आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 ची ताजी स्थिती
18 MAY 2020 7:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 मे 2020
सद्यस्थिती :
कोविड-19 च्या प्रसाराला आळा घालणे, प्रतिबंध आणि व्यवस्थापन यासाठी केंद्र सरकार सातत्याने पूर्वदक्षता घेऊन सक्रीय दृष्टीकोनातून उपाययोजना करत आहे. या सर्व उपाययोजना आणि व्यवस्थापनावर सर्वोच्च पातळीवर नियमित देखरेख ठेवली जात आहे.
देशात सध्या कोविड-19 चे 56,316 रुग्ण आहेत.आतापर्यंत कोरोनाचे 36,824 रुग्ण उपचारानंतर बरे झाले आहेत. गेल्या 24 तासांत एकूण 2,715 रुग्णांना उपचारानंतर घरी पाठवण्यात आले आहे. सध्या देशात रुग्ण बरे होण्याचा दर 38.29% इतका आहे.
देशातील प्रती लाख लोकसंख्येच्या तुलनेत, भारतातील रुग्णसंख्या सरासरी 7.1 इतकी आहे. तर एकूण जागतिक लोकसंख्येच्या परिप्रेक्ष्यात, कोविड रुग्णसंख्या, प्रति लाख लोकसंख्येत 60 रुग्ण, एवढी आहे. जागतिक आरोग्य संघटनेने, आपल्या अहवाल क्रमांक 118 मध्येप्रती लाख लोकसंख्येच्या तुलनेत विविध देशांमध्ये असलेल्या रुग्णसंख्येचे प्रमाण जाहीर केले असून ते पुढीलप्रमाणे आहे-
देश
एकूण रुग्णसंख्या
प्रती 1 लाख लोकसंख्येच्या प्रमाणात रुग्ण
जग
45,25,497
60
अमेरिका
1,409,452
431
रशिया
281,752
195
इंग्लंड
240,165
361
स्पेन
230,698
494
इटली
224,760
372
ब्राझील
218,223
104
जर्मनी
174,355
210
तुर्कस्तान
148,067
180
फ्रान्स
140,008
209
इराण
118,392
145
भारत
96,169*
7.1
* - 18th May, 2020 पर्यंतची ताजी आकडेवारी
आतापर्यंत कोविड-19 विरोधात केलेल्या आक्रमक आणि त्वरित उपाययोजनांचे चांगले परिणाम बघायला मिळत आहेत.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्रालयाच्या नव्या मार्गदर्शक सूचना
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने 17 मे 2020 रोजी सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना रेड/ऑरेंज/ग्रीन झोन च्या वर्गीकरणासंदर्भात नव्या मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. या मार्गदर्शक सूचनांनुसार सर्व राज्यांना, त्यांच्या प्रत्यक्ष पाहणी आणि मूल्यमापनानुसार जिल्हा/ महानगरपालिका किंवा गरज असल्यास उपविभाग/वार्ड किंवा इतर कोणताही प्रशासकीय विभाग रेड/ऑरेंज/ग्रीन झोन म्हणून वर्गीकृत करण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत.
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने निश्चित केलेल्या निकषांच्या आधारावर विविध बाजूंचा प्रत्यक्ष मूल्यमापन अहवाल मंत्रालयाला मिळाला असून त्या आधारावर हा निर्णय घेण्यात आला आहे. हे निकष म्हणजे, एकूण सक्रीय रुग्णसंख्या, प्रती लाख लोकसंख्येमागे रुग्णांचे प्रमाण, रुग्ण दुप्पट होण्याचा दर( सात दिवसांपेक्षा अधिकच्या काळात मोजलेला दर) मृत्यूदर, चाचण्यांचे प्रमाण, चाचण्या पॉझिटिव्ह होण्याचा दर इत्यादी.
प्रत्यक्ष जागी जाऊन करायच्या कार्यवाहीबाबत, राज्यांना चिकाटीने प्रयत्न करत कन्टेनमेंट आणि बफर झोनची संख्या कमी करण्यास सांगण्यात आले आहे. या कन्टेनमेंट झोनमध्ये नियमांचे कठोर पालन केले जावे, असेही निर्देश देण्यात आले आहेत.
