రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 మహమ్మారిని ఎదుర్కొంటున్న ప్రస్తుత తరుణంలో ప్రధానమంత్రి జనఔషధీ కేంద్రాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి: మనసుఖ్ మాండవీయ
చౌక ధరల్లో నాణ్యమైన మందులు కొనేందుకు ప్రతి రోజూ 10 లక్షల మంది ప్రధానమంత్రి జనఔషధీ కేంద్రాలను సందర్శిస్తున్నారు
04 MAY 2020 5:44PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 మహమ్మారిని ఎదుర్కొంటున్న ప్రస్తుత తరుణంలో దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న జనఔషధీ కేంద్రాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయని కేంద్ర నౌకాయాన , రసాయనాలు మరియు ఎరువుల శాఖ సహాయ (ఐసి) మంత్రి శ్రీ మనసుఖ్ మాండవీయ అన్నారు. ప్రతి రోజు 6000 జనఔషధీ కేంద్రాలను దాదాపు 10 లక్షల మంది సందర్శించి నాణ్యమైన మందులను చౌక ధరలకు కొంటున్నారని మంత్రి అన్నారు. ఈ కేంద్రాలలో హైడ్రాక్సీ క్లోరోక్విన్ కూడా అమ్ముతున్నారని అన్నారు.
చౌక ధరలకు నాణ్యమైన సాధారణ మందులను అందరికీ అందుబాటులోకి తేవాలన్న ప్రధానమంత్రి కలను నిజం చేయడానికి భారత ప్రభుత్వ ఔషధీయ శాఖ ప్రధానమంత్రి భారతీయ జనఔషధి పరియోజన (పి ఎం బి జె పి ) కింద జనఔషధీ కేంద్రాలు ప్రారంభించింది.
ప్రధానమంత్రిగా పదవీ బాధ్యతలు చేపట్టినప్పటి నుంచి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జనఔషధీ కేంద్రాల ఏర్పాటును ప్రోత్సహిస్తున్నారు. గడచిన ఐదున్నర ఏళ్లలో 6000 కేంద్రాలను ప్రారంభించడం జరిగింది. సగటు మార్కెట్ ధరతో పోల్చినప్పుడు జనఔషధీ కేంద్రాలలో 50 నుంచి 90 శాతం తక్కువ ధరకు మందులు అమ్ముతున్నారు.
జన ఔషధీ కేంద్రాలలో నాణ్యమైన జనరిక్ మందులను చౌక ధరల్లో అమ్మడంతో పాటు లాక్ డౌన్ సమయంలో అనేక కేంద్రాలు రేషన్ కిట్లు , ఆహారం, ఉచిత మందులు మొదలగునవి పేదలకు పంపిణీ చేశాయని తెలిపారు.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి వ్యాప్తి వంటి ప్రత్యేక పరిస్థితిలో జన ఔషధీ కేంద్రాల పాత్ర చాలా ముఖ్యంగా మారింది. పేదలు, ఆపన్నుల సేవలో 6000 జన ఔషధీ కేంద్రాలు రేయింబవళ్లు అవిశ్రాంతంగా పనిచేస్తున్నాయి. ఒక్క ఏప్రిల్, 2020 నెలలోనే దేశవ్యాప్తంగా ఈ కేంద్రాల వ్వారా రూ. 52 కోట్ల విలువైన మందులు అమ్మారు. ఈ కేంద్రాల ద్వారా హైడ్రాక్సీ క్లోరోక్విన్, ఎన్ 95 మాస్కులు, మూడు పొరల మాస్కులు, హ్యాండ్ శానిటైజర్లు మొదలగునవి చౌక ధరలకు అమ్ముతున్నారు.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సమయంలో ఈ కేంద్రాలు పోషించిన ముఖ్యమైన పాత్రను శ్రీ మాండవీయ గుర్తించారు. "పేదలకు సామాజిక సేవ అందిస్తున్న జన ఔషధీ దుకాణాల యజమానులను నేను ప్రశంసిస్తున్నాను" అని మంత్రి అన్నారు.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
PM Jan Aushadi Kendras (PMJAK) are playing a vital role in COVID-19 Situation : Mansukh Mandaviya
Per Day 10 lakh persons are visiting PM Jan Audhadhi Kendras to buy quality medicines at affordable prices
04 MAY 2020 5:44PM by PIB Delhi
Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State (IC) for Shipping and Chemicals & Fertilisers has said that Jan Aushadi Kendras are playing a vital role in COVID-19 situation as around 10 lakh persons per day are visiting 6000 Jan Aushadhi Kendras to source quality medicines at affordable prices. These Kendras are also selling Hydroxy Chloroquine.
He said Pradhan Mantri Bhartiya Janaaushadi Pariyojana (PMBJP) is a noble initiative by Department of Pharmaceuticals, Government of India and Jan Aushadi Kendras are opened under this Scheme to fulfil the cherished dream of the Prime Minister to make available quality generic medicine at affordable price.
Since assuming office, Prime Minister Shri Narendra Modi has been giving impetus on opening of Jan Aushadi Kendras. In these 5.5 years of governance, about 6000 Jan Aushadi Kendras started operating across the country where at par quality medicines are sold at cheaper price by 50% to 90% of Average Market Price.
He added that apart from selling affordable and quality generic medicines, many Jan Aushadi Kendras have distributed ration kit, cooked food, free medicines, etc., to the needy people during the lockdown period.
In a special situation like COVID-19, the role of Jan Aushadi Kendras has become very important. The 6000 Jan Aushadi Kendras are operating day and night tirelessly to serve the poor and the needy. In April, 2020, around Rs.52 crore worth of medicines have been supplied throughout the country. Jan Aushadi Kendras are also selling Hydroxychloroquine (HCQ), N95 masks, three-ply masks, hand sanitizers, etc., at cheaper price.
Acknowledging their important role during Covid-19 pandemic Shri Mandaviya said,
"I appreciate the exemplary and laudable social service rendered by these Jan Aushadi Store owners to the needy people."