PIB Backgrounder
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
10 MAY 2020 6:23PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 10.5.2020
Released at 1900 Hrs
Text Box: • અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કોવિડ-19ના કુલ 62,939 કેસ નોંધાયા છે જેમાંથી 19,357 દર્દી સાજા થઇ ગયા છે જે સાજા થવાનો દર 30.76% હોવાનું દર્શાવે છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 1511 દર્દી સાજા થયા છે.
• છેલ્લા 24 કલાકમાં 3277 નવા કેસ નોંધાયા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે.
• કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે જ્યાં સૌધી વધુ કેસ નોંધાયા છે અથવા નોંધાઇ રહ્યા છે તેવા 10 રાજ્યોમાં ઉચ્ચ સ્તરીય કેન્દ્રીય ટીમો નિયુક્ત કરી.
• કેબિનેટ સચિવે કહ્યું કે, રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને કહ્યું કે ડૉક્ટરો, નર્સો, પેરામેડિકલ સ્ટાફની આવનજાવન કોઇપણ અવરોધ વગર થવી જોઇએ અને કોરોના યોદ્ધાઓની સલામતી તેમજ સુવિધા માટે પૂરતા પગલાં લેવામાં આવે.
• અત્યાર સુધીમાં 366 "શ્રમિક વિશેષ ટ્રેન"નું પરિચાલન કરવામાં આવ્યું.
• 3000 શાળાઓને CBSE બોર્ડની પરીક્ષાની ઉત્તરવહીઓના મૂલ્યાંકન માટે મંજૂરી આપવામાં આવી.
•
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે દેશમાં પૂરતા પ્રમાણમાં આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને આરોગ્ય સુવિધાઓ છે
દેશમાં કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે પૂરતા પ્રમાણમાં આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને આરોગ્ય સુવિધાઓ ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા છે. કોવિડ-19ના કેસોના વ્યવસ્થાપન માટે સમર્પિત જાહેર આરોગ્ય સુવિધાઓને ત્રણ શ્રેણીમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવી છે. 10/05/2020ના રોજની સ્થિતિ અનુસાર, તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં 483 જિલ્લામાં 7740 સુવિધાઓ ઓળખી કાઢવામાં આવી છે જેમાં રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારોની તેમજ કેન્દ્ર સરકારોની હોસ્પિટલો અને સુવિધાઓ પણ સામેલ છે. અત્યારે 656769 આઇસોલેશન બેડ, પુષ્ટિ થયેલા કેસો માટે 305567 બેડ, શંકાસ્પદ કેસો માટે 351204 બેડ, 99492 ઓક્સિજન સપોર્ટ વાળા બેડ, 1696 સુવિધાઓ ઓક્સિજન મેનિફોલ્ડ સાથે અને 34076 ICU બેડની વ્યવસ્થા છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કોવિડ-19ના 19,357 દર્દી સાજા થઇ ગયા છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં 1511 દર્દી સાજા થયા છે જે સાજા થવાનો દર 30.76% હોવાનું દર્શાવે છે. દેશમાં કુલ પુષ્ટિ થયેલા કેસોની સંખ્યા વધીને 62,939 થઇ છે. ગઇ કાલથી અત્યાર સુધીમાં ભારતમાં કોવિડ-19ના નવા 3277 કેસ નોંધાયા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1622631
કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપનમાં સહાય માટે કેન્દ્રની ટીમોને રાજ્યોમાં મોકલવામાં આવી રહી છે
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે આજે કોવિડ-19ના કેસોની સંખ્યા સૌથી વધુ ઝડપથી વધી છે/ વધી રહી છે તેવા 10 રાજ્યોમાં કેન્દ્રની ટીમો નિયુક્ત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ ટીમો રાજ્યોના આરોગ્ય વિભાગોને કોવિડ-19 મહામારીના ઉપદ્રવના વ્યવસ્થાપનમાં મદદરૂપ થશે. આ ટીમોમાં MoHFWના વરિષ્ઠ અધિકારી સંયુક્ત સચિવ સ્તરના એક નોડલ અધિકારી અને એક જાહેર આરોગ્ય નિષ્ણાત રહેશે. આ ટીમો રાજ્યોના આરોગ્ય વિભાગોને તેમના જિલ્લાઓ/ શહેરોમાં ચેપગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં આ બીમારીના નિયંત્રણ માટે વિવિધ પગલાંના અમલીકરણમાં મદદ કરશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1622602
