000 stranded Sikkimese expected to reach in the next 3-4 days.

PIB Backgrounder
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
22 MAY 2020 6:49PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24 గంటల్లో జారీ చేసిన పత్రికా ప్రకటనలతోపాటు
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• కోవిడ్‌-19 నయమైనవారు 48,553మంది; మొత్తం 1,18,447మంది రోగుల్లో కోలుకున్నవారి శాతం 40.98
• దేశవ్యాప్తంగా నిన్నటినుంచి నమోదైన కేసుల సంఖ్య 6,088.
• మా మార్గదర్శకాలను కఠినంగా అమలు చేయండి: రాష్ట్రాలకు దేశీయాంగ శాఖ సూచన
• ఆర్థిక వ్యవస్థ బలోపేతానికి మరో 9 అదనపు చర్యలు ప్రకటించిన ఆర్బీఐ; వడ్డీ రేట్లలో కోత
• దేశంలోని 16.8 లక్షల మంది పన్ను చెల్లింపుదారులకు 2020 ఏప్రిల్‌ 1 నుంచి మే 21దాకా రూ.26,242 కోట్లు వాపసు చేసిన కేంద్ర ప్రత్యక్ష పన్నుల బోర్డు
• రైలు ప్రయాణ టికెట్ల రిజర్వేషన్‌ కోసం దశలవారీగా కౌంటర్లు తెరవనున్న రైల్వేశాఖ
• పైప్‌లైన్‌ ప్రాజెక్టులలో స్వయం సమృద్ధ భారతం పునాదికావాలి: పెట్రోలియం శాఖ మంత్రి
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ తాజా సమాచారం; కోలుకునేవారి శాతం మెరుగుపడి 40.98కి చేరిక
దేశంలో నిన్నటినుంచి నమోదైన కోవిడ్‌-19 కొత్త కేసుల సంఖ్య 6,088; దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1,18,447కు చేరగా ప్రస్తుతం వీరిలో 66,330మంది వైద్య పర్యవేక్షణలో ఉన్నారు. ఇక ఇప్పటిదాకా 48,533 మందికి వ్యాధి నయమైంది. వీరిలో గడచిన 24గంటల్లో కోలుకున్నవారు 3,234మంది కాగా, కోలుకుంటున్నవారి శాతం 40.98కి పెరిగింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625794
దేశవ్యాప్తంగా పలుచోట్ల దేశీయాంగ శాఖ మార్గదర్శకాల ఉల్లంఘనపై సమాచారం
కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నియంత్రణకు ప్రభుత్వం జారీచేసిన మార్గదర్శకాల మేరకు అన్ని చర్యలనూ కఠినంగా అమలుచేయడం తప్పనిసరి. కానీ, దేశీయాంగ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ (MHA) జారీచేసిన మార్గదర్శకాలను దేశవ్యాప్తంగా పలుచోట్ల ఉల్లంఘించినట్లు సమాచారం అందింది. దీంతో తామిచ్చిన మార్గదర్శకాలను తూచా తప్పకుండా అమలు చేయాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెబుతూ దేశీయాంగ శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రభుత్వాలకు లేఖ రాసింది. అలాగే ఆయా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని అధికార సంస్థలు కూడా వీటి అమలుకు తగిన చర్యలు తీసుకోవాలని ఆదేశించింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625917
కోవిడ్‌-19 సంబంధిత వీసా, ప్రయాణ ఆంక్షలను సడలించిన దేశీయాంగ శాఖ; విదేశాల్లో చిక్కుకున్న కొన్నివర్గాల ఓసీఐ కార్డుదారులు స్వదేశం రాకకు అనుమతి
కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో విధించిన వీసా, ప్రయాణ ఆంక్షలను దేశీయాంగ శాఖ సడలించింది. దీంతో విదేశాల్లో చిక్కుకున్న కొన్నివర్గాల విదేశాల్లోని భారత పౌరులు (OCI) కార్డుదారుల స్వదేశీ ఆగమనానికి వెసులుబాటు లభించింది. ఈ మేరకు- భారతీయ పౌరులకు జన్మించి, ఓసీఐ కార్డులున్న చిన్నపిల్లలు, కుటుంబంలో మరణం వంటి అత్యవసర పరిస్థితుల కారణంగా స్వదేశం రాదలచిన ఓసీఐ కార్డుదారులు; జీవిత భాగస్వాములలో ఒకరు ఓసీఐ కార్డుదారులై ఉండి, మరొకరు భారతీయులై స్వదేశంలో స్థిరనివాసంగల జంట; భారతీయ పౌరులైన తల్లిదండ్రులు స్వదేశంలో ఉండి, విశ్వవిద్యాలయ విద్యార్థులైన ఓసీఐ కార్డుదారులు (చట్టపరంగా మైనర్‌ కానివారు) స్వదేశం వచ్చే వీలుంటుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625917
