Ministry of Finance
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package : Progress so far
Around 39 crore poor people received financial assistance of Rs 34,800 crore under the PMGKP
06 MAY 2020 11:41AM by PIB Delhi
Using the digital payment infrastructure, around 39 crore poor people received financial assistance of Rs 34,800 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP) as on 5th May,2020, announced by Union Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman on 26th March,2020 to protect them from the impact of the lockdown due to COVID 19.
As part of the PMGKP, the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by Central and State governments. Finance Ministry, the concerned Ministries, Cabinet Secretariat and PMO are leaving no stone unturned to ensure that the relief measures reach the needy swiftly and in line with the intent of the lock down.
Fintech and digital technology have been employed for swift and efficient transfer to the beneficiary. Direct Benefit Transfer (DBT), i.e. transfer that ensures that the amount is directly credited into the account of the beneficiary, eliminates leakage and improves efficiency has been employed. This has also ensured credit to the beneficiary’s account without the need for the beneficiary to physically go to the branch.
The progress achieved so far, under various components of PMGKP is as follows:
• Rs 16,394 crore front loaded towards payment of the first instalment of PM-KISAN to 8.19 crore beneficiaries.
• Rs 10,025 crore credited to 20.05 crore (98.33%) women Jan Dhan account holders as first instalment. The number of women PMJDY accounts holders whose accounts have been debited by customer induced transaction is 8.72 crore (44%). Rs. 2,785 crore credited to 5.57 crore women Jan Dhan account holders with second instalment as on 5th May.
• Rs 1405 crore disbursed to about 2.82 crore old age persons, widows and disabled persons. Benefits transferred to all 2.812 crore beneficiaries.
• 2.20 crore Building & Construction Workers received financial support amounting to Rs 3492.57 crore.
• So far 67.65 Lakh MT of food grains have been lifted by 36 States/UTs for April. 30.16 LMT of foodgrains have been distributed, covering 60.33 crore beneficiaries by 36 States/UTs for April 2020. 6.19 LMT of food grains have been distributed, covering 12.39 crore beneficiaries by 22 States/UTs for May 2020.
• 2.42 LMT of Pulses have also been dispatched to various states/UTs. Pulses have been distributed so far to 5.21 crore household beneficiaries out of 19.4 crore such beneficiaries.
• Total 5.09 crore Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) cylinders have been booked under this scheme so far and 4.82 crore PMUY free cylinders already delivered to beneficiaries.
• 9.6 Lakh members of Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) has taken benefit of online withdrawal of non-refundable advance from EPFO account amounting to 2985 crore.
• 24% EPF contribution transferred to 44.97 Lakh employees account amounting to Rs 698 crore
• Increased rate of MGNREGA has been notified w.e.f 01-04-2020 . In the current financial year, 5.97 Crore person’s man-days of work generated. Further, Rs 21,032 crore released to States to liquidate pending dues of both wage and material.
• Insurance Scheme for Health workers in Government Hospitals and Health Care Centres has been operationalised by New India Assurance covering 22.12 Lakh health workers.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 05/05/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount
Support to PMJDY women account holders
1st Ins - 20.05 crore (98.3%)
2nd Ins - 5.57 crore
1st Ins - 10025 crore
2nd Ins – 2785 crore
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.82 crore (100%)
1405 crore
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
8.19 crore
16394 crore
Support to Building & Other Construction workers
2.20 crore
3493 crore
24% contribution to EPFO
.45 crore
698 crore
TOTAL
39.28 crore
34800 crore

નાણા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ : અત્યાર સુધીમાં થયેલી પ્રગતિ
PMGKP અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 39 કરોડ ગરીબ લોકોને રૂ. 34,800 કરોડની આર્થિક સહાય પ્રાપ્ત થઇ છે
06 MAY 2020 11:41AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા દેશવ્યાપી લૉકડાઉનની અસરના કારણે ગરીબોના રક્ષણ માટે 26 માર્ચ 2020ના રોજ કેન્દ્રીય નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમન દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલી પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ (PMGKP) અંતર્ગત 5 મે 2020 સુધીમાં ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરીને અંદાજે 39 કરોડ ગરીબ લોકોને રૂ. 34,800 કરોડની આર્થિક સહાય પ્રાપ્ત થઇ છે.
PMGKPના ભાગરૂપે, સરકારે મહિલાઓ અને ગરીબ વરિષ્ઠ નાગરિકો તેમજ ખેડૂતોને વિનામૂલ્યે ખાદ્યાન્ન અને રોકડ આર્થિક સહાય કરવાની જાહેરાત કરી હતી. પેકેજના ઝડપથી અમલીકરણ પર કેન્દ્ર અને રાજ્યની સરકારો દ્વારા સતર્કતાપૂર્વક દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે. નાણા મંત્રાલય, સંબંધિત મંત્રાલયો, કેબિનેટ સચિવાલય અને PMO જરૂરિયાતમંદ લોકો સુધી ઝડપથી અને લૉકડાઉનનો આશય પણ જળવાઇ રહે તે પ્રકારે રાહત પહોંચાડવાનું સુનિશ્ચિત કરવામાં કોઇ કસર છોડી રહ્યા નથી.
લાભાર્થીઓને ઝડપથી અને અસરકારક ટ્રાન્સફર પહોંચાડવા માટે ફિનટેક અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) એટલે કે સીધા લાભાર્થીના ખાતામાં નાણાં ટ્રાન્સફર થયા હોવાનું સુનિશ્ચિત કરતું વ્યવસ્થાતંત્ર, કોઇપણ પ્રકારની ઉણપો દૂર કરે છે અને સુધારેલી કાર્યદક્ષતાનો અમલ પણ કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી લાભાર્થીએ કોઇપણ શાખામાં પ્રત્યક્ષ રીતે જવું નથી પડતું તેમ છતાં પણ સીધા તેમાના ખાતામાં રાહતની રકમ જમા થાય તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે.
