PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
21 MAY 2020 6:32PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
COVID-19 Updates from the Ministry of Health and Family Welfare
A total of 45,299 patients are cured of COVID-19. A total of 3,002 COVID-19 patients are reported cured since last 24 hours. The recovery rate is improving continuously and is 40.32% presently.India currently has 63,624 active cases. Of the active cases, only approx. 2.94% of the cases are in ICU.The case mortality rate in India is 3.06%, which is much lesser in comparison to the global case mortality rate of 6.65%. An analysis of the deaths indicates 64% deaths in males & 36% in females. In terms of age distribution, 0.5% deaths are reported in less than 15 years age group, 2.5% in 15-30 years age group, 11.4% in 30-45 years age group, 35.1% in 45-60 years age group and 50.5% in people above 60 years. Further, 73% of the death cases had underlying co-morbidities.
For details:
COVID-19 Updates –II
The period of the lockdown has been gainfully utilized to ramp up the health infrastructure in the country. As on 21.05.2020, 26,15,920 samples have been tested and 103532 samples have been tested in the last 24 hours through 555 testing labs (391 in the government sector and 164 private labs).ICMR is conducting a community based sero-survey to estimate the prevalence of SARS-CoV-2 infection in Indian population.In collective efforts of Central as well as State Governments, as many as 3027 dedicated COVID Hospitals and COVID Health Centres along with 650930 COVID Care Centres have been identified. Additionally, more than 2.81 lakh isolation beds, more than 31,250 lakh ICU beds, and 109888 oxygen supported beds have already been identified in Dedicated COVID Hospitals and COVID Health Centres. Also, Government of India has supplied 65.0 lakh PPE coveralls and 101.07 lakh N95 masks to the States. Nearly 3 lakh PPE coveralls and 3 lakh N95 masks are now being manufactured per day by domestic producers, although they were not produced in the country earlier.
For details:
1 CRORE TREATMENTS PROVIDED UNDER AYUSHMAN BHARAT PRADHAN MANTRI JAN AROGYA YOJANA
Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan ArogyaYojana (AB-PMJAY), the flagship health assurance scheme of the Government of India today marked 1 crore treatments. To mark this milestone, Dr. Harsh Vardhan, Minister of Health and Family Welfare inaugurated the first edition of ArogyaDhara, a series of webinars created as an open platform for discussion on topical issues of public health.The Minister conveyed his best wishes and gratitude to all the States who have ensured the scheme delivers on its promise especially in the unprecedented times of COVID-19. “Government of India is making persistent efforts to expand testing and make treatment of COVID-19 available for free to all 53 crore beneficiaries of Ayushman Bharat PMJAY, further strengthening Government of India’s resolve, scope and capability to move towards universal health coverage. Concerted efforts by every health worker and all empanelled hospitals have helped us achieve the 1 crore mark,” he said.
For details:
Guidelines for Train Services beginning on 1st June 2020
Indian Railways will start operations of 200 passenger services as listed in the annexure. These trains shall run from 1/6/2020 and booking of all these trains will commence from 10 am on 21/05/20. These special services shall be in addition to the existing Shramik special trains being run since 01st May and Special AC trains (30 trains) being run since 12th May 2020. Other regular Passenger services including all mail/express, passenger and suburban services shall remain cancelled until further advice.
For details:
MHA amends Lockdown Guidelines to facilitate Domestic Air Travel for Stranded Persons in India
Union Ministry of Home Affairs (MHA), has amended the guidelines on lockdown measures to fight COVID-19, so as tofacilitate domestic air travel for stranded persons in India. Detailed guidelines for operation of airports and air travel of passengers would be issued by Ministry of Civil Aviation.
For details:
6.8 Crore free LPG cylinders distributed among the PMUY beneficiaries so far
As part of the economic response to COVID-19, the Government of India has launched a pro-poor scheme “Pradhan MnatriGaribKalyan Package” (PMGKP), Under this scheme, Ministry of Petroleum and Natural Gas is providing free of cost LPG cylinders to over 8 crore PMUY beneficiaries for 3 months w.e.f 1.4.20. During April, 2020, Oil Marketing Companies(OMCs) have delivered 453.02 lakh cylinders to PMUY beneficiaries under PMGKP. As on 20.5.20, OMCs have delivered total 679.92 cylinders to PMUY beneficiaries under the package. The beneficiaries were given funds in advance through Direct Benefit Transfer (DBT) in their accounts, so that there was no difficulty in availing this facility.
For details:
Government Trusts Industry Fully and Comprehensively: Finance Minister at Interaction with CII
Union Minister of Finance and Corporate Affairs SmtNirmalaSitharaman has stressed that the Government trusts industry fully and comprehensively. She urged industry to plan for engaging labour with a more professional approach and engage in skilling. “Mindsets in industry need to set examples in handling workers in a way that is acceptable to all,” stated the Finance Minister. On a question regarding the MSME sector, SmtSitharaman stated that before Covid19 as well, clear handholding was announced for MSME and NBFCs to help enterprises in rural areas. She stated that credit availability for additional term loan and working capital loan was intended to reach all MSME, and hence the Government has provided a guarantee to banks to overcome hesitation in lending. “When Government provides full and partial guarantees with a special purpose vehicle post-lockdown, the banks hesitation has been addressed,” she said.
For details:
Union Minister PrakashJavadekar to talk to community radios in country tomorrow
In a unique outreach initiative, Union Minister for Information and Broadcasting, Shri PrakashJavadekar will talk to Community Radios in the country on 22nd May, 2020, at 7 PM. The talk will be simultaneously broadcast on all Community Radio stations of the country.The talk will be broadcast in two segments, one of each Hindi and English. Listeners can also tune in to FM Gold (100.1 MHz) to listen to the Minister,at 7:30 PM in Hindi and at 9:10 PM in English.The move comes as Government makes earnest efforts to reach all sections of the country for COVID related communication. There are around 290 Community Radio stations in the country. The talk is aimed at harnessing their power to reach the people in the remote corners of India.
For details:
MHRD has ensured safe shifting of stranded students of JawaharNavodayaVidyalayas
Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' informed that NavodayaVidyalayaSamiti has, on 15th May, 2020, successfully completed the exercise of shifting of over 3000 students who were staying in 173 JawaharNavodayaVidyalayas in various parts of the country during the lockdown period.JawaharNavodayaVidyalayas are co-educational residential schools
For details:
82 UG and 42 PG Non-Engineering MOOCs to be offered in the July 2020, Semester on SWAYAM
Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' informed that the Students enrolled in Universities and affiliated colleges may undertake SWAYAM courses and avail credits by completing these courses as per University Grants Commission (UGC)’s present regulations on credit framework for online learning courses.The Minister further said that in the prevailing COVID-19 pandemic scenario, Students, Teachers, Life-long learners, Senior Citizens and Homemakers may enrol and avail the benefits of SWAYAM courses to widen their horizon of learning.
For details:
HRD Minister releases three handbooks prepared by CBSE on Cybersecurity for students, 21st Century Skills and Principals’ handbook
Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' has released three handbooks prepared by the Central Board of Secondary Education on measures taken by the Board to adopt value-based global standards of education, in New Delhi today. Releasing these three booklets, the Union Minister informed that the Handbook 'Cyber safety-A Handbook for Students of Secondary & Senior Secondary Schools’ is prepared to create awareness about cyber security among the students from class IX to XII. He said that the booklet will be a perfect guide for teenagers who use internet and other digital platforms frequently may face variety of security risks.
