સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 પર અપડેટ
08 MAY 2020 5:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ કોવિડ-19 રોગચાળાના નિવારણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે સંયુક્તપણે વિવિધ પ્રકારની કામગીરી હાથ ધરી છે. આ પગલાઓની ઉચ્ચ સ્તરે નિયમિતપણે સમીક્ષા થાય છે અને એના પર નજર રાખવામાં આવે છે.
આજે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય ડૉ. હર્ષવર્ધને વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા તમિલનાડુ, કર્ણાટક અને તેલંગાણાના આરોગ્ય મંત્રીઓ સાથે બેઠક યોજી હતી, જેમાં તેમણે કોવિડ-19ના સંબંધમાં તૈયારીના પ્રયાસો અને નિયંત્રણમાં લેવા માટેના પગલાની સમીક્ષા કરી હતી. ઉપરાંત તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અન્ય રાજ્યોમાંથી પરત ફરતાં પરપ્રાંતીય કામદારોને ક્વોરન્ટાઇન કરવાની પર્યાપ્ત વ્યવસ્થા સાથે વધારે નમૂના અને SARI / ILI કેસના ટેસ્ટિંગમાં વધારો કરવાની જરૂર છે.
આઇસીએમઆરએ PLACID પરીક્ષણ નામની બહુકેન્દ્રીય નૈદાનિક પરીક્ષણ પદ્ધતિ શરૂ કરી છે. PLACID એટલે ફેસ-2 ઓપન-લેબલ, રેન્ડમાઇઝ કન્ટ્રોલ્ડ ટ્રાયલ, જેનો આશય રોગની મધ્યમ સ્થિતિ સાથે સંકળાયેલી કોવિડ-19ની જટિલતાઓને મર્યાદિત રાખવા કોન્વલેસન્ટ પ્લાઝમાની સલામતી અને કાર્યદક્ષતાનું મૂલ્યાંકન કરવાનો છે. આ અભ્યાસને 29 એપ્રિલનાં રોજ કોવિડ-19 નેશનલ એથિક્સ કમિટી (CONEC) પાસેથી મંજૂરી મળી છે. આઇસીએમઆરએ PLACID પરીક્ષણ માટે 21 સંસ્થાઓની પસંદગી કરી છે. એમાં મહારાષ્ટ્રમાં 5 હોસ્પિટલો, ગુજરાતમાં 4, રાજસ્થાન, તમિલનાડુ, મધ્યપ્રદેશ અને ઉત્તરપ્રદેશમાં 2-2 તથા પંજાબ, કર્ણાટક, તેલંગાણા અને ચંદીગઢમાં 1-1 હોસ્પિટલો સામેલ છે.
અત્યાર સુધી દેશનાં 216 જિલ્લાઓમાં કોઈ કેસ નોંધાયા નથી. 42 જિલ્લાઓમાં છેલ્લાં 28 દિવસમાં કોઈ નવો કેસ જોવા મળ્યો નથી, ત્યારે 29 જિલ્લાઓમાં છેલ્લાં 21 દિવસમાં નવો કેસ બહાર આવ્યો નથી. છેલ્લાં 14 દિવસમાં કુલ 36 જિલ્લાઓમાં અને છેલ્લાં 7 દિવસમાં 46 જિલ્લાઓમાં નવો કેસ આવ્યો નથી.