PMGKPના વિવિધ ઘટકો અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં થયેલી પ્રગતિની વિગતો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
• PM-KISANના પહેલા હપતા પેટે 8.19 કરોડ લાભાર્થીઓને રૂ. 16,934 કરોડની ચુકવણી સૌથી પહેલાં કરી દેવામાં આવી છે.
• 20.05 કરોડ (98.33%) મહિલા જન ધન ખાતા ધારકોના ખાતામાં પ્રથમ હપતા તરીકે રૂ. 10,025 કરોડ જમા કરવામાં આવ્યા છે. ગ્રાહકોએ તેમના ખાતામાંથી નાણાં ઉપાડ્યા હોય તેવા મહિલા PMJDY ખાતા ધારકોની સંખ્યામાં 8.72 કરોડ (44%) ટ્રાન્ઝેક્શન થયા છે. 5 મે 2020 સુધીમાં બીજા હપતા તરીકે 5.57 કરોડ મહિલા જન ધન ખાતા ધારકોના ખાતાઓમાં રૂ. 2,785 કરોડ ચુકવવામાં આવ્યા છે.
• અંદાજે 2.82 કરોડ વૃદ્ધ પેન્શન, વિધવા અને દિવ્યાંગ લોકોને રૂ. 1405 કરોડ ચુકવવામાં આવી છે. તમામ 2.812 કરોડ લાભર્થીને તેમનો લાભ પહોંચાડવામાં આવ્યો છે.
• ઇમારત અને બાંધકામ ક્ષેત્રના 2.20 કરોડ શ્રમિકોને આર્થિક સહાય તરીકે રૂ. 3492.57 કરોડની રકમ પ્રાપ્ત થઇ છે.
• અત્યાર સુધીમાં 36 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ એપ્રિલ મહિના માટે 67.65 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનો જથ્થો ઉપાડ્યો છે. 36 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં એપ્રિલ 2020 માટે 60.33 કરોડ લાભાર્થીઓમાં 30.16 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનું વિતરણ કરી દેવામાં આવ્યું છે. 22 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં મે 2020 માટે 12.39 કરોડ લાભાર્થીઓમાં 6.19 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
• વિવિધ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં અત્યાર સુધીમાં 2.42 લાખ મેટ્રિક ટન દાળનો જથ્થો રવાના કરવામાં આવ્યો છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 19.4 કરોડ લાભાર્થીઓમાંથી 5.21 કરોડ લાભાર્થી પરિવારોમાં દાળનું વિતરણ કરી દેવામાં આવ્યું છે.
• પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (PMUY) હેઠળ કુલ 5.09 કરોડ સિલિન્ડરનું બુકિંગ થયું છે અને અત્યાર સુધીમાં PMUY હેઠળ લાભાર્થીઓને 4.82 કરોડ સિલિન્ડરનું વિનામૂલ્યે વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
• કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO)ના 9.6 લાખ સભ્યોએ EPFO ખાતામાંથી નોન-રિફંડેબલ એડવાન્સ ઉપાડ યોજના અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં રૂ. 2985 કરોડની રકમ ઑનલાઇન ઉપાડ દ્વારા પ્રાપ્ત કરી છે.
• 24% EPF યોગદાન પેટે રૂ. 698 કરોડ કુલ 44.97 લાખ કર્મચારીઓના ખાતામાં જમા કરાવવામાં આવી છે.
• મનરેગાના દરોમાં 01-04-2020ના રોજ અમલથી વધારો કરવામાં આવ્યો છે. વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં 5.97 કરોડ લોકોના માનવ દિવસના કામની બાંયધરી આપવામાં આવી છે. વધુમાં રૂ. 21,032 કરોડ રાજ્યોને વેતન અને સામગ્રીની બાકી રહેલી ચુકવણીઓ પૂરી કરવા માટે આપી દેવામાં આવ્યા છે.
• સરકારી હોસ્પિટલો અને આરોગ્ય સંભાળ કેન્દ્રોમાં સેવા આપી રહેલા આરોગ્ય કર્મચારીઓ માટે ન્યૂ ઇન્ડિયા ઇન્શ્યોરન્સ દ્વારા વીમા યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે જેમાં 22.12 લાખ આરોગ્ય કર્મચારીઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ
05/05/2020 સુધીમાં કુલ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર
યોજના
લાભાર્થીઓની સંખ્યા
રકમ
PMJDY મહિલા ખાતા ધારકોને સહાય
1લો હપતો - 20.05 કરોડ (98.3%)
2જો હપતો - 5.57 કરોડ
1st Ins - 10025 કરોડ
2nd Ins – 2785 કરોડ
NSAP (વૃદ્ધ વિધવાઓ, દિવ્યાંગ, વરિષ્ઠ નાગરિકો)ને સહાય
2.82 કરોડ (100%)
1405 કરોડ
PM-KISAN હેઠળ ખેડૂતોને પહેલા હપતાની ચુકવણી
8.19 કરોડ
16394 કરોડ
ઇમારત અને અન્ય બાંધકામના શ્રમિકોને સહાય
2.20 કરોડ
3493 કરોડ
EPFO માં 24% યોગદાન
.45 કરોડ
698 કરોડ
કુલ
39.28 કરોડ
34800 કરોડ