For details:
DoPT exempts pregnant women officials and staff members from attending office
Department of Personnel & Training (DoPT) has exempted pregnant women officials and staff members from attending office. A circular to this effect has been issued and is expected to be followed by different Ministries/Departments as well as State/Union Territory governments. Pregnant women employees who are not already on maternity leave will also be exempted from attending office. Persons with disabilities are also to be given similar exemption from attending office. The latest circular issued by the DoPT also states that Government servants who have underlying Co-morbidities and were undergoing treatment for these ailments before the lockdown, may, as far as possible, be exempted upon production of medical prescription from treating physician as per the CGHS/CS (MA) Rules, as applicable.
For details:
Defence manufacturing adversely affected due to COVID-19, says Raksha Mantri
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has appreciated the role played by Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM) and other Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) in Nation’s fight against global Coronavirus (COVID-19) pandemic. Raksha Mantri termed MSMEs backbone of Indian economy that accelerate GDP growth, earn valuable foreign exchange through exports and provide employment opportunities. Keeping MSMEs strong is one of the priorities of the Government. He said, “There are more than 8,000 MSMEs, tiered partners of many of our organisations - Ordnance factories, DPSUs and service organisations. They contribute more than 20 per cent of the total production of these organisations.”
For details:
New calendar of examinations will be announced by UPSC after 5th June meeting
Union Public Service Commission held a special meeting to review the situation after the third phase of the nation-wide restrictions, due to COVID-19. Taking notice of the extension of several restrictions, the Commission decided that it will not be possible to resume examinations and interviews, for the present. The Commission, however, took note of the progressive relaxations being announced by the Central Government and various States and has decided to review the situation once more, after the fourth period of lockdown. With a view to giving some clarity to candidates of various examinations and interviews, which have been deferred over the last two months, the Commission will issue a revised schedule of examinations in its next meeting to be held on June 5, 2020.
For details:
Local to Global: Khadi Masks to Hit Foreign Markets
The widely popular Khadi face mask is set to go “global”. The Khadi and Village Industries Commission (KVIC) will now explore the possibility of exporting the Khadi cotton and silk face masks to foreign countries. The move comes days after the Prime Minister Shri NarendraModi’s “Local to Global” call in wake of the “Aatmanirbhar Bharat Abhiyan”. Keeping in view the huge demand of face masks during the global Covid-19 pandemic, the KVIC has developed double layered and triple-layered Cotton as well as Silk face masks respectively.The KVIC has so far received orders to supply 8 lakh masks and has already supplied more than 6 lakh masks during Lockdown period. Apart from sale, over 7.5 lakh Khadi masks have been distributed free to the District Authorities by Khadi Institutions across the country.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: State government today informed the High Court that it has dropped out of the controversial deal with the US based big data company Sprinklr, for analysis of Covid data. It stated that all the data has been transferred to state owned Centre for Development of Imaging Technology (C-DIT). Two more Keralites in the Gulf region succumbed to Covid-19; one of them is a healthcare professional. Two other Malayalis lost their life in Mumbai. Three flights are scheduled to the state today as part of 2nd phase of Vande Bharat. Kerala’s Covid cases have increased tenfold from 16 to 161 in 12 days with the gulf repatriation.
• Tamil Nadu: MSME sector and Construction projects to be affected as migrant workers leave for home. Chengalpattu administration's map gives away details of coronavirus patients; Collector says that according to protocol, only the name has to be withheld. Tamil Nadu records 743 new cases, tally surpasses 13,000-mark. Active cases: 7219, Deaths: 87, Discharged: 5882. Active cases in Chennai are 5345 as on 20th May.
• Karnataka: 116 new cases and one death reported in the State till 12pm today; with this total number of cases has gone up to 1578. Today 14 patients were discharged and so far 570 have recovered. Total Death toll till now is 41. Active cases 966. The State currently has 22 units producing PPE Kits and 4 companies manufacturing ventilators. CM directs Chief Secretary to overview the activities of the special task force to oversee new investments on a weekly basis, since industrialists from China have evinced interest to invest in other countries.
• Andhra Pradesh: State begins bus services and issues guidelines for the operation of shops and establishments in urban areas following Centre’s guidelines. As many as 61,781 stranded people belonging to other states facilitated to go back to their respective states. 45 new cases, one death reported with 41 discharged in the last 24 hours after testing 8092 samples. Total cases: 2452. Active: 718, Recovered: 1680, Deaths: 54. Of the 153 positive cases noticed among returnees from other states 128 are active.
• Telangana: Odd-even scheme for opening shops still a puzzle; rents huge concern for shop owners in Hyderabad. The Greater Hyderabad Municipal Corporation (GHMC) in coordination with the Health department has appointed nodal officers for monitoring and coordinating the inauguration of 45 BasthiDawakhanas. Total positive cases in Telangana as on 21st May are 1661. Migrants tested positive till yesterday 89.
• Chandigarh: The UT Chandigarh Administrator appealed to the Traders Associations, Market Associations and shop owners, who have recently been permitted to open their facilities to ensure that proper social distancing and hygiene practices are strictly followed by the customers. He also directed Director General of Police to ensure that there should be no relaxation in screening at the inter-state borders to prevent entry of people who might be carrying corona virus.
• Punjab: The Punjab Government has set up a Facilitation Centre at the Indira Gandhi International Airport, New Delhi, to help Punjabis coming back on the special flights from abroad return to their respective districts in the state where they will have remain in institutional quarantine. Elaborate arrangements have been made to quarantine these people in hotels in the concerned districts, and free quarantine facility would be given to those students or immigrants who cannot afford the cost of hotels. The S.A.S. Nagar District Administration (Punjab) in collaboration with the IMA, Mohali, has launched helpline for providing counselling and psychological support to the people in isolation and quarantine. The main aim of the initiative is to ensure that the people share their emotions, concerns such as feeling anxiety, depression and sadness with the leading doctors and field experts.
• Haryana: Haryana Government is committed to send willing migrant labourers to their home states. Chief Minister has directed every Deputy Commissioner to ensure that no migrant labourer or worker wishing to go to his/her home state should walk on foot. The entire expenditure of trains and buses being run to send migrant labourers to their home states is being borne by the Haryana Government. Free of cost arrangements are being made by the State Government to keep these migrant labourers in relief centres and to bring them to railway stations and bus stands.
• Himachal Pradesh: The migrants stranded in the lockdown would be provided five kilograms of rice and Kala Chana dal per person during the months of May and June, 2020 under Aatmanirbhar Bharat scheme of the Government of India, who have no ration card under National Food Security Act or state schemes. They will have to submit the proforma to the shopkeeper signed by the representatives of Panhayati Raj Institutions, Mayor, Deputy Mayor, Councillor or gazetted officer. The proforma can be obtained from the office of district Controller or Inspector Food Supplies or from the fair price shops.
• Arunachal Pradesh: 209 Arunachalee students stranded in Karnataka reach Guwahati. They will be taken to Itanagar by road.
• Assam: Six patients discharged after testing COVID19 negative twice. Active cases stands at 130 in the State.
• Manipur: In Manipur, systematic sample collection from all returnees is on. Total 139 samples have been sent for testing in Ukhrul. Transgender Quarantine Centre opened at Government Ideal Blind School,Takyelpat is now ready to receive stranded transgenders coming from other states.⁦
• Meghalaya: An amount ofRs 69 Crore has been spent on relief measures for COVID19 to date andRs 46 Crore has been spent towards improving health infrastructure and facilities in the last 2 months: Meghalaya CM.
