PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
19 MAY 2020 6:34PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India has about 0.2 deaths/lakh population compared to approx. 4.1 deaths/lakh for the world;So far, more than 24 lakh samples have been tested
During last 24 hours, a total of 2,350 COVID-19 patients have been cured. Thus, so far, a total of 39,174 patients have been cured of COVID-19. This means a recovery rate of 38.73% amongst COVID-19 patients. The recovery rate is improving continuously.India currently has 58,802 active cases. These are all under active medical supervision. Of the active cases, only approx. 2.9% of the cases are in ICU.In terms of case mortality per lakh population, India has so far about 0.2 deaths per lakh population vis-a-vis approx. 4.1 deaths per lakh population for the world as a whole.
A record number of 1,08,233 samples were tested yesterday in the country. So far a total of 24,25,742 samples have been tested.From one laboratory conducting COVID-19 test in January, India has very rapidly increased its testing capacity by adding over 385 government laboratories and 158 private laboratories for testing in the country.
Ministry of Health and Family Welfare has issued revised testing guidelines for COVID-19. In addition to earlier criteria, the testing strategy has been widened to include frontline workers involved in containment and mitigation of C0VlD-19, all hospitalized patients who develop lLl symptoms and all symptomatic ILI among returnees and migrants within 7 days of illness. It has issued guidelines on preventive measures to contain spread of COVID-19 in workplace settings to deal if suspect or confirmed case of COVID-19 is detected in these settings. The Ministry has also issued guidelines for Dental Professionals in COVID-19 pandemic situation as the Dentists, auxiliaries as well as patients are at high risk of cross-infection.
For details:
Proactive coordination among States and Railways essential to run more trains for smooth transport of Migrant Workers; District Authorities must give their requirements to Railways
In a communication to the States, Union Ministry of Home Affairs has noted that fear of COVID-19 infection and apprehension of loss of livelihood are the main driving factors for the movement of stranded workers towards their homes. In order to mitigate the distress of migrant workers, the communication stresses on a number of measures that may be taken by the State governments, pro-actively in coordination with the Centre. These include Run more Buses, ensure their Smooth Transition across States and inter-State borders; Create en-route Rest Places with basic amenities for people on foot, till they are guided to bus/rail stations; Dispel rumours, give clarity on train/bus departures: MHA to States
For details:
Standard Operating Protocol (SOP) on Movement of Stranded Workers by Trains
In continuation of the revised consolidated guidelines on lockdown measures dt. 17.05.2020, Ministry of Home Affairs (MHA) has issued revised Standard Operating Protocol (SOP) on movement of stranded workers by trains.
For details:
Dr Harsh Vardhan participates in the 73rd World Health Assembly through VC
Highlighting the timely, graded and pro-active measures taken by India towards COVID-19 management, the Health Minister said that India took all necessary steps well in time, including surveillance at points of entry, evacuation of nationals stranded overseas, massive community surveillance through robust disease surveillance network, strengthening of health infrastructure, capacity building of over two million frontline human resources, risk communication and community involvement. I think we did our best and we did well. We are learning and we are confident of doing better in the months to come.
For details:
As advised by Union HRD Minister, NTA gives one last opportunity for submission of Online Application Form for JEE (Main) 2020
In view of the Representations received from various Indian students who were scheduled to join colleges abroad but are now keen to pursue their studies in the country due to the changed circumstances arising out of COVID -19, and would thus like to appear in the JEE (Main) 2020, Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ advised NTA to give one last opportunity to fill the form of JEE (Main) 2020. This is also applicable to other students who have not been able to complete the application process or submit online Application Form for JEE (Main) 2020 due to one reason oranother.
For details:
Union Minister DrJitendra Singh lauds the Army medical COVID related assistance for Northeast and Jammu & Kashmir
Union Minister Dr Jitendra Singh has lauded the Army medical COVID related assistance for Northeast and Jammu & Kashmir, and appreciated the Armed Forces Medical Services (AFMS) for responding to step in at the early stage of pandemic, in order to supplement the diagnostic and treatment facilities in the initial phase of preparedness.
For details:
MoHUA announces results of Star rating of garbage free cities
Shri Hardeep S, Puri, Minister of Housing and Urban Affairs, has informed that for the assessment year 2019-2020, a total of six cities have been certified as 5-Star (Ambikapur, Rajkot, Surat, Mysuru, Indore and Navi Mumbai), 65 cities as 3-Star and 70 cities as 1-Star. In the light of the COVID crisis, MoHUA has issued detailed guidelines to all States and cities on special cleaning of public places and collection and disposal of bio-medical waste from quarantined households. MoHUA, in the first week of April, also revised its hugely popular citizen grievance redressal platform, Swacchata App in order to enable citizens to get their COVID-related issues also redressed by their respective ULBs.
For details:
Mother Dairy contributing in stabilizing dairy supply chain in Vidarbha and Marathwada Region amid Lockdown
With the country fighting Covid-19 pandemic and under lockdown, availability of essentials like food and health services to the masses is crucial. While for the consumers it is important that their supplies are maintained; for farmers too, it is imperative that the value chain starting with them is up and running to market their produce even under restrictions. Taking the initiative further in this context, Mother Dairy, a wholly owned subsidiary of National Dairy Development Board, contributed in stabilizing the dairy supply chain in Vidarbha and Marathwada Region amid Lockdown. Located in Civil Lines area of Nagpur city, Mother Dairy is extending all possible support to farmers and procuring an average milk volume of 2.55 lakh litres per day in Vidarbha and Marathwada region.
