ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಹೊಸಮಾಹಿತಿ
18 MAY 2020 5:53PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಹೊಸಮಾಹಿತಿ
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿ:
ಕೋವಿಡ್-19ರ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ 56,316 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಈವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 36,824 ಜನರನ್ನು ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಂದ ಗುಣಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 2,715 ರೋಗಿಗಳು ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಪ್ರಸ್ತುತ 38.29% ರ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರತಿ ಲಕ್ಷ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ದೃಢಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತವು ಪ್ರತಿ ಲಕ್ಷ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸುಮಾರು 7.1 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ 60 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಇವೆ. ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ದೃಢ ಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸ್ಥಿತಿ, ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ 118ನೆ ವರದಿ ನೋಡಿ, ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ದೇಶಗಳು
ಒಟ್ಟು ದೃಡೀಕರಿಸಿದ
ಪ್ರಕರಣಗಳು
ಅಂದಾಜು. ಪ್ರತಿ ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು
ವಿಶ್ವ
45,25,497
60
ಅಮೇರಿಕ
1,409,452
431
ರಷ್ಯಾ
281,752
195
ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ ಡಮ್
240,165
361
ಸ್ಪೈನ್
230,698
494
ಇಟಲಿ
224,760
372
ಬ್ರೆಜಿಲ್
218,223
104
ಜರ್ಮನಿ
174,355
210
ಟರ್ಕಿ
148,067
180
ಫ್ರಾನ್ಸ್
140,008
209
ಇರಾನ್
118,392
145
ಭಾರತ
96,169*
7.1
* 18 ಮೇ 2020ಕ್ಕೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ
ತೀವ್ರ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಕ್ರಮಗಳು ಉತ್ತೇಜಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು
ಕೆಂಪು/ ಕಿತ್ತಳೆ/ ಹಸಿರು ವಲಯಗಳ ವರ್ಗೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 17.05.20 ರಂದು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು / ಪುರಸಭೆ ನಿಗಮಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಪ್ರಕಾರ ಉಪವಿಭಾಗ / ವಾರ್ಡ್ ಅಥವಾ ಇನ್ನಾವುದೇ ಆಡಳಿತ ಘಟಕವನ್ನು ಕೆಂಪು / ಕಿತ್ತಳೆ / ಹಸಿರು ವಲಯ ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲು ಕೇಳಲಾಗಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲವು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಮೇಲೆ ಬಹುಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ಒಟ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು, ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು, ದ್ವಿಗುಣಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಮಾಣ (7 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗಿದೆ), ಪ್ರಕರಣದ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಅನುಪಾತ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ದೃಢೀಕರಣ ದರ.
ಕ್ಷೇತ್ರ ಕ್ರಿಯೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಬಫರ್ ವಲಯಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ನಿರೂಪಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಕೇಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಭಂದಿತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಿರ್ಭಂದಿತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷ ತಂಡಗಳಿಂದ ಮನೆ ಮನೆ ಕಣ್ಗಾವಲಿಗಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯ ಶೋಧ, ಮಾದರಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಸಂಪರ್ಕ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ, ದೃಢಪಡಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಕಾರ್ಯಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯದ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಯಸಬೇಕು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿ ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವಲಯದ ಸುತ್ತಲೂ, ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೋಂಕು ಹರಡದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಫರ್ ವಲಯವನ್ನು ವಿವರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಬಫರ್ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ತೀವ್ರ ಉಸಿರಾಟದ ಸೋಂಕುಗಳ (ಎಸ್ಎಆರ್ ಐ)/ ಶೀತಜ್ವರ ಮಾದರಿಯ ಅನಾರೋಗ್ಯ (ಐಎಲ್ಐ) ಪ್ರಕರಣಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕರಣಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಕಣ್ಗಾವಲನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ದೈಹಿಕ ಅಂತರವಿಡುವುದು ಮತ್ತು.ವರ್ಧಿತ ಐಇಸಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮುಖಗವಸಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ವೈಯಕ್ತಿಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಕೈಗಳ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳಂತಹ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಮುದಾಯ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ,

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 updates
18 MAY 2020 5:53PM by PIB Delhi
Present status:
Government of India is pursuing its pre-emptive and pro-active approach for prevention, containment and management of COVID-19. COVID-19 management efforts are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
India currently has 56,316 cases under active cases. So far, a total of 36,824 people have been cured of COVID-19. In last 24 hours a total of 2,715 patients are reported cured. We have presently a recovery rate of 38.29%.
In terms of confirmed cases per lakh population, India has so far about 7.1 cases per lakh population vis a vis approx. 60 cases per lakh population for the world as a whole. The status of cases per lakh population for countries having the highest number of confirmed cases, vide WHO situation report 118, is as follows:
Countries
Total Confirmed Cases
Approx. cases per lakh population
World
45,25,497
60
United States of America
1,409,452
431
Russian Federation
281,752
195
The United Kingdom
240,165
361
Spain
230,698
494
Italy
224,760
372
Brazil
218,223
104
Germany
174,355
210
Turkey
148,067
180
France
140,008
209
Iran
118,392
145
India
96,169*
7.1
* Latest figures updated for 18th May, 2020
Aggressive and early measures so far have shown encouraging results.
MoHFW’s New Guidelines
Union Ministry of Health has issued new guidelines on 17.05.20 to the States for categorization of red/orange/green zones. As per these guidelines states have been asked to categorize districts/ municipal corporations, or if warranted subdivision/ ward or any other administrative unit as red/orange/green zone as per their field assessment.
This has to be done based on multifactorial analysis on the combination of the parameters shared by MoHFW, which are namely, total active cases, active cases per lakh population, doubling rate(calculated over 7 days period), case fatality rate, testing ratio and test confirmation rate.
In terms of field action, States have been asked to meticulously delineate the containment and buffer zones. States have been told to ensure stringent implementation of the containment plans in these containment zones.
In the containment zones, active search for cases through the house to house surveillance by special teams, testing of all cases as per sampling guidelines, contact tracing, clinical management of all confirmed cases are the priority tasks. Active involvement of community should be sought in this regard.
Further, around each containment zone, a Buffer zone has to be delineated so as to ensure that infection does not spread to the adjoining areas. In buffer zones, extensive surveillance for cases through monitoring ILI/SARI cases in health facilities has to be coordinated.
It is important to ensure effective community awareness on preventive measures such as personal hygiene, hand hygiene and respiratory etiquettes, promote use of face cover and physical distancing through enhanced IEC activities.