Ministry of Tribal Affairs
Government takes up immediate measures for livelihood and security of tribal gatherers and artisans in the backdrop of situation arising out of COVID-19
TRIFED to procure existing stock of tribal products worth Rs 23 cr from tribal artisans across the country
04 MAY 2020 1:45PM by PIB Delhi
In light of the unprecedented hardship faced by the tribal artisans, Government is taking several immediate initiatives to provide support to the tribal gatherers and tribal artisans. The Ministry of Tribal Affairs has already hiked the MSP of items of Minor Forest Produce under the scheme ‘Institutional Support for Development and Marketing of Tribal Products’. Under this scheme, TRIFED of M/o Tribal Affairs is associated with approximately 10 Lakh Tribal Artisan families. Since the past 30 days, owing to the nationwide lockdown, all commercial activities of the tribal artisans have come to a halt and the artisans are staring at uncertainty as their livelihoods have been impacted. They are stuck with large existing stocks and little or no sales.The items available with artisans range across several categories – Textiles, Gift & Assortments, Van Dhan Naturals, Metal, Jewellery, Tribal Paintings, Pottery, Cane & Bamboo among others.
In light of the above, following have been taken up to provide urgent support to the tribal community:
a) Purchase of Unsold Stocks:
Most tribal artisans rely on the sales of their tribal products for their livelihood generation and are hence in need of immediate relief. To ensure relief to the tribal families, the Ministry of Tribal Affairs has approved purchase of existing available stock up from tribal artisans who are most affected in the current lockdown. Accordingly, TRIFED plans to procure tribal products worth approx. Rs. 23 Cr from tribal artisans across the country.
Additionally, TRIFED is reaching out to industry federations, major corporates and business organizations via video-conference webinars and discussions encouraging them to purchase stock of tribal artisans which may be utilised for:
• Outright purchase and sale
• Gifting Requirements
• Conference/Seminar items like folders, stationery, etc.
• Supplies for offices including decorative items such as paintings, dokra, etc.
• Franchisee model may be explored
• Bulk supplies of essential items (VanDhan Naturals) may be purchased, such as Honey, Soups, Spices, Rice, Millets, Tea and Coffee varieties, among others and tie up for regular supplies
• In current situation Masks and hand sanitizers being made by some of the tribal artisans in adherence to guidelines issued by WHO, UNICEF, Ministry of Health and Family Welfare.
(Inauguration of Mobile Vending Shop of Van Dhan Products of Chura Chandpur, Manipur based Van Dhan Kendras)
b) Provision of Monthly Ration to Tribes India Artisans
In order to provide some relief to Tribal artisans, TRIFED has also tied up with the Art of Living Foundation to associate with their #iStandWithHumanity campaign by including a Stand with Tribal Families component. It involves procuring and distributing ration kits (while maintaining social distancing guidelines) worth Rs 1000/- to tribal families across India. Each ration kit includes items such as: 5 kgs Wheat Flour, 2 kgs Dal, 3 kgs Rice, 500 ml Oil, 100 gms Turmeric Powder, 100 gms Red Chilly Powder, 100 gms Cumin Seeds, 100 gms Black Mustard Seeds, 100 gms Curry Masala, 2 soaps.
c) Provision of Working Capital to small artisans
TRIFED is engaged in discussions with Financial Institutions to provide favourable funding terms for soft loan to tribal artisans, as revolving funds which may be availed by mortgaging their stock. Such provision of working capital and liquidity for the tribal artisans will enable them to survive this unprecedented hardship.
d) Provision of Masks, Soaps, Gloves & PPEs in Tribal Areas
The current situation due to Covid-19 has dealt a serious blow to the livelihoods of the poor and marginalized communities including the tribal artisans and gatherers, being the most vulnerable people in the country. This being the peak season for harvesting and gathering of forest produces in many regions which will lead to engagement of tribal gatherers into business and endanger their safety. To ensure the safety of the tribal artisans and gatherers, TRIFED intends to provide the 1 million Face Masks, Soaps & Gloves respectively and 20,000 PPE kits to the tribal beneficiaries.
Webinars & Covid 19 Advisories
TRIFED in collaboration with UNICEF has conducted a national level webinar on 09 April 2020 with all the State Nodal & Implementing Agencies, Mentoring Organizations, Van Dhan Kendras and other Stakeholders for creating awareness among the tribal gatherers for following social distancing measures and maintaining necessary hygiene required for carrying out their operations.
Further, TRIFED in coordination with all the State Nodal Departments & Implementing Agencies have individually conducted State level webinars from 14 April to 17 April 2020 with regional units of UNICEF and participation from District Agencies, Van Dhan Kendras, Mentoring Organizations. The information material was made available in regional languages by UNICEF in the form of flyers, digital pocket book, audio messages, presentations, etc.