કેબિનેટ સચિવની અધ્યક્ષતામાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો અને આરોગ્ય સચિવો સાથે કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન અંગે સ્થિતિની સમીક્ષા માટે બેઠક યોજાઇ
કેબિનેટ સચિવે નોંધ્યું હતું કે, 350થી વધુ શ્રમિક વિશેષ ટ્રેનો રેલવે દ્વારા દોડાવવામાં આવી છે જેમેં 3.5 લાખ વિસ્થાપિત શ્રમિકો તેમના વતન પહોંચ્યા છે. તેમણે રાજ્ય સરકારોને વિનંતી કરી હતી કે તેઓ વધુ શ્રમિક વિશેષ ટ્રેનો ચલાવવા અંગે રેલવે સાથે સંકલનમાં રહે. તેમણે એવું પણ નોંધ્યું હતું કે, વંદે ભારત મિશન અંતર્ગત વિદેશથી ભારતમાં આવી રહેલા ભારતીયો અંગે પણ રાજ્યો સતત સહકાર આપે છે. કેબિનેટ સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ડૉક્ટરો, નર્સો અને પેરામેડિકલ સ્ટાફનું આવનજાવન કોઇપણ પ્રકારના અવરોધો વગર થવું જોઇએ અને કોરોના યોદ્ધાઓની સુવિધા તેમજ સુરક્ષા માટે તમામ પગલાં લેવા જોઇએ. રાજ્યોના મુખ્ય સચિવોએ આ બેઠકમાં તેમના રાજ્યોમાં વર્તમાન સ્થિતિ અંગે માહિતી આપી હતી અને કોવિડથી સુરક્ષાની જરૂર હોય ત્યારે, આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ પણ પ્રમાણબદ્ધ રીતે આગળ વધવાના જરૂર હોવાનું કહ્યું હતું.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1622632
પ્રધાનમંત્રી રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે બેઠક યોજશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આવતીકાલે, 11 મે 2020ના રોજ બપોરે 3 કલાકે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી તમામ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે 5મી બેઠકનું આયોજન કરશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1622668
ભારતીય રેલવેએ સમગ્ર દેશમાં 10 મે 2020 (15:00 કલાક) સુધીમાં 366 “શ્રમિક વિશેષ ટ્રેનનું પરિચાલન કર્યું
દેશના વિવિધ ભાગોમાં 10 મે 2020 (15:00 કલાક) સુધીમાં 366 “શ્રમિક વિશેષ ટ્રેનનું પરિચાલન કરવામાં આવ્યું છે જેમાંથી 287 ટ્રેનો તેના ગંતવ્ય સ્થળે પહોંચી ગઇ છે જ્યારે 79 ટ્રેનો રસ્તામાં છે. આ 287 ટ્રેનો આંધ્રપ્રદેશ (1 ટ્રેન), બિહાર (87 ટ્રેન), હિમાચલ પ્રદેશ (1 ટ્રેન), ઝારખંડ (16 ટ્રેન), મધ્યપ્રદેશ (24 ટ્રેન), મહારાષ્ટ્ર (3 ટ્રેન), ઓડિશા (20 ટ્રેન), રાજસ્થાન (4 ટ્રેન), તેલંગાણા (2 ટ્રેન), ઉત્તરપ્રદેશ (127 ટ્રેન), પશ્ચિમ બંગાળ (2 ટ્રેન) જેવા વિવિધ રાજ્યોમાં પહોંચી છે. આવી પ્રત્યેક શ્રમિક વિશેષ ટ્રેનમાં સામાજિક અંતરના માપદંડોનું પાલન કરીને મહત્તમ અંદાજે 1200 મુસાફરો જઇ શકે છે. ટ્રેનમાં મુસાફરો બેસે તે પહેલાં તેમનું યોગ્ય સ્ક્રિનિંગ કરવામાં આવ છે. મુસાફરી દરમિયાન તેમને વિનામૂલ્યે ભોજન અને પાણીની વ્યવસ્થા કરી આપવામાં આવે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1622664
ગૃહ મંત્રાલયે 3000 CBSE સાથે જોડાયેલા શાળાઓને CBSE બોર્ડની પરીક્ષાઓની ઉત્તરવહીઓના મૂલ્યાંકન માટે મૂલ્યાંકન કેન્દ્રો તરીકે મંજૂરી આપી
કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રી શ્રી રમેશ પોખરિયાલ નિશંકે આ મંજૂરી આપવા બાબતે ગૃહ મંત્રાલય પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, સમગ્ર ભારતમાં 3000 CBSE સાથે જોડાયેલી શાળાઓને મૂલ્યાંકન કેન્દ્રો તરીકે ઓળખી કાઢવામાં આવી છે અને આઈ શાળાઓને મૂલ્યાંકનના મર્યાદિત હેતુ માટે વિશેષ મંજૂરીઓ આપવામાં આવશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1622553
કાયદામંત્રીએ ભારત સરકારના એટર્ની જનરલ, સોલિસિટર જનરલ અને કાનૂનના તમામ અધિકારીઓ સાથે સમીક્ષા બેઠક યોજી