• Mizoram: Villagers ofSiaha District, Mizoram donate their home grown vegetables and hard procured forest products to the Kitchen Management Committees of quarantine facilities of Siaha Town.
• Nagaland: Western Sumi organizations decide to sponsor 200 returnees, quarantine center to be set up in Thabeku village.
• Maharashtra: 2250 new cases have been reported, thereby taking the number of COVID-19 positive cases in the state to 39,297. However, the number of active cases in the state stands at 27,581, as per latest report. Hotspot Mumbai has reported 1372 new cases taking the total reported cases to 23,935.In the wake of the rising number of cases in Mumbai, the BMC has directed civic officials to acquire at least 100 beds, including 10 in ICUs, of private nursing homes and small hospitals in all 24 wards of Mumbai.
• Gujarat:With 398 new cases and 30 deaths reported, the total number of Covid-19 cases in the state has risen to 12,539. Presently 6,571 patients are undergoing treatment for COVID-19 in the different hospitals across the state, out of which 47 patients are in critical condition. Chief Minister Vijay Rupani has sought public support in the fight against COVID-19 by launching ‘I am also a Corona Warrior’ campaign. The week-long campaign which is aimed at making people aware about three basic rules to fight coronavirus such as children and elderly citizens should remain indoors, not venturing out without mask and always maintaining social distancing.
• Rajasthan: 83 people were tested positive for COVID 19 in the state today taking the total number of affected people to 6098. 3421 patients have recovered so far. The number of people under treatment is at 2527.
• Madhya Pradesh:227 new cases have been reported, taking the tally of COVID-19 patients to 5875. The highest number of cases- 2774 have been reported in Indore district. The death toll from COVID-19 has also increased to 267 in Madhya Pradesh. The maximum number of 107 patients have died in Indore.
• Chhattisgarh: 14 new cases have been reported across different districts of the state taking the total reported cases to 115
• Goa: 4 new COVID-19 cases have been reported, which takes the tally of positive patients to 50. Two of these new patients arrived by Rajdhani Express on Sunday, one person by bus from Pune and the fourth patient is a coast guard personnel who arrived by a ship.

PIB Backgrounder
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
21 MAY 2020 6:32PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24 గంటల్లో జారీ చేసిన పత్రికా ప్రకటనలతోపాటు
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో కోవిడ్‌-19 నయమైనవారి సంఖ్య 45,299; కోలుకున్న రోగుల శాతం 40.32కు చేరిక
• దిగ్బంధ కాలం... ఆరోగ్య మౌలిక వసతుల మెరుగు కోసం సద్వినియోగం
• జూన్‌ 1 నుంచి ప్రారంభం కానున్న రైళ్ల రాకపోకలపై మార్గదర్శకాలు జారీ
• దేశీయ విమాన ప్రయాణానికి వీలుగా దిగ్బంధం నిబంధనలు సవరించిన దేశీయాంగ శాఖ
• గర్భిణులైన అధికారులు, దివ్యాంగ ఉద్యోగులకు కార్యాలయ హాజరునుంచి డీవోపీటీ మినహాయింపు
• పీఎంజీకేపీ కింద 6.8 కోట్లమంది పీఎంయూవై లబ్ధిదారులకు వంటగ్యాస్‌ సిలిండర్ల పంపిణీ
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ తాజా సమాచారం
దేశంలో ఇప్పటిదాకా 45,299 మందికి వ్యాధి నయం కాగా, వీరిలో గడచిన 24 గంటల్లో కోలుకున్నవారు 3,002 మంది ఉన్నారు. దీంతో కోలుకుంటున్నవారి శాతం నిరంతరం మెరుగుపడుతూ ప్రస్తుతం 40.32కు చేరింది. ఇక దేశంలో నేటివరకూ 63,624 యాక్టివ్‌ కేసులుండగా, వీరిలో సుమారు 2.94 శాతం మాత్రమే ఐసీయూలలో ఉన్నారు. మొత్తం కేసులతో పోలిస్తే మరణాల నిష్పత్తి ప్రపంచ స్థాయిలో 6.65 కాగా, భారత్‌లో అత్యంత తక్కువగా 3.06గా ఉంది. ఇక మరణాలపై విశ్లేషణ ప్రకారం... పురుషులు 64 శాతం కాగా, మహిళల్లో 36 శాతంగా ఉంది. అలాగే వయసురీత్యా చూస్తే 15 ఏళ్లకన్నా లోపువారిలో 0.5శాతం; 15-30 వయోవర్గంవారిలో 2.5 శాతం; 30-45 వయోవర్గంవారిలో 11.4 శాతం; 45-60 వయోవర్గంవారిలో 50.5 శాతంగా ఉంది. అయితే, ఈ మరణాలన్నిటిలోనూ అప్పటికే ఇతరత్రా వ్యాధులతో బాధపడుతున్నవారు 73 శాతంగా ఉన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625794
కోవిడ్‌-19పై తాజా సమాచారం-II
