રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
જનઔષધિ કેન્દ્રો સુધી પહોંચવા માટે 3,25,000થી વધારે લોકો “જનઔષધિ સુગમ” મોબાઇલ એપનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે
30 APR 2020 11:52AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 કટોકટીને કારણે રાષ્ટ્રવ્યાપી લોકાડાઉન વચ્ચે જનઔષધિ સુગમ મોબાઇલ એપ લોકોને તેમની નજીકમાં સ્થિત પ્રધાનમંત્રી જનઔષધિ કેન્દ્ર (પીએમજેએકે) અને વાજબી કિંમત ધરાવતી જેનેરિક મેડિસનની ઉપલબ્ધતાની જાણકારી મેળવવા મોટા પાયે મદદરૂપ થઈ રહી છે.
આ એપ યુઝરને અનેક લાભ આપે છે એટલે 325000થી વધારે લોકો જનઔષધિ સુગમ મોબાઇલ એપનો ઉપયોગ કરી રહ્યાં છે. ઉપભોક્તાઓનાં જીવનને સરળ બનાવવા માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (પીએમબીજેપી) માટે આ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ભારત સરકારના રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયના ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ હેઠળ બ્યૂરો ઓફ ફાર્મા PSUs ઓફ ઇન્ડિયા (બીપીપીઆઈ) દ્વારા વિકસાવવામાં આવી છે, જેનો આશય સાધારણ જનતાને તેમની આંગળીનાં ટેરવે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરીને સુવિધા આપવાનો છે, જેથી તેઓ નજીકનાં જનઔષધિ કેન્દ્રની જાણકારી મેળવવી, જનઔષધિ કેન્દ્રના લોકેશન માટે ગૂગલ મેપ દ્વારા દિશાઓ મેળવવા, જનઔષધિ જેનેરિક દવાઓ સર્ચ કરવા, એમઆરપી અને સંપૂર્ણ બચત સ્વરૂપે જેનેરિક અને બ્રાન્ડેડ મેડિસિનની પ્રોડક્ટ સરખામણીનું વિશ્લેષણ કરવા જેવા યુઝરને અનુકૂળ વિકલ્પોનો લાભ મેળવી શકે છે.
જનઔષધિ સુગમ મોબાઇલ એપ એન્ડ્રોઇડ અને આઇ-ફોન એમ બંને પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે. આ ગૂગલ પ્લે સ્ટોર અને એપલ સ્ટોરમાંથી યુઝર નિઃશુલ્ક ડાઉનલોડ કરી શકશે.
કોવિડ-19 સામેની લડાઈમાં ભારત સરકારે પીએમબીજેપી જેવી પ્રસિદ્ધ યોજનાઓ દ્વારા હેલ્થકેર વ્યવસ્થાની સ્થિતિમાં પરિવર્તનનો પવન ફૂંક્યો છે, જે 900 ગુણવત્તાયુક્ત જેનેરિક-દવાઓ અને 154 સર્જિકલ સાધનસામગ્રી તથા દેશનાં દરેક નાગરિક માટે વાજબી કિંમતે ઉપભોગ કરી શકાય એવી દવાઓ પૂરી પાડે છે.
અત્યારે દેશનાં 726 જિલ્લાઓમાં 6300થી વધારે પીએમજેએકે કાર્યરત છે. લોકડાઉનના ગાળામાં પીએમબીજેપી કોરોનાવાયરસથી લોકોનું રક્ષણ કરવામાં મદદરૂપ થવા તેના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર માહિતીપ્રદ પોસ્ટ દ્વારા જાગૃતિ પણ લાવે છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Over 325000 people are using “Janaushadhi Sugam” Mobile App to access Janaushadhi kendras
30 APR 2020 11:52AM by PIB Delhi
Amid nationwide lockdown due to COVID-19 crisis Janaushadhi Sugam Mobile App is helping people in a big way to locate their nearest Pradhan Mantri Bharatiya Janaushadhi Kendra (PMJAK) and availability of affordable generic medicine with its price.
Over 325000 people are using Janaushadhi Sugam Mobile App to avail the host of benefits provided by it. In order to make use of digital technology for easing the life of consumers, this mobile application for Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) has been developed by Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI) under Department of Pharmaceuticals , Ministry of Chemicals and Fertilizers,Government of India, for facilitating the general public by providing a digital platform at the tip of their fingers, by the virtue of which they can avail a host of user-friendly options like locate nearby Janaushadhi kendra, direction guided through Google Map for location of the Janaushadhi kendra, search Janaushadhi generic medicines, analyze product comparison of Generic and Branded medicine in form of MRP & overall Savings, etc.
Janaushadhi Sugam Mobile App is available on both Android & I-phone platforms. It can be downloaded free of cost by the user from Google Play Store and Apple Store.
In its Fight against COVID-19 Government of India is revolutionizing the face of healthcare system through notable schemes like PMBJP that have been providing over 900 quality generic-medecines and 154 surgical equipments & consumable at affordable prices for every citizen of the nation.
Presently , more than 6300 PMJAKs are functioning across the nation covering 726 districts of the country. In the lockdown period PMBJP is also generating awareness through informational posts on their social media platforms to help people protect themselves from Coronavirus.