कन्टेनमेंट झोन म्हणजेच प्रतिबंधित क्षेत्रात, विशेष पथकांनी घरोघरी जाऊन संशयित रुग्णांचा शोध घेणे, नमुन्याविषयक मार्गदर्शक सूचनांचे पालन करत, सर्व रुग्णांच्या तपासण्या करणे, संपर्कात आलेल्यांचा शोध, वैद्यकीय व्यवस्थापन ही सगळी कामे प्राधान्याने करायची आहेत. या सर्व कामांमध्ये जनतेची मदतही घेण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत.
त्यापुढे, प्रत्येक कन्टेनमेंट झोनच्या सभोवताली एक बफर झोन तयार करायला हवा, जेणेकरून संसर्ग आजूबाजूच्या भागात पसरणार नाही. या बफर झोनमध्ये,संशयित रुग्णांचा शोध घेण्यासाठी तीव्र निरीक्षण मोहीम राबवायला हवी, तसेच, आरोग्य विभागात असलेल्या ILI/SARI रुग्णांकडे देखील लक्ष द्यायला हवे.
तसेच, समाजात कोरोना प्रतिबंधक जनजागृती सुरूच ठेवावी, वैयक्तिक स्वच्छता, हात धुणे, श्वसनाविषयक सवयी, चेहरा झाकणे, मास्कचा वापर आणि शारीरिक अंतर पाळणे अशा सवयींचे पालन करण्याबाबत सातत्याने जागृती करत राहायचे आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 updates
18 MAY 2020 5:53PM by PIB Delhi
Present status:
Government of India is pursuing its pre-emptive and pro-active approach for prevention, containment and management of COVID-19. COVID-19 management efforts are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
India currently has 56,316 cases under active cases. So far, a total of 36,824 people have been cured of COVID-19. In last 24 hours a total of 2,715 patients are reported cured. We have presently a recovery rate of 38.29%.
In terms of confirmed cases per lakh population, India has so far about 7.1 cases per lakh population vis a vis approx. 60 cases per lakh population for the world as a whole. The status of cases per lakh population for countries having the highest number of confirmed cases, vide WHO situation report 118, is as follows:
Countries
Total Confirmed Cases
Approx. cases per lakh population
World
45,25,497
60
United States of America
1,409,452
431
Russian Federation
281,752
195
The United Kingdom
240,165
361
Spain
230,698
494
Italy
224,760
372
Brazil
218,223
104
Germany
174,355
210
Turkey
148,067
180
France
140,008
209
Iran
118,392
145
India
96,169*
7.1
* Latest figures updated for 18th May, 2020
Aggressive and early measures so far have shown encouraging results.
MoHFW’s New Guidelines
Union Ministry of Health has issued new guidelines on 17.05.20 to the States for categorization of red/orange/green zones. As per these guidelines states have been asked to categorize districts/ municipal corporations, or if warranted subdivision/ ward or any other administrative unit as red/orange/green zone as per their field assessment.
This has to be done based on multifactorial analysis on the combination of the parameters shared by MoHFW, which are namely, total active cases, active cases per lakh population, doubling rate(calculated over 7 days period), case fatality rate, testing ratio and test confirmation rate.
In terms of field action, States have been asked to meticulously delineate the containment and buffer zones. States have been told to ensure stringent implementation of the containment plans in these containment zones.
In the containment zones, active search for cases through the house to house surveillance by special teams, testing of all cases as per sampling guidelines, contact tracing, clinical management of all confirmed cases are the priority tasks. Active involvement of community should be sought in this regard.
Further, around each containment zone, a Buffer zone has to be delineated so as to ensure that infection does not spread to the adjoining areas. In buffer zones, extensive surveillance for cases through monitoring ILI/SARI cases in health facilities has to be coordinated.
It is important to ensure effective community awareness on preventive measures such as personal hygiene, hand hygiene and respiratory etiquettes, promote use of face cover and physical distancing through enhanced IEC activities.