உள்துறை அமைச்சகம்
முடக்கநிலை காலத்துக்குப் பிறகு உற்பத்தித் தொழிற்சாலைகளை மீண்டும் இயக்குவது தொடர்பாக தேதியிட்ட தேசியப் பேரிடர் மேலாண்மை ஆணையம் (மத்திய உள்துறை அமைச்சகம்) வழிகாட்டுதல்களை வெளியிட்டது.
11 MAY 2020 12:46PM by PIB Chennai
முடக்கநிலை காலத்துக்குப் பிறகு உற்பத்தித் தொழிற்சாலைகளை மீண்டும் தொடங்குவது குறித்து பேரழிவு மேலாண்மைச் சட்டம் 2005-இன் கீழ் மத்திய உள்துறை அமைச்சகம் விரிவான வழிகாட்டுதல்களை வெளியிட்டுள்ளது.
கோவிட்-19 நோய்த் தாக்குதலை அடுத்து மார்ச் 25ஆம் தேதியில் இருந்து நாடு முழுக்க முடக்கநிலை அமல் செய்யப்பட்டது. சில மண்டலங்களில் முடக்கநிலை படிப்படியாகத் தளர்த்தப்பட்டு வருவதால், 2020 மே 1ஆம் தேதியிட்ட தேசியப் பேரிடர் மேலாண்மை ஆணையம் (National Disaster Management Authority - NDMA) உத்தரவு 1-29/2020-PP மற்றும் மத்திய உள்துறையின் 2020 மே 1 ஆம் தேதியிட்ட உத்தரவு 40- 3/2020-DM-I(A) -இன் படி சில பொருளாதாரச் செயல்பாடுகளுக்கு அனுமதி அளிக்கப் பட்டுள்ளது.
முடக்கநிலை காலத்தில் பல வாரங்களாக தொழிற்சாலைகள் மூடப்பட்டிருப்பதால், சில செயல்பாடுகளில் தரநிலைப்படுத்திய செயல்பாட்டு நடைமுறைகள் பின்பற்றப்படாமல் இருப்பதற்கான வாய்ப்புகள் உள்ளன. அதன் விளைவாக, சில உற்பத்தி நிலையங்களில், குழாய்கள், வால்வுகளில் ரசாயனக் கழிவுகள் தேங்கியிருந்து, அவை ஆபத்தை ஏற்படுத்தக் கூடியவையாக மாறியிருக்கலாம். ஆபத்தான ரசாயனப் பொருள்கள் மற்றும் எளிதில் தீ பிடிக்கும் பொருள்களை சேமித்து வைத்திருக்கும் மையங்களிலும் இதே ஆபத்துக்கு வாய்ப்பு உள்ளது.
ரசாயன தொழிற்சாலைகளைக் கையாள்வதற்கு தேசிய பேரிடர் மேலாண்மை ஆணையம் பின்வரும் வழிகாட்டுதல்களைப் பிறப்பித்துள்ளது -
1. ரசாயனப் பேரிடர்களுக்கான வழிகாட்டுதல், 2007
2. ரசாயன (பயங்கரவாதம்) பேரிடர் மேலாண்மைக்கான வழிகாட்டுதல்கள் 2009 மற்றும்
3. பி.ஓ.எல். டேங்கர்களின் போக்குவரத்துக்கான பாதுகாப்பு ஏற்பாடுகளை பலப்படுத்துதல் வழிமுறைகள் 2010.
சுற்றுச்சூழல் சட்டம் 1086இன் கீழ் ஆபத்தான ரசாயனப் பொருள்கள் உற்பத்தி, சேமிப்பது மற்றும் இறக்குமதி விதிகள் 1989இன் விதிமுறைகளின்படி, இந்தத் தொழிற்சாலைகளுக்கான சட்டப்பூர்வத் தேவைகள் குறித்து விவரிக்கப்பட்டுள்ளது.
கதவடைப்பு நடைமுறைகள் அமலில் இல்லாத காலத்தில், மின்சார, மெக்கானிக்கல் அல்லது ரசாயன சாதனங்களை பராமரித்தல் அல்லது சர்வீஸ் செய்யும் பொறுப்பில் உள்ள ஆப்பரேட்டர்கள் / மேற்பார்வையாளர்களுக்கு, மின்சார வசதிகள் மூலமாக ஆபத்து ஏற்படுவதற்கு வாய்ப்பு உண்டு. கனரக இயந்திரங்கள் மற்றும் சாதனங்களில் குறிப்பிட்ட இடைவெளிகளில் பராமரிப்புப் பணிகள் மேற்கொள்ளாவிட்டால், ஆப்பரேட்டர்கள் / பொறியாளர்களுக்கு ஆபத்தை ஏற்படுத்தக் கூடியதாக அவை மாறிவிடும் வாய்ப்பு உள்ளது.