રાજ્યોએ આરોગ્ય મંત્રાલયે જાહેર કરેલી વધારાની માર્ગદર્શિકા મુજબ, વિદેશમાંથી પરત ફરેલા/કોન્ટેક્ટ્સ/શંકાસ્પદ કે પુષ્ટિ થયેલા કેસોના દર્દીઓને આઇસોલેટ કરવા હોટેલ, સર્વિસ એપાર્ટમેન્ટ, લોજ વગેરેમાં ક્વારેન્ટાઇન/સુવિધા ઊભી કરી છે. આ માર્ગદર્શિકાની વિગત નીચેની લિન્ક પરથી જોઈ શકાશેઃ
https://www.mohfw.gov.in/pdf/Additionalguidelinesforquarantineofreturneesfromabroadcontactsisolationofsuspectorconfirmedcaseinprivatefacilities.pdf
અત્યાર સુધી કુલ 16,540 લોકો સાજાં થયા છે. છેલ્લાં 24 કલાકમાં 1273 દર્દીઓ સાજાં થયા છે. એનાથી કુલ રિકવરી રેટ 29.36 ટકા થયો છે. આ રિકવરી રેટ સતત વધી રહ્યો છે, જેનો અર્થ એ છે કે, હોસ્પિટલમાં સારવાર લઈ રહેલા દર 3 દર્દીઓમાંથી 1 દર્દી સાજા થયા છે/થઈ રહ્યાં છે. અત્યાર સુધી પુષ્ટિ થયેલા કેસોની સંખ્યા 56,342 છે. ગઇકાલથી અત્યાર સુધીમાં ભારતમાં પુષ્ટિ થયેલા કોવિડ-19 કેસોની સંખ્યામાં 3390નો વધારો થયો છે. આ નોંધવું જોઈએ કે, સરેરાશ 3.2 ટકા દર્દીઓ ઓક્સિજન સપોર્ટ પર છે, 4.7 ટકા દર્દીઓ આઇસીયુમાં છે અને 1.1 ટકા દર્દીઓ વેન્ટિલેટર સપોર્ટ પર છે.
કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત ટેકનિકલ જાણકારી, માર્ગદર્શિકાઓ અને એડવાઇઝરીઓ પર તમામ અધિકૃત અને અદ્યતન માહિતી મેળવવા માટે કૃપા કરીને નિયમિત રીતે આ વેબસાઇટની મુલાકાત લોઃ https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA .

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
08 MAY 2020 5:55PM by PIB Delhi
Various actions have been collectively taken by the centre and States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Today, Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare interacted with the State Health Ministers of Tamil Nadu, Karnataka and Telangana through a Video Conference wherein he reviewed the preparedness efforts and containment measures regarding COVID-19. Further, he added that there is a need to increase the sampling and testing of SARI / ILI cases, along with proper quarantine arrangements of migrant workers returning from other states.
ICMR has initiated a multi-centre clinical trial called PLACID trial, “Phase-II Open-Label, Randomised Controlled Trial, to assess the safety and efficacy of Convalescent Plasma to Limit COVID-19 associated Complications in Moderate disease”. The study has received approval from the COVID-19 National Ethics Committee (CONEC) on 29th April. ICMR has shortlisted 21 institutes for PLACID trial. These include 5 hospitals in Maharashtra; 4 in Gujarat; 2 each in Rajasthan, Tamil Nadu, Madhya Pradesh and Uttar Pradesh; and 1 each in Punjab, Karnataka, Telangana and Chandigarh.
There are 216 districts which have not reported any cases till date. As many as 42 districts have seen no fresh cases in the last 28 days, while 29 districts have seen no fresh cases in the last 21 days. A total of 36 districts have seen no fresh cases in the last 14 days, and 46 districts have seen no fresh cases in the last 7 days.
The Ministry of Health has issued additional guidelines for States facility quarantine/ facility isolation in hotels, service apt, lodges etc., for returnees from abroad/contacts/ isolation of suspects or confirmed cases. For further details the guidelines can be seen at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/Additionalguidelinesforquarantineofreturneesfromabroadcontactsisolationofsuspectorconfirmedcaseinprivatefacilities.pdf
So far, a total of 16,540 people have been cured. In the last 24 hours, 1273 patients were found cured. This takes our total recovery rate to 29.36 %. This recovery rate is continuously increasing which currently means that almost 1 out of every 3 patients who were hospitalised has been recovered/cured. The total number of confirmed cases is now 56,342. Since yesterday, an increase of 3390 has been noted in the number of COVID-19 confirmed cases in India. It is noted that on an average, 3.2% patients are on oxygen support, 4.7% of patients are in ICU, and 1.1% patients are on ventilator support.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .