ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వేస‌క్ బుద్ధ పూర్ణిమ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌సంగం
07 MAY 2020 12:34PM by PIB Hyderabad
న‌మ‌స్కార్‌!!!
ఎ వెరీ హ్యాపీ బుద్ధ పూర్ణిమ‌, ప్ర‌పంచ వ్యాప్తంగా ఉన్న బుద్ధ భ‌గ‌వానుడి అనుచ‌రులూ అలాగే , మీరంద‌రూ సంతోష‌దాయ‌క‌మైన మ‌రిన్ని వేస‌క్ ఉత్స‌వాలు జ‌రుపుకోవాల‌ని ఆకాంక్షిస్తున్నాను.
ఈ ప‌విత్ర‌దినాన నేను మిమ్మ‌ల్ని క‌లుసుకోవ‌డం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. నేను మిమ్మ‌ల‌ను క‌లుస‌కున్న సంద‌ర్భంగా నేను మీ ఆశీస్సులు కోరుకుంటున్నాను. గ‌తంలోకూడా నేను ఇలాంటి ఎన్నో అవకాశాల‌ను పొందాను. 2015,2018 ల‌లోఢిల్లీలో 2017 కొలంబోలో జ‌రిగిన ఉత్స‌వాల‌లో మీతో క‌ల‌సి పాల్గొన్నాను.
అయితే ఈసారి ప‌రిస్థితులు చాలా భిన్నంగా ఉన్నాయి అందువ‌ల్ల మ‌నం ఈ సారి ముఖాముకి క‌లుసుకోలేక‌పోతున్నాం.
మిత్రులారా, బుద్ధ‌భ‌గ‌వానుడు ఇలా అన్నాడు-
मनो पुब्बं-गमा धम्मा,
मनोसेट्ठा मनोमया,
అంటే దీని అర్ధం, ధ‌మ్మ మ‌న‌సులో ఉంటుంది. మ‌న‌సు మ‌హోన్న‌త‌మైన‌ది. అన్ని చ‌ర్య‌లకు ఇదే కార‌ణం.ఈ మ‌న‌సే న‌న్ను మీతో అన‌సంధానం చేస్తుంది. అందువ‌ల్ల భౌతికంగా అంద‌రం ద‌గ్గ‌ర‌గా లేక‌పోవ‌డం అనేది అనిపించ‌డం లేదు. మీఅంద‌రి మ‌ధ్య ఉండ‌డం ఎంతో ఆనందాన్నిస్తుంది. అయితే ప‌రిస్థితులు ఇప్పుడు అనుకూలంగా లేవు.
అందువ‌ల్ల‌, ఎక్క‌డో దూరం నుంచి , సాంకేతిక‌త సాయంతో మ‌నం ఒక‌రితో ఒక‌రు మాట్లాడుకునే అవ‌కాశం ల‌భించింది. ఇది ఎంతో సంతృప్తి క‌లిగిస్తోంది.
మిత్రులారా, ప్ర‌స్తుత లాక్‌డౌన్ క్లిష్ట‌ప‌రిస్థితుల కాలంలోనూ అంత‌ర్జాతీయ బుద్దిస్ట్ ఆర్గ‌నైజేష‌న్ , వ‌ర్చువ‌ల్ వేస‌క్ బుద్ధ‌పూర్ణిమ దినోత్స‌వాన్ని నిర్వ‌హించ‌డం అభినందించ‌ద‌గిన‌ది. మీ వినూత్న‌ కృషికార‌ణంగా, ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా ల‌క్ష‌లాది మంది అనుయాయులు ఒక‌రికొక‌రు క‌లుసుకుని ఈ ఈవెంట్‌లో పాలుపంచుకోగ‌లుగుతున్నారు
లుంబిని, బోధ్‌గ‌య‌, సార‌నాథ్‌, కుషిన‌గ‌ర్‌తోపాటు ఈ ఉత్స‌వాలు శ్రీ‌లంక‌లోని అనురాధ‌పుర స్తూప‌, వ‌స‌క‌దువ ఆల‌యంలోనూ అత్యంత అద్భుతంగా జ‌రుగుతున్నాయి.
ఈ ప్రార్థ‌న‌ల‌కు సంబంధించిన కార్య‌క్ర‌మాల ఆన్‌లైన్ స్ట్రీమింగ్ ప్ర‌తిచోటా జ‌రుగుతుండ‌డం దానిక‌దే అద్బుత అనుభ‌వం. మీరు, క‌రోనామ‌హ‌మ్మారిపై ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా ముందుండి పోరాడుతున్న వారికోసం దీనిని ప్రార్థ‌నల వారంగా నిర్వ‌హించ‌డానికి ప్ర‌తిన బూనారు. మీరు చేప‌ట్టిన ఈ ప్రేమ పూర్వ‌క చ‌ర్య‌ను అభినందిస్తున్నాను.
