Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
30 APR 2020 5:37PM by PIB Delhi
Through a graded, pre-emptive and pro-active approach, Government of India is taking several steps along with the States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
With the aim to ensure that non-COVID health services are ensured in all States/UTs, Union Minister for Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan has written to the Health Ministers of all the States/UTs to ensure assured and uninterrupted blood donation and transfusion services for people with blood disorders such as Thalassemia, Haemophilia and Sickle Cell Anaemia. States are also advised to ensure that all health facilities, especially in the private sector, remain functional and provide critical services so that such patients who need these critical services do not face any difficulty. States are also informed that it is noticed that many hospitals in the private sector are hesitant to provide critical services like dialysis, blood transfusion, chemotherapy and institutional deliveries to their regular patients, which is not acceptable. States/UTs are advised that as per the guidelines issued on 15th April, 2020 by the Ministry of Home Affairs, all health services should remain functional during the lockdown period. The movement of service providers may be facilitated, especially for those working in the private sector. Ministry of Health and Family Welfare has also issued a detailed guideline with Standard Operating Procedure (SOP) for dialysis on 7th April, 2020 as well as guidelines for blood donation and transfusion on 9th April, 2020 which are available on https://www.mohfw.gov.in/
A guidance note of Ministry of Health and Family Welfare has been issued on 20th April, 2020 to enable the delivery of essential health services during the COVID-19 outbreak. This includes providing essential services for Reproductive and Child Health (RCH), immunization, communicable diseases such as TB, leprosy and vector-borne diseases, as well as non-communicable diseases such as cancer and dialysis.
States/UTs are also advised to follow the guidelines regarding COVID-19 testing issued by ICMR on 17th April, 2020. The protocol should be widely disseminated among healthcare service providers and that testing for COVID-19 should be as per protocol. Healthcare service providers need to take necessary precautions for personal protection and use PPE rationally as per the 24th March, 2020 guidelines of the Health Ministry. Guidelines for infection prevention and control in healthcare facilities should also be widely disseminated in public and private healthcare institutions.
Ministry of Health and Family Welfare has also issued guidelines on 20th April, 2020 regarding measures to be undertaken if a suspected or confirmed COVID-19 case is detected in a non-COVID health facility.
States/UTs are also advised that quick resolution of grievances on denial of critical services especially on account of insistence on testing should also be ensured. Measures should be taken in consultation with healthcare fraternity so that their uncertainty is reduced, and clinics and hospitals remain functional.
So far, a total of 8,324 people have been cured. This takes our total recovery rate to 25.19%. The total number of confirmed cases is now 33,050. Since yesterday, an increase of 1718 has been noted in the number of COVID-19 confirmed cases in India.
Analysing the deaths so far, it is observed that the case fatality rate is 3.2%, of which 65% are male and 35% are female. Looking at the age distribution, less than 45 years make up for 14%; between 45 - 60 year age group account for 34.8%; 51.2% fall in the category of more than 60 years, whereas 42% belong to the age group of 60-75 years, 9.2% account for above 75 years category and those with co-morbidities form 78%.
Analysis of doubling rate across the country has revealed that the national average is 11 days presently vis-a-vis 3.4 days before lockdown.
States/UTs whose doubling rate is better than the national average are as follows:
States/UTs having doubling rate between 11 days to 20 days include Delhi, Uttar Pradesh, J&K, Odisha, Rajasthan, Tamil Nadu and Punjab. Those having doubling rate between 20 days to 40 days are Karnataka, Ladakh, Haryana, Uttarakhand and Kerala. States/UTs like Assam, Telangana, Chattisgarh, and Himachal Pradesh have a doubling rate of more than 40 days.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 संदर्भातील ताजी स्थिती
30 APR 2020 8:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 एप्रिल 2020
कोविड-19 च्या प्रसाराला आळा घालणे, प्रतिबंध आणि व्यवस्थापन यासाठी केंद्र सरकार राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या मदतीने सातत्याने एकत्रितपणे आणि सर्व स्तरावर उपाययोजना करत आहे. या सर्व उपाययोजना आणि व्यवस्थापनावर सर्वोच्च पातळीवर नियमित देखरेख ठेवली जात आहे.
सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशात बिगर-कोविड रुग्णालयांमध्ये इतर आरोग्य सुविधा सुव्यवस्थितपणे मिळत आहेत, हे सुनिश्चित करण्यासाठी केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्री डॉ हर्षवर्धन यांनी सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारांना पत्र लिहिले आहे की रक्तासंबंधीचे आजार असलेल्या, जसे की थॅलेसेमिया, हिमोफिलिया आणि सिकल सेल ऍनिमियाच्या रुग्णांना अविरत रक्ताचा पुरवठा उपलब्ध असेल याची काळजी घ्यावी. राज्यातील सर्व आरोग्य सुविधा (खाजगी रुग्णालयांसह) कार्यरत राहाव्यात आणि गंभीर आजारांच्या रूग्णांना उपचार घेण्यात काहीही त्रास होणार नाही, याची काळजी घ्यावी, असेही हर्षवर्धन यांनी म्हंटले आहे. अनेक खाजगी रुग्णालयात सध्या रुग्णांना डायलिसीस, रक्त देणे, केमोथेरपी आणि इतर वैद्यकीय सुविधा देण्यात कुचराई केली जात असल्याचे निदर्शनास आले आहे, ते अजिबात स्वीकारण्यायोग्य नाही, असेही त्यांनी सांगितले.
गृहमंत्रालयाने 15 एप्रिल 2020 रोजी, जारी केलेल्या मार्गदर्शक तत्वांनुसार, लॉकडाऊनच्या काळात सर्व आरोग्य सेवा कार्यरत ठेवण्याच्या सूचना राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना देण्यात आल्या आहेत.या आरोग्य सेवा पुरवठादारांना, विशेषतः खाजगी क्षेत्रात कार्यरत सेवाप्रदात्यांना वाहतूक सुविधा देण्यात याव्यात,असे सांगण्यात आले आहे. आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने देखील डायलिसीससंदर्भात प्रमाणित कार्यपद्धती प्रोसिजर (SOP), 7 एप्रिल 2020 रोजी जारी केल्या तसेच 9 एप्रिल रोजी रक्तदान आणि रक्त देण्याच्या प्रक्रियेविषयी मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. या सूचना https://www.mohfw.gov.in/ वर उपलब्ध आहेत.
कोविड-19 च्या उद्रेकाच्या काळात आवश्यक आरोग्य सेवा सुरु ठेवण्याबाबतची मार्गदर्शक सूचना आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने 20 एप्रिल रोजी जारी केल्या आहेत. यात, गर्भवतींची काळजी आणि बाल-लसीकरणाच्या सेवा, क्षयरोगासारखे संसर्गजन्य आजार,कुष्ठरोग, जीवाणू-विषाणूजन्य आजार, तसेच कर्करोग आणि डायलिसीस सारख्या आजारांच्या उपचारांबाबत सविस्तर सूचना देण्यात आल्या आहेत.
कोविड-19 च्या चाचण्यांबाबत ICMR ने राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना 17 एप्रिल 2020 रोजी मार्गदर्शक सूचना पाठवल्या आहेत. हे प्रोटोकॉल सर्व आरोग्य सेवा प्रदात्यांपर्यंत पोचवायला हवेत आणि कोविड च्या चाचण्या याच प्रोटोकॉलनुसार केल्या जाव्यात. आरोग्य सेवकांनी स्वसंरक्षणाची पूर्ण काळजी घ्यायची असून, 24 मार्च रोजी जारी करण्यात आलेल्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार, PPE सूट वापरले जावेत. रुग्णालयांमध्ये संसर्ग प्रतिबंध आणि नियंत्रणासाठी देण्यात आलेल्या मार्गदर्शक सूचना देखील सर्व सरकारी आणि खाजगी रुग्णालयांमध्ये वितरीत करायला हव्यात.