దేశంలోని ఆరోగ్య మౌలిక వసతుల మెరుగుదిశగా దిగ్బంధ కాలం సద్వినియోగమైంది. మరోవైపు ఇప్పటిదాకా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 45,299 కాగా, కోలుకునేవారి శాతం 40.32కు చేరింది. దేశవ్యాప్తంగా 21.05.2020నాటికి 555 (391 ప్రభుత్వ - 164 ప్రైవేటు) ప్రయోగశాలల్లో మొత్తం 26,15,920 నమూనాలను పరీక్షించగా, గడచిన 24గంటల్లోనే 1,03,532 నమూనాలు పరీక్షించబడ్డాయి. కేంద్ర-రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సంయుక్త కృషి ఫలితంగా 3027 కోవిడ్‌ ప్రత్యేక ఆస్పత్రులు, ఆరోగ్య కేంద్రాలతోపాటు 6,50,930 సంరక్షణ కేంద్రాలు ఏర్పాటయ్యాయి. సదరు ఆస్పత్రులు, ఆరోగ్య కేంద్రాల్లో అదనంగా మరో 2.81 లక్షల ఏకాంత చికిత్స పడకలు, 31,250 లక్షలకుపైగా ఐసీయూ పడకలు, 11,387 ఆక్సిజన్‌ మద్దతుగల పడకలు సిద్ధమయ్యాయి. దీంతోపాటు కేంద్ర ప్రభుత్వం 65లక్షల వ్యక్తిగత రక్షణ సామగ్రి కవరాల్స్‌, 101.07 లక్షల N95 మాస్కులను రాష్ట్రాలకు సరఫరా చేసింది. కాగా, భారత జనాభాలో సార్స్‌-సీవోవీ-2 (SARS-CoV-2) వ్యాధి ఉనికిపై అంచనా నిమిత్తం భారత వైద్య పరిశోధన మండలి సామాజిక అధ్యయనం నిర్వహిస్తోంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625836
ఆయుష్మాన్‌ భారత్‌-ప్రధానమంత్రి జనారోగ్య యోజన కింద కోటి చికిత్సలు
కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రతిష్టాత్మకంగా అమలుచేస్తున్న ‘ఆయుష్మాన్ భారత్‌-ప్రధానమంత్రి జనారోగ్య యోజన (AB-PMJAY) కింద చేపట్టిన చికిత్స సంఖ్య ఇవాళ్టితో కోటి స్థాయికి చేరింది. ఈ మైలురాయిని అధిగమించినందుకు గుర్తుగా కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ ‘ఆరోగ్య ధార’ పేరిట ప్రజారోగ్య సమస్యలపై చర్చించడం కోసం వెబినార్‌లు నిర్వహించే వేదిక తొలి కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. కాగా, ఈ పథకం కింద హామీ ఇచ్చిన అన్ని సేవలూ సకాలంలో అందడానికి తమవంతు తోడ్పాటునిస్తున్న రాష్ట్రాలకు... ప్రత్యేకించి ప్రస్తుత అనూహ్య కోవిడ్‌-19 పరిస్థితుల నడుమ అందిస్తున్న సహకారానికి ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి కృతజ్ఞతలతోపాటు శుభాకాంక్షలు కూడా తెలిపారు. “ఆయుష్మాన్‌ భారత్‌-పీఎంజేఏవై కింద నమోదైన 53 కోట్లమంది లబ్ధిదారులలో ప్రతి ఒక్కరికీ కోవిడ్‌-19 చికిత్స పూర్తి ఉచితంగా లభించేలా ప్రభుత్వం అన్నివిధాలా కృషిచేస్తోంది. దీంతో సార్వత్రిక ఆరోగ్య భరోసా కల్పన దిశగా భారత ప్రభుత్వ సంకల్పం, పరిధి, సామర్థ్య విస్తరణ తదితరాలు మరింత శక్తిమంతం అవుతాయి. ఈ మేరకు ఈ పథకంలో భాగస్వాములైన ఆస్పత్రులు, ప్రతి ఆరోగ్య కార్యకర్తల సమష్టి కృషితోనే కోటి చికిత్సల మైలురాయిని చేరగలిగాం” అని ఆయన చెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625914
జూన్‌ 1 నుంచి ప్రారంభం కానున్న రైళ్ల రాకపోకలపై మార్గదర్శకాలు జారీ
భారత రైల్వేశాఖ ఈ అనుబంధంలోని జాబితాలో పేర్కొన్న మేరకు 200 ప్రయాణికుల రైళ్లను నడపనుంది. ఇవి 1/06/2020 నుంచి ప్రారంభం కానుండగా ఈ రైళ్లకు ఆన్‌లైన్‌ బుకింగ్‌ ఇవాళ అంటే 21/05/2020 ఉదయం 10 గంటల నుంచి మొదలైంది. మే 1వ తేదీనుంచి నడుస్తున్న శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌ రైళ్లతోపాటు 2020 మే 12 నుంచి నడుపుతున్న (30) ప్రత్యేక ఏసీ రైళ్లకు జూన్‌ 1 నుంచి నడిచే ప్రత్యేక రైళ్లు అదనం. అయితే, తదుపరి ఆదేశాలు వెలువడేదాకా మెయిల్‌/ఎక్స్‌ప్రెస్‌, పాసింజర్‌, శివారు రైళ్ల రద్దు మాత్రం కొనసాగుతుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1625585
వివిధ ప్రాంతాల్లో చిక్కుకున్న వ్యక్తుల దేశీయ విమాన ప్రయాణం కోసం దిగ్బంధం నిబంధనలను సవరించిన దేశీయాంగ శాఖ
దేశవ్యాప్త దిగ్బంధం కారణంగా వివిధ ప్రాంతాల్లో చిక్కుకున్న వ్యక్తుల దేశీయ విమాన ప్రయాణానికి వెసులుబాటు కల్పిస్తూ కోవిడ్‌-19పై పోరులో భాగంగా జారీచేసిన మార్గదర్శకాలను దేశీయాంగ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ (MHA) సవరించింది. ఈ నేపథ్యంలో విమానాశ్రయాల నిర్వహణ, విమాన ప్రయాణికులకు సంబంధించిన మార్గదర్శకాలను పౌర విమానయాన మంత్రిత్వశాఖ జారీచేయనుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625633
పీఎంజీకేపీ కింద నేటిదాకా 6.8 కోట్లమంది పీఎంయూవై లబ్ధిదారులకు ఉచిత వంటగ్యాస్‌ సిలిండర్ల పంపిణీ
కోవిడ్‌-19పై ఆర్థిక ప్రతిస్పందనాత్మకతలో భాగంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం పేదల సంక్షేమం కోసం “ప్రధానమంత్రి గరీబ్‌ కల్యాణ్‌ యోజన ప్యాకేజీ” (PMGKP)కి శ్రీకారం చుట్టింది. ఈ పథకం కింద కేంద్ర పెట్రోలియం-సహజవాయువుల శాఖ దేశంలోని 8 కోట్లమందికిపైగా పీఎంయూవై లబ్ధిదారులకు 1.04.2020 నుంచి మూడు నెలలపాటు ఉచితంగా వంటగ్యాస్‌ సరఫరా చేస్తోంది. ఆ మేరకు పీఎంజీకేపీ కింద 2020 ఏప్రిల్‌లో చమురు విక్రయ కంపెనీ (OMC)లు 453.02 లక్షల సిలిండర్లను, మొత్తంమీద 20.5.20దాకా 679.92 లక్షల సిలిండర్లను పీఎంయూవై లబ్ధిదారులకు సరఫరా చేశాయి. తదనుగుణంగా ఈ సిలిండర్లను పొందడంలో లబ్ధిదారులకు ఇబ్బందులు తలెత్తకుండా ప్రభుత్వం ప్రత్యక్ష లబ్ధి బదిలీ (DBT)కింద వారి బ్యాంకు ఖాతాల్లో ముందుగానే నగదు జమచేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625763
పారిశ్రామిక రంగంపై ప్రభుత్వానికి సంపూర్ణ, సమగ్ర నమ్మకం: సీఐఐ ప్రతినిధులతో సంభాషణ సందర్భంగా ఆర్థికశాఖ మంత్రి