For details:
Ministry of Culture’s Development of Museums and Cultural Spaces hosts a webinar on ‘Revitalising Museums and Cultural Spaces’ on the International Museum Day
The Covid-19 pandemic will have significant economic and social repercussions for the cultural and creative industries. Organised for leading Indian and global cultural institutions, creative businesses, startups, policy makers and media, experts in the webinar discussed the way forward for the culture and creative industry.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: Due to lockdown, some of the migrant workers, pilgrims, tourists, students and other persons are stranded at Chandigarh. For smooth movement of these persons, the Chandigarh Administration has made elaborate arrangements to ensure comfortable and safe journey of the stranded persons. On 18.05.2020, the following stranded persons were sent: a) Shramik Special Train with 1296 persons at 05.00 PM for Amethi, Uttar Pradesh; b) 10 persons to Murshidabad in West Bengal through Shramik Special Train from Sirhind, Punjab. From Chandigarh to Sirhind, Punjab their journey was arranged through Special CTU Bus.
• Punjab: Chief Minister launched a telemedicine programme, as part of a groundbreaking partnership forged between Christian Medical College Ludhiana and IMAS Healthcare Private Limited, the official facilitator of physician-to-physician video consultations for Cleveland Clinic (USA) in India on a host of medical problems, including Covid-19. The Punjab Government has decided to relax the restrictions imposed on the plying of Public Transport in the state. From Wednesday onwards, State Transport Undertaking buses will be allowed to ply on select routes from point to point between Major cities and District Headquarter with 50% occupancy of its full capacity. These buses will embark from bus Stands only, where all the passengers will be screened before they are allowed to board the buses. It would be ensured that all the passengers are maintaining social distancing in the Public Transport, all are wearing masks and their hands are sanitized with sanitizer provided by the drivers.
• Haryana: State Government has decided to provide superior quality PPE kits, N-95 masks and hand sanitizers to private doctors as per their requirement at government rates. Apart from this, if a private doctor is infected with COVID-19, then his treatment would also be carried out at government expense. After Corona, investment in health services, public health, disease research, etc. would also be increased in the State. Haryana Government has decided to allow the government schools to open their administrative offices to carry out urgent and unavoidable administrative functions while ensuring strict compliance of norms issued by MoHFW for the containment of COVID-19. It is pertinent to mention here that the State Government had already allowed the private schools of Haryana to open their administrative offices.
• Himachal Pradesh: Chief Minister Jai Ram Thakur has urged the Union Minister for Chemicals and Fertilizers D.V. SadanandaGowda for allotting one Bulk Drug Park for the State. He said that the Union Government has announced a beneficial scheme for promotion of domestic manufacturing of critical Key Starting Material/Drug Intermediates and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) in the country.
• Kerala: KSRTC to begin services in all districts from tomorrow. In Kannur, Police stopped nearly 100 migrants from trying to walk to Uttar Pradesh through the railway tracks. In Perambra, Kozhikode scuffle broke out between protesting migrant workers and Police. Seven expatriates showing Covid symptoms who reached Kerala last night from Gulf have been hospitalized. Four more flights will bring home more than 700 people stranded in Gulf countries. Expats and non-resident Keralites returned to the state made up almost all of the 29 cases reported yesterday.
• Tamil Nadu: Puducherry to allow opening of liquor shops; Aadhar card made must for buying liquor. Large number of stranded Tamil Nadu migrant labourers returning from Maharashtra are testing positive for Covid. Hair salons in rural Tamil Nadu allowed to be re-opened from today. Class 10 board exams in Tamil Nadu rescheduled, to be held from June 15 to June 25. Total cases till yesterday: 11,760, Active cases: 7270, Deaths: 81, Active cases in Chennai is 5460.
• Karnataka: Karnataka records highest daily spike with 127 cases and three deaths. Total cases till now 1373; Active: 802, Recovered: 530, Deaths: 40. Non-resident Kannadigas irked as state bans entry of people from Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat; 50% of cases in last one from people returning from other States. Karnataka seeks Center’s nod for intercity special trains.
• Andhra Pradesh:CM says that State should focus on restarting the economy without losing sight of COVID-19 preventive measures. State records highest recovery rate at 53.44 per cent, higher than nation’s average of 32.9 per cent. 57 new cases, two deaths reported with 69 discharged in the last 24 hours after testing 9739 samples; 150 cases from returnees from other States. Total cases: 2339. Active: 691, Recovered: 1596, Deaths: 52.
• Telangana: With lockdown restrictions eased in Telangana, RTC buses have started plying from Secunderabad to various districts from today. State allows resumption of services of domestic helps in all zones, including GHMC limits. Total cases till yesterday 1,592; Hyderabad continues to be a concern for authorities as 26 new cases reported yesterday. 5,000 hospital beds to be Covid-ready in the State.
• Assam: Health Minister held a discussion with Deputy Commissioners and Superintendent of Police in Barpeta district for operation of a regional screening centre and augmenting output in COVID19 testing and patient care.
• Manipur: In Manipur, a 64 year old lady and her 23 year old daughter who returned from New Delhi tested COVID19 positive. Out of the total 9 cases in the state, 2 have recovered and rest are undergoing treatment.
• Mizoram: NSS volunteers of Government Kolasib College in Mizoram distribute 150 handmade masks to vegetable sellers and police personnel in Kolasib.Aizawl police arrested a person for posting false information on social media about an active COVID19 case in Mizoram.
