Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Gadkari launches Bank of Schemes, Ideas, Innovation & Research Portal on MSMEs
Portal on MSME Bank of Ideas, Innovation and Research to prove of great transformational importance for existing and aspiring Micro, Small and Medium enterprises : Gadkari
30 APR 2020 3:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Road transport & Highways and MSME Shri Nitin Gadkari today launched Bank of Schemes, Ideas, Innovation and Research portal (http://ideas.msme.gov.in/) on MSMEs through Video Conference from Nagpur in the presence of Shri Pratap Chandra Sarangi, MoS for MSME along with Secretary MSME Dr Arun Kumar Panda and DC, MSME Shri Ram Mohan Mishra and others senior officers. The Portal gives access to all Schemes of Union, State and UT Governments. It has the provision for uploading Ideas, Innovations & Researches in the sector. The portal has unique features of not only crowd sourcing of Ideas, but also evaluation and rating the ideas by crowd sourcing. It can also facilitate inflow of venture capital, foreign collaboration etc.
Speaking about the importance of the portal, Shri Gadkari said that this portal will prove to be of great transformational significance to the MSMEs in particular and the economy in general. This is a very good beginning, Shri Gadkari added. He also suggested that category-wise classification and analysis of information and the achievements which may be published so that others learn/take lessons from successful experiences. Shri Gadkari advised that the portal should be handled by quality professionals to keep it updated on sustained basis. He stressed upin the need for conversion of knowledge into wealth. Shri Gadkari also said that there is a need for greater work on Research, Technology, Innovation which can bring down cost and improve quality.
Shri Pratap Chandra Sarangi, MoS for MSME said, this portal will help the MSMEs in a big way through information sharing. He also said that this will help in the research activities like those in rural tribal knowledge, skills will get a chance for spreading their knowledge. Similarly it can assist the farmers in planning, production, storage and marketing of their produce.
Users who have idea, innovation or Research with him/her can share it on this platform which will be reviewed by the concerned Officer and publish them for public view. Registered users can rate these ideas (Crowd sourcing) and venture capitalist can connect with user having idea, innovation and research.
The online forms for Idea, innovation and research can be easily filled in 5-6 Minutes. Person can choose Areas (Credit/Finance, Human Capital Development, Technology, Infrastructure, Marketing, Policy, etc)
Person can indicate his Sector (Rural Technology Innovation, Waste-to-Wealth, Agro-Processing, Manufacturing, Services, Khadi, Coir, etc)
The portal has the facility to indicate the stage of Idea (Concept, Prototype or Commercialized) to make more user friendly. Papers and photo related to Idea and Video and Social Media links can also be uploaded.
The portal will benefit the potential entrepreneurs as One stop compendium of Ideas, innovation and research ready for commercialization. The Rating of Ideas can be seen publicly which will help in decision making. Venture capitalists can interact with Person and MSME having Idea or innovation. Similarly options are available for adding Banks, Government Labs, Incubators, Accelerators, Foreign collaboration in future.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਬਾਰੇ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ,ਵਿਚਾਰਾਂ, ਨਵੀਨਤਾ (ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਖੋਜ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ,ਨਵੀਨਤਾ (ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਖੋਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੋਰਟਲ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ : ਗਡਕਰੀ
30 APR 2020 3:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ,ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਾਗਪੁਰ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ, ਸੂਖਮ,ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਚੰਦਰ ਸਾਰੰਗੀ ਨਾਲ ਡਾ. ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਪਾਂਡਾ ਸਕੱਤਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਮਿਸ਼ਰਾ ਡੀਸੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਬਾਰੇ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ, ਵਿਚਾਰ, ਨਵੀਨਤਾ (ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਖੋਜ ਪੋਰਟਲ (http://ideas.msme.gov.in/) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਪੋਰਟਲ ਕੇਂਦਰੀ,ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ (ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ) ਅਤੇ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਜਨ ਸਮੂਹ ਸਰੋਤ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਧਾਉਣ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਜਨ ਸਮੂਹ ਸਰੋਤ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸਤਾ ਵੀ ਹੈ।ਇਹ ਉੱਦਮ ਪੂੰਜੀ,ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਹਿਯੋਗ ਆਦਿ ਦੀ ਆਮਦ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਅਤੇ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,ਇਹ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ-ਵਾਰ ਵਰਗੀਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਜਿਹੜੀਆਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹੈ, ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਹੋਰ ਲੋਕ ਸਫਲ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਸਬਕ ਲੈਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਧਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਜ,ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ (ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ) ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਲਾਗਤ ਘਟਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸੂਖਮ,ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਚੰਦਰ ਸਾਰੰਗੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੱਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਬਾਇਲੀ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ, ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਪਸਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ,ਉਤਪਾਦਨ,ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਉਹ ਉਪਭੋਗਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਵਿਚਾਰ, ਨਵੀਨਤਾ (ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ) ਜਾਂ ਖੋਜ ਹੈ ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੀ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਪਭੋਗਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ (ਜਨ ਸਮੂਹ ਸਰੋਤ) ਨੂੰ ਦਰਸਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਪੂੰਜੀਵਾਦੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਵਿਚਾਰ,ਨਵੀਨਤਾ (ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਖੋਜ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵਿਚਾਰਾਂ,ਨਵੀਨਤਾ (ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਫਾਰਮ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ 5-6 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਵਿਅਕਤੀ ਖੇਤਰਾਂ (ਕ੍ਰੈਡਿਟ/ਵਿੱਤ, ਹਿਊਮਨ ਕੈਪੀਟਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ,ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ,ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ,ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ,ਨੀਤੀ ਆਦਿ) ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਸੈਕਟਰ (ਰੂਰਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ,ਵੇਸਟ-ਟੂ ਵੈਲਥ,ਨਿਰਮਾਣ,ਸੇਵਾਵਾਂ,ਖਾਦੀ, ਕੋਇਰ (Coir) ਆਦਿ ) ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਦੋਸਤਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰ (ਸੰਕਲਪ,ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਜਾਂ ਵਪਾਰਕ) ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ। ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੇਪਰ ਤੇ ਫੋਟੋਆਂ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਸ਼ੋਸਲ ਮੀਡੀਆ ਲਿੰਕ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪੋਰਟਲ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰੀਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਵਿਚਾਰਾਂ ,ਨਵੀਨਤਾ (ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ)ਵਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁਕਾਮ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਜੋਂ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ। ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੇਖੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ ਜੋ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਵਿਚਾਰ ਜਾਂ ਨਵੀਨਤਾ (ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮ ਪੂੰਜੀਪਤੀ, ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ,ਸਰਕਾਰੀ ਲੈਬਸ,ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵੀ ਵਿਕਲਪ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।