ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ (ਪੀਐੱਮਜੀਏਕੇ) ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ: ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ 10 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਖਰੀਦਣ ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
04 MAY 2020 5:44PM by PIB Chandigarh
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਲੋਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 6,000 ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਖਰੀਦਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸੀਕਲੋਰੋਕੁਈਨ ਵੀ ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਮ ਪਹਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਮੁੱਲਾਂ ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਇਨ੍ਹਾਂ 5.5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ 6000 ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਕੰਮਕਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਘੱਟ ਮੁੱਲ ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਔਸਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ 90% ਤੱਕ ਸਸਤੀਆਂ ਵੇਚੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਮੁੱਲਾਂ ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਵੇਚਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਈ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਜਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਕਿੱਟਾਂ, ਤਿਆਰ ਭੋਜਨ, ਮੁਫ਼ਤ ਦਵਾਈਆਂ ਆਦਿ ਵੀ ਵੰਡੀਆਂ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਜਿਹੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦਿਨ ਰਾਤ ਅਣਥੱਕ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ 6000 ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਸਮੁਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸੀਕਲੋਰੋਕੁਈਨ (ਐੱਚਸੀਕਿਊ),ਐੱਨ 95 ਮਾਸਕ,ਤਿੰਨ ਪਰਤੀ ਮਾਸਕ,ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਆਦਿ ਦੀ ਵੀ ਸਸਤੇ ਮੁੱਲਾਂ ਤੇ ਵਿਕਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸਟੋਰ ਮਾਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਸਧਾਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।"

Ministry of Chemicals and Fertilizers
PM Jan Aushadi Kendras (PMJAK) are playing a vital role in COVID-19 Situation : Mansukh Mandaviya
Per Day 10 lakh persons are visiting PM Jan Audhadhi Kendras to buy quality medicines at affordable prices
04 MAY 2020 5:44PM by PIB Delhi
Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State (IC) for Shipping and Chemicals & Fertilisers has said that Jan Aushadi Kendras are playing a vital role in COVID-19 situation as around 10 lakh persons per day are visiting 6000 Jan Aushadhi Kendras to source quality medicines at affordable prices. These Kendras are also selling Hydroxy Chloroquine.
He said Pradhan Mantri Bhartiya Janaaushadi Pariyojana (PMBJP) is a noble initiative by Department of Pharmaceuticals, Government of India and Jan Aushadi Kendras are opened under this Scheme to fulfil the cherished dream of the Prime Minister to make available quality generic medicine at affordable price.
Since assuming office, Prime Minister Shri Narendra Modi has been giving impetus on opening of Jan Aushadi Kendras. In these 5.5 years of governance, about 6000 Jan Aushadi Kendras started operating across the country where at par quality medicines are sold at cheaper price by 50% to 90% of Average Market Price.
He added that apart from selling affordable and quality generic medicines, many Jan Aushadi Kendras have distributed ration kit, cooked food, free medicines, etc., to the needy people during the lockdown period.
In a special situation like COVID-19, the role of Jan Aushadi Kendras has become very important. The 6000 Jan Aushadi Kendras are operating day and night tirelessly to serve the poor and the needy. In April, 2020, around Rs.52 crore worth of medicines have been supplied throughout the country. Jan Aushadi Kendras are also selling Hydroxychloroquine (HCQ), N95 masks, three-ply masks, hand sanitizers, etc., at cheaper price.
Acknowledging their important role during Covid-19 pandemic Shri Mandaviya said,
"I appreciate the exemplary and laudable social service rendered by these Jan Aushadi Store owners to the needy people."