• Nagaland: Muslims in Nagaland observing holy month of Ramzan at their homes and making plans to celebrate Eid at home due to lockdown. Dimapur village councils agree to use of quarantine centers identified by Govt in their localities.
• Sikkim: Around 1054 stranded Sikkimese from Bangalore were evacuated by the Govt of Sikkim in coordination with Govt of Karnataka.
• Maharashtra: 2033 new COVID-19 cases were reported in the state, thereby taking the tally of positive cases to 35,058. While 25,392 active cases are there in the state presently, 8437 patients have also recovered till date, as per the latest report. Maharashtra Government has decided to provide food grains to 3.08 crore Above Poverty Line Orange Card holders at subsidized rates of five kilogram per person for May and June. Amidst the present situation of COVID-19 pandemic, the State Government has begun distribution of foodgrains from 52,422 ration shops in the state.
• Gujarat: 366 new COVID-19 cases and 35 deaths were reported in the state taking the total number of the reported cases to 11,746. Out of theses 4,804 have recovered. The state now has 6,248 active cases, 38 of whom are on the ventilator. Meanwhile, shops, offices, transport and markets reopened in the non-containment zones after a gap of more than fifty days on the odd-even basis.
• Rajasthan: 250 new COVID-19 cases have been reported till 2 p.m. today, which takes the total number of positive patients in the state to 5757. The number of patients recovered till date stand at 3232.
• Madhya Pradesh: 259 new COVID-19 cases were reported taking the tally of positive cases in the state to 5,326. There are 2549 active cases in the state as per latest report.
• Goa: 9 more new COVID-19 cases have been reported, which takes the tally of coronavirus infected patients to 31.

PIB Backgrounder
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
19 MAY 2020 6:34PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 19.5.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
દુનિયામાં પ્રત્યેક એક લાખ વ્યક્તિએ મૃત્યુદર 4.1ની સરખામણીએ ભારતમાં પ્રત્યેક એક લાખ વ્યક્તિએ આ દર 0.2 છે; અત્યાર સુધીમાં દેશમાં 24 લાખથી વધુ પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા છે
છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન દેશમાં કુલ 2,350 કોવિડ-19ના દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. આમ, અત્યાર સુધીમાં કુલ 39,174 દર્દીઓ કોરોનાને હરાવીને કોવિડ-19માંથી સાજા થઇ ગયા છે. આંકડો દેશમાં 38.73% કોવિડ-19ના દર્દીઓ સાજા થવાનો દર બતાવે છે. દર્દીઓના સાજા થવાનો દર એકધારો વધી રહ્યો છે. ભારતમાં અત્યારે 58,802 સક્રિય કેસો છે. આ તમામ સક્રિય કેસો અત્યારે તબીબી દેખરેખ હેઠળ છે. સક્રિય કેસોમાંથી માત્ર અંદાજે 2.9% દર્દીઓ ICUમાં સારવાર લઇ રહ્યા છે. ભારતમાં પ્રત્યેક એક લાખ વ્યક્તિ મૃત્યુદર 0.2 નોંધાયો છે જેની તુલનાએ સમગ્ર દુનિયામાં પ્રત્યેક એક લાખ વ્યક્તિએ 4.1 વ્યક્તિનાં મૃત્યુ થવાનો દર નોંધાયો છે.
દેશમાં ગઇકાલે 1,08,233 જેટલી વિક્રમી સંખ્યામાં એક જ દિવસમાં પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા હતા. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કુલ 24,25,742 નમૂનાનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. જાન્યુઆરીમાં ભારતમાં કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે માત્ર એક જ લેબોરેટરી હતી અને ત્યારબાદ પરીક્ષણની ક્ષમતામાં ઝડપથી વધારો કરવામાં આવ્યો અને અત્યારે દેશમાં કુલ 385 સરકારી લેબોરેટરી તેમજ 158 ખાનગી લેબોરેટરીમાં કોવિડ-19નું પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા કોવિડ-19 માટે સુધારેલી પરીક્ષણ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે. અગાઉના માપદંડો ઉપરાંત, પરીક્ષણની વ્યૂહરચના વધુ વ્યાપક કરવામાં આવી છે જેમાં કોવિડ-19નો ચેપ ઓછો કરવા માટે અને કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનમાં સામેલ હોય તેવા અગ્ર હરોળના કામદારો, જેમનામાં lLl લક્ષણો જોવા મળ્યા હોય, ઉપરાંત જેઓ પરત આવ્યા હોય તેવા તેમજ વિસ્થાપિતો હોય તેમનામાં બીમારીના 7 દિવસની અંદર lLl લક્ષણો જોવા મળ્યા પછી હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવેલા દર્દીઓને સમાવવામાં આવ્યા છે. મંત્રાલય દ્વારા કાર્યસ્થળે કોવિડ-19નો ફેલાવો નિયંત્રિત કરવા માટે સુરક્ષાત્મક માપદંડોની માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે જેથી જો આવી જગ્યાએ કોવિડ-19ની કોઇ શંકાસ્પદ અથવા પુષ્ટિ થયેલી વ્યક્તિ મળી આવે તો તેની યોગ્ય વ્યવસ્થા કરી શકાય. મંત્રાલય દ્વારા કોવિડ-19 મહામારીની સ્થિતિમાં ડેન્ટલ પ્રોફેશનલો માટે પણ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે કારણ કે, ડેન્ટિસ્ટ્સ, આનુષંગિક સ્ટાફ અને દર્દીઓને એકબીજાને ચેપ લાગવાનું ખૂબ જ જોખમ હોય છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1625133
પરપ્રાંતીય શ્રમિકો સરળતાથી આવનજાવન કરી શકે તે માટે વધુ ટ્રેનો દોડાવવા માટે રાજ્યો અને રેલવે વચ્ચે સક્રિયતાપૂર્વક સંકલન થવું જરૂરી છે; જિલ્લા સત્તામંડળો અવશ્યપણે તેમની જરૂરિયાતો અંગે રેલવેને જાણ કરે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય (MHA) દ્વારા તમામ રાજ્યો સાથે થયેલા સંદેશાવ્યવહારમાં ટાંક્યું હતું કે, કોવિડ-19નો ચેપ લાગવાનો ડર અને આજીવિકા જતી રહેવાની આશંકા આ બે મુખ્ય પરિબળોના કારણે ફસાયેલા પરપ્રાંતીય શ્રમિકો તેમના વતન રાજ્યમાં જવા માટે પ્રેરાઇ રહ્યા છે. પરપ્રાંતીય શ્રમિકોની મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા માટે, આ સંદેશાવ્યવહારમાં રાજ્ય સરકારો લઇ શકે તેવા સંખ્યાબંધ પગલાં પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો અને કેન્દ્ર સાથે સક્રિયતાપૂર્વક સંકલન કરવાનું જણાવવામાં આવ્યું હતું. આમાં સામેલ છે - વધુ બસો દોડવવી જેથી સમગ્ર રાજ્યોમાં અને એકબીજા રાજ્યોમાં સરળતાથી પરિવહન સુનિશ્ચિત થઇ શકે; ચાલતા જતા લોકોને બસ/ રેલવે સ્ટેશને પહોંચવા માટે માર્ગદર્શિત કરવામાં આવે અને ત્યાં સુધીના રસ્તામાં મૂળભૂત સુવિધાઓ સાથે વિશ્રામની જગ્યાઓ બનાવવી; ગૃહ મંત્રાલયે રાજ્યોને કહ્યું: અફવાઓ દૂર કરો, ટ્રેન/ બસોના પ્રસ્થાન અંગે સ્પષ્ટતા કરો.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1625123
ફસાયેલા કામદારોને ટ્રેન દ્વારા આવનજાવન સંબંધિત પ્રમાણભૂત પરિચાલન પ્રોટોકોલ (SOP) બહાર પાડવામાં આવ્યા
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય (MHA) દ્વારા તા. 17.05.2020ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલી લૉકડાઉનના માપદંડો અંગેની સુધારેલી માર્ગદર્શિકાના અનુસંધાનમાં ફસાયેલા કામદારોને ટ્રેનો દ્વારા મુસાફરી સંબંધે સુધારેલા પ્રમાણભૂત પરિચાલન પ્રોટોકોલ (SOP) બહાર પાડવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1625125
ડૉ હર્ષવર્ધને વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી 73મી વર્લ્ડ હેલ્થ એસેમ્બલીમાં ભાગ લીધો
કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે ભારત દ્વારા લેવામાં આવેલા સમયસર, તબક્કાવાર અને સક્રિય પગલાં પર પ્રકાશ પાડતા આરોગ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત તમામ જરૂરી પગલાં સમયસર લીધા છે જેમાં પ્રવેશ સ્થળોઓ દેખરેખ, વિદેશમાં ફસાયેલા ભારતીયોને પાછા લાવવાની કામગીરી, મજબૂત બીમારી દેખરેખ નેટવર્ક દ્વારા વ્યાપક સામુદાયિક દેખરેખ, અગ્ર હરોળમાં સેવા આપી રહેલા 20 લાખથી વધુ કર્મચારીઓનું ક્ષમતા નિર્માણ, જોખમ અંગે કમ્યુનિકેશન અને સામુદાયિક સહભાગીતા વગેરે પણ સામેલ છે. મને લાગે છે કે, અમે ઘણું સારું કામ કર્યું છે. અમે સતત શીખી રહ્યા છીએ અને અમને વિશ્વાસ છે કે આગામી મહિનાઓમાં અમે વધુ બહેતર કામ કરી શકીશું.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1624956
કેન્દ્રીય HRD મંત્રીની સલાહ અનુસાર, NTA દ્વારા JEE (મેઇન) 2020નું ફોર્મ ઑનલાઇન જમા કરાવવા માટે છેલ્લી તક આપવામાં આવી.