કાયદા અને ન્યાયમંત્રી શ્રી રવિ શંકર પ્રસાદે આજે કાનૂની અધિકારીઓ સાથે બેઠક યોજી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આવી ગંભીર મહામારીના કારણે ઉભા થયેલી જટીલતાઓ અને આવા સંવેદનશીલ પ્રકારના પડકારોનો સામનો કરવો મુશ્કેલ છે, જેને અત્યારે ગવર્નન્સ સિસ્ટમ પ્રતિભાવ આપી રહી છે અને ભારત સરકાર તેમજ રાજ્ય સરકારોની આ નિર્ણયો લેવાની પ્રક્રિયા પર ભરોસો મૂકવામાં આવે તે વધુ યોગ્ય રહેશે. કાયદામંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આવા પડકારજનક સમયમાં અતિ ઇર્ષા સાથે કરેલી PIL અવગણવી જોઇએ. કાયદામંત્રીએ ખાસ કરીને ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે, આ પડકારને ન્યાય આપવાની પ્રણાલી વધુ મજબૂત બનાવવા માટે ડિજિટલ સિસ્ટમના ઉપયોગની એક તક તરીકે જોવો જોઇએ.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1622675
મિશન સાગર -10 મે 2020
હાલમાં ચાલી રહેલી કોવિડ-19 મહામારી વચ્ચે ભારત સરકારે પોતાની પહોંચને આગળ ધપાવવાના ભાગરૂપે, ભારતીય નૌસેનાનું જહાજ કેસરીમાલદીવ્સ, મોરેશિયસ, સેશેલ્સ, મડાગાસ્કર અને કોમોરોડ્સને સહાય માટે ખાદ્યચીજો, HCQ સહિત કોવિડ સંબંધિત દવાઓ અને વિશેષ આયુર્વેદિક દવાઓ તેમજ મેડિકલ સહાય ટીમ સાથે 10 મે 2020ના રોજ રવાના કર્યું હતું. મિશન સાગરના ભાગરૂપે ભારતે આ પ્રદેશમાં પ્રથમ પ્રતિભાવક તરીકે પોતાની ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને આ દેશોમાં કોવિડ-19 મહામારી સામેની લડાઇ અને તેના કારણે ઉભી થયેલી મુશ્કેલીઓમાં સહાય માટે આ જહાજ રવાના કર્યું છે જેનાથી આ દેશો સાથેના શ્રેષ્ઠ સંબંધો વધુ ઘનિષ્ઠ થયા છે. સાગરપ્રદેશમાં તમામ દેશોની સલામતી અને વિકાસની પ્રધાનમંત્રીની દૂરંદેશીને અનુરૂપ આ જહાજ મોકલવામાં આવ્યું છે અને પડોશી દેશો સાથે ભારતે કેળવેલા સંબંધોના મહત્વ પર તે પ્રકાશ પાડે છે અને વર્તમાન સંબંધોને વધુ મજબૂત કરે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1622682
રીટેઇલર્સ અને બિલ્ડિંગ અને બાંધકામ પ્રોફેશનલોની MSME તરીકે નોંધણી કરવાની રજૂઆતની તપાસ કરવામાં આવશે: શ્રી ગડકરી
કેન્દ્રીય MSME અને માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ રીટેઇલર્સ એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા અને પ્રેક્ટિસિંગ એન્જિનિયરો, આર્કિટેક્ટ્સ એન્ડ ટાઉન પ્લાનિંગ એસોસિએશન (ઇન્ડિયા)ના પ્રતિનિધિઓને ખાતરી આપી હતી કે, MSME તરીકે તેમની નોંધણી કરાવવાની રજૂઆતની ઝડપથી તપાસ કરવામાં આવશે. તેમને લાગ્યું કે, આ બાબતને રોજગારી સર્જન કરનારા આ સંગઠનોના દૃષ્ટિકોણથી જોવાની જરૂર છે અને વીમો, મેડિકલ, પેન્શન વગેરે વિવિધ લાભો કામદારોને આપી શકાય તેમ છે કે નહીં તેનો વિચાર કરવાની જરૂર છે. તેમણે રીટેઇલરોને હોમ ડિલિવરી અને સામાજિક અંતર જાળવવા માટે નવા વિકલ્પો શોધવાનું શરૂ કરવાનું અને રીટેઇલ આઉટલેટ્સ પર ગ્રાહકો/ કર્મચારીઓને માસ્ક અને સેનિટાઇઝરની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા પણ જણાવ્યું હતું.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1622527
કોવિડ-19ના કારણે દેશવ્યાપી લૉકડાઉનમાં લાદવામાં આવેલા આકરા પ્રતિબંધો વચ્ચે પણ નેશનલ ફર્ટિલાઇઝર લિમિટેડનું વેચાણ એપ્રિલ 2020માં 71% વધ્યુ
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1622635
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• હિમાચલ પ્રદેશ: રાજ્ય સરકારની વિનંતીના પગલે કેન્દ્ર સરકારે થિવિમ/ મડગાંવ/ કારમાલી (ગોવા) થી ઉના સુધી વિશેષ ટ્રેન ચલાવવા માટે સંમતિ આપી છે જેથી ગોવામાં ફસાયેલા હિમાચલ પ્રદેશના લોકો ત્યાંથી પોતાના ઘરે જઇ શકે. હિમાચલના લોકોને વતન પરત લઇ જવા માટે વિશેષ ટ્રેન 13 અથવા 14 મેના રોજ ગોવાથી રવાના થશે.