పారిశ్రామిక రంగంపై ప్రభుత్వానికి సంపూర్ణ, సమగ్ర విశ్వాసం ఉందని కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్ వ్యవహారాలశాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ స్పష్టం చేశారు. పరిశ్రమల్లో పనిచేసే సిబ్బంది మరింత వృత్తిగత నిబద్ధతతో నైపుణ్యంతో పనిచేసేలా ప్రణాళిక సిద్ధం చేయాలని ఆమె కోరారు. “కార్మికశక్తి నిర్వహణ అందరికీ ఆమోదయోగ్యంగా ఉంటూ పారిశ్రామిక రంగ ధోరణికి ఆదర్శప్రాయం కావాలి” అని ఆర్థికమంత్రి ఆకాంక్షించారు. కోవిడ్‌-19 పరిస్థితులకు ముందునుంచే గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని సంస్థలకు సహాయపడే దిశగా ఎంఎస్‌ఎంఈ రంగానికి, బ్యాంకింగేతర సంస్థలకు తగిన చేయూతనిచ్చినట్లు ఎంఎస్‌ఎంఈ రంగంపై అడిగిన ఒక ప్రశ్నకు ఆమె జవాబిచ్చారు. అదనపు కాలవ్యవధి రుణాలు, నిర్వహణ మూలధనం కోసం ఎంఎస్‌ఎంఈలకు రుణలభ్యత కల్పించినట్లు గుర్తుచేశారు. అందుకు తగినట్లుగా రుణ మంజూరులో బ్యాంకుల సందిగ్ధాన్ని తొలగిస్తూ ప్రభుత్వమే హామీ ఇచ్చిందని తెలిపారు. “దిగ్బంధం అనంతరం ప్రత్యేక ప్రయోజన సంస్థ (SPV)ద్వారా ప్రభుత్వం పూర్తి/పాక్షిక హామీ ఇస్తున్న నేపథ్యంలో బ్యాంకుల్లో సందిగ్ధానికి తావులేకుండాపోయింది”అని ఆమె వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625666
దేశంలోని సామాజిక రేడియోలద్వారా రేపు చర్చా కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్న కేంద్ర మంత్రి ప్రకాష్‌ జావడేకర్‌
దేశ ప్రజలకు మరింత చేరువయ్యే చొరవలో భాగంగా కేంద్ర సమాచార-ప్రసారశాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్‌ జావడేకర్‌ రేపు.. 2020 మే 22న రాత్రి 7 గంటలకు సామాజిక రేడియో స్టేషన్లద్వారా చర్చా కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్నారు. దేశంలోని అన్ని సామాజిక రేడియోలలో ఈ కార్యక్రమం ఏకకాలంలో ప్రసారమవుతుంది. దీన్ని హిందీ, ఆంగ్ల భాషలలో రెండు భాగాలుగా ప్రసారం చేస్తారు. శ్రోతలు ఎఫ్‌ఎం గోల్డ్‌ (100.1 ఎంహెచ్‌జడ్‌) రేడియో చానెల్‌ద్వారా రాత్రి 7:30 గంటలకు హిందీలో, 9:10 గంటలకు ఆంగ్లంలో ఈ ప్రసంగాన్ని వినవచ్చు. దేశంలోని అన్నివర్గాలకూ కోవిడ్‌-19 సంబంధిత సమాచార ప్రదానం దిశగా ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషిలో భాగంగా ఈ కార్యక్రమం నిర్వహిస్తున్నారు. కాగా, దేశంలో సుమారు 290 సామాజిక రేడియో స్టేషన్లున్నాయి. మారుమూల ప్రాంతాలకు చేరగల వీటి సామర్థ్యందృష్ట్యా ఈ చర్చా కార్యక్రమం ఏర్పాటైంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625793
ఎంహెచ్‌ఆర్‌డీద్వారా దిగ్బంధంలో చిక్కుకున్న జవహర్‌ నవోదయ విద్యాలయాల విద్యార్థుల సురక్షిత తరలింపు
దిగ్బంధం సమయంలో దేశంలోని 173 జవహర్‌ నవోదయ విద్యాలయాల్లో చిక్కుకున్న సుమారు 3000 మంది విద్యార్థులను తరలించే ప్రక్రియను నవోదయ విద్యాలయ సమితి 2020 మే 15వ తేదీతో విజయవంతంగా పూర్తిచేసిందని కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్‌ పోఖ్రియాల్‌ ‘నిషాంక్‌’ చెప్పారు. కాగా, జవహర్‌ నవోదయ విద్యాలయాలు బాలబాలికల విద్యాకేంద్రాలు కావడం ఈ సందర్భంగా గమనార్హం.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625838
‘స్వయం’ వేదికపై 2020 జూలై సెమిస్టర్‌లో 82 యూజీ, 42 పీజీ స్థాయి ఇంజనీరింగేతర సామూహిక సార్వత్ర్రిక ఆన్‌లైన్‌ కోర్సుల అందుబాటు
వివిధ విశ్వవిద్యాలయాలు, అనుబంధ కళాశాలల్లో చదివే విద్యార్థులు ‘స్వయం’ వేదికద్వారా నిర్వహించే ఆన్‌లైన్‌ కోర్సులను సద్వినియోగం చేసుకుని విశ్వవిద్యాలయ అనుమతుల సంఘం (యూజీసీ) నిర్దేశిత విధివిధానాల చట్రం పరిధిలో సంబంధిత క్రెడిట్స్‌ పొందవచ్చునని కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధిశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్‌ పోఖ్రియాల్‌ ‘నిషాంక్‌’ సూచించారు. ప్రస్తుత కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి సంక్షోభం నేపథ్యంలో విద్యార్థులు, బోధకులు, జీవితాభ్యాసకులు, వృద్ధపౌరులు, గృహిణులు కూడా ‘స్వయం’ వేదికపై లభించే కోర్సులలో నమోదు చేసుకుని, తద్వారా లబ్ధి పొందవచ్చునని మంత్రి వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625873
‘సైబర్‌ సెక్యూరిటీ ఫర్‌ స్టూడెంట్స్‌, 21వ శతాబ్దపు నైపుణ్యాలు, ప్రిన్సిపాల్స్‌’ పేరిట సీబీఎస్ఈ రూపొందించిన మూడు క‌ర‌దీపిక‌ల‌ను ఆవిష్కరించిన హెచ్ఆర్‌డి మంత్రి
కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధిశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ కేంద్ర మాధ్య‌మిక విద్యాసంస్థ (CBSE) రూపొందించిన మూడు క‌ర‌దీపిక‌ల‌ను ఢిల్లీలో ఇవాళ ఆవిష్క‌రించారు. విలువల‌-ఆధారిత అంతర్జాతీయ విద్యా ప్రమాణాల అనుసరణ దిశగా బోర్డు తీసుకున్న చ‌ర్య‌లు ప్రాతిపదికగా వీటిని రూపొందించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ- దేశంలో 9వ తరగతి నుంచి 12వ తరగతి చ‌దివే విద్యార్థులకు సైబర్ భద్రతపై అవగాహన కల్పన కోసం “సైబర్ సేఫ్టీ-ఎ హ్యాండ్‌బుక్ ఫర్ స్టూడెంట్స్ ఫర్ సెకండరీ అండ్‌ సీనియర్ సెకండరీ స్కూల్స్” కరదీపికను త‌యారుచేసిన‌ట్టు తెలిపారు. ఇంటర్నెట్, ఇతర డిజిటల్ వేదికలను తరచూ వాడే ఈ వయోవర్గంలోని పిల్లలు రకరకాల భద్రత ముప్పులకు గురవుతున్నారని, అలాంటివారికి ఈ కరదీపిక సరైన మార్గదర్శిగా నిలుస్తుంద‌ని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625547
గర్భిణులైన అధికారులు, దివ్యాంగులైన ఉద్యోగులకు కార్యాలయ హాజరునుంచి డీవోపీటీ మినహాయింపు