કોવિડ-19ના કારણે હાલમાં ઉભા થઇ રહેલા સંજોગોને ધ્યાનમાં રાખીને સંખ્યાબંધ વિદ્યાર્થીઓ વિદેશમાં કોલેજમાં જોડાઇને અભ્યાસ કરવા માંગતા હતા તેમણે હવે ભારતમાં જ આગળ અભ્યાસ ચાલુ રાખવાનું નક્કી કર્યું હોવાની વિવિધ ભારતીય વિદ્યાર્થીઓની રજૂઆતો પ્રાપ્ત થઇ છે અને તેઓ JEE (મેઇન) 2020 પરીક્ષા આપવા માંગે છે તેથી કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન અને વિકાસમંત્રી શ્રી રમેશ પોખરિયાલ નિશંકે NTAને સલાહ આપી હતી કે, તેઓ આવા વિદ્યાર્થીઓને JEE (મેઇન) 2020માં બેસવા માટે ઑનલાઇન ફોર્મ જમા કરાવવાની એક તક આપે. જે વિદ્યાર્થીઓ એક યા બીજા કારણોસર JEE (મેઇન) 2020 માટે ઑનલાઇન ફોર્મ જમા નથી કરાવી શક્યા અથવા તેમની અરજી પૂર્ણ નથી કરી શક્યા તેવા અન્ય વિદ્યાર્થીઓ માટે પણ લાગુ થવા પાત્ર રહેશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1625132
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે પૂર્વોત્તરના રાજ્યો અને જમ્મુ- કાશ્મીરમાં સૈન્ય દ્વારા તબીબી કોવિડ સંબંધિત સહાયની પ્રશંસા કરી
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે પૂર્વોત્તરના રાજ્યો તેમજ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સૈન્ય દ્વારા તબીબી કોવિડ સંબંધિત સહાયની પ્રશંસા કરી હતી અને આ મહામારીના શરૂઆતના તબક્કામાં જ તૈયારીઓના શરૂઆતના તબક્કામાં નિદાન અને સારવારની સુવિધાઓ વધારવા માટે સશસ્ત્રદળ તબીબી સેવાઓ (AFMS) દ્વારા સક્રિયતાપૂર્વક કરવામાં આવેલી કામગીરીને બિરદાવી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1624975
MoHUA દ્વારા કચરા મુક્ત શહેરોના સ્ટાર રેટિંગના પરિણામો બહાર પાડવામાં આવ્યા
આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ. પુરીએ માહિતી આપી હતી કે, 2019-2020 આકારણી વર્ષ માટે કુલ છ શહેરો (અંબિકાપુર, રાજકોટ, સુરત, મૈસુર, ઇન્દોર અને નવી મુંબઇ)ને 5-સ્ટાર તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે, 65 શહેરોને 3-સ્ટાર તરીકે અને 70 શહેરોને 1-સ્ટાર તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે. કોવિડ કટોકટીને ધ્યાનમાં રાખીને MoHUA દ્વારા તમામ રાજ્યો અને શહેરો માટે સાર્વજનિક સ્થળોએ વિશેષ સફાઇ માટે તેમજ ક્વૉરેન્ટાઇન વિસ્તારોમાં ઘરોમાંથી કચરાના એકત્રીકરણ અને બાયો-મેડિકલ કચરાના નિકાલ માટે વિગતવાર માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે. MoHUA દ્વારા એપ્રિલ મહિનાના પ્રથમ અઠવાડિયામાં પણ તેના અત્યંત લોકપ્રિય લોક ફરિયાદ નિવારણ પ્લેટફોર્મ સ્વચ્છતા એપમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો જેથી લોકો કોવિડ-19 સબંધિત પ્રશ્નોનું તેમના સંબંધિત ULB દ્વારા પણ નિરાકરણ લાવી મેળવી શકે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1625137
મધર ડેરી લૉકડાઉન વચ્ચે પણ વિદર્ભ અને મરાઠાવાડા વિસ્તારમાં ડેરી પૂરવઠા સાંકળમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે યોગદાન આપી રહી છે
અત્યારે સમગ્ર દેશ કોવિડ-19 મહામારી અને લૉકડાઉનનો સામનો કરી રહ્યો છે ત્યારે, ખાદ્યચીજો અને આરોગ્ય સેવાઓ જેવી આવશ્યક ચીજોની ઉપલબ્ધતા એકધારી જળવાઇ રહે તે મહત્વપૂર્ણ છે. ગ્રાહકો માટે આ વસ્તુઓનો પૂરવઠો જળવાઇ રહે તે મહત્વનું છે ત્યારે; ખેડૂતો માટે પણ, તેમનાથી શરૂ થતી મૂલ્ય સાંકળ જળવાઇ રહે અને પ્રતિબંધો વચ્ચે પણ તેમના ઉત્પાદનોના બજાર ચાલતા રહે તે આવશ્યક છે. આ સંદર્ભમાં આગળની પહેલ કરતા રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડની સંપૂર્ણ માલિકીની પેટા કંપની મધર ડેરીએ લૉકડાઉન વચ્ચે પણ વિદર્ભ અને મરાઠાવાડામાં પૂરવઠાની સાંકળ સ્થિરતાપૂર્વક જાળવી રાખવામાં યોગદાન આપ્યું છે. નાગપુર શહેરમાં સિવિલ લાઇન્સ વિસ્તારમાં આવેલી મધર ડેરી ખેડૂતોને શક્ય હોય તે તમામ પ્રકારે મદદ કરે છે અને વિદર્ભ તેમજ મરાઠાવાડામાં દરરોજ સરેરાશ 2.55 લાખ લીટર દુધની ખરીદી કરે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1625040
સાંસ્કૃતિક મંત્રાલયના સંગ્રહાલય અને સાંસ્કૃતિક જગ્યાઓના વિકાસ દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલય દિવસ નિમિત્તે સંગ્રહાલયો અને સાંસ્કૃતિક જગ્યાઓનું પુનરોત્થાન વિષય પર વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
કોવિડ-19 મહામારીના કારણે સાંસ્કૃતિક અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો પર નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં આર્થિક અને સામાજિક અસરો પડશે. અગ્રણી ભારતીય અને વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓ, સર્જનાત્મક વ્યવસાયો, સ્ટાર્ટઅપ અને નીતિ ઘડનારાઓ તેમજ મીડિયા માટે યોજવામાં આવેલા વેબિનારમાં નિષ્ણાતોએ સાંસ્કૃતિક અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગ માટે ભાવિ માર્ગ અંગે ચર્ચા કરી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1624975
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• ચંદીગઢ: લૉકડાઉનના કારણે ચંદીગઢમાં, કેટલાક પરપ્રાંતીય શ્રમિકો, યાત્રાળુ, પર્યટકો, વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય ફસાયેલા છે. આવા લોકોને સરળતાથી આવનજાવન માટે ચંદીગઢના વહીવટીતંત્રએ તેમની આરામદાયક અને સલામત મુસાફરી માટે વ્યવસ્થાઓ વધારી છે. 18.05.2020ના રોજ નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર ફસાયેલા નાગરિકોને મોકલવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી: a) જે 5.00 વાગે 1296 મુસાફરો સાથે એક શ્રમિક વિશેષ ટ્રેન ઉત્તર પ્રદેશના અમેઠી માટે રવાના; b) પંજાબના શ્રીહિન્દથી શ્રમિક વિશેષ ટ્રેન મારફતે પશ્ચિમ બંગાળના 10 મુસાફરોને મુરશીદાબાદ રવાના કરવામાં આવ્યા. ચંદીગઢથી પંજાબના શ્રીહિન્દ સુધી તેમની મુસાફરી માટે વિશેષ CTU બસની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી.