• પંજાબ: મુખ્યમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, પંજાબ સ્કૂલ શિક્ષણ બોર્ડમાં ધોરણ દસના વિદ્યાર્થીઓની કોઇપણ પરીક્ષા લેવામાં આવશે નહીં અને તેમને પ્રિ-બોર્ડ પરીક્ષાના પરિણામોના આધારે આગળના ધોરણમાં મોકલવામાં આવશે. મુખ્યમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, કોવિડના કારણે ઉભી થયેલી અભૂતપૂર્વ કટોકટીના પગલે રાજ્યમાં લાગુ કરવામાં આવેલા લાંબા સમયના લૉકડાઉન/ કર્ફ્યૂને ધ્યાનમાં રાખીને પંજાબ સ્કૂલ શિક્ષણ તંત્ર અંતર્ગત ધોરણ -5 થી 10ના તમામ વિદ્યાર્થીઓને કોઇપણ પ્રકારની પરીક્ષા લીધા વગર આગળના ધોરણમાં મોકલવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. ધોરણ -11 અને 12ના વિદ્યાર્થીઓ અંગે નિર્ણય કેન્દ્ર સરકારના નિર્ણય છી લેવામાં આવશે.
• હરિયાણા: હરિયાણા સરકારે કોરોના વાયરસનો ફેલાવો રોકવા માટે ધ્યાનમાં રાખવા જેવા તમામ સુરક્ષાત્મક પગલાંના સંદર્ભમાં માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી છે (દિવ્યાંગજનોની સુરક્ષા અને સલામતી માટે). તમામ વિભાગોના વડા અથવા કચેરીઓના વડાઓને નિર્દેશ આપવામાં આવ્યા છે કે, સ્ટાફનું રોસ્ટર તૈયાર કરતી વખતે જેઓ ઘણા વધુ દિવ્યાંગ છે તેવા કર્મચારીઓને ફરજ પર ન બોલવવામાં આવે તે બાબત તેઓ સુનિશ્ચિત કરે. હરિયાણા સરકાર શાળા વિદ્યાર્થીઓને તેમનું શિક્ષણ ચાલુ રહે તેમાં મદદ કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. એકતરફ શૈક્ષણિક અભ્યાસક્રમમાં પાંચ DTH ચેનલના માધ્યમથી પ્રસારણ કરવામાં આવે છે જ્યારે સાથે સાથે, હરિયાણા EDUSATની ચાર ચેનલોનું પણ પ્રસારણ રાજ્યમાં તમામ કેબલ ઓપરેટરોના માધ્યમથી કરવામાં આવે છે.
• મહારાષ્ટ્ર: મહારાષ્ટ્રમાં અત્યાર સુધીમાં પુષ્ટિ થયેલા કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને 20.228 થઇ છે જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 48 વ્યક્તિના મોત નીપજ્યાં છે જ્યારે 1156 નવા કેસો નોંધાયા છે. માત્ર મુંબઇમાં જ કુલ 12,864 કેસો નોંધાયા છે જ્યારે 489 દર્દીના અત્યાર સુધીમાં મૃત્યુ થયા છે.
• ગુજરાત: દિલ્હીના એઇમ્સના નિદેશક ડૉ. રણદીપ ગુલેરિયા અમદાવાદની મુલાકાતે આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, લોકો તરફથી દર્દીઓ સાથે થતી ગેરવર્તણૂકના ભયના કારણે કોવિડ-19ના દર્દીઓને હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં થતા વિલંબ તેમજ ડાયાબિટિસ, હાઇપર ટેન્શન, હૃદય અને કિડનીની બીમારી સહિત અન્ય બીમારીઓ ધરાવતા દર્દીઓના કારણે ગુજરાતમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓના મૃત્યુ થવાની સંખ્યા વધુ છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 7,747 કેસો પોઝિટીવ નોંધાયા છે જેમાંથી 452 દર્દીના મરણ નીપજ્યાં છે.