ఇటువంటి సంస్థాగ‌త‌ ప్రయత్నాలతో, ఈ కష్టమైన సవాలు నుండి మానవాళి బ‌య‌ట‌ప‌డ‌గ‌ల‌ద‌ని, ప్రజల కష్టాలను తగ్గించగలమని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. మిత్రులారా, ప్రతి వ్య‌క్తి కష్టాలను తొలగించే సందేశం , సంకల్పం భారతదేశ నాగరికత, సంస్కృతికి ఎల్లప్పుడూ దిశను చూపించాయి. భ‌గ‌వాన్ బుద్ధుడు భారతదేశపు ఈ సంస్కృతిని మరింత సుసంపన్నం చేశారు.
భ‌గ‌వాన్ గౌత‌మ బుద్ధుడు తన జీవితంలో జ్ఞానోదయం తరువాత ,చాలా మంది జీవితాలను కూడా సుసంపన్నం చేశారు. వారి సందేశం ఏ ఒక్క పరిస్థితికి లేదా ఏదైనా ఒక అంశానికి ఎంతమాత్రం పరిమితం కాదు
అనేక శతాబ్దాలుగా, సిద్ధార్థుడి పుట్టుకకు ముందు , తరువాత, అలాగే సిద్ధార్థుడు గౌతముడిగా మారిన‌ తరువాత, కాల‌ చక్రం అనేకానేక‌ పరిస్థితుల చుట్టూ మ‌న‌ల్ని తిప్పుతూనే ఉంది.
కాలం మారిపోయింది, పరిస్థితి మారిపోయింది, సమాజం క పనితీరూ మారిపోయింది, కాని బుద్ధుని సందేశం మన జీవితాల్లో నిరంతరం ప్రవహిస్తూనే ఉంది. బుద్ధుడు కేవలం పేరు మాత్రమే కాదు కాబట్టి ఇది సాధ్యమైంది, బుద్దుడు ఒక‌ పవిత్రమైన ఆలోచన, ప్రతి మానవ హృదయంలో కొట్టుకునే గుండె చ‌ప్పుడు. ఈ ఆలోచన మానవాళికి మార్గనిర్దేశం చేస్తున్న‌ది . బుద్ధుడు ప‌రిత్యాగానికి, ప్రాయ‌శ్చిత్తానికి అంతిమ హ‌ద్దు.
బుద్ధుడు సేవ , అంకితభావానికి పర్యాయపదంగా నిలుస్తాడు. బుద్ధుడు, బలమైన సంకల్ప శక్తితో, సామాజిక మార్పు సాధ‌కుడు. . పట్టుదల, ఆత్మబలిదానం , ప్రపంచమంతా ఆనందాన్ని వ్యాప్తి చేస్తున్న‌మ‌హానుభావుడు బుద్ధుడు.
ఇంకా చెప్పాలంటే, మన అదృష్టం చూడండి, ఈ సమయంలో మన చుట్టూ ఉన్న చాలా మందిని, ఇతరులకు సేవ చేసేవారు, రోగికి చికిత్స చేసేవారు, పేదవాడికి ఆహారం అందించే వారు, ఆసుపత్రిని శుభ్రపరిచేవారు, రహదారిపై శాంతిభద్రతలు కాపాడే వారు ఇలా ఎంద‌రినో చూస్తున్నాం.వీరంతా నిరంత‌రం ప‌నిచేస్తున్నారు. భారతదేశంలో, భారతదేశం వెలుపల, ఇలా ప‌నిచేస్తున్న ప్రతి వ్యక్తికి వందనం, వీరంద‌రికీ అభినంద‌న‌లు.
మిత్రులారా, ప్రపంచంలో గందరగోళం నెల‌కొనిఉన్న‌ సమయంలో, చాలా సార్లు విచారం, నిరాశ , నిస్పృహ‌ భావన చాలా ఎక్కువగా కనిపిస్తుంది, అలాంటి స‌మ‌యంలో బుద్ధుడిగురించి మ‌రింత‌గా తెలుసుకోవ‌డం ఎంతో సందర్భోచితంగా ఉంటుంది.
క్లిష్ట పరిస్థితులను అధిగమించడానికి, వాటి నుండి బయటపడటానికి మానవులు నిరంతరం కృషి చేయాలని ఆయన చెప్పేవారు. అలసిపోవడం , అలుపు ఒకఆప్ష‌న్‌ కాదు. ఈ రోజు, మనమందరం కూడా క్లిష్ట‌పరిస్థితి నుండి బయటపడటానికి నిరంతరం కలిసి శ్ర‌మిస్తున్నాం
బుద్ధ భ‌గ‌వానుడు ప్ర‌వ‌చించిన నాలుగు స‌త్యాలు-
క్ష‌మ‌, ద‌య‌, సంతోషంలోను, దుఃఖంలోనూ చ‌లించ‌క‌పోవ‌డం, అన్ని స‌ద్గుణాలు,లోపాల‌తో ఒకరిని అంగీకరించడం-
ఈ నాలుగు స‌త్యాలు భ‌ర‌త‌భూమికి ప్రేర‌ణ‌నిస్తూ ఉన్నాయి.