ఆర్థిక వ్యవస్థ బలోపేతానికి అదనంగా మరో 9 చర్యలు ప్రకటించిన రిజర్వుబ్యాంకు; వడ్డీ రేట్ల తగ్గింపు
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి ఫలితంగా అనిశ్చితి, అలజడి తలెత్తిన సమయంలో దేశ ఆర్థిక సుస్థిరత పరిరక్షణ, సరళ ద్రవ్య ప్రవాహం దిశగా భారత రిజర్వుబ్యాంకు గవర్నర్‌ శక్తికాంత దాస్‌ మరో 9 అదనపు చర్యలను ప్రకటించారు. ఇందులో రెపోరేటు 40 బేసిస్‌ పాయింట్లు తగ్గింపు; సిడ్బికి మరో 90 రోజుల పునఃరుణ సదుపాయ విస్తరణ; స్వచ్ఛంద నిర్వహణ మార్గంలో విదేశీ సంస్థాగత పెట్టుబడిదారులకు నిబంధన సడలింపు; ఎగుమతిదారులు మరింత వ్యవధిదాకా బ్యాంకు రుణాలు వినియోగించుకునే అవకాశం; ఎగ్జిమ్‌ బ్యాంకు రుణ సౌకర్యం; దిగుమతులపై చెల్లింపుల కోసం దిగుమతిదారులకు మరింత వ్యవధి; నియంత్రణ చర్యలు మరో 3 నెలలు పొడిగింపు; నిర్వహణ మూలధనంపై వడ్డీని కాలవ్యవధి వడ్డీ రుణంగా మార్చుకునే సదుపాయం; కార్పొరేట్లకు ద్రవ్యలభ్యత దిశగా గ్రూప్‌ ఎక్స్‌పోజర్‌ పరిమితి పెంపు; రుణ విమోచన నిధినుంచి రాష్ట్రాలు మరింత రుణం పొందడానికి అనుమతివంటివి ఉన్నాయి. కాగా, 2020-21 రెండో అర్ధభాగం (H2)నుంచి వృద్ధి ప్రేరకాలలో కొంత వేగంతో స్థూల దేశీయోత్పత్తి వృద్ధి ప్రతికూలతవైపే ఉంటుందని అంచనా వేసినట్లు ఆయన చెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1626254
పన్ను చెల్లింపుదారులకు 2020 ఏప్రిల్‌ 1 నుంచి రూ.26,242 కోట్లు వాపసు
దేశంలోని 16,84,298 లక్షల మంది పన్ను చెల్లింపుదారులకు కేంద్ర ప్రత్యక్ష పన్నుల బోర్డు 2020 ఏప్రిల్‌ 1నుంచి మే21దాకా రూ.26,242 కోట్లమేర పన్ను వాపసు చేసింది. ఇందులో 15,81,906 మంది చెల్లింపుదారులకు రూ.14,632 కోట్లు, కార్పొరేట్‌ పన్ను చెల్లింపుదారులు 1,02,392 మందికి రూ.11,610 కోట్లు వంతున వాపసులు చేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1626254
రైలు ప్రయాణానికి స్టేషన్లలోని కౌంటర్లు, ఉమ్మడి సేవా కేంద్రాలు/ఏజెంట్ల ద్వారా టికెట్‌ రిజర్వేషన్‌ చేసుకునేందుకు పచ్చజెండా ఊపిన రైల్వేశాఖ
రైలు ప్రయాణ టికెట్ల రిజర్వేషన్‌ కోసం బుకింగ్‌ కౌంటర్లను దశలవారీగా తెరవాలని భారత రైల్వేశాఖ నిర్ణయించింది. ఆ మేరకు స్థానిక పరిస్థితులకు తగురీతిలో రిజర్వేషన్‌ కౌంటర్లను తెరవడంపై నిర్ణయం తీసుకోవాల్సిందిగా జోనల్‌ రైల్వేలను ఆదేశించింది. తదనుగుణంగా స్థానిక పరిస్థితులు/అవసరాలకు తగినట్లుగా ఏయే ప్రాంతాల్లో, ఏయే సమయాల్లో ఇవి పనిచేసేదీ ప్రకటించడమేగాకా రేపటినుంచి దశలవారీగా కౌంటర్లు పునఃప్రారంభించనున్నారు. అదేవిధంగా ఉమ్మడి సేవా కేంద్రాలు/ఏజెంట్లద్వారా కూడా టికెట్ల రిజర్వేషన్‌కు రైల్వేశాఖ అనుమతించింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625974
దేశవ్యాప్తంగా దళారుల కార్యకలాపాలను పసిగట్టేందుకు అప్రమత్తమైన ఆర్పీఎఫ్‌
రైల్వేశాఖ 2020 మే 12 నుంచి 15 జతల ఏసీ ప్రత్యేక రైళ్లను ప్రారంభించింది. దీంతోపాటు 2020 జూన్‌ 1 నుంచి 100 జతల అదనపు రైళ్లను కూడా నడపనున్నట్లు ప్రకటించింది. ఈ నేపథ్యంలో దళారులు కొందరు బహుళ వ్యక్తిగత గుర్తింపుతో ఈ-టికెట్లను బుక్‌చేసి, ఈ రైళ్లలో బెర్తులను చేజిక్కించుకుంటున్నట్లు ఫిర్యాదులు జోరందుకున్నాయి. ఈ 100 జతల ప్రత్యేక రైళ్లకు నిన్నటినుంచే ఆన్‌లైన్‌ రిజర్వేషన్‌ ప్రారంభమైనందువల్ల దళారుల కారణంగా సామాన్య ప్రయాణికులకు నిర్ధారిత టికెట్లు లభించని దుస్థితి ఏర్పడుతుంది. అందువల్ల దళారుల పని పట్టేందుకు రైల్వే రక్షక దళం (RPF) దేశవ్యాప్తంగా కసరత్తు ప్రారంభించింది. ఇందులో భాగంగా ప్రయాణిక రిజర్వేషన్‌ వ్యవస్థ (PRS) గణాంకాలను PRABAL మాడ్యూల్‌సహా క్షేత్రస్థాయి నిఘా ద్వారా దళారులను గుర్తించి కేసులు నమోదు చేసేందుకు సిద్ధమైంది.
మరిన్ని వివరాలకు... http://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625915
పైప్‌లైన్‌ ప్రాజెక్టులకు స్వయం సమృద్ధ భారతం పునాదికావాలి: పెట్రోలియం శాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్‌
దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు రూ.8000 కోట్లతో చమురు-గ్యాస్‌ కంపెనీలు చేపట్టిన వివిధ పైప్‌లైన్‌ నిర్మాణ పథకాల పనుల పురోగతిని కేంద్ర పెట్రోలియం-సహజవాయువు/ఉక్కుశాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్‌ గురువారం సమీక్షించారు. స్వయం సమృద్ధ భారతం లక్ష్యసాధన దిశగా ఈ పనులను పూర్తిస్థాయిలో స్వదేశీయం చేయాల్సిందిగా ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1626073
అంఫాన్‌ తుపాను నేపథ్యంలో స్థితిగతులపై ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626042
జీవవైవిధ్య పరిరక్షణలో మిగిలిన ప్రపంచంతో కలసి ఉత్తమాచరణలను, అనుభవాలను భారత్‌ పంచుకుంటుంది: కేంద్ర పర్యావరణశాఖ మంత్రి
అంతర్జాతీయ జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ దినోత్సవం-2020 నేపథ్యంలో జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ దిశగా కేంద్ర పర్యావరణ-అటవీ-వాతావరణ శాఖల మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్‌ జావడేకర్‌ ఐదు కీలక కార్యక్రమాలను ప్రారంభించారు. ఈ ఏడాది ఇతివృత్తం “మన పరిష్కారాలు ప్రకృతిలో భాగం” గురించి ఈ సందర్భంగా శ్రీ జావడేకర్‌ నొక్కిచెప్పారు. ఆ మేరకు మన చుట్టూగల ప్రకృతిని రక్షించుకోవడం చాలా ముఖ్యమన్నారు. ప్రత్యేకించి ప్రస్తుత కోవిడ్‌-19 పరిస్థితుల నేపథ్యంలో ఈ పెనువిపత్తు నుంచి పశుసంబంధ వ్యాధుల నుంచి రక్షించేది ప్రకృతేనని ఆయన స్పష్టం చేశారు. మన వినియోగాన్ని పరిమితం చేసుకుంటూ సుస్థిర జీవనశైలిని అలవరచుకోవాల్సిన అవసరాన్ని పర్యావరణ శాఖ మంత్రి నొక్కిచెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1626124
రాష్ట్రాలన్నీ లబ్ధిదారులకు ఆహారధాన్యాల పంపిణీ సాగేలా చూడాలి; ఏ ఒక్కరూ ఆకలితో బాధపడకూడదు: శ్రీ రామ్‌విలాస్‌ పాశ్వాన్‌
కేంద్ర వినియోగదారు వ్యవహారాలు-ఆహార-ప్రజాపంపిణీ శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్‌విలాస్‌ పాశ్వాన్‌ ఇవాళ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆహార-ప్రజా పంపిణీ శాఖ మంత్రులతో సమీక్ష సమావేశం నిర్వహించారు. పేదల్లో ఏ ఒక్కరూ ఆకలితో బాధపడకుండా అందరికీ ఆహారధాన్యాలు అందేవిధంగా చూడాలని శ్రీ పాశ్వాన్‌ సూచించారు. ‘అంఫాన్‌’ తుఫానుతో ప్రభావితమైన పశ్చిమబెంగాల్‌, ఒడిసావంటి రాష్ట్రాలు తుఫాను బాధిత ప్రజల సంక్షేమం కూడా చూడాల్సి ఉంటుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. వివిధ రాష్ట్రాలకు రోడ్డు, రైలు, విమాన మార్గాల్లో ఆహారధాన్యాలు, పప్పుదినుసుల సరఫరాద్వారా భారత ఆహార సంస్థ-ఎఫ్‌సీఐ దేశానికి జీవదాతగా మారిందన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిధిలో ఆహారధాన్యాలు, పప్పుదినుసుల పంపిణీపై మంత్రి సమీక్షించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1626109