• રાજસ્થાન: રાજસ્થાનમાં આજે કોવિડ-19ના નવા 33 કેસ પોઝિટીવ હોવાનું નોંધાયું છે જેથી રાજ્યમાં કુલ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા વધીને 3,741 થઇ ગઇ છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 60% જેટલા પ્રભાવશાળી દર સાથે દર્દીઓ સાજા થયા છે. 2,176 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જ્યારે 1917 દર્દીઓને સાજા થતા હોસ્પિટલમાંથી રજા પણ આપી દેવામાં આવી છે.
• મધ્યપ્રદેશ: મધ્યપ્રદેશમાં કોરોના વાયરસના વધુ 273 કેસ નોંધાતા રાજ્યમાં કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 3,614 થઇ છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ ચેપગ્રસ્ત થયેલા દર્દીઓમાંથી 1,676 દર્દી સાજા થઇ ગયા છે જ્યારે 215 વ્યક્તિનાં મૃત્યુ થયા છે.
• ગોવા: ગોવા અન્ય એક એવું રાજ્ય બન્યું છે જ્યાં ફેક્ટરી અધિનિયમ 1948 અંતર્ગત શ્રમ કાયદામાં છૂટછાટ આપવામાં આવી છે અને કોવિડ મહામારીના કારણે ત્રણ મહિના સુધી શિફ્ટનો સમય 12 કલાક કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. કામદારોને વધારાના કલાકો માટે ઓવરટાઇમ ચુકવવામાં આવશે.
• કેરળ: કેરળ ઉચ્ચ અદાલતે રાજ્ય સરકારને નિર્દેશો આપ્યા છે કે, તે તામિલનાડુ સાથે આવેલી વાલાયાર સરહદી ચેકપોસ્ટ પર ગઇ કાલથી ફસાયેલા નાગરિકોને એક વખતના પગલાં તરીકે ઇ-પાસ ઇશ્યુ કરે. સરકારે ચેતવણી આપવા છતાં આજે પણ મોટી સંખ્યામાં કેરળવાસીઓ પાસ વગર જ સરહદે આવીને ભેગા થયા છે. INS જલશ્વ માલદીવ્સથી 698 લોકોને લઇને આજે સવારે કોચી આવી પહોંચ્યું હતું. 698 મુસાફરોમાંથી 440 કેરળના, 146 તામિલનાડુના અને બાકીના મુસાફરો દેશના અન્ય રાજ્યોના છે. અન્ય 121 મુસાફરો લક્ષદ્વીપથી આજે કોચી ખાતે M V અરબી સમુદ્ર પર આ પહોંચ્યા હતા. દોહાથી 182 મુસાફરો સાથેની ફ્લાઇટ આજે રાતે તિરુવનંતપુરમ હવાઇમથકે આવી પહોંચશે.
• તામિલનાડુ: રાજ્ય સરકાર વિસ્થાપિત શ્રમિકોના પરિવહનનો ખર્ચ રાજ્ય આપત્તિ પ્રક્રિયા ભંડોળમાંથી ચુકવશે. 117 ભારતીયો મલેશિયાથી આજે તિરુચી ખાતે તમામ મહિલા ચાલકદળ સાથે એર ઇન્ડિયા એક્સપ્રેસની ફ્લાઇટમાં આવયા હતા. ચેન્નઇમાં આ સપ્તાહમાં કોવિડ-19ના વધુ કેસો આવવાની સંભાવના હોવાનું વિશેષ અધિકારી જે. રાધાક્રિશ્નને જણાવ્યું હતું. રાજ્યમાં સોમવારથી કોવિડ-19 લૉકડાઉન પ્રતિબંધોમાં વધુ છુટછાટો આપવામાં આવશે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ કેસ- 6535, સક્રિય કેસ- 4664, મૃત્યુ- 44, સાજા થયા- 1824, ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસ- 3330.
• કર્ણાટક: રાજ્યમાં કોવિડ-19ના 76%થી વધુ કેસોમાં કોઇ લક્ષણો દેખાયા જ નથી. ચાર શ્રમિક ટ્રેનો ઉત્તરપ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ માટે રવાના થઇ છે. કોવિડ-19ના કેસોમાં વધારો થતા રેમન્ડ સેમ્પલ સર્વે હાથ ધરવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો છે. અત્યાર સુધીમાં રાજ્યમાં સૌથી વધારે વૃદ્ધિ સાથે નવા 53 કેસ નોંધાયા છે; રાજ્યમાં કુલ કેસ 847 થયા. એક 56 વર્ષીય મહિલાનું મૃત્યુ થતા રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 31 વ્યક્તિનાં મોત નીપજ્યાં. મૃત્યુ પામનારી મહિલાનો 7 મેના રોજ પોઝિટીવ રિપોર્ટ આવ્યો હતો.
