ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੇਸਾਕ ਬੁੱਧ ਪੂਰਣਿਮਾ (Vesak-Buddha Purnima) ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 MAY 2020 12:34PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ !!!
ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁੱਧ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੀਆਂ, ਵੇਸਾਕ ਉਤਸਵ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ !!!
ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨ ’ਤੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਣ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2015 ਅਤੇ 2018 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਕੋਲੰਬੋ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ । ਹਾਂ, ਇਸ ਵਾਰ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਆਹਮਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਆਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾ ਰਹੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਵਚਨ ਹੈ - ਮਨੋ ਪੁੱਬੰ-ਗਮਾ ਧੰਮਾ, ਮਨੋਸੇੱਠਾ ਮਨੋਮਯਾ, ਯਾਨੀ, ਧੰਮ ਮਨ ਤੋਂ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮਨ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੈ, ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀਆਂ ਦਾ ਆਗੂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਤੇ ਮੇਰਾ, ਮਨ ਦਾ ਜੋ ਜੁੜਾਅ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਸ਼ਰੀਰ ਹਾਜ਼ਰੀ ਦੀ ਕਮੀ ਓਨੀ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣਾ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ, ਲੇਕਿਨ ਹਾਲੇ ਹਾਲਾਤ ਅਜਿਹੇ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ, ਦੂਰ ਤੋਂ ਹੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਵਧਕੇ ਦੇ ਤਸੱਲੀ ਹੋਰ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇਸ ਦੀ ਮੈਨੂੰ ਤਸੱਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਟ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲ ਵੇਸਾਕ ਬੁੱਧ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੌਧ ਸੰਘ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦਾ ਪਾਤਰ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਅਭਿਨਵ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪੈਰੋਕਾਰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਲੁੰਬਿਨੀ, ਬੋਧਗਯਾ, ਸਾਰਨਾਥ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਧਾਪੁਰ ਸਤੂਪ ਅਤੇ ਵਾਸਕਡੁਵਾ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਏਕੀਕਰਨ, ਕਿੰਨੀ ਅਦਭੁਤ ਕਲਪਨਾ ਹੈ, ਕਿੰਨਾ ਸੁੰਦਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਹੈ। ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋ ਰਹੇ ਪੂਜਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਹੋਣਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਦਭੁਤ ਅਨੁਭਵ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਹੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਸ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਸੇਵਾ-ਕਰਮੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਕਰੁਣਾ (ਦਇਆ) ਨਾਲ ਭਰੀ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਸੰਗਠਿਤ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਚੁਣੌਤੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਸਕਾਂਗੇ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰੇਕ ਜੀਵਨ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨੂੰ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ (ਖੁਸ਼ਹਾਲ) ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣਾ ਦੀਪਕ ਖੁਦ ਬਣੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ, ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਬੁੱਧ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸੰਗ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਸਿਧਾਰਥ ਦੇ ਜਨਮ, ਸਿਧਾਰਥ ਦੇ ਗੌਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਤਨੀਆਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦਾ ਚੱਕਰ ਅਨੇਕ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਟਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਮਾਂ ਬਦਲਿਆ, ਸਥਿਤੀ ਬਦਲੀ, ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਦਲੀਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹਮਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਲਈ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ, ਬੁੱਧ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਚਾਰ ਜੋ ਹਰੇਕ ਮਾਨਵ ਦੇ ਹਿਰਦੇ ਵਿੱਚ ਧੜਕਦਾ ਹੈ, ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਬੁੱਧ, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਤਪੱਸਿਆ ਦੀ ਸੀਮਾ ਹੈ। ਬੁੱਧ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਹੈ। ਬੁੱਧ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ (ਸਿਖਰ) ਹੈ। ਬੁੱਧ, ਉਹ ਹੈ ਜੋ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਤਪਾਕੇ, ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਖਪਾਕੇ, ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਨਿਛਾਵਰ ਕਰਕੇ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਦੇਖੋ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ, ਕਿਸੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ, ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਕਰਾਉਣ ਲਈ, ਕਿਸੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ, ਕਿਸੇ ਸੜਕ ’ਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਚੌਬੀ ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ, ਅਜਿਹਾ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦਾ ਪਾਤਰ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦਾ ਪਾਤਰ ਹੈ, ਨਮਨ ਦਾ ਪਾਤਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਹੈ, ਕਈ ਵਾਰ ਦੁਖ-ਨਿਰਾਸ਼ਾ-ਹਤਾਸ਼ਾ ਦਾ ਭਾਵ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਮਾਨਵ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਠਿਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ’ਤੇ ਵਿਜੈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ।
ਥੱਕ ਕੇ ਰੁਕ ਜਾਣਾ, ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵੀ ਇੱਕ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਲਈ, ਨਿਰੰਤਰ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਇਕੱਠੇ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਦੱਸੇ 4 ਸੱਚ ਯਾਨੀ ਦਇਆ, ਕਰੁਣਾ, ਸੁਖ-ਦੁਖ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਭਾਵ ਅਤੇ ਜੋ ਜੈਸਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰਨਾ, ਇਹ ਸੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਭਾਰਤ ਭੂਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਭਾਵ ਤੋਂ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੇਦ ਦੇ, ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਘਿਰੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।
ਲਾਭ-ਹਾਨੀ, ਸਮਰੱਥ-ਅਸਮਰੱਥ ਤੋਂ ਅਲੱਗ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਹ ਘੜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ, ਜਿੰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਮਦਦ ਦਾ ਹੱਥ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਤਨ ਤਾਂ ਕਰ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪਣੀਆਂ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਇੱਕ ਇੱਕ ਵਚਨ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਉਪਦੇਸ਼ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੋਧ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਤਮਬੋਧ, ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਆਤਮਬੋਧ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਨਿਰੰਤਰ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਲਈ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਹਮੇਸ਼ਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ ਦੋਵੇਂ, ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਗੱਲ ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਕਿ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਨਿਰੰਤਰ ਸੇਵਾਭਾਵ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੂਸਰੇ ਲਈ ਕਰੁਣਾ ਹੋਵੇ, ਸੰਵੇਦਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਭਾਵ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇੰਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਵੱਡੀ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਪਾਰ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸੁੱਪ ਬੁੱਧੰ ਪਬੁੱਝੰਤੀ ,
ਸਦਾ ਗੋਤਮ ਸਾਵਕਾ
( सुप्प बुद्धं पबुज्झन्ति,
सदा गोतम सावका )
ਯਾਨੀ ਜੋ ਦਿਨ - ਰਾਤ, ਹਰ ਸਮੇਂ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਹੀ ਬੁੱਧ ਦੇ ਸੱਚੇ ਪੈਰੋਕਾਰ ਹਨ। ਇਹੀ ਭਾਵ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਾਨ ਕਰਦਾ ਰਹੇ, ਗਤੀਮਾਨ ਕਰਦਾ ਰਹੇ। ਇਸ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ,
ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ । ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ, ਜਿਸ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਹੋ, ਉੱਥੇ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ, ਆਪਣੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੋ ਅਤੇ ਯਥਾ- ਸੰਭਵ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੋ।
ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਉੱਤਮ ਰਹੇ, ਇਸੇ ਮੰਗਲ-ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ !!
ਸਰਵ ਮੰਗਲਮ !!!

Prime Minister's Office
Text of PM’s Speech on the occasion of Vesak-Buddha Purnima
07 MAY 2020 12:34PM by PIB Delhi
Namskar !!!
A Very Happy Buddha Purnima, Many happy Vesak celebrations to all of you and followers of Lord Buddha spread all over the world !
It is my good fortune that on this sacred day, I meet you and seek blessings from all of you. I got many such opportunities on earlier occasions. I was a part of the celebrations with you in 2015 and 2018 in Delhi, and in 2017 in Colombo.
However, the circumstances this time are quite different. So we are unable to meet face to face.