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ కార్యనిర్వాహక బోర్డు అధ్యక్షుడుగా డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ ఎన్నిక
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ 2020-21 సంవత్సరానికిగాను ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO) కార్యనిర్వాహక బోర్డు చైర్మన్‌గా ఎన్నికయ్యారు. తన ఎన్నిక నేపథ్యంలో డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ మాట్లాడుతూ- ప్రపంచమంతటా కోవిడ్‌-19తో ప్రాణాలు కోల్పోయినవారికి నివాళి అర్పించారు. అలాగే కోవిడ్‌-19పై ముందువరుసన నిలిచి పోరాడుతున్న యోధుల దీక్ష, అంకితభావాలకు కరతాళధ్వనులతో కృతజ్ఞతలు తెలపాల్సిందిగా సమావేశానికి హాజరైన ప్రముఖులకు విజ్ఞప్తి చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు... http://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1626229
ఉన్నత విద్యాసంస్థలకు ఆర్థిక స్వావలంబన కీలకం: శ్రీ నితిన్‌ గడ్కరీ
దేశంలోని ఉన్నత విద్యాసంస్థలకు ఆర్థిక స్వావలంబన కీలకమని శ్రీ నితిన్‌ గడ్కరీ అన్నారు. అయితే, ఈ సంస్థలు నాణ్యతతో రాజీపడకుండా నిర్వహణ వ్యయాన్ని తగ్గించుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు. దేశంలో ఉన్నతవిద్య భవితపై ఎంఐటీ-ఏడీటీ (MIT-ADT) విశ్వవిద్యాలయ ప్రతినిధులతో దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమ సమావేశంలో భాగంగా వారినుద్దేశించి ఆయన ప్రసంగించారు. విశ్వవిద్యాలయాల ఉన్నతీకరణ అవసరమని, దాంతోపాటు విలువలతో కూడిన విద్య సమాజాన్ని శక్తిమంతం చేస్తుందని పేర్కొన్నారు. యువతరం తమ బలాబలాలను, తమకు ఎదురయ్యే సమస్యలను అవగతం చేసుకుని వాటిని అవకాశాలుగా మలచుకునేందుకు కృషిచేయాలని పిలుపునిచ్చారు. ప్రస్తుత దశలో యువతరం సామర్థ్య వికాసం దేశానికి ఎంతో కీలకమని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625921
జమ్ముకశ్మీర్‌లో కరోనా నమూనాల పరీక్ష ప్రక్రియను వేగిరంచేసే చర్యలపై కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ చర్చ
జమ్ముకశ్మీర్‌లో కరోనా నమూనాల పరీక్షల ప్రక్రియను వేగిరపరచే చర్యలపై ఆరోగ్యశాఖ సీనియర్‌ అధికారులు, ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలల/స్కిమ్స్‌(SKIMS)లోని వివిధ విభాగాల అధిపతులు, సభ్యులతో కేంద్రమంత్రి డాక్టర్‌ జితేంద్రసింగ్‌ గంటన్నరపాటు చర్చించారు. కరోనా నమూనాల పరీక్షలు నిర్ణీత వ్యవధిలో పూర్తికావాలన్న ప్రజల డిమాండ్‌మేరకు స్పందించాలని ఈ సందర్భంగా వారిని కోరారు. నమూనాలపై పరీక్ష ఫలితాలు ప్రకటించడంలో అనవసర జాప్యం, అసౌకర్యానికి తావుండరాదని నొక్కిచెప్పారు. అలాగే తమ పేరు, మొబైల్‌ నంబరు వగైరా వివరాలను నింపడంలో ప్రజలు కూడా కచ్చితమైన వివరాలు పొందుపరచేలా చూడాలని సూచించారు. తద్వారా వివరాలు సరిపోలని కారణంగా నివేదికలు ఆలస్యమయ్యే పరిస్థితి తప్పుతుందని మంత్రి వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625921
భారత ఔషధ, వైద్యపరికరాల పరిశ్రమలలో పెట్టుబడులు పెట్టాల్సిందిగా జపాన్‌ కంపెనీలకు ఆహ్వానం
కోవిడ్‌-19 అనంతర పరిస్థితుల నేపథ్యంలో భారత్‌-జపాన్‌ల మధ్య వ్యాపార-వాణిజ్య సమ్మేళనం లక్ష్యంగా “చాలెంజెస్‌ అండ్‌ ఎమర్జింగ్‌ ఆపర్చునిటీస్‌” ఇతివృత్తంగా ‘వైద్య పరికరాలు-ఏపీఐ రంగం’పై 2020 మే 22న ఒక వెబినార్‌ నిర్వహించబడింది. కేంద్ర ఔషధాలు-రసాయనాలు-ఎరువుల మంత్రిత్వశాఖ సహకారంతో టోక్యోలోని భారత రాయబార కార్యాలయం ఈ వెబినార్‌ను నిర్వహించింది.