• આંધ્રપ્રદેશ: વિદેશમાં ફસાયેલા તેલુગુ લોકોને લઇને પહેલી એર ઇન્ડિયાની ફ્લાઇટ મુંબઇ અને હૈદરાબાદથી સોમવારે સવારે વિજયવાડામાં ગંગાવરમ હવાઇમથકે આવી પહોંચશે. આ તમામ મુસાફરો આવશે એટલે તુરંત હવાઇમથકે તેમનું સ્ક્રિનિંગ કરવામાં આવશે અને 14 દિવસ સુધી દેખરેખ હેઠળ ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રાખવામાં આવશે. છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના નવા 50 કેસ રાજ્યમાં નોંધાયા છે; જ્યારે 38 દર્દી સાજા થતા રજા આપવામાં આવી છે જ્યારે 1 વ્યક્તિનું મોત નીપજ્યું છે. રાજ્યમાં કુલ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા વધીને 1980 થઇ છે. સક્રિય કેસ- 1010, સાજા થયા- 925, મૃત્યુ- 45, સૌથી વધુ કેસ ધરાવતા જિલ્લા: કુર્નૂલ (566), ગુંતૂર (382) અને ક્રિશ્ના (339).
• તેલંગાણા: હૈદરાબાદના કેટલાક કેન્દ્રોમાં શહેર પોલીસે પ્રવાસના કેટલાક પ્રતિબંધો પર બ્રેક મારી હોવાથી, તેલંગાણામાંથી બહાર ગયેલા વિસ્થાપિત શ્રમિકોને વતન પરત આવવામાં હજુ પણ થોડી રાહ જોવી પડશે. તેલંગાણામાં કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 1163, સક્રિય કેસો 382, સાજા થયેલાની સંખ્યા 751 અને મૃત્યુનો આંકડો 30 છે.
• આસામ: આરોગ્યમંત્રી હિમાંતા બિશ્વા શર્માએ તમામ નાયબ આયુક્તો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સથી બેઠક યોજીને કોવિડ-19 માટે હાલમાં ચાલી રહેલા આસામ કમ્યુનિટી સર્વેલન્સ કાર્યક્રમની સમીક્ષા કરી હતી.
• મણીપૂર: મણીપૂરના ફસાયેલા લોકોને પરત લાવવા માટે ચેન્નઇથી જિરિબાનની વિશેષ ટ્રેન આજે સાંજે રવાના થશે. પરત આવી રહેલા નાગરિકોને ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રાખવા માટે પૂરતી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.
• મિઝોરમ: મિઝોરમમાં, અત્યાર સુધીમાં કાયદાનું ઉલ્લંઘન કરનારા 1323 લોકોને કોવિડ-19 વટહુકમ, 2020ની ચેપનિવારણ અને નિયંત્રણ જોગવાઇ હેઠળ દંડ ફટકારવામાં આવ્યો છે.
• નાગાલેન્ડ: નાગાલેન્ડમાં પૂરતા પ્રમાણમાં ખાદ્ય સામગ્રી, દવાઓ અને અન્ય જરૂરિયાતની ચીજો ઉપલબ્ધ છે. આવશ્યક ચીજોનું વિતરણ કરતા વ્યાપારી વાહનો અને સેવા પ્રદાતાઓના વાહનો પર કોઇ પ્રતિબંધ લાદવામાં આવ્યો નથી. દીમાપુર જિલ્લા વહીવટીતંત્રએ 11 મેથી સવારે 6 થી 9 સુધી હાર્ડવેરની તમામ દુકાનો ખોલવાની મંજૂરી આપી છે.
•

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
10 MAY 2020 6:23PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Adequate health infrastructure and health facilities set up for COVID-19 management
Adequate health infrastructure and health facilities have been identified and set up for COVID-19 management in the country. The public health facilities dedicated for COVID-19 case management are categorised into three categories. As on 10/05/2020, 7740 facilities in 483 districts have been identified in all the States/UTs that include hospitals and facilities of the State/UT Govts as well as the central Govt. There are 656769 isolation beds, 305567 beds for confirmed cases, 351204 beds for suspected cases, 99492 Oxygen supported beds, 1696 facilities with Oxygen manifold and 34076 ICU beds.So far, a total of 19,357 people have been cured. In the last 24 hours, 1511 patients were found cured. This takes the total recovery rate to 30.76%. The total number of confirmed cases is now 62,939. Since yesterday, an increase of 3277 has been noted in the number of COVID-19 confirmed cases in India.
For details:
Central teams being sent to States to support in COVID-19 Management
Ministry of Health and Family Welfare has decided to deploy Central teams to 10 states that have witnessed/are witnessing high case load and high spurt of cases. The teams will assist the State Health departments of respective states to facilitate management of COVID-19 outbreak.The teams are composed of a senior official from the MoHFW, a Joint Secretary level nodal officer and a public health expert. The team shall support the State health department in implementation of containment measures in the affected areas within the respective states’ districts/cities.