భారతదేశం నిస్వార్థ‌త‌తో, ఎలాంటి తేడాలు లేకుండా, దేశంలోను, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఇబ్బందుల‌లో ఉన్న వారివైపు, గట్టిగా నిలబడి ఉండ‌డాన్ని ప్ర‌స్తుతం మీరు గ‌మ‌నిస్తున్నారు.
లాభ‌న‌ష్టాల‌కు ఆవ‌ల‌, ఇది సాధ్య‌మా, సాధ్యంకాదా అన్న‌దానితో సంబంధం లేకుండా ఈసంక్షోభ స‌మ‌య‌లో సాధ్య‌మైనంత వ‌ర‌కు ఇత‌రుల‌కు స‌హాయం చేయ‌డం, ఆప‌న్న హ‌స్తం అందించ‌డం చేస్తున్నాం.
అందుకే ఇవాళ చాలా దేశాలు ఈ క్లిష్ట‌ప‌రిస్థితుల‌లో ఇండియాను గుర్తుపెట్టుకుంటున్నాయి. ఇండియాకూడా అవ‌స‌ర‌మున్న‌వారికి చేరువ కావ‌డానికి ఏ అవ‌కాశాన్నీ విడిచిపెట్ట‌డం లేదు.
ఇవాళ‌, ప్రతి భారతీయుడి ప్రాణాలను కాపాడటానికి భారతదేశం అన్నివిధాలుగా ప్రయత్నాలు చేస్తోంది , అలాగే దానితోపాటు ప్రపంచ బాధ్యతలనూ సమానంగా నెర‌వేరుస్తోంది.
మిత్రులారా, ప్రతి పదం, భ‌గ‌వాన్ బుద్ధుని ప్రతి బోధ‌ మానవాళికి సేవ చేయాలనే భారతదేశ నిబద్ధతను మ‌రింత బలోపేతం చేస్తుంది. భారత జ్ఞానోదయం భారతదే స్వీయ-సాక్షాత్కారం రెండింటికీ బుద్ధుడు గుర్తుగా నిలుస్తాడు. ఈ స్వీయ-సాక్షాత్కారంతో, మొత్తం మాన‌వాళి, మొత్తం ప్రపంచం ప్రయోజనాలు కాపాడ‌డం కోసం భారతదేశం పనిచేస్తూనే ఉంటుంది. భారతదేశ పురోగతి ప్రపంచ ప్రగతికి ఎల్లవేళ‌లా దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది.
మిత్రులారా, మ‌న కొల‌మానాలు, ల‌క్ష్యాలు కాల‌గ‌మ‌నంలో మారుతుంటాయి. అయితే, మనం మ‌న ప‌నిని నిరంత‌ర సేవాభావంతో కొన‌సాగించాల‌న్న‌ది మ‌న మ‌న‌సులో ఉంచుకోవాలి.
ఇతరులప‌ట్ల ద‌య‌, కరుణ , సేవా భావం ఉన్నప్పుడు, ఈ భావాలు మమ్మల్ని చాలా బలంగా చేస్తాయి, మీరు ఎంత‌టి పెద్ద సవాలునైనా ఎదుర్కోగ‌ల‌రు.
सुप्प बुद्धं पबुज्झन्ति, सदा गोतम सावका, అంటే, రాత్రింబ‌గ‌ళ్లు , స‌ర్వ వేళ‌ల్లో మాన‌వాళి సేవలో నిమగ్నమైన వారు బుద్ధుని నిజమైన అనుచరులు. ఈ ప్రేర‌ణ‌ మన జీవితాలను ప్రకాశవంతం చేస్తుంది, మ‌న‌ల్ని ముందుకు తీసుకువెళుతుంది..
ఈ శుభాకాంక్షలతో మీ అందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ క్లిష్ట పరిస్థితిలో, మిమ్మల్ని, మీ కుటుంబాన్ని, మీరు నివసించే దేశాన్ని జాగ్రత్తగా చూసుకోండి, మిమ్మల్ని మీరు రక్షించుకోండి , ఇతరులకు సాధ్యమైనంతవరకు సహాయం చేయండి.
ప్రతి ఒక్కరి ఆరోగ్యం బాగుండాల‌న్న ఆకాంక్ష‌తో నేను నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!! సర్వ్ మంగళం !!!

Prime Minister's Office
Text of PM’s Speech on the occasion of Vesak-Buddha Purnima
07 MAY 2020 12:34PM by PIB Delhi
Namskar !!!
A Very Happy Buddha Purnima, Many happy Vesak celebrations to all of you and followers of Lord Buddha spread all over the world !
It is my good fortune that on this sacred day, I meet you and seek blessings from all of you. I got many such opportunities on earlier occasions. I was a part of the celebrations with you in 2015 and 2018 in Delhi, and in 2017 in Colombo.
However, the circumstances this time are quite different. So we are unable to meet face to face.
Friends, Lord Buddha said-
मनो पुब्बं-गमा धम्मा,
मनोसेट्ठा मनोमया, It means, Dhamma (or the religion exists in the mind, Mind is supreme. It leads all actions. It is the mind that connects me with you. That is why, the lack of physical presence is not so felt. It would be a great pleasure to be among you, but now the circumstances are not favorable.
So, though remotely located, with the help of technology, we are getting an opportunity to interact with each other, and I should say that this is satisfying enough.
Friends, International Buddhist organization deserve praise for organizing a virtual Vesak Buddha Purnima Day in these difficult circumstances of lockdown. Due to your innovative efforts, millions of followers from all over the world are joining each other in this event.
Besides Lumbini, Bodh Gaya, Sarnath and Kushinagar, the integration of ceremonies taking place at Sri Anuradhapura Stupa and Vaskaduwa Temple in Sri Lanka, are really very beautiful.
Online streaming of worship programs being held everywhere is in itself an amazing experience. You have pledged to celebrate this event as a prayer week for the frontline warriors from all over the world who are fighting the Corona global epidemic. I commend you for this compassionate initiative.
I am fully confident that with such organized efforts, we will be able to get humanity out of this difficult challenge and reduce the troubles of the people. Friends, the message and resolve to remove the difficulty of every life have always shown direction to India's civilization, culture. Lord Buddha has further enriched this culture of India.
Lord Buddha in his life’s after enlightenment also enriched the lives of many others as well. His message is not limited to any one circumstance, or to any one subject.
For many centuries, before and after Siddhartha's birth, after the turning of Siddhartha into Gautama, the cycle of time continues to rotate taking us through many situations and circumstances.
Time changed, the situation changed, the functioning of society changed, but the message of Lord Buddha has been continuously flowing in our lives. It was possible only because Buddha is not just a name, but also a sacred thought, a thought that beats in every human heart, guides humanity. Buddha is the limit to renunciation and penance.
Buddha is synonymous with service and dedication. Buddha, with a strong will power, is the climax of social change. Buddha is the one who is devoted to perseverance, self-sacrificing, and spreading joy all over the world. And look at the good fortune of all of us, at this time we are seeing many people around us, who serve others, treat a patient, feed a poor person, clean a hospital, to maintain law and order on a road, they all working round the clock. In India, outside India, every such person deserves a salute, a tribute.
Friends, at a time when there is turmoil in the world, many times the feeling of sadness, despair and frustration is seen very much, then the learning of Lord Buddha becomes even more relevant. He used to say that human beings should constantly strive to overcome difficult situations, get out of them. Getting tired and tired is not an option. Today, all of us are also constantly working together to get out of a difficult situation.
Four truths told by Lord Buddha-
Mercy,
Compassion,
Non-Chalance either in happiness and sorrow, and accepting someone with its all virtues and faults- These truths continue to be the inspiration of the land of India.
You are also seeing today that India is standing firmly in selflessness, without any distinction, with the person in distress, both in the country and throughout the world.
Beyond the profit and loss, able and unable, for us this hour of crisis is to help others, as much as possible to forward the hand of help.
This is the reason why many countries of the world have remembered India in this difficult time and India has left no stone upturned to reach every needy.
Today, India is making every effort to save the life of every Indian, and is following its global obligations equally seriously.
Friends, each and every word, each and every discourse of Lord Buddha reinforce India's commitment to serve humanity. The Buddha symbolizes both the Enlightenment of India and the Self-Realization of India. With this self-realization, India is and will continue to work for the benefit of the entire humanity, the whole world. India's progress will always be helpful in the progress of the world.
Friends, both our scales and goals of success will change over time. However, the thing we always have to keep in mind is that our work should be done with continuous service. When there is compassion for others, compassion and a sense of service, these feelings make us so strong that you can overcome the biggest challenge.
सुप्प बुद्धं पबुज्झन्ति, सदा गोतम सावका, that is, those who are engaged in the service of humanity at all times, day and night, are the true followers of Buddha. This spirit keeps illuminating our lives, keeps it moving.
With these wishes I would like to thank all of you. In this difficult situation, take care of yourself, your family, and the country whichever you live in, protect yourself and help others as much as possible.
May everyone's health be good, with this wish I end my speech.
Thank you!! Sarv Mangalam!!!