దేశవ్యాప్తంగా కొన్ని సడలింపులతో నాలుగో దశ దిగ్బంధం కొనసాగుతున్న నేపథ్యంలో కేంద్ర సిబ్బంది-శిక్షణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ (DoPT) గర్భిణులైన అధికారులు, దివ్యాంగులైన ఉద్యోగులకు కార్యాలయ హాజరునుంచి మినహాయింపు ఇచ్చింది. ఈ మేరకు సర్క్యులర్‌ జారీచేసిన నేపథ్యంలో కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని ఇతర శాఖలతోపాటు అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వాలు కూడా దీన్ని అనుసరించనున్నాయి. ప్రస్తుతం ప్రసూతి సెలవులో లేని గర్భిణులతోపాటు దివ్యాంగులైన ఉద్యోగులకూ ఈ మినహాయింపు వర్తిస్తుంది. ఇక దిగ్బంధానికి ముందునుంచే ఇతర అనారోగ్యాలతో బాధపడుతూ ఇప్పటికీ ఆస్పత్రులలో చికిత్స పొందుతున్న ఉద్యోగులు కూడా సీజీహెచ్‌ఎస్‌/సీఎస్‌ (ఎంఏ) నిబంధనల మేరకు వీలైనంతవరకూ తమకు చికిత్స చేస్తున్న వైద్యులు రాసిచ్చిన మందుల చీటీలను సమర్పించి ఈ మినహాయింపు పొందవచ్చునని తాజా సర్క్కులర్‌లో డీవోపీటీ పేర్కొంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625757
కోవిడ్‌-19 కారణంగా రక్షణరంగంలో తయారీపై ప్రతికూల ప్రభావం: రక్షణ మంత్రి
ప్రపంచ మహమ్మారి (కోవిడ్‌-19) కరోనా వైరస్‌పై జాతి పోరాటంలో దేశంలోని సూక్ష్మ-చిన్న-మధ్యతరహా పరిశ్రమ (MSME)లతోపాటు భారత రక్షణ ఉత్పత్తిదారుల సంఘం (SIDM) పోషించిన పాత్రను రక్షణశాఖ మంత్రి రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ కొనియాడారు. స్థూల దేశీయోత్పత్తి వృద్ధిని వేగవంతం చేయడం, ఎగుమతులద్వారా విలువైన విదేశీమారకం ఆర్జనలోనేగాక ఉపాధి అవకాశాల సృష్టిలోనూ కీలకమైన ఎంఎస్‌ఎంఈ రంగం భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు వెన్నెముక వంటిదని రక్షణమంత్రి పేర్కొన్నారు. అందుకే ఎంఎస్‌ఎంఈలను బలంగా ఉంచడం ప్రభుత్వ ప్రాథమ్యాలలో ఒకటిగా ఉందని చెప్పారు. “దేశంలో 8,000కుపైగా ఎంఎస్‌ఎంఈలు సహా, వాటితో అంచెలవారీగా ముడిపడిన-ఆర్డినెన్స్ ఫ్యాక్టరీలు, రక్షణరంగ ప్రభుత్వ సంస్థలు (DPSU), సేవాసంస్థలవంటి అనేక రక్షణసంస్థలు భాగస్వాములుగా ఉన్నాయి. ఈ సంస్థల మొత్తం ఉత్పత్తిలో ఎంఎస్‌ఎంఈల వాటా 20 శాతానికి పైగా ఉంటుంది” ఆయన అన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625875
జూన్‌ 5వ తేదీన సమావేశం తర్వాత పరీక్షలపై కొత్త కేలండర్‌ ప్రకటించనున్న యూపీఎస్‌సీ
కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో దేశవ్యాప్త దిగ్బంధం మూడోదశ అనంతరం పరిస్థితులపై సమీక్ష కోసం యూనియన్‌ పబ్లిక్‌ సర్వీస్‌ కమిషన్‌ (UPSC) ప్రత్యేకంగా సమావేశమైంది. అయితే, పలు ఆంక్షల విస్తరణ కారణంగా ప్రస్తుతానికి పరీక్షలు, ఇంటర్వ్యూల పునరుద్ధరణ ఇప్పడప్పుడే సాధ్యంకాదని కమిషన్‌ నిర్ణయానికి వచ్చింది. అయితే, కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ప్రకటించిన ప్రగతిశీల సడలింపులను పరిగణనలోకి తీసుకుని, నాలుగోదశ దిగ్బంధం తర్వాత పరిస్థితిని మరోసారి సమీక్షించాలని నిర్ణయించింది. దేశవ్యాప్తంగా రెండు నెలలనుంచీ వాయిదావేసిన వివిధ పరీక్షలు, ఇంటర్వ్యూలపై అభ్యర్థులకు కాస్త స్పష్టత ఇవ్వడం కోసం 2020 జూన్‌ 5నాటి తదుపరి సమావేశం తర్వాత సవరించిన పరీక్షల షెడ్యూల్‌ను కమిషన్‌ విడుదల చేయనుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625573
‘స్థానిక నుంచి ప్రపంచ స్థాయి’: విదేశీ విపణుల బాటపట్టనున్న ‘ఖాదీ’ మాస్కులు
దేశంలో విస్తృత ప్రాచుర్యం పొందిన ‘ఖాదీ’ ఫేస్‌మాస్క్‌ ఇక ‘అంతర్జాతీయ’ స్థాయికి దూసుకు వెళ్లనుంది. ఈ మేరకు ఖాదీ కాటన్‌/సిల్క్‌ మాస్కులను విదేశీ మార్కెట్లకు ఎగుమతి చేసే అవకాశాలను ఖాదీ-గ్రామీణ పరిశ్రమల సంస్థ (కేవీఐసీ) పరిశీలిస్తోంది. ‘స్వయం సమృద్ధ భారతం’ ఉద్యమంలో భాగంగా ప్రధానమంత్రి ‘స్థానికం నుంచి ప్రపంచస్థాయికి’ వెళ్లే ప్రయత్నం చేయాలని పిలుపునిచ్చిన కొద్దిరోజుల వ్యవధిలో కేవీఐసీ ఈ దిశగా కృషి ప్రారంభించడం విశేషం. కాగా, కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి విజృంభణ నేపథ్యంలో అంతర్జాతీయంగా ఫేస్‌ మాస్కులకు భారీ గిరాకీ ఏర్పడింది. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని కాటన్‌/సిల్క్‌ వస్త్రంతో రెండు/మూడు పొరల మాస్కులను కేవీఐసీ రూపొందించింది. దిగ్బంధం వేళ వచ్చిన ఆర్డర్ల మేరకు మొత్తం 8 లక్షల మాస్కులకుగాను కేవీఐసీ ఇప్పటిదాకా 6 లక్షలు సరఫరా చేసింది. ఈ విక్రయాలతోపాటు దేశంలోని దాదాపు అన్ని జిల్లాల యంత్రాంగాల కోసం మరో 7.5 లక్షల మాస్కులను కేవీఐసీ పరిధిలోని సంస్థలు అందజేశాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625835