• પંજાબ: મુખ્યમંત્રીએ ક્રિશ્ચિયન મેડિકલ કોલેજ લુધિયાણા અને IMAS હેલ્થકેર પ્રાઇવેટ લિમિટેડ વચ્ચે પાયના સ્તરની ભાગીદારીના ભાગરૂપે ટેલિમેડિસિન કાર્યક્રમની શરૂઆત કરી છે જે ભારતમાં કોવિડ-19 સહિત વિવિધ તબીબી સમસ્યાઓ માટે ક્લેવલેન્ડ ક્લિનિક (યુએસએ) માટે ફિઝિશિયન-થી-ફિઝિશિયન વીડિયો કન્સલ્ટેશનની સુવિધા પૂરી પાડે છે. પંજાબ સરકારે રાજ્યમાં જાહેર પરિવહન તંત્રમાં લાગુ કરવામાં આવેલા પ્રતિબંધો હળવા કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. બુધવારથી, રાજ્ય પરિવહન અંતર્ગત ચાલતી બસોને મુખ્ય શહેરો અને જિલ્લા હેડક્વાર્ટર વચ્ચે એક સ્થળેથી સીધા જ બીજા સ્થળ સુધી પરિવહન માટે 50% ક્ષમતા સાથે પરિચાલનની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ બસો એક સ્ટેશનથી રવાના થશે ત્યાં તમામ મુસાફરોનું સ્ક્રિનિંગ કર્યા પછી જ બસમાં બેસાડવામાં આવશે. તમામ મુસાફરો જાહેર પરિવહનમાં સામાજિક અંતરના માપદંડોનું પાલન કરે તે પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે, તમામે માસ્ક પહેરવાનો રહેશે અને ડ્રાઇવર દ્વારા આપવામાં આવતા સેનિટાઇઝરથી હાથ સેનિટાઇઝ કરવાના રહેશે.
• હરિયાણા: રાજ્ય સરકારે ખાનગી ડૉક્ટરોને તેમની જરૂરિયાત અનુસાર બહેતર ગુણવત્તાના PPE, N-95 માસ્ક અને હેન્ડ સેનિટાઇઝર સરકારી ભાવથી પૂરા પાડવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ ઉપરાંત, જો કોઇ ખાનગી ડૉક્ટરને કોવિડ-19નો ચેપ લાગે તો તેમની સારવાર સરકારી ખર્ચે કરવામાં આવશે. કોરોના પછી, રાજ્યમાં આરોગ્ય સેવાઓ, જાહેર આરોગ્ય, બીમારી સંશોધન વગેરેમાં રોકાણ વધારવામાં આવશે. હરિયાણા સરકારે સરકારી શાળાઓને તેમના વહીવટી કામકાજની કચેરી શરૂ કરવા માટે મંજૂરી આપવાનો નિર્ણય લીધો છે જેથી તેઓ કોવિડ-19ના નિયંત્રણ માટે MoHFW દ્વારા નક્કી કરવામાં આવેલા માપદંડોનું ચુસ્ત પાલન કરીને તેમની તાત્કાલિક જરૂરિયાતની અને અનિવાર્ય વહીવટી કામગીરીઓ પૂરી કરી શકે. અહીં ઉલ્લેખ કરવો જરૂરી કે, રાજ્ય સરકારે પહેલાંથી જ હરિયાણામાં ખાનગી શાળાઓને તેમની વહીવટી કચેરીઓ શરૂ કરવા માટે મંજૂરી આપી દીધી છે.
• હિમાચલ પ્રદેશ: રાજ્યના મુખ્યમંત્રી જયરામ ઠાકુરે કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી ડી.વી. સદાનંદ ગૌડાને વિનંતી કરી હતી કે, રાજ્યમાં એક જથ્થાબંધ ડ્રગ પાર્ક ફાળવવામાં આવે. તેમણે કહ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારે દેશમાં મહત્વપૂર્ણ મુખ્ય પ્રારંભિક સામગ્રી/દવાના મધ્યસ્થી ઘટકો અને સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટકો (API)ના ઘરેલું ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે લાભાદાયી યોજનાઓ જાહેર કરી છે.
