रसायन आणि खते मंत्रालय
जनौषधी केंद्र शोधण्यासाठी 3,25,000 पेक्षा जास्त लोकांकडून “जनौषधी सुगम” मोबाइल ॲपचा वापर
30 APR 2020 11:52AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 एप्रिल 2020
कोविड-19 महामारीच्या पार्श्वभूमीवर केलेल्या राष्ट्रीय स्तरावरील टाळेबंदीमध्ये आपल्या जवळपासची प्रधानमंत्री जनौषधी केंद्र (पीएमजेएके) शोधून त्यात परवडणाऱ्या जेनेरिक औषधांची उपलब्धता आणि त्यांच्या किंमती जाणून घेण्यासाठी "जनौषधी सुगम मोबाइल ॲप लोकांना मोठ्या प्रमाणावर मदत करीत आहे.
त्याद्वारे मिळणाऱ्या अनेक सुविधांचा लाभ घेण्यासाठी 3,25,000 पेक्षा जास्त लोक जनौषधी सुगम मोबाइल अॅप वापरत आहेत. डिजिटल तंत्रज्ञानाचा उपयोग करून ग्राहकांचे जीवन सुलभ करण्यासाठी भारत सरकारच्या रसायन आणि खत मंत्रालयाच्या औषध विभागांतर्गत भारत सरकारच्या सार्वजनिक क्षेत्र उपक्रम असलेल्या ब्युरो ऑफ फार्मा (बीपीपीआय) द्वारा प्रधानमंत्री भारतीय जनौषधी परियोजनेसाठी हे मोबाइल ॲप विकसित करण्यात आले आहे. जवळपासची जनौषधी केंद्रे शोधणे, ते शोधण्यासाठी गुगल मॅपचा उपयोग करणे, जनौषधी जेनेरिक औषधे शोधणे, जेनेरिक आणि इतर नामांकित औषधांच्या किमतीमधील तफावत तसेच त्या अनुषंगाने होणारी बचत याबाबत विश्लेषण करणे इत्यादी सुविधा या ॲपद्वारे प्रदान करण्यात आल्या आहेत.
जनौषधी सुगम मोबाइल ॲप हे अँड्रॉइड आणि आय-फोन या दोन्हीवर उपलब्ध आहे. हे गुगल प्ले स्टोअर आणि ऍपल स्टोअर वरून वापरकर्त्याद्वारे विनामूल्य डाउनलोड केले जाऊ शकते.
कोविड-19 विरुद्धच्या लढ्यात भारत सरकार देशातील प्रत्येक नागरिकाला परवडणाऱ्या किमतीमध्ये 900 दर्जेदार जेनेरिक-औषधे आणि 154 शस्त्रक्रिया उपकरणे तसेच इतर उपभोग्य वस्तू उपलब्ध करून देणाऱ्या प्रधानमंत्री भारतीय जनौषधी परियोजनेसारख्या उल्लेखनीय योजनांच्या माध्यमातून आरोग्य सेवा प्रणालीत आमूलाग्र परिवर्तन घडवून आणत आहे.
सध्या देशातील 726 जिल्ह्यातील 6300 प्रधानमंत्री जनौषधी केंद्र कार्यरत आहेत. टाळेबंदीच्या काळात लोकांना कोरोना विषाणूविरोधात संरक्षण करण्यात मदत म्हणून प्रधानमंत्री भारतीय जनौषधी परियोजनेच्या समाज माध्यमावरून जनजागृतीपर माहितीपूर्ण संदेश प्रसारित केले जात आहेत.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Over 325000 people are using “Janaushadhi Sugam” Mobile App to access Janaushadhi kendras
30 APR 2020 11:52AM by PIB Delhi
Amid nationwide lockdown due to COVID-19 crisis Janaushadhi Sugam Mobile App is helping people in a big way to locate their nearest Pradhan Mantri Bharatiya Janaushadhi Kendra (PMJAK) and availability of affordable generic medicine with its price.
Over 325000 people are using Janaushadhi Sugam Mobile App to avail the host of benefits provided by it. In order to make use of digital technology for easing the life of consumers, this mobile application for Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) has been developed by Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI) under Department of Pharmaceuticals , Ministry of Chemicals and Fertilizers,Government of India, for facilitating the general public by providing a digital platform at the tip of their fingers, by the virtue of which they can avail a host of user-friendly options like locate nearby Janaushadhi kendra, direction guided through Google Map for location of the Janaushadhi kendra, search Janaushadhi generic medicines, analyze product comparison of Generic and Branded medicine in form of MRP & overall Savings, etc.
Janaushadhi Sugam Mobile App is available on both Android & I-phone platforms. It can be downloaded free of cost by the user from Google Play Store and Apple Store.
In its Fight against COVID-19 Government of India is revolutionizing the face of healthcare system through notable schemes like PMBJP that have been providing over 900 quality generic-medecines and 154 surgical equipments & consumable at affordable prices for every citizen of the nation.
Presently , more than 6300 PMJAKs are functioning across the nation covering 726 districts of the country. In the lockdown period PMBJP is also generating awareness through informational posts on their social media platforms to help people protect themselves from Coronavirus.