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• కేరళ: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ గణాంకాల విశ్లేషణ కోసం అమెరికాకు చెందిన బిగ్‌ డేటా సంస్థ స్ప్రింక్లర్‌తో కుదుర్చుకున్న వివాదాస్పద ఒప్పందం రద్దుచేసుకున్నట్లు ప్రభుత్వం ఇవాళ హైకోర్టుకు తెలిపింది. ప్రస్తుతం ఈ సమాచారం మొత్తాన్నీ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ యాజమాన్యంలోని ‘సెంటర్ ఫర్ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ ఇమేజింగ్ టెక్నాలజీ (సి-డిఐటి)కి బదిలీచేసినట్లు పేర్కొంది. కాగా, గల్ఫ్‌ ప్రాంతంలో తాజాగా మరో ఇద్దరు కేరళవాసులు కోవిడ్-19 వ్యాధితో మరణించగ, వీరిలో ఒకరు ఆరోగ్య కార్యకర్త కావడం గమనార్హం. ఇక ముంబైలో మరో ఇద్దరు మలయాళీలు ప్రాణాలు కోల్పోయారు. వందే భారత్ మిషన్‌ రెండో దశకింద ఇవాళ మూడు విమానాలు రాష్ట్రానికి రానున్నాయి. కాగా, గల్ప్‌ ప్రాంతంనుంచి కేరళవాసులు స్వదేశం చేరుకున్న నేపథ్యంలో కోవిడ్ కేసులు 12 రోజుల్లోనే పదిరెట్లు పెరిగి 16 నుంచి 161కి చేరాయి.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంనుంచి వలస కార్మికులు స్వస్థలాలకు వెళ్తున్న నేపథ్యంలో తమిళనాడులోని ఎంఎస్‌ఎంఈ రంగం, నిర్మాణ ప్రాజెక్టులపై ప్రతికూల ప్రభావం పడనుంది. చెంగల్పట్టు జిల్లా యంత్రాంగం ఇవాళ కరోనా వైరస్ రోగుల వివరాలి అందజేసింది; విధివిధానాల ప్రకారం పేరును మాత్రం వెల్లడించరాదని కలెక్టర్‌ ఈ సందర్భంగా పేర్కొన్నారు. రాష్ట్రంలో 743కొత్త కేసులు నమోదు కావడంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 13,000 స్థాయిని దాటింది. యాక్టివ్ కేసులు: 7219, మరణాలు: 87, డిశ్చార్జ్: 5882. చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు మే 20 నాటికి 5345గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో ఈ మధ్యాహ్నం 12 గంటలవరకు 116 కొత్త కేసులతోపాటు ఒక మరణం నమోదైంది; మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1578కి చేరగా, ఇవాళ 14మంది డిశ్చార్జ్ కావడంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 570కి పెరిగింది. ఇక మరణాల సంఖ్య 41 కాగా, యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 966గా ఉంది. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 22 పరిశ్రమలు వ్యక్తిగత రక్షణ సామగ్రి కిట్లను, మరో 4 సంస్థలు వెంటిలేటర్లను తయారుచేస్తున్నాయి. చైనాను వదిలి ఇతర దేశాల్లో పెట్టుబడులు పెట్టేందుకు పారిశ్రామికవేత్తలు ఆసక్తి చూపుతున్న నేపథ్యంలో కొత్త పెట్టుబడులను పర్యవేక్షించే ప్రత్యేక కార్యాచరణ బృందం కార్యకలాపాలను ప్రతి వారం పరిశీలించాలని ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శిని ముఖ్యమంత్రి ఆదేశించారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: కేంద్రం మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా రాష్ట్రంలో బస్సులు పునఃప్రారంభమయ్యాయి. అలాగే పట్టణ ప్రాంతాల్లో దుకాణాలు, సంస్థల నిర్వహణకు మార్గదర్శకాలు జారీ అయ్యాయి. కాగా, ఇతర రాష్ట్రాలకు చెందిన 61,781 మంది సొంత రాష్ట్రాలకు తిరిగి వెళ్లే ఏర్పాట్లు చేశారు. ఇక రాష్ట్రంలో 45 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 8092 నమూనాలను పరీక్షించిన తర్వాత గత 24గంటల్లో 41 మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. మొత్తం కేసులు: 2452. యాక్టివ్: 718, రికవరీ: 1680, మరణాలు: 54గా ఉన్నాయి. ఇతర రాష్ట్రాలనుంచి తిరిగి వచ్చిన వారిలో 153మందికి లక్షణాలు కనిపించగా ఈ కేసులో 128 యాక్టివ్‌ కేసులుగా నిర్ధారించారు.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో దుకాణాలు తెరిచేందుకు నిర్దేశించిన ‘సరి-బేసి’ పథకం ఇప్పటికీ ఒక చిక్కుముడిగానే ఉంది. కాగా, హైదరాబాద్‌లోని దుకాణ యజమానులకు కిరాయిల చెల్లింపు అంశం ఎంతో ఆందోళన కలిగిస్తోంది. ఇక గ్రేటర్ హైదరాబాద్ మున్సిపల్ కార్పొరేషన్ (జీహెచ్ఎంసీ) ఆరోగ్య శాఖ సమన్వయంతో 45 బస్తీ దవాఖానాల ప్రారంభంపై సమన్వయం/పర్యవేక్షణ కోసం ప్రభుత్వం నోడల్ అధికారులను నియమించింది. మే 21 నాటికి తెలంగాణలో మొత్తం నిర్ధారిత కేసుల సంఖ్య 1661కాగా, నిన్న 89మంది వలసదారులకు రోగ నిర్ధారణ అయింది.
• చండీగఢ్‌: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం చండీగఢ్‌లో దుకాణాలు తెరిచేందుకు అనుమతించిన నేపథ్యంలో ఖాతాదారులంతా తూచా తప్పకుండా సామాజిక దూరంసహా వ్యక్తిగత పరిశుభ్రత చర్యలు పాటించేలా చూడాల్సిన బాధ్యత వాణిజ్య సంఘాలు, మార్కెట్‌ అసోసియేషన్లు, దుకాణాల యజమానులదేనని నగర పాలనాధికారి సూచించారు. కాగా, కరోనా వైరస్ సోకిన వ్యక్తుల ప్రవేశాన్ని నిరోధించేందుకు అంతర్రాష్ట్ర సరిహద్దుల్లో నిర్వహిస్తున్న తనిఖీలలో ఎలాంటి సడలింపు లేకుండా చూడాలని డీజీపీని ఆదేశించారు.
• పంజాబ్: విదేశాల నుంచి ప్రత్యేక విమానాల్లో రాష్ట్రానికి తిరిగివస్తున్న పంజాబీపౌరులు రాష్ట్రంలోని తమ స్వస్థలాలకు చేరడంలో సహాయం కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వం న్యూఢిల్లీలోని ఇందిరాగాంధీ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంలో సౌలభ్యకల్పన కేంద్రాన్ని ఏర్పాటుచేసింది. అంతేకాకుండా సంబంధిత జిల్లాల్లోని వివిధ హోటళ్లలో వారిని నిర్బంధవైద్య పర్యవేక్షణలో ఉంచడానికి విస్తృత ఏర్పాట్లు కూడా చేసింది. ఇక హోటళ్ల ఖర్చు భరించలేని విద్యార్థులు/వలసదారులకు ఉచిత నిర్బంధవైద్య సౌకర్యం కల్పించాలని నిర్ణయించింది. మరోవైపు ఏకాంత చికిత్స, నిర్బంధవైద్య పర్యవేక్షణలో ఉన్నవారికి సలహా-మానసిక సాంత్వన సహాయం అందించడం కోసం భారత వైద్య సంఘం, మొహాలీవారి సహకారంతో S.A.S.నగర్ జిల్లా యంత్రాంగం సహాయకేంద్రాన్ని ప్రారంభించింది. బాధితులు తమ భావోద్వేగాలను, ఆందోళన, నిరాశనిస్పృహలను ప్రముఖ వైద్యులు, క్షేత్రస్థాయి నిపుణులతో పంచుకునేలా చూడటమే ఈ కేంద్రం ఏర్పాటు లక్ష్యం.