For details:
Cabinet Secretary chairs a meeting with Chief Secretaries and Health Secretaries of all States and UTs to review their status of COVID-19 Management
Cabinet Secretary noted that more than 350 Shramik special trains have been run by railways carrying 3.5 lakh migrant workers. He requested State governments to cooperate with railways in running of more Shramik special trains.He also noted the cooperation of States on return of Indians from abroad under Vande Bharat Mission.Cabinet Secretary emphasised that movements of doctors, nurses and paramedics should be totally unhindered and all steps be taken to facilitate and protect Corona Warriors.The StateChief Secretaries informed about the situation in their States and also said that while protection is required from COVID, the economic activities also need to be stepped up in a calibrated manner.
For details:
PM to hold meeting with State Chief Ministers
Prime Minister ShriNarendraModi will be holding the 5th meeting with State Chief Ministers via video-conference, tomorrow, 11th May, 2020 at 3 PM.
For details:
Indian Railway operates 366 “Shramik Special” trains till 10th May, 2020 (1500 hrs) across the country
As on 10th May 2020, a total of 366 “Shramik Special” trains have been operationalized from various states across the country, in which 287 trains had reached its destination and 79 trains are in transit. These 287 trains were terminated in various states like Andhra Pradesh (1 Train), Bihar (87 Trains), Himachal Pradesh (1 Train), Jharkhand (16 Trains), Madhya Pradesh (24 Trains), Maharashtra (3 Trains), Odisha (20 Trains), Rajasthan(4 Trains), Telangana(2 Trains), Uttar Pradesh (127 Trains), West Bengal(2 Trains). In these Shramik Special Trains, maximum around 1200 passengers can travel observing social distancing. Proper screening of passengers is ensured before boarding the train. During the journey, passengers are given free meals and water.
For details:
Home Ministry grants permission for opening of 3000 CBSE affiliated schools as assessment centres to evaluate CBSE Board exams answers sheets
Union Minister for HRD Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' expressed his gratitude towards the Ministry of Home Affairs for giving the permission. He said that 3000 CBSE affiliated schools have been identified as assessment centers across India and special permission will be granted to these schools for the limited purpose of evaluation.
For details:
Law Minister holds review meeting with Attorney General, Solicitor General and all the Law Officers of Govt. of India
Minister for Law and Justice, Shri Ravi Shankar Prasad today held an interaction with the team of law officers. The Minister specially emphasized that addressing such a serious pandemic throws up complicated and sensitive nature of challenges, which the governance system has responded and it will be appropriate that this decision-making process of the Government of India and the state governments needs to be trusted.The Law Minister said that during these challenging times overzealous PILs needs to be avoided. The Law Minister in particular emphasized to take this challenge as an opportunity to make digital systems in justice delivery more robust.
For details:
MISSION SAGAR - 10 MAY 2020
As part of the Government of India outreach amidst the ongoing COVID-19 pandemic, Indian Naval Ship Kesari has departed for Maldives, Mauritius, Seychelles, Madagascar and Comoros, to provide Food Items, COVID related Medicines including HCQ Tablets and Special Ayurvedic Medicines with Medical Assistance Teams embarked, on 10 May 20. This deployment as ‘Mission Sagar’, is in line with India’s role as the first responder in the region and builds on the excellent relations existing between these countries to battle the COVID-19 pandemic and its resultant difficulties.
For details:
Representation to register Retailers and Building and Construction Professionals as MSMEs will be examined: ShriGadkari
Union Minister for MSME and Road Transport and Highways, ShriNitinGadkari today assured the Retailers Association of India and Practicing Engineers, Architects and Town Planners Association (India) that their request for registering as MSMEs will be examined expeditiously. He felt that this need to be explored from the point of these bodies being employment creators and whether various benefits such as insurance, medical, pension, etc can be provided to workers.He also called upon the retailers to start exploring option of home delivery and maintaining social distancing, availability of sanitizers for customers/employees and use of masks at all retail outlets.
For details:
Despite the stringent restrictions due to COVID-19 lockdown National Fertilizers Ltd. sale jumps 71% in April 2020
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Himachal Pradesh: On the request of the State Government, the Union Government has agreed to run a special train from Thivim/Margao/Karamali (Goa) to Una to facilitate movement of the people of Himachal Pradesh stranded in Goa. A special train would start from Goa on 13th or 14th of May to carry the Himachalis back home.
• Punjab: Class X students under the Punjab School Education Board will not have to take any exams and will be promoted on the basis of their performance in the pre-Board exams, Chief Minister announced. The state government has decided to promote all students of Classes V to X under the Punjab School Education system to the next class without any examination, in the light of the unprecedented COVID crisis, which has led to prolonged lockdown/curfew, the Chief Minister disclosed. For Class XI and XII students, the state will go by the decision of the Central Government.