• કેરળ: KSRTC દ્વારા આવતીકાલથી તમામ જિલ્લામાં સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવશે. કન્નુરમાં પોલીસે અંદાજે 100 વિસ્થાપિત શ્રમિકોને રોક્યા જેઓ રેલવે ટ્રેક પર ચાલતા ઉત્તર પ્રદેશ જવા માંગતા હતા. કોઝીકોડના પેરામ્બ્રામાં, દેખાવો કરી રહેલા વિસ્થાપિત શ્રમિકો અને પોલીસ વચ્ચે ઘર્ષણ થયું. ગઇકાલે રાત્રે અખાતી દેશોમાંથી આવેલા સાત વિદેશી ભારતીયોમાં કોવિડના લક્ષણો દેખાતા તેમને હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવ્યા. વદુ ચાર ફ્લાઇટ અખાતી દેશોમાં ફસાયેલા 700થી વધુ લોકોને લઇને ભારત આવશે. ગઇકાલે નોંધાયેલા 29 નવા કેસોમાંથી મોટાભાગના વિદેશીઓ અને બિન નિવાસી કેરેલિયન છે.
• તામિલનાડુ: પુડુચેરીમાં દારુની દુકાનો ખોલવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે; દારુ ખરીદવા માટે આધારકાર્ડ ફરજિયાત લાવવાનું રહેશે. મહારાષ્ટ્રમાં મોટી સંખ્યામાં ફસાયેલા વિસ્થાપિત શ્રમિકો રાજ્યમાં પાછા આવી રહ્યા હોવાથી તેમનામાં કોવિડ-19ના પોઝિટીવ પરીક્ષણો આવી રહ્યા છે. તામિલનાડુમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં હેર સલૂનો આજથી ફરી ખોલવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે, તામિલનાડુમાં ધોરણ 10 પરીક્ષાઓનું ફરી સમયપત્રક નક્કી કરાયું. હવે 15 જૂનથી 25 જૂન સુધીમાં પરીક્ષા લેવામાં આવશે. રાજ્યમાં ગઇકાલ સુધીમાં કુલ કેસની સંખ્યા 11,760 થઇ, સક્રિય કેસ: 7270, મૃત્યુ: 81, ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસ: 5460.
• કર્ણાટક: કર્ણાટકમાં એક જ દિવસમાં વિક્રમી સંખ્યામાં 127 કેસ નોંધાયા જ્યારે ત્રણ દર્દીના મોત નીપજ્યાં. રાજ્યમાં કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને હવે 1373 થઇ; સક્રિ કેસ: 802, સાજા થયા: 530, મૃત્યુ: 40. બિન નિવાસી કન્નડ લોકોને તામિલનાડુ, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાતમાંથી રાજ્યમાં પ્રવેશવા પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવતા રાજ્ય સરકાર પ્રત્યે તેઓ રોષે ભરાયા; છેલ્લે નોંધાયેલા કેસોમાંથી 50% કેસો અન્ય રાજ્યોમાંથી પરત આવેલા લોકોમાં નોંધાયેલા છે. કર્ણાટકે કેન્દ્ર સરકાર પાસેથી ઇન્ટરસિટી વિશેષ ટ્રેનો શરૂ કરવાની માંગણી કરી.
• આંધ્રપ્રદેશ: મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું કે, રાજ્યએ કોવિડ-19 સામેના સુરક્ષાત્મક પગલાંમાં જરાય પણ ચૂક કર્યા વગર અર્થતંત્ર ફરી શરૂ કરવા પર ધ્યાન આપવું જોઇએ. રાજ્યમાં વિક્રમી 53.44 ટકા સાજા થવાનો દર નોંધાયો જે દેશમાં સરેરાશ દર 32.9 ટકાની તુલનાએ ઘણો વધારે છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 9739 નમૂનાનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું જેમાં 57 નવા પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા અને બે દર્દીના મૃત્યુ નીપજ્યા, 69 દર્દીઓ સાજા થઇ જતા તેમને રજા આપવામાં આવી છે; અન્ય રાજ્યોમાંથી પાછા આવેલામાંથી 150 દર્દીઓ પોઝિટીવ મળ્યા છે. રાજ્યમાં કુલ કેસની સંખ્યા 2339 થઇ જ્યારે સક્રિય કેસ 691 છે. સાજા થયેલાની સંખ્યા 1596 છે જ્યારે 52 દર્દીઓના મરણ નીપજ્યાં છે.
• તેલંગાણા: તેલંગાણામાં લૉકડાઉનના પ્રતિબંધો હળવા કરવામાં આવ્યા હોવાથી, RTCની બસોએ આજથી સિકંદરાબાદથી વિવિધ જિલ્લાઓ પરિવહન કામગીરી ફરી શરૂ કરી છે. રાજ્યએ GHMC મર્યાદા સહિત તમામ ઝોનમાં ઘરેલુ સહાયની સેવાઓ ફરી શરૂ કરવાની મંજૂરી આપી છે. રાજ્યમાં ગઇકાલ સુધીમાં કુલ કેસની સંખ્યા 1,592 થઇ છે. હૈદરાબાદમાં સત્તાધીશો માટે હજુ પણ ચિંતા વધી રહી છે કારણ કે ગઇકાલે વધુ 26 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા છે. રાજ્યમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવાર માટે 5,000 બેડની હોસ્પિટલ તૈયાર છે.