మరిన్ని వివరాలకు... http://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1626234
కోవిడ్‌-19 వైరస్‌ను కనుగొనేందుకు రూపొందించిన ఆర్‌ఎన్‌ఏ సేకరణ కిట్‌ ‘అగప్పే చిత్ర మాగ్నా’ వాణిజ్యీకరణ ప్రారంభం
కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నిరోధంతోపాటు వ్యాధిపీడితులకు సముచిత వైద్య సహాయం అందించడంలో కరోనా వైరస్‌ను త్వరగా, కచ్చితంగా గుర్తించగల చవకైన ప్రక్రియ కీలకమన్నది వాస్తవం. ఆ మేరకు SCTIMSTలోని సీనియర్‌ శాస్త్రవేత్త డాక్టర్ అనూప్‌ కుమార్‌ తెక్కువీట్టిల్‌ నేతృత్వంలో పరిశోధకుల బృందం వినూత్న ‘చిత్రా మాగ్నా RNA సేకరణ కిట్‌’ను రూపొందించింది. ఈ పరిజ్ఞానాన్ని 2020 ఏప్రిల్‌లోనే ‘అగప్పే డయాగ్నాస్టిక్స్’ సంస్థకు బదిలీచేసిన నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం ‘అగప్పే చిత్ర మాగ్నా ఆర్‌ఎన్‌ఏ ఐసోలేషన్‌ కిట్‌’ పేరిట ఇది వాణిజ్యసరళిలో మార్కెట్‌ ప్రవేశం చేసింది. కోవిడ్‌-19 ఆర్‌ఎన్‌ఏను వేరుపరచేందుకు ఉద్దేశించిన నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ వైరాలజీ ఈ ఉత్పత్తిని స్వయంగా పరీక్షించి ధ్రువీకరణ పత్రం జారీచేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625978
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో 2,345 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 41,642కు చేరింది. మహారాష్ట్రలో ప్రస్తుతం 28,454 యాక్టివ్‌ కేసులు ఉండగా 11,726మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో హాట్ స్పాట్ ముంబైకి చెందినవే 1382 ఉన్నాయి. దీంతో నగరంలోని మొత్తం కేసులు 25,500కు చేరాయి. కాగా, రాష్ట్రంలోని ప్రైవేటు, ధార్మిక సంస్థల ఆసుపత్రులలో కోవిడ్‌-19 చికిత్సకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం మూడు స్లాబ్‌లను నిర్ణయించింది. తదనుగుణంగా ఈ ఆరోగ్య సంరక్షణ సంస్థలలో 80 శాతం పడకల రేట్లను నియంత్రించాలని నిర్ణయించింది. ప్రైవేటు, ధార్మిక సంస్థల ఆసుపత్రులలో ఐసోలేషన్, నాన్-ఐసోలేషన్ పడకలకు ఈ ఫీజు నియంత్రణ నిర్ణయం వర్తిస్తుందని ప్రభుత్వం ఇవాళ విడుదల చేసిన తాజా మార్గదర్శకాలలో స్పష్టం చేసింది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో 371 కొత్త కేసులతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 12,910కి, మరోవైపు మరణాల సంఖ్య 773కు పెరిగాయి. ముఖ్యంగా అహ్మదాబాద్‌లో కేసులు వేగంగా పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో ఇప్పటిదాకా నమోదైన కరోనా వైరస్‌ కేసుల సంఖ్య 9,449గా ఉంది. దీంతో జాతీయ స్థాయిలో ఈ నగరం ముంబై తర్వాత రెండోస్థానంలో నిలిచింది.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ఈ మధ్యాహ్నం 2 గంటలవేళకు 150 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 6,377కు చేరింది. మొత్తం 3562మంది కోలుకోగా, వారిలో 3187 మంది రాష్ట్రంలోని వివిధ ఆసుపత్రులనుంచి ఇళ్లకు వెళ్లారు. ఇక రాష్ట్రంలో రెండు నెలల తర్వాత ఎంపిక చేసిన 55 మార్గాల్లో రాజస్థాన్ రోడ్‌వేస్‌ బస్సులు రేపటినుంచి నడవనున్నాయి.