• Haryana: The Haryana Government has issued guidelines with regard to the preventive measures to be taken to contain the spread of Coronavirus (for protection and safety of Divyangjan. All the Heads of Departments or Heads of offices have been directed to ensure that while drawing up roster of staff the employees who are persons with severe disabilities may not be called for duty. Haryana Government is making efforts to help school students continue their education. While on the one hand, academic syllabus is being telecast on five DTH channels, on the other hand, four channels of Haryana EDUSAT are being telecast by all the cable operators of the State.
• Maharashtra: The total numbers of cases in Maharashtra rose to 20,228, with 48 new deaths after 1,165 fresh infections were reported in the last 24 hours. Mumbai alone has reported 12,864 cases and 489 fatalities so far.
• Gujarat: Director of AIIMS Delhi, DrRandeepGuleria on a visit to Ahmedabad has said that late hospitalization of Covid-19 patients due to fear of stigma and higher prevalence of co-morbid conditions like diabetes, hypertension, heart and kidney disease were key reasons behind the high number of Civid-19 deaths in Gujarat. The states tally of positive cases is 7,747, while the death toll is 452.
• Rajasthan: 33 more Covid-19 cases have been reported from Rajasthan today, taking the total number of positive cases in the state to 3,741. The state has shown an impressive recovery rate of approximately 60%. 2,176 people have already recovered while 1,917 have been discharged from the hospital.
• Madhya Pradesh: 273 new coronavirus cases were reported in MP, bringing the total reported cases to 3,614. Among the total people infected as on date, 1,676 have recovered and 215 have passed away.
• Goa: Goa has joined several other states in relaxing labour laws under the Factories Act of 1948 and approved 12-hour daily work shifts for three months due to the Covid pandemic. The workers would be paid overtime for the extra hours.
• Kerala:The Kerala High Court has directed state government to issue e-pass for those stranded at Walayar border check post with Tamil Nadu since yesterday as a onetime measure. A lot of Keralites turned up at the border areas today also without passes despite govt. warning. A total of 698 people who were evacuated from Maldives on INS Jalashwa, arrived in Kochi this morning. Among the 698 passengers, 440 are from Kerala, 156 from Tamil Nadu and the rest are from various states in the country. Another 121 from Lakshadweep also arrived at Kochi today on M V Arabian Sea. A flight with 182 passengers from Doha will arrive Thiruvananthapuram tonight.
• Tamil Nadu: State government to bear the cost of transporting migrant workers with State Disaster Response Fund. 177 Indians flown home from Malaysia to Tiruchy by all women crew Air India Express flight. Chennai may see more COVID-19 cases this week, says special officer J Radhakrishnan. State to further relax Covid-19 lockdown restrictions from Monday. Total cases till yesterday: 6535, Active cases: 4664, Deaths: 44, Discharged: 1824. Active cases in Chennai are 3330.
• Karnataka: Over 76% of Covid-19 patients in State are asymptomatic. Four Shramik trains leave for U.P., Bihar, Jharkhand. Random sample survey ordered in the wake of rising Covid-19 cases. In biggest-ever spike, State records 53 new cases; state tally reaches 847.The state also reported its 31st death after the reports of 56-year-old woman, who passed away on May 7, showed that she was Covid positive.
• Andhra Pradesh:The first Air India flight carrying Telugu people stranded abroad en-route Mumbai and Hyderabad is scheduled to arrive at Gannavaram Airport in Vijayawada on Monday morning. On arrival passengers will be screened at the airport and moved to quarantine centres for 14 days monitoring. 50 fresh cases of Covid19 reported; 38 discharged and one death reported in the last 24 hours. Total cases rise to 1980. Active cases: 1010, Recovered: 925, Deaths: 45. Districts leading in +ve cases: Kurnool (566), Guntur (382) & Krishna (339).
• Telangana: The wait to return home might just get longer for lakhs of migrant workers from Telangana, with the city police putting the brakes on travel registrations, at some of its centres in Hyderabad. Total positive cases in Telangana 1163, Active cases 382, Discharged 751, Deaths 30.
• Assam: Health Minister, HimantaBiswaSarma held a VC with all Deputy Commissioners to review the ongoing process of Assam Community Surveillance programe for COVID19.
• Manipur: Special train from Chennai to Jiribam bringing stranded Manipuri citizens scheduled to start today evening. Official quarantine centres are arranged for the returnees.
• Mizoram: In Mizoram, 1323 offenders fined so far under the Containment and Prevention of Covid-19 Ordinance, 2020.
• Nagaland: Sufficient food stock, medicine & other commodities are available in Nagaland. No ban on commercial vehicles & service providers distributing essential items.Dimapur district administration allows opening of all hardware shops during 6 am and 9 am with effect from May 11.