தீ பிடிக்கக் கூடிய திரவங்கள், அடைத்து வைக்கப்பட்ட எரிவாயுப் பொருள்கள், திறந்த நிலையில் உள்ள வயர்கள், கன்வேயர் பெல்ட்கள், தானியங்கி வாகனங்கள் ஆகியவை உற்பத்தி நிலையத்தில் அதிக ஆபத்தை ஏற்படுத்தக் கூடும். பாதுகாப்பு நடைமுறைகளை சரியாக அமல் செய்யாமல் போவது, சரியாக லேபிள் குறிக்காத ரசாயனங்களை கையாள்வது போன்றவை ஆரோக்கியத்துக்கு கேடு விளைவிக்கும் ஆபத்து உள்ளது.
எதிர்பாராத ஒரு நிகழ்வு நடந்தால், அவசர சூழ்நிலையை சமாளிப்பது சவால் மிகுந்ததாக இருக்கும். ஆபத்து வாய்ப்புகளைக் குறைப்பதற்கும், தொழிற்சாலைப் பிரிவுகளை நல்லபடியாக மீண்டும் தொடங்குவதற்கும், பின்வரும் வழிகாட்டுதல்கள் வெளியிடப்படுகின்றன.
அந்தந்த பெரிய விபத்து வாய்ப்பு (எம்.ஏ.எச்.) குறித்த, களத்துக்கு வெளியிலான பேரிடர் மேலாண்மை வசதிகள் சமீப காலத்தைச் சேர்ந்தவையாக இருக்க வேண்டும், அவற்றை அமல் செய்வதற்கு முழு ஆயத்த நிலையில் இருப்பதை மாநில அரசுகள் உறுதி செய்ய வேண்டும். தொழிற்சாலை கள அளவிலான பேரிடர் மேலாண்மைத் திட்டங்கள் சரியாக உள்ளனவா என்பதை மாவட்டத்தின் பொறுப்பு அதிகாரிகள் அனைவரும் உறுதி செய்ய வேண்டும். கோவிட்-19 முடக்கநிலை காலத்திலோ அல்லது அதற்குப் பிந்தைய காலத்திலோ தொழிற்சாலைகளை மீண்டும் இயக்குவதைப் பாதுகாப்பானதாக ஆக்குவதற்கு, தரநிலைப்படுத்திய செயல்பாட்டு நடைமுறைகள் பின்பற்றப்படுவதை உறுதி செய்ய வேண்டும் என்றும் அறிவுறுத்தப் பட்டுள்ளது.
விரிவான வழிகாட்டுதல்களுக்கு பின்வரும் இணையதள சுட்டியில் கிளிக் செய்யவும்:

Ministry of Home Affairs
NDMA(MHA) issues guideline on restarting manufacturing industries after the lockdown period
Field functionaries to ensure strict compliance of guidelines
11 MAY 2020 12:46PM by PIB Delhi
Union Ministry of Home Affairs (MHA), has issued detailed guidelines under the Disaster Management Act, 2005, on restarting manufacturing industries after the lockdown period.
In early response to COVID-19, nationwide lockdown was ordered with effect from 25th March. As the lockdown is being gradually released in some zones, certain economic activities are being permitted as per NDMA orders No.1-29/2020-PP dated 1st May 2020 and MHA order No. 40- 3/2020-DM-I(A) dated 1st May 2020.
Due to several weeks of lockdown and the closure of industrial units during the lockdown period, it is possible that some of the operators might nothave followed the established SOP. As a result, some of the manufacturing facilities, pipelines, valves, etc. may have residual chemicals, which may pose risk. The same is true for the storage facilities with hazardous chemicals and flammable materials.
National Disaster Management Authority has issued -
1. Guidelines on Chemical Disasters, 2007
2. Guidelines on Management of Chemical (Terrorism) Disasters, 2009 and
3. Strengthening of Safety and Security for Transportation of POL Tankers,2010, which are relevant for chemical industries. The Manufacture, Storage and Import of Hazardous Chemical Rules, 1989 under Environment Protection Act, 1086 provide the statutory requirements for these industries.
When Lockout/Tagout procedures are not in place, many energy sources can prove to be hazardous to operators/supervisors who are servicing or maintaining electrical, mechanical or chemical equipment. When heavy machinery and equipment are not maintained periodically, they can become dangerous for the operators/engineers.
Combustible liquids, contained gaseous substances, open wires, conveyor belts and automated vehicles make manufacturing facilities a high-risk environment. Improper enforcement of safety codes and improperly labelled chemicals can further pose serious health hazards.
When an unexpected event occurs, managing rapid response becomes challenging. In order to minimize the risk and to encourage a successful restart of the industrial units, the following guidelines are being issued.
State Governments shall also ensure that the off-site disaster management plan of the respective Major Accidental Hazard (MAH) units are up to date and preparedness to implement them is high. It is also advised that all the responsible officers of the district shall ensure the Industrial On-Site Disaster Management Plans are also in place and cover Standard Operating Procedures for safe re-starting of the industries during & after COVID 19 lock down.
Click here to see the Detailed Guidelines