• హర్యానా: హర్యానా నుంచి సొంతరాష్ట్రాలకు వెళ్లడానికి ఆసక్తిగల వలసకార్మికులను పంపించడంపై రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చిత్తశుద్ధితో ఉంది. ఆ మేరకు వలసకార్మికులలో ఏ ఒక్కరూ తమ స్వస్థలాలకు నడిచివెళ్లే అవసరం లేకుండా చూడాలని డిప్యూటీ కమిషనర్లందరినీ ముఖ్యమంత్రి ఆదేశించారు. కాగా వలస కార్మికులను సొంత రాష్ట్రాలకు పంపేందుకు ఉద్దేశించిన రైళ్లు, బస్సుల మొత్తం వ్యయాన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వమే భరిస్తోంది. అలాగే సహాయ కేంద్రాల్లో వలస కార్మికులకు ఆశ్రయంసహా వారిని రైల్వేస్టేషన్లు, బస్ స్టాండ్లకు తరలించేందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వమే ఉచితంగా ఏర్పాట్లు చేస్తోంది.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: దిగ్బంధం నేపథ్యంలో రాష్ట్రంలో చిక్కుకున్న వలసదారులను స్వయం సమృద్ధ భారతం పథకం కింద ఆదుకోవాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఈ మేరకు జాతీయ ఆహారభద్రత చట్టం లేదా రాష్ట్రాల ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థ కింద రేషన్ కార్డులేని వారికి 2020 మే, జూన్ నెలల్లో తలా 5 కిలోల బియ్యం, ముక్కుశనగ పప్పు సరఫరా చేయనుంది. ఇందుకోసం వారు పంచాయతీరాజ్‌ సంస్థల ప్రతినిధులు, మేయర్, డిప్యూటీ మేయర్, కౌన్సిలర్ లేదా గెజిటెడ్ అధికారి సంతకంతో కూడిన నిర్ధారణ పత్రాన్ని దుకాణదారుకు సమర్పించాల్సి ఉంటుంది. ఈ పత్రాన్ని జిల్లా కంట్రోలర్ లేదా ఆహార తనిఖీ ఇన్‌స్పెక్టర్‌ కార్యాలయం లేదా చౌకధరల దుకాణాలనుంచి పొందవచ్చు.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: కర్ణాటకలో చిక్కుకున్న 209మంది అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌ విద్యార్థులు అసోం రాజధాని గువహటి చేరుకోగా, వారిని రోడ్డుమార్గాన ఇటానగర్ తీసుకెళ్లనున్నారు.
• అసోం: కోవిడ్‌-19పై రెండుసార్లు నిర్వహించిన పరీక్షల్లో వ్యాధి లక్షణాలు లేవని తేలడంతో ఆరుగురు రోగులను డిశ్చార్జ్ చేశారు. కాగా, రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 130 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి.
• మణిపూర్: రాష్ట్రానికి తిరిగివచ్చిన వారందరినుంచి పకడ్బందీగా నమూనాల సేకరణ కొనసాగుతోంది. ఈ మేరకు ఇప్పటిదాకా 139 నమూనాలను పరీక్ష కోసం ఉఖ్రుల్‌ నగరానికి పంపారు. తక్యేల్‌పాత్‌లోని ప్రభుత్వ ఆదర్శ అంధ పాఠశాలలో లింగమార్పిడి వ్యక్తులకోసం నిర్బంధవైద్య కేంద్రం ప్రారంభమైంది.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో గడచిన రెండు నెలల్లో కోవిడ్‌-19 సహాయ చర్యల కోసం ప్రభుత్వం రూ.69 కోట్లు ఖర్చుచేసిందని మేఘాలయ ముఖ్యమంత్రి ప్రకటించారు. అలాగే ఇదే వ్యవధిలో ఆరోగ్య మౌలిక వసతులు, సౌకర్యాల మెరుగుదలకు రూ.46 కోట్లు వెచ్చించామని తెలిపారు.
• మిజోరాం: రాష్ట్రంలోని సియాహా జిల్లాలోని గ్రామీణులు తమ ఇళ్లలో పండించిన కూరగాయలతోపాటు శ్రమించి సేకరించిన అటవీ ఉత్పత్తులను సియాహా పట్టణంలోని నిర్బంధవైద్య కేంద్రాల వంటశాల నిర్వహణ కమిటీకి విరాళంగా అందజేశారు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రానికి తిరిగివచ్చే 200 మందికోసం తబేకు గ్రామంలో నిర్బంధవైద్య కేంద్రం ఏర్పాటుకు పూర్తిస్థాయి తోడ్పాటునివ్వాలని పశ్చిమ సుమి సంస్థలు నిర్ణయించాయి.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 2250 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 39,297కు చేరింది. కాగా, తాజా నివేదిక ప్రకారం రాష్ట్రంలో యాక్టివ్‌ కేసులు 27,581 ఉండగా హాట్‌స్పాట్‌ ముంబైలో 1372 కొత్త కేసులు నమోదవడంతో మొత్తం కేసులు 23,935కి చేరాయి. ముంబైలో కేసులు పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో మొత్తం 24 వార్డుల్లోని ఐసీయూలలో 10, ప్రైవేట్ నర్సింగ్ హోమ్‌లు, చిన్న ఆసుపత్రులుసహా కనీసం 100 పడకలను సమీకరించాలని బీఎంసీ ఇవాళ అధికారులను ఆదేశించింది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో కొత్త కేసులు 398తోపాటు 30 మరణాలు నమోదయ్యాయి, దీంతో మొత్తం కోవిడ్-19 కేసుల సంఖ్య 12,539కి చేరింది. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలోని వివిధ ఆసుపత్రులలో 6,571 మంది చికిత్స పొందుతుండగా వారిలో 47మంది పరిస్థితి ఆందోళనకరంగా ఉంది. నేను కూడా కరోనా పోరాట యోధుణ్నిపేరిట ప్రచార కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన ముఖ్యమంత్రి విజయ్‌ రూపానీ, దీనికి ప్రజలు విస్తృతంగా మద్దతివ్వాలని విజ్ఞప్తిచేశారు. పిల్లలు, వృద్ధ పౌరులవంటివారు కరోనా వైరస్‌పై పోరులో పాటించాల్సిన ‘ఇంట్లోనే ఉండటం, మాస్కు తప్పక ధరించడం, సామాజిక దూరం పాటించడం’ అనే మూడు ప్రాథమిక నియమాలపై ప్రజల్లో అవగాహన కల్పించే లక్ష్యంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని వారంపాటు నిర్వహించనున్నారు.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 83మందికి రోగ నిర్ధారణ కావడంతో కోవిడ్‌ పీడితుల సంఖ్య 6098కి పెరిగింది. ఇప్పటిదాకా 3421మంది కోలుకోగా, మరో 2527మంది చికిత్స పొందుతున్నారు.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో 227 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 5875కు చేరింది. ఇండోర్ జిల్లాలో అత్యధికంగా 2774 కేసులు నమోదైన నేపథ్యంలో రాష్ట్రంలో మొత్తం మరణాలు 267కు పెరిగింది. వీరిలో ఇండోర్‌లో గరిష్ఠంగా 107 మంది ప్రాణాలు కోల్పోయారు.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలోని వివిధ జిల్లాల్లో ఈ రోజు మొత్తం 14 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి.
• గోవా: ఈ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో ఇవాళ 4 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం రోగుల సంఖ్య 50కి చేరింది. వీరిలో ఇద్దరు ఆదివారం రాజధాని ఎక్స్‌ప్రెస్‌లో నగరానికి వచ్చారు. అలాగే పుణె నుంచి బస్సులో ఒకరు, నాలుగో వ్యక్తి ఓడలో వచ్చిన తీర రక్షకదళ నావికుడు.