Ministry of Home Affairs
Lockdown4.0 - States/UTs cannot dilute restrictions imposed in MHA guidelines, can only make them stricter based on local level assessment and Health Ministry Guidelines: MHA
18 MAY 2020 1:43PM by PIB Delhi
Union Ministry of Home Affairs (MHA), on 17.05.2020, issued the revised guidelines regarding lockdown restrictions, to contain COVID-19. As the lockdown was extended up to 31.05.2020, widespread relaxations were given in the restrictions.
Under the new guidelines effective from today, States and UTs would now delineate the Red Orange and Green zones, taking into consideration the revised guidelines issued by Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) on 17.05.2020. Inside the red/orange zones, containment and buffer zones would be identified by the local authorities, based on local level technical inputs and Health Ministry guidelines.
Within containment zones, strict perimeter would be maintained as earlier and only essential activities would be allowed. Limited activities would continue to be prohibited throughout the country. All other activities would be permitted except the ones that are specifically prohibited under MHA guidelines.
In view of these points, MHA has reiterated to the States/UTs that despite widespread relaxations given in lockdown restrictions under revised guidelines, States/UTs cannot dilute the restrictions imposed in MHA guidelines. They may prohibit certain other activities or impose restrictions, as deemed necessary on the basis of ground level analysis of the situation.
Further, it has been communicated that States/UTs must take into consideration the benchmarks/thresholds indicated in the revised guidelines issued by MoHFW, while delineating zones at local level. It has also been urged to give wide publicity to the Centre and respective State guidelines at local level for the convenience of the public.
Click here to see the Official communication to States/UTs

ગૃહ મંત્રાલય
લૉકડાઉન 4.0 – રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો ગૃહ મંત્રાલયની માર્ગદર્શિકા હળવી નહીં કરી શકે, સ્થાનિક સ્તરે આકલન અને આરોગ્ય મંત્રાલયની માર્ગદર્શિકા પછી માત્ર તેને વધુ સખત બનાવી શકશે: ગૃહ મંત્રાલય
18 MAY 2020 1:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય (MHA) દ્વારા 17.05.2020ના રોજ કોવિડ-19ને નિયંત્રણમાં લેવા માટે લૉકડાઉનના પ્રતિબંધો સંદર્ભે સુધારેલી માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે. હવે 31.05.2020 સુધી લૉકડાઉનની મુદત લંબાવવામાં આવી હોવાથી, પ્રતિબંધોમાં વ્યાપક છુટછાટો આપવામાં આવી છે.
આજથી અમલમાં આવતી નવી માર્ગદર્શિકા અંતર્ગત, કોઇપણ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (MoHFW) દ્વારા 17.05.2020ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાઓને ધ્યાનમાં રાખીને રેડ, ઓરેન્જ અને ગ્રીન ઝોન નવેસરથી રેખાંકિત કરવાના રહેશે. રેડ/ ઓરેન્જ ઝોનની અંદર, સ્થાનિક સ્તરે ટેકનિકલ ઇનપુટ અને આરોગ્ય મંત્રાલયની માર્ગદર્શિકા અનુસાર સ્થાનિક સત્તામંડળોએ કન્ટેઇન્મેન્ટ અને બફર ઝોન પરિભાષિત કરવાના રહેશે.
કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનની અંદર, અગાઉની જેમ સખત પરિસીમા નક્કી રહેશે અને તેની અંદરના ભાગે માત્ર આવશ્યક પ્રવૃત્તિઓને મંજૂરી આપવામાં આવશે. સમગ્ર દેશમાં મર્યાદિત પ્રવૃત્તિઓ પર પ્રતિબંધ ચાલુ રહેશે. બાકીની તમામ પ્રવૃત્તિઓને મંજૂરી આપવામાં આવશે જેમાંથી ગૃહ મંત્રાલયની માર્ગદર્શિકા અંતર્ગત નિર્દિષ્ટ કરીને પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓ બાકાત રહેશે.
મુદ્દાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, ગૃહ મંત્રાલયે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સમક્ષ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, સુધારેલી માર્ગદર્શિકામાં લૉકડાઉનના પ્રતિબંધોમાં વ્યાપક છુટછાટો આપવામાં આવી હોવા છતાં રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાનો અમલ હળવો નહીં કરી શકે અને તેમાં છુટછાટોમાં વધારી નહીં શકે. તેઓ પરિસ્થિતિનું પાયાના સ્તરે વિશ્લેષણ કર્યા પછી જો જરૂર જણાય તો પ્રતિબંધોના અમલમાં વધુ સખતાઇ લાવી શકે છે અને અન્ય કેટલીક ચોક્કસ પ્રવૃત્તિઓ પર પ્રતિબંધ મૂકી શકે છે.
વધુમાં, એવું પણ કહેવામાં આવ્યું હતું કે, રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ સ્થાનિક સ્તરે ઝોન રેખાંકિત કરતી વખતે MoHFW દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી સુધારેલી માર્ગદર્શિકામાં સૂચિત કરવામાં આવેલા સીમાચિહ્નો/ મર્યાદાઓ આવશ્યકપણે ધ્યાનમાં લેવાની રહેશે. એવી પણ વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે, જાહેર જનતાની સુવિધા માટે કેન્દ્ર અને સંબંધિત રાજ્યો દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાઓનો સ્થાનિક સ્તરે વ્યાપક પ્રસાર કરવામાં આવે.
રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સાથે થયેલો સત્તાવાર સંદેશાવ્યવહાર જવા માટે અહીં ક્લિક કરો