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కొత్త కేసులు 248; మొత్తం కేసుల సంఖ్య 5,981; ఈ కొత్త కేసుల్లో 59 హాట్‌స్పాట్ నగరం ఇండోర్‌లో నమోదైనవి కాగా, 61 ఉజ్జయినిలో నమోదయ్యాయి. కాగా, కరోనా సంక్షోభం నేపథ్యంలో ఏప్రిల్ 1నుంచి 35.45 లక్షలకుపైగా కార్మికులకు జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం కింద ఉపాధి కల్పించగా వారిలో 42.2 శాతం మహిళలున్నారు.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో 17 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 132కు చేరింది. దిగ్బంధం నేపథ్యంలో ఇతర రాష్ట్రాల్లో చిక్కుకున్న వలస కార్మికులు ప్రస్తుతం రాష్ట్రానికి తిరిగి వస్తున్నారు. వీరందరూ వివిధ జిల్లాల పరిధిలోని పంచాయతీలలో ఏర్పాటు చేసిన నిర్బంధవైద్య కేంద్రాల్లో 14 పర్యవేక్షణలో ఉండాలి.
• చండీగఢ్‌: ఈ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలోని నియంత్రణ జోన్లలోగల ప్రజలకు నిత్యావసర వస్తువులను అందజేస్తున్నట్లు డిప్యూటీ కమిషనర్ తెలిపారు. నగరంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లోగల నిరుపేదలు, అనాథలు, అన్నార్తులకు 69,088 ఆహార ప్యాకెట్లు పంపిణీ చేశామన్నారు. ఇక నగరంలోని 2,94,592 మంది ఆరోగ్య సేతు యాప్‌ను డౌన్‌లోడ్ చేసుకున్నారని పేర్కొన్నారు.
• పంజాబ్: కరోనా వైరస్‌పై పోరులో తదుపరి దశకు సిద్ధమవుతున్న పంజాబ్ ప్రభుత్వం దాదాపు 22000మంది ఉద్యోగులను ‘ఐగోట్’ వేదికపై నిర్దిష్ట కర్తవ్య శిక్షణ విభాగాలతో అనుసంధానించారు. ఈ ఆన్‌లైన్ శిక్షణ మాడ్యూల్‌లో నమోదు, కోర్సుల లభ్యతపై వివరాలుసహా సంబంధిత సూచనలను రాష్ట్రంలోని అన్ని విభాగాధిపతులు, డిప్యూటీ కమిషనర్లు- బోర్డులుసహా కార్పొరేషన్ల మేనేజింగ్ డైరెక్టర్లకు ప్రభుత్వం పంపించింది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులందరూ కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన https://igot.gov.in/igot/వేదికద్వారా ‘నిర్దిష్ట కర్తవ్య శిక్షణ’ తీసుకోవాలని ప్రభుత్వం ఆదేశాలిచ్చింది. ఆదేశాలు ఉన్నాయి.
• హర్యానా: రాష్ట్రంలోని 82 బాల సంరక్షణ కేంద్రాల్లో ఆశ్రయం పొందుతున్న 2,375 మంది పిల్లలకు కోవిడ్‌-19 మహమ్మారిపై అవగాహన కల్పించి, వారిని నిర్మాణాత్మక కార్యకలాపాల్లో నిమగ్నం చేయాలని రాష్ట్ర మహిళా-శిశు అభివృద్ధి శాఖ నిర్ణయించింది. ఇందులో భాగంగా “సేఫ్ రహోనా-ఫైట్ కరోనా పేరిట వివిధ ఆన్‌లైన్ పోటీలు నిర్వహించనుంది. మరోవైపు కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నిరోధం దిశగా సామాజిక దూరం నిబంధనల అనుసరణ, మాస్కు ధరించడం, సబ్బు లేదా శానిటైజర్‌తో తరచూ శుభ్రంగా చేతులు కడుక్కోవడం వంటి చర్యలను స్వయంగా పాటించడంతోపాటు ఇవన్నీ పాటించేలా పిల్లలను ప్రోత్సహించడంపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహించాలని అన్ని జిల్లాల బాలల సంరక్షణ కేంద్రాల అధికారులను ప్రభుత్వం ఆదేశించింది.