बिगर-कोविड-19 रुग्णालयात कोविडचा पॉझिटिव्ह अथवा संशयित रुग्ण आढळला तर त्यासंदर्भातल्या उपाययोजनांबाबत आरोग्य मंत्रालयाने मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. या रुग्णालयात आवश्यक ती निर्जंतुकीकरण प्रक्रिया पूर्ण झाल्यावर तिथल्या आरोग्य सेवा पुढेही सुरु ठेवता येतील.
महत्वाच्या आरोग्य सेवा नाकारण्यात आल्या असल्यास विशेषतः चाचण्यांबाबत रूग्णांच्या तक्रारी असल्यास त्यांचे निराकरण त्वरित केले जावे, अशा सूचना राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना देण्यात आल्या आहेत. आरोग्य क्षेत्रातील तज्ञांच्या मदतीने उपाययोजना केल्या जाव्यात जेणेकरून उपचारांबाबत अनिश्चितता असणार नाही आणि सर्व दवाखाने व रुग्णालये कार्यरत राहतील.
आतापर्यंत 8,324 रुग्ण या आजारातून बरे झाले आहेत. यामुळे रुग्ण बरे होण्याचा दर आता, 25.19%. इतका झाला आहे. सध्या देशात कोरोनाचे एकूण रुग्ण 33,050 इतके आहेत. कालपासून 1718 नव्या रुग्णांची नोंद झाली.
कोविड-19 मुळे आतापर्यंत झालेल्या मृत्यूंचा विचार करता, असे आढळले आहे, की मृत्यूदर 3.2% इतका असून,त्यापैकी 65% पुरुष आणि 35% स्त्रिया आहेत. वयानुसार विभागणी केली असता, 45 वर्षांपेक्षा कमी वय असलेल्या रुग्णांचा मृत्यूदर 14% आहे तर 45 - 60 या वयोगटातील रुग्णांचा मृत्यूदर 34.8% आहे. 60 वर्षेपेक्षा जास्त वयोगटाच्या व्यक्तींचा मृत्यूदर 51.2% इतका आहे, तर, 60-75 या वयोगटातील व्यक्तींचा मृत्यूदर 42% इतका आहे. 75 पेक्षा अधिक वयाच्या रुग्णांचा मृत्यूदर 9.2% इतका आहे. तर, इतर आजार असलेल्या व्यक्तींचा मृत्यूदर 78% इतका आहे.
रुग्णांची मृत्यूसंख्या दुप्पट होण्याचा दर सध्या ११ दिवस इतका आहे. लॉकडाऊनच्या आधी हा दर 3.4 दिवस इतका होता.
काही राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशात हा दुपटीचा दर सरासरी राष्ट्रीय दरापेक्षा चांगला आहे. यात 11 ते 20 दिवस दर असलेली राज्ये, दिल्ली, उत्तरप्रदेश, जम्मू कश्मीर, राजस्थान, तामिळनाडू आणि पंजाब ही आहेत. तर 20 ते 40 दिवस दर असलेली राज्ये, कर्नाटक, लदाख, हरियाणा, उत्तराखंड आणि केरळ. 40 दिवसांपेक्षा अधिक कालावधीचा दर असलेली राज्ये आसाम, तेलंगणा, छत्तीसगड आणि हिमाचल प्रदेश ही आहेत.
कोविड-19 संदर्भात कुठलीही अधिकृत आणि ताजी आकडेवारी/माहिती हवी असल्यास, तसेच काही मार्गदर्शक तत्वे अथवा सूचना बघायच्या असल्यास, कृपया खालील संकेतस्थळाला भेट द्यावी : https://www.mohfw.gov.in/.