TRIFED has also issued advisories related to Covid19 to the State Agencies, Nodal Department, Implementing agencies, VDVK members for taking precautions and safety measures during the MFP procurement and operations work.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਤੋਂ 23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਟਾਕ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕਰੇਗੀ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ
04 MAY 2020 1:45PM by PIB Chandigarh
ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਚਾਨਕ ਤੰਗੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਉਪਰੰਤ, ਸਰਕਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਤੁਰੰਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ‘ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ’ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਲਘੂ ਵਣ ਉਪਜ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਠੱਪ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਵੱਡੇ ਮੌਜੂਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵਿਕਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਹਨ – ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਗਿਫ਼ਟ ਐਂਡ ਅਸੋਰਟਮੈਂਟਸ, ਕੁਦਰਤੀ ਵਣ ਧਨ, ਧਾਤੂ, ਗਹਿਣੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ, ਬਰਤਨ, ਕੇਨ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਸਭ ਕੁਝ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਏ) ਅਣ-ਵਿਕੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ: ਬਹੁਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰਾਹਤ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਕੋਲੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਉਪਲਬਧ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਰਾਹੀਂ ਉਦਯੋਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇਸ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ:
• ਪੂਰੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ
• ਤੌਹਫ਼ੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ
• ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ / ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫੋਲਡਰ, ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ, ਆਦਿ।
• ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਲਈ ਸਜਾਵਟੀ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀਆਂ/ਪੇਂਟਿੰਗਜ਼, ਡੋਕਰਾ, ਆਦਿ।
• ਫਰੈਂਚਾਈਜ਼ੀ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਐਕਸਪਲੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
• ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ (ਕੁਦਰਤੀ ਵਣ ਧਨ) ਦੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਸਪਲਾਈ ਖ਼ਰੀਦੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਦ, ਸੂਪਸ, ਮਸਾਲੇ, ਚਾਵਲ, ਬਾਜਰਾ, ਚਾਹ ਅਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਜੁੜਾਵ।
• ਵਰਤਮਾਨ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਸਾਰ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ, ਯੂਨੀਸੈਫ਼, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
(ਮਣੀਪੁਰ ਸਥਿਤ ਵਣ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਚੂਰਾ ਚੰਦਪੁਰ, ਵਣ ਧਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੋਬਾਈਲ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ)
ਬੀ) ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਆਰਟੀਸਨਜ਼ ਨੂੰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਵੀ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ #ਆਈ ਸਟੈਂਡ ਵਿਦ ਹਿਊਮੈਨਟੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਕ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ 1000/ - ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਨ ਕਿੱਟਾਂ (ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ) ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਅਤੇ ਵੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹਰ ਰਾਸ਼ਨ ਕਿੱਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ: 5 ਕਿਲੋ ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ, 2 ਕਿੱਲੋ ਦਾਲ, 3 ਕਿੱਲੋ ਚਾਵਲ, 500 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਤੇਲ, 100 ਗ੍ਰਾਮ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ, 100 ਗ੍ਰਾਮ ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ, 100 ਗ੍ਰਾਮ ਜੀਰਾ, 100 ਗ੍ਰਾਮ ਕਾਲੀ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਬੀਜ, 100 ਗ੍ਰਾਮ ਕੜ੍ਹੀ ਮਸਾਲਾ, 2 ਸਾਬਣਾਂ।
ਸੀ) ਛੋਟੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਫ਼ਟ ਲੋਨ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਫੰਡਿੰਗ ਸ਼ਰਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣ, ਜਿਵੇਂ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਬਦਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗਿਰਵੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਚਲੰਤ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਨਕਦੀ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਨੋਖੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਯੋਗ ਕਰੇਗੀ।
ਡੀ) ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ, ਸਾਬਣਾਂ, ਦਸਤਾਨੇ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ, ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ’ਤੇ ਸੁੱਟੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਝਟਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖਿੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੱਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਵਾਢੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਮੌਸਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਬੀਲੇ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 10 ਲੱਖ ਚਿਹਰਾ ਢਕਣ ਵਾਲੇ ਮਾਸਕ, ਸਾਬਣਾਂ, ਦਸਤਾਨੇ ਅਤੇ 20,000 ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰਸ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਸਲਾਹਾਂ
ਯੂਨੀਸੈਫ਼ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ 09 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਸਮੂਹ ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਣ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਪੱਧਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲਗਾਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਯੂਨੀਸੈਫ਼ ਦੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਵਣ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰਵਾਏ ਸਨ। ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਯੂਨੀਸੈਫ਼ ਦੁਆਰਾ ਫਲਾਈਅਰਜ਼, ਡਿਜੀਟਲ ਜੇਬ ਬੁੱਕ, ਆਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ, ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ ਖ਼ਰੀਦ ਅਤੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੌਰਾਨ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਲੈਣ ਲਈ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਲਾਹ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।