• కేరళ: కోవిడ్‌ బాధిత రాష్ట్రాల నుంచి తిరిగి వచ్చినవారికి వ్యాధి నిర్ధారణ అవుతుండటంతో కేరళలో కేసుల సంఖ్య పెరుగుతూనే ఉంది. దీంతో కోవిడ్-19 పరిశీలనలో ఉన్నవారికి సంబంధించి పర్యవేక్షణ వ్యవస్థలను కఠినం చేస్తామని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి చెప్పారు. అలాగే దేశీయ విమానాలలో వచ్చేవారిని కూడా 14 రోజులపాటు నిర్బంధవైద్య కేంద్రాల్లో ఉంచుతామని ప్రకటించారు. రాష్ట్రంలోని అనేక ప్రాంతాల్లో గృహనిర్బంధం, సామాజిక దూరం నిబంధనల ఉల్లంఘన విస్తృతంగా చోటుచేసుకోవడంతో పోలీసులు కఠినచర్యలకు సిద్ధమయ్యారు. కాయంకుళం వాసి ఒకరు హైదరాబాద్‌లో మరణించిన నేపథ్యంలో అంత్యక్రియలకు హాజరై తిరిగివచ్చినవారికి ఐదుగురు కేరళీయులకు కోవిడ్-19 సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. కాగా, గల్ఫ్ నుంచి ఇవాళ 3 విమానాలు రానున్నాయి. నిన్న రాష్ట్రంలో ఒక మరణం సంభవించగా, 24 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి.
• తమిళనాడు-పుదుచ్చేరి: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో మరో ఇద్దరు మహిళలకు వ్యాధి నిర్ధారణ అయింది. దీంతో మొత్తం కేసులు 19కి పెరిగాయి. ఇక చెన్నైతోపాటు నియంత్రణ జోన్లు మినహా రాష్ట్రమంతటా మే 23 నుంచి ఆటో-రిక్షాలను అనుమతించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ప్రపంచ మహమ్మరి ప్రభావంతో ప్రభుత్వ రాబడి భారీగా పతనమైన నేపథ్యంలో ప్రభుత్వం భారీస్థాయిలో పొదుపు చర్యలు చేపట్టింది. రాష్ట్రంలో 776 కొత్త కేసులతో నిన్న మొత్తం కేసుల సంఖ్య 13,967కు చేరింది. వీటిలో యాక్టివ్: 7588, మరణాలు: 94, డిశ్చార్జ్: 6282, చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసుల సంఖ్య 5681గా ఉంది.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో ఈ మధ్యాహ్నం 12 గంటల వరకు 105 కొత్త కేసుల నమోదుతోపాటు 17మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1710కి పెరిగిన నేపథ్యంలో యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 1080గా ఉండగా, కోలుకున్న వారి సంఖ్య 588కి చేరింది. మరోవైపు ఇప్పటివరకు మరణించిన వారి సంఖ్య 41గా నమోదంది. ఇక 2020 జూన్ 25నుంచి 10వ తరగతి (ఎస్‌ఎస్‌ఎల్‌సి) పరీక్షలు ప్రారంభం కానుండగా ప్రాథమిక, మాధ్యమిక పాఠశాలల సమీక్ష సమావేశం నిర్వహించిన ముఖ్యమంత్రి- అన్ని ముందు జాగ్రత్త చర్యలు తీసుకోవాలని ఆదేశించారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: వందే భారత్ మిషన్ కింద కువైట్ నుంచి ఒక శిశువుసహా 148మంది ఇవాళ తిరుపతి అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయానికి వచ్చారు. జూన్ 1నుంచి రైళ్లు పునరుద్ధరించనున్న నేపథ్యంలో రాష్ట్రంలో టికెట్ల జారీకోసం 44 ఆన్‌లైన్ రిజర్వేషన్ కేంద్రాలను దక్షణిమధ్య రైల్వే ఏర్పాటు చేసింది. ఎంఎంస్‌ఎంఈల పునఃప్రారంభ ప్యాకేజీలో భాగంగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఆ పరిశ్రమలకు రూ.1110 కోట్లు విడుదల చేసింది. రాష్ట్రంలో గడచిన 24 గంటల్లో 62 కొత్త కేసులతోపాటు ఒక మరణం నమోదుకాగా, 51 మంది ఆస్పత్రుల నుంచి ఇళ్లకుర వెళ్లారు. మొత్తం కేసులు: 2514. యాక్టివ్: 728, రికవరీ: 1731, మరణాలు: 55. ఇతర రాష్ట్రాల నుండి తిరిగి వచ్చినవారిలో 153 మందికి పాజిటివ్ ఫలితం రాగా, 128 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలోని వరంగల్ నగర సమీపంలోని ఒక బావిలో 8మంది వలసదారులుసహా 9 మృతదేహాల శుక్రవారం లభ్యమయ్యాయి. మృతులలో పశ్చిమ బెంగాల్‌కు చెందిన వలస కుటుంబంలోని ఆరుగురు సభ్యులు, బీహార్‌వాసులైన ఇద్దరు కార్మికులతోపాటు స్థానికుడొకరు కూడా ఉన్నారు. కాగా, తమను సొంత రాష్ట్రాలకు పంపాలని కోరుతూ 3 లక్షల మందికిపైగా వలస కార్మికులు తెలంగాణ పోలీసులకు, సంబంధిత ఇతర అధికారులకు ఆన్‌లైన్‌లో దరఖాస్తు చేశారు. ఇక రాష్ట్రంలో మే 22నాటికి మొత్తం కేసులు 1699 కాగా, నిన్నటివరకూ రోగ నిర్ధారణ అయిన వలసదారుల సంఖ్య 99కి చేరింది.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్; రాష్ట్రంలో 2020 ఏప్రిల్ నుంచి ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ మొత్తం 44209 ఉచిత వంటగ్యాస్‌ సిలిండర్లను పంపిణీ చేసింది. కాగా, రాష్ట్రానికి తిరిగివస్తున్నవారిని నిర్దేశిత తనిఖీ కేంద్రాల నుంచి నిర్బంధవైద్య కేంద్రాలకు తరలిస్తున్న డ్రైవర్లు, కండక్టర్లను కోవిడ్‌ ముందువరుస యోధులుగా పరిగణిస్తున్నట్లు అరుణాచల్‌ రాష్ట్ర రోడ్డు రవాణా శాఖ ప్రకటించింది.
• అసోం: రాష్ట్రంలోని తేజ్‌పూర్ నిర్బంధవైద్య పర్యవేక్షణ కేంద్రంలోగల ఆరుగురికి కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ అయింది. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 222కి పెరిగిందని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి తెలిపారు.
• మణిపూర్: ఢిల్లీ నుంచి రాష్ట్రానికి తిరిగివచ్చినవారిలో మరొక వ్యక్తికి ఇవాళ కోవిడ్‌-19 సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. దీంతో రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 24కు చేరింది. కాగా, పరీక్షల ప్రక్రియను వేగవంతం చేసేదిశగా నిర్బంధవైద్య కేంద్రాల్లోగల వారినుంచి నమూనాల సేకరణను ప్రారంభించింది. తద్వారా జిల్లా ఆసుపత్రిలోగల ఏకైక నమూనా సేకరణ కియోస్క్‌పై ఆధారపడకుండా మణిపూర్ రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ చర్యలు తీసుకుంది.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 వ్యతిరేక పోరాటం కోసం వివిధ వస్తుసామగ్రి, ఇతర పరికరాలు ఇవాళ ఐజాల్‌లోని లెంగ్‌పుయి విమానాశ్రయానికి విమానంలో వచ్చాయి.
• నాగాలాండ్: దిగ్బంధంవల్ల ఇతర ప్రాంతాల్లో చిక్కుకున్న నాగాలాండ్‌వాసులలో 100మంది రాష్ట్రానికి తిరిగివచ్చారు; వీరందర్నీ నిర్బంధవైద్య పర్యవేక్షణ కేంద్రాలకు తరలించారు. కాగా, తిరిగివచ్చిన రాష్ట్రవాసులకు హృదయపూర్వక స్వాగతం పలకాల్సిందిగా రాష్ట్ర ప్రణాళికశాఖ మంత్రి ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేశారు. అదే సమయంలో వారిని అడ్డుకుంటే శిక్షార్హ చర్యగా పరిగణిస్తామని హెచ్చరించారు.
• సిక్కిం: కేంద్ర మాధ్యమిక విద్యాబోర్డు (సీబీఎస్‌ఈ) 2020 జూలై 1 నుంచి మిగిలిన 12వ తరగతి పరీక్షలు నిర్వహించనున్నట్లు ప్రకటించిన నేపథ్యంలో రాష్ట్రం వెలుపల చదువుతున్న విద్యార్థుల కోసం సిక్కింలోనే పరీక్షలు నిర్వహించడంపై రాష్ట్ర విద్యాశాఖ యోచిస్తోంది. ఇతర ప్రాంతాల్లో చిక్కుకున్న 3000 మంది సిక్కింవాసులు మరో 3 లేదా 4 రోజుల్లో రాష్ట్రానికి వస్తారని అంచనా. ఈ నేపథ్యంలో వారికోసం ఆరోగ్య తనిఖీ, నిర్బంధవైద్య పర్యవేక్షణ సౌకర్యాలను రాష్ట్ర అధికారులు తగురీతిలో పెంచారు.