Friends, Lord Buddha said-
मनो पुब्बं-गमा धम्मा,
मनोसेट्ठा मनोमया, It means, Dhamma (or the religion exists in the mind, Mind is supreme. It leads all actions. It is the mind that connects me with you. That is why, the lack of physical presence is not so felt. It would be a great pleasure to be among you, but now the circumstances are not favorable.
So, though remotely located, with the help of technology, we are getting an opportunity to interact with each other, and I should say that this is satisfying enough.
Friends, International Buddhist organization deserve praise for organizing a virtual Vesak Buddha Purnima Day in these difficult circumstances of lockdown. Due to your innovative efforts, millions of followers from all over the world are joining each other in this event.
Besides Lumbini, Bodh Gaya, Sarnath and Kushinagar, the integration of ceremonies taking place at Sri Anuradhapura Stupa and Vaskaduwa Temple in Sri Lanka, are really very beautiful.
Online streaming of worship programs being held everywhere is in itself an amazing experience. You have pledged to celebrate this event as a prayer week for the frontline warriors from all over the world who are fighting the Corona global epidemic. I commend you for this compassionate initiative.
I am fully confident that with such organized efforts, we will be able to get humanity out of this difficult challenge and reduce the troubles of the people. Friends, the message and resolve to remove the difficulty of every life have always shown direction to India's civilization, culture. Lord Buddha has further enriched this culture of India.
Lord Buddha in his life’s after enlightenment also enriched the lives of many others as well. His message is not limited to any one circumstance, or to any one subject.
For many centuries, before and after Siddhartha's birth, after the turning of Siddhartha into Gautama, the cycle of time continues to rotate taking us through many situations and circumstances.
Time changed, the situation changed, the functioning of society changed, but the message of Lord Buddha has been continuously flowing in our lives. It was possible only because Buddha is not just a name, but also a sacred thought, a thought that beats in every human heart, guides humanity. Buddha is the limit to renunciation and penance.
Buddha is synonymous with service and dedication. Buddha, with a strong will power, is the climax of social change. Buddha is the one who is devoted to perseverance, self-sacrificing, and spreading joy all over the world. And look at the good fortune of all of us, at this time we are seeing many people around us, who serve others, treat a patient, feed a poor person, clean a hospital, to maintain law and order on a road, they all working round the clock. In India, outside India, every such person deserves a salute, a tribute.
Friends, at a time when there is turmoil in the world, many times the feeling of sadness, despair and frustration is seen very much, then the learning of Lord Buddha becomes even more relevant. He used to say that human beings should constantly strive to overcome difficult situations, get out of them. Getting tired and tired is not an option. Today, all of us are also constantly working together to get out of a difficult situation.
Four truths told by Lord Buddha-
Mercy,
Compassion,
Non-Chalance either in happiness and sorrow, and accepting someone with its all virtues and faults- These truths continue to be the inspiration of the land of India.
You are also seeing today that India is standing firmly in selflessness, without any distinction, with the person in distress, both in the country and throughout the world.
Beyond the profit and loss, able and unable, for us this hour of crisis is to help others, as much as possible to forward the hand of help.
This is the reason why many countries of the world have remembered India in this difficult time and India has left no stone upturned to reach every needy.
Today, India is making every effort to save the life of every Indian, and is following its global obligations equally seriously.
Friends, each and every word, each and every discourse of Lord Buddha reinforce India's commitment to serve humanity. The Buddha symbolizes both the Enlightenment of India and the Self-Realization of India. With this self-realization, India is and will continue to work for the benefit of the entire humanity, the whole world. India's progress will always be helpful in the progress of the world.
Friends, both our scales and goals of success will change over time. However, the thing we always have to keep in mind is that our work should be done with continuous service. When there is compassion for others, compassion and a sense of service, these feelings make us so strong that you can overcome the biggest challenge.
सुप्प बुद्धं पबुज्झन्ति, सदा गोतम सावका, that is, those who are engaged in the service of humanity at all times, day and night, are the true followers of Buddha. This spirit keeps illuminating our lives, keeps it moving.
With these wishes I would like to thank all of you. In this difficult situation, take care of yourself, your family, and the country whichever you live in, protect yourself and help others as much as possible.
May everyone's health be good, with this wish I end my speech.
Thank you!! Sarv Mangalam!!!