Ministry of Finance
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package : Progress so far
Around 39 crore poor people received financial assistance of Rs 34,800 crore under the PMGKP
06 MAY 2020 11:41AM by PIB Delhi
Using the digital payment infrastructure, around 39 crore poor people received financial assistance of Rs 34,800 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP) as on 5th May,2020, announced by Union Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman on 26th March,2020 to protect them from the impact of the lockdown due to COVID 19.
As part of the PMGKP, the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by Central and State governments. Finance Ministry, the concerned Ministries, Cabinet Secretariat and PMO are leaving no stone unturned to ensure that the relief measures reach the needy swiftly and in line with the intent of the lock down.
Fintech and digital technology have been employed for swift and efficient transfer to the beneficiary. Direct Benefit Transfer (DBT), i.e. transfer that ensures that the amount is directly credited into the account of the beneficiary, eliminates leakage and improves efficiency has been employed. This has also ensured credit to the beneficiary’s account without the need for the beneficiary to physically go to the branch.
The progress achieved so far, under various components of PMGKP is as follows:
• Rs 16,394 crore front loaded towards payment of the first instalment of PM-KISAN to 8.19 crore beneficiaries.
• Rs 10,025 crore credited to 20.05 crore (98.33%) women Jan Dhan account holders as first instalment. The number of women PMJDY accounts holders whose accounts have been debited by customer induced transaction is 8.72 crore (44%). Rs. 2,785 crore credited to 5.57 crore women Jan Dhan account holders with second instalment as on 5th May.
• Rs 1405 crore disbursed to about 2.82 crore old age persons, widows and disabled persons. Benefits transferred to all 2.812 crore beneficiaries.
• 2.20 crore Building & Construction Workers received financial support amounting to Rs 3492.57 crore.
• So far 67.65 Lakh MT of food grains have been lifted by 36 States/UTs for April. 30.16 LMT of foodgrains have been distributed, covering 60.33 crore beneficiaries by 36 States/UTs for April 2020. 6.19 LMT of food grains have been distributed, covering 12.39 crore beneficiaries by 22 States/UTs for May 2020.
• 2.42 LMT of Pulses have also been dispatched to various states/UTs. Pulses have been distributed so far to 5.21 crore household beneficiaries out of 19.4 crore such beneficiaries.
• Total 5.09 crore Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) cylinders have been booked under this scheme so far and 4.82 crore PMUY free cylinders already delivered to beneficiaries.
• 9.6 Lakh members of Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) has taken benefit of online withdrawal of non-refundable advance from EPFO account amounting to 2985 crore.
• 24% EPF contribution transferred to 44.97 Lakh employees account amounting to Rs 698 crore
• Increased rate of MGNREGA has been notified w.e.f 01-04-2020 . In the current financial year, 5.97 Crore person’s man-days of work generated. Further, Rs 21,032 crore released to States to liquidate pending dues of both wage and material.
• Insurance Scheme for Health workers in Government Hospitals and Health Care Centres has been operationalised by New India Assurance covering 22.12 Lakh health workers.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 05/05/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount
Support to PMJDY women account holders
1st Ins - 20.05 crore (98.3%)
2nd Ins - 5.57 crore
1st Ins - 10025 crore
2nd Ins – 2785 crore
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.82 crore (100%)
1405 crore
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
8.19 crore
16394 crore
Support to Building & Other Construction workers
2.20 crore
3493 crore
24% contribution to EPFO
.45 crore
698 crore
TOTAL
39.28 crore
34800 crore

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಪ್ಯಾಕೇಜ್: ಈವರೆಗಿನ ಪ್ರಗತಿ
06 MAY 2020 11:41AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಪ್ಯಾಕೇಜ್: ಈವರೆಗಿನ ಪ್ರಗತಿ
ಪಿಎಂಜಿಕೆಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 39 ಕೋಟಿ ಬಡಜನರಿಗೆ 34,800 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ (ಪಿಎಂಜಿಕೆಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2020ರ ಮೇ 5ರ ವರೆಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಸುಮಾರು 39 ಕೋಟಿ ಬಡಜನರು 34,800 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಪರಿಣಾಮದಿಂದಾಗಿ ಬಡಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 26ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು.
ಪಿಎಂಜಿಕೆಪಿ ಭಾಗವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಉಚಿತ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲದೆ, ಮಹಿಳೆಯರು, ಬಡವರು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ನಗದು ಪಾವತಿ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಆ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ನಿರಂತರ ನಿಗಾ ಇರಿಸಿವೆ. ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಸಂಪುಟ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಚೇರಿ, ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆಯೋ ಅವುಗಳನ್ನು ಕ್ಷಿಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಸರ್ವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ.
ಫಿಂಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಕ್ಷಿಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ(ಡಿಬಿಟಿ) ಅಂದರೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ನಗದು ಜಮೆ ಆಗುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸೋರಿಕೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವುದಲ್ಲದೆ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸುಧಾರಣೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಖಾತೆಗೆ ನೇರ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಯಾಗುವುದರಿಂದ ಅವರು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗೆ ಹೋಗುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಪಿಎಂಜಿಕೆಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾನಾ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಪ್ರಗತಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
• ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ 8.19 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಮೊದಲ ಕಂತಿನ ಹಣ 16,394 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆ ಹೊಂದಿರುವ 20.05 ಕೋಟಿ(98.33%) ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೊದಲ ಕಂತಿನ 10,025 ಕೋಟಿ ರೂ. ಜಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ಪ್ರೇರೇಪಿತರಾಗಿ ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ, ಹಣ ಜಮೆ ಆಗಿಲ್ಲವೋ ಅಂತಹವರಿಗೆ 8.72 ಕೋಟಿ ರೂ. (44%). ಹಣ ಜಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮೇ 5ರ ವೇಳೆಗೆ 5.57 ಮಹಿಳಾ ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆದಾರರಿಗೆ ಎರಡನೇ ಕಂತಿನ 2,785 ಕೋಟಿ ರೂ. ಜಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಸುಮಾರು 2.82 ಕೋಟಿ ವೃದ್ಧರು, ವಿಧವೆಯರು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗಾಗಿ 1405 ಕೋಟಿ ರೂ. ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಲ್ಲ 2.812 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೂ ನಗದನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 2.20 ಕೋಟಿ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ಮಾಣ ಕೆಲಸಗಾರರಿಗೆ 3492.57 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
• ಈವರೆಗೆ ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳಿಗೆ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು 67.65 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತುವಳಿ ಮಾಡಿವೆ. 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು 60.33 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 30.16 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿವೆ. ಮೇ 2020ರಲ್ಲಿ 22 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 12.39 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 6.19 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 2.42 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈವರೆಗೆ 19.4 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಪೈಕಿ 5.21 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಬೇಳೆಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ(ಪಿಎಂಯುವೈ)ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 5.09 ಕೋಟಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಬುಕ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಈವರೆಗೆ 4.82 ಕೋಟಿ ಪಿಎಂಯುವೈ ಉಚಿತ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ನೌಕರರ ಭವಿಷ್ಯನಿಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ(ಇಪಿಎಫ್ಒ)9.6 ಲಕ್ಷ ಸದಸ್ಯರು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗದ ಮುಂಗಡ ಸ್ವೀಕೃತಿಯಿಂದ ಆನ್ ಲೈನ್ ವಾಪಸಾತಿ ಮೂಲಕ ಇಪಿಎಫ್ಒ ಖಾತೆಗಳಿಂದ 2985 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಾಪಸ್ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
• ಶೇ.24ರಷ್ಟು ಇಪಿಎಫ್ ವಂತಿಗೆಯನ್ನು 44.97 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 698 ಕೋಟಿ ರೂ. ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಮನ್ರೇಗಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುವ ಕೂಲಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ, 01.04.2020 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 5.97 ಕೋಟಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಮಾನವ ದಿನಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಲ್ಲದೆ 21,032 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಾಕಿ ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದ ವೇತನ ಪಾವತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಗ್ರಿಗಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನ್ಯೂ ಇಂಡಿಯಾ ಅಶ್ಯೂರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ 22.12 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಒಳಪಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಪ್ಯಾಕೇಜ್:
05/05/2020ರ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ
ಯೋಜನೆ
ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಮೊತ್ತ
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಮಹಿಳಾ ಖಾತೆ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ
1ನೇ ಕಂತು - 20.05 ಕೋಟಿ (98.3%)
2ನೇ ಕಂತು - 5.57 ಕೋಟಿ
1ನೇ ಕಂತು - 10025 ಕೋಟಿ
2ನೇ ಕಂತು – 2785 ಕೋಟಿ
ಎನ್ಎಸ್ಎಪಿಗೆ ಬೆಂಬಲ(ವಯಸ್ಸಾದ ವಿಧವೆಯರು, ದಿವ್ಯಾಂಗ, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು)
2.82 ಕೋಟಿ (100%)
1405 ಕೋಟಿ
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಮೊದಲ ಕಂತಿನ ಹಣ ಪಾವತಿ
8.19 ಕೋಟಿ
16394 ಕೋಟಿ
ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಇತರೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಕೆಲಸಗಾರರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ
2.20 ಕೋಟಿ
3493 ಕೋಟಿ
ಇಪಿಎಫ್ಒಗೆ ಶೇ.24ರಷ್ಟು ವಂತಿಗೆ ಪಾವತಿ
.45 ಕೋಟಿ
698 ಕೋಟಿ
ಒಟ್ಟು
39.28 ಕೋಟಿ
34800 ಕೋಟಿ