• આસામ: આરોગ્યમંત્રીએ બારપેટા જિલ્લામાં નાયબ આયુક્તો અને પોલીસ સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ સાથે બેઠક યોજીને પ્રાદેશિક સ્ક્રિનિંગ કેન્દ્રની કામગીરી અને કોવિડ-19ના પરીક્ષણ તેમજ દર્દીઓની સંભાળમાં વધારો કરવા અંગે ચર્ચા કરી હતી.
• મણીપૂર: મણીપૂરમાં 64 વર્ષની એક મહિલા અને નવી દિલ્હીથી આવેલી તેની 23 વર્ષીય પુત્રીને કોવિડ-19નો પોઝિટીવ ટેસ્ટ આવ્યો છે. રાજ્યમાં કુલ 9 કેસમાંથી 2 સાજા થઇ ગયા છે જ્યારે બાકીના સારવાર હેઠળ છે.
• મિઝોરમ: મિઝોરમમાં આવેલી સરકારી કોલાસિબ કોલેજ NSSના સ્વયંસેવકોએ કોલાસિબમાં શાકભાજીના વિક્રેતાઓ અને પોલીસ જવાનો માટે હાથે બનાવેલા 150 માસ્કનું વિતરણ કર્યું હતું. ઐઝવાલની પોલીસે એક વ્યક્તિની ધરપકડ કરી હતી જે મિઝોરમમાં કોવિડ-19ના સક્રિય કેસો અંગે ખોટી માહિતી ફેલાવી રહ્યો હતો.
• નાગાલેન્ડ: નાગાલેન્ડમાં મુસ્લિમો રમઝાન મહિના દરમિયાન ઘરમાં જ રોઝા કરી રહ્યા છે અને લૉકડાઉનના કારણે ઘરે જ ઇદની ઉજવણી કરવાની યોજના બનાવી રહ્યા છે. દીમાપુર ગ્રામ પરિષદે તેમના વિસ્તારમાં સરકારે ઓળખી કાઢેલી જગ્યાઓનો ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્રો તરીકે ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપી છે.
• સિક્કિમ: અંદાજે 1054 ફસાયેલા સિક્કિમવાસીઓને સિક્કિમની સરકાર દ્વારા કર્ણાટક સરકાર સાથે સંકલન કરીને બેંગલોરથી લાવવામાં આવ્યા છે.
• મહારાષ્ટ્ર: રાજ્યમાં કોવિડ-19ના નવા 2033 કેસ નોંધાયા છે જેથી રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કુલ કેસની સંખ્યા વધીને 35,058 થઇ છે. રાજ્યમાં અત્યારે સક્રિય કેસોની સંખ્યા 25,392 છે જ્યારે આજદિન સુધીમાં 8437 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા હોવાનું તાજેતરના અહેવાલમાં ટાંકવામાં આવ્યું છે. મહારાષ્ટ્ર સરકારે ગરીબી રેખાથી ઉપર ઓરેન્જ કાર્ડ ધરાવતા 3.08 કરોડ લોકોને સબસિડીના ભાવે ખાદ્યન્ન આપવાનો નિર્ણય લીધો છે જેમાં મે અને જૂન મહિના માટે વ્યક્તિદીઠ પાંચ કિલો ખાદ્યાન્ન આપવામાં આવશે. વર્તમાન કોવિડ-19 મહામારીની સ્થિતિ વચ્ચે, રાજ્ય સરકારે રાજ્યમાં રેશનિંની 52,422 દુકાનોએ ખાદ્યાન્નના વિતરણની કામગીરી શરૂ કરી છે.
• ગુજરાત: રાજ્યમાં કોવિડ-19ના નવા 366 પોઝિટીવ કેસની પુષ્ટિ થતા કુલ કેસનો આંકડો વધીને 11,746 સુધી પહોંચી ગયો છે. આમાંથી અત્યાર સુધીમાં કુલ 4,804 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. રાજ્યમાં હાલમાં 6248 સક્રિય કેસો છે જેમાંથી 38 દર્દીઓ વેન્ટિલેટર પર છે. દરમિયાન, લગભગ 50 દિવસ પછી રાજ્યમાં નોન કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનમાં એકી –બેકી નંબરના ધોરણે દુકાનો, ઓફિસો, પરિવહન અને બજારોને ફરી ખોલવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• રાજસ્થાન: રાજ્યમાં આજે બપોરે 2 વાગ્યા સુધીમાં કોવિડ-19ના વધુ 250 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે જેથી કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 5757 થઇ છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં 3232 દર્દીઓ સાજા થયા છે.
• મધ્યપ્રદેશ: કોવિડ-19ના નવા 259 કેસ નોંધાતા રાજ્યમાં કુલ પોઝિટીવ કેસનો આંકડો વધીને 5326 થઇ ગયો છે. છેલ્લા અહેવાલો અનુસાર અત્યારે રાજ્યમાં કુલ 2549 કેસ સક્રિય છે.
• ગોવા: ગોવામાં કોવિડ-19ના વધુ 9 કેસો નોંધાયા છે જેથી કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત કુલ દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 31 થઇ છે.
•