Prime Minister's Office
PM Modi holds a meeting to discuss ways to boost Coal & Mining sector
30 APR 2020 8:52PM by PIB Delhi
PM Narendra Modi held a detailed meeting to deliberate the potential economic reforms in Mines and Coal Sectors to give a boost to the economy in the backdrop of COVID-19. The discussions involved ensuring easy & abundant availability of mineral resources from domestic sources, upscaling exploration, attracting investment and modern technology, to generate large scale employment through transparent and efficient processes.
Auctioning of additional blocks, encouraging wider participation in auctions, increasing the production of mineral resources, reducing the cost of mining and cost of transporting, increasing ease of doing business while also reducing carbon footprint with environmentally sustainable development also formed important part of the discussions.
The issues related to reforms in auction structure, efficient institutional arrangements, participation of private sector in exploration and mining, making public sector more competitive as well as broad-basing the community development activities through the Mineral Development Fund were also deliberated. Expanding and improving evacuation infrastructure for minerals including use of sea-routes for domestic supplies was also considered.
The aspects related to increasing the efficient and environmentally sound first mile connectivity for coal transport from mines to railway sliding, automatic loading on rail wagons, coal gasification and liquification, coal bed methane exploration were also discussed for potential reforms.
PM Narendra Modi reviewed the contribution of Mines sector in increasing employment opportunities and boosting growth.
PM laid special focus on improving country's self reliance in production of minerals and their in-country processing. He added that the mineral sector should benchmark its operations to international standards and advised them to prepare an action plan. He exhorted using modern technologies for efficient mining. He also directed to aim for reducing delays in obtaining clearances and partnering with states to facilitate increase in private investment to boost the economy. He gave directions to target thermal coal import substitution particularly when a huge coal stock inventory is available in the country this year.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કોલસા અને ખાણકામ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા અંગે ચર્ચા કરવા બેઠક યોજી
30 APR 2020 8:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કોવિડ-19 રોગચાળાની સ્થિતિને ધ્યાને રાખીને અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ખનીજ અને કોલસા ક્ષેત્રોમાં સંભવિત આર્થિક સુધારા વિશે ચર્ચાવિચારણા કરવા માટે આજે એક વિસ્તૃત બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું. આ બેઠકમાં સ્થાનિક સ્ત્રોતોમાંથી ખનિજ સંસાધનોની પ્રચૂર ઉપલબ્ધતા સરળતાપૂર્વક સુનિશ્ચિત કરવા, ઉત્ખનન વધારવા, રોકાણ અને આધુનિક ટેકનોલોજીને સ્વીકારવા, પારદર્શક અને કુશળ પ્રક્રિયાઓના માધ્યમથી મોટા પાયે રોજગારીની તકોનું સર્જન કરવા માટે ચર્ચા કરી હતી.
આ બેઠકમાં ખનીજની વધારાની ખાણોની હરાજી, હરાજીમાં મોટા પાયે ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા, ખનિજ સંસાધનોનું ઉત્પાદન વધારવા તથા ખનિજ અને એના વહનના ખર્ચમાં ઘટાડો કરવા તેમજ વાણિજ્યિક પ્રક્રિયામાં સરળતા વધારવાની સાથે સાથે પર્યાવરણની દ્રષ્ટિએ ટકાઉ વિકાસ સહિત કાર્બનના ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો કરવા પર ચર્ચા વિચારણા કરી હતી.
આ દરમિયાન હરાજીના માળખામાં સુધારો કરવા, અસરકારક અને કાર્યદક્ષ સંસ્થાગત વ્યવસ્થાપન કરવા, ઉત્ખનન અને ખાણકામમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી વધારવા, સરકારી ક્ષેત્રને વધારા પ્રતિસ્પર્ધી બનાવવાની સાથે સાથે ખનિજ વિકાસ ભંડોળના માધ્યમથી સામુદાયિક વિકાસ સંબંધિત કામગીરીઓને વ્યાપક બનાવવાથી સંબંધિત મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી. સ્થાનિક પુરવઠા માટે દરિયાઈ માર્ગોનો ઉપયોગ કરવા સહિત ખનિજની નિકાસ સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓ વધારવા અને એને શ્રેષ્ઠ બનાવવા પણ ચર્ચા વિચારણા કરી હતી.
આ બેઠકમાં સંભવિત સુધારાઓ માટે ખાણોમાંથી કોલસાનું રેલવે સ્લાઇડિંગ સુધી વહન કરવા માટે કુશળ અને પર્યાવરણની દ્રષ્ટિએ સુદ્રઢ ફર્સ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી, રેલવે વેગનો પર ઓટોમેટિક ચઢાવવા, કોલસાનું ગેસિફિકેશન અને લિક્વિડેશન, કોલ બેડ મિથનના ઉત્ખનન પર પણ ચર્ચા થઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રોજગારીની તકો વધારવા અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા ખનીજ ક્ષેત્રનાં યોગદાનની સમીક્ષા કરી હતી. તેમણે ખનિજોના ઉત્પાદન અને દેશની અંદર એના પ્રોસેસિંગના ક્ષેત્રમાં દેશની સ્વનિર્ભરતામાં સુધારો કરવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, ખનિજ ક્ષેત્રને પોતાની કામગીરી આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડોને અનુરૂપ બનાવવી જોઈએ. તેમણે આ માટે એક કાર્યયોજના બનાવવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે કુશળતાપૂર્વક ખાણકામ કરવા માટે અદ્યતન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. તેમણે મંજૂરી મેળવવામાં વિલંબ ઘટાડવા અને અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવા ખાનગી રોકાણ વધારવાની પ્રક્રિયાને વધારે સરળ બનાવવા રાજ્યો સાથે ભાગીદારી કરવાના લક્ષ્યાંકને નિર્ધારિત કરવાની સૂચના આપી હતી. તેમણે ચાલુ વર્ષે દેશમાં કોલસાનો પુરવઠો મોટા પાયે ઉપલબ્ધ હોવાથી થર્મલ કોલસાની આયાત ઘટાડવાનો લક્ષ્યાંક બનાવવાની સૂચના પણ આપી હતી.