ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ), ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ
29 APR 2020 12:30PM by PIB Chandigarh
ਸ੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ) ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਜੋ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਖੋਜ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਖੜਾ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਉਨ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਬਾਹਰਲੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਏ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਰੱਖਣਾ ਪੈ ਪਿਆ ਸੀ। ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਅਜਿਹੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕਈ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਲਿਆਈ ਹੈ ਜੋ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੋਵੀਡ - 19 ਲਈ ਤਿੰਨ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਇੱਕ ਕਦਮ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਵਾਲੀ ਕਿੱਟ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਖੋਜ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੂਵੀ ਅਧਾਰਿਤ ਫੇਸਮਾਸਕ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਬਿਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕ, ਸਿਰ ਨੂੰ ਢਕਣ ਵਾਲੇ ਕਵਰ ਅਤੇ ਚਿਹਰੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ੀਲਡਾਂ ਰੋਗਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁੱਟਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਂਹ ਰਾਹੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਰਲ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਹੋਰ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਨਾਸ਼ ਅਤੇ ਲਾਗ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਬੂਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਨਿਦਾਨ ਜਾਂਚ ਜੋ 10 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਮੂਨੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਨਏ ਕੱਢਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਰਟੀ-ਲੈਂਪ ਖੋਜ ਸਮੇਂ ਤੱਕ) 2 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕੁਝ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਮਸ਼ੀਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੈਚ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 30 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੱਟ ਖ਼ਰਚੇ ’ਤੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਚਿਤ੍ਰ ਯੂਵੀ ਅਧਾਰਿਤ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਬਿਨ ਵਰਤੇ ਗਏ ਫੇਸਮਾਸਕ ਜਿਹੀਆਂ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਰੋਗਾਣਮੁਕਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਐੱਚਐੱਮਟੀ ਮਸ਼ੀਨ ਟੂਲਸ, ਏਰਨਾਕੁਲਮ, ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮਰੱਥਾਤਮਕ ਮੈਤੀਰੀਅਲ ‘ਚਿਤ੍ਰ ਐਕਰੀਲੋਸੋਰਬ ਸਿਕਰੀਸ਼ਨ ਸੋਲਿਡੀਫ਼ੀਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ’ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਲਈ ਜੋਖ਼ਮ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਸਟਾਫ਼ ਲਈ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਬੋਤਲਾਂ ਅਤੇ ਡੱਬਿਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੌਖਾ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਕੀਟਾਣੂ-ਰਹਿਤ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਬੂਥ ਇੱਕ ਬੰਦ ਟੈਲੀਫੋਨ ਬੂਥ ਵਾਂਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਜਾਂਚ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਸਿੱਧੇ ਸੰਪਰਕ ਦੇ, ਲਾਗ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਨੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ / ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ / ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਏਐੱਮਬੀਯੂ ਬੈਗ ਅਧਾਰਤ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਮੋਡ ’ਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਕਿੱਟ, ਬੈਟਰੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਹਾਇਕ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਇਕਾਈ, ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਪੋਡਜ਼, ਡਿਸਪੋਸੇਬਲ ਸੇਫਟੀ ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਡਿਪਲੋਏਬਲ ਫੀਲਡ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ – 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਨੇ ਵਿਪਰੋ 3 ਡੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਮੈਨੂਅਲ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਯੂਨਿਟ (ਏਐੱਮਬੀਯੂ) ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ’ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿਸਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸਦਾ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਤਿੰਨ ਵਿੰਗਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ: ਇੱਕ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦਾ ਰੈਫ਼ਰਲ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਇੱਕ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੰਗ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੇਂਦਰ (ਸਿਹਤ ਸਾਇੰਸ ਸਟੱਡੀਜ਼ ਲਈ ਅੱਚੂਥਾ ਮੈਨਨ ਕੇਂਦਰ), ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਲਈ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ। ਇਹ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ, ਕਾਰਡੀਐਕ ਅਤੇ ਤੰਤੂ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਗਾੜਾਂ ਦਾ ਉੱਨਤ ਇਲਾਜ, ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਦੇਸੀ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਕੋਲ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕੋਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਧੀਆ ਟੀਮਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਹਿੰਮਤ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸੰਕਟ ਦੀ ਹਾਲਤ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
[ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ: ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸਵਪਨਾ ਵਾਮਾਦੇਵਨ, ਪੀਆਰਓ, ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ, ਮੋਬਾਈਲ: 9656815943, ਈ-ਮੇਲ: pro@sctimst.ac.in ]

Ministry of Science & Technology
Amid lockdown, SCTIMST gears up to meet COVID 19 pandemic with R&D, technologies and products
29 APR 2020 12:30PM by PIB Delhi
Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST) is an Institution of National Importance under the Department of Science and Technology, Govt. of India stood out with its research, technologies, and innovations to meet the need of the hour in India’s fight against COVID 19.
Even though the Institute had to quarantine a number of staff when a foreign-returned doctor was detected with COVID 19 much before the nationwide lockdown, SCTIMST rose up to the occasion to bring out several technologies and products that could be crucial to combat the diseases. It's one step confirmatory diagnostic kit for COVID 19 developed in three weeks could solve India’s urgent need for rapid testing. The other R&D work on the issue included a UV Based Facemask Disposal Bin which can be used by health workers in hospitals and in public places for decontamination of used facemask, overhead covers and face shields, a superabsorbent material for liquid respiratory and other body fluid solidification and disinfection for the safe management of infected respiratory secretions and a disinfected barrier-examination booth for examining COVID-19 patients.
The confirmatory diagnostic test which can detect COVD 19 in 10 minutes and sample to result in time (from RNA extraction in swab to RT-LAMP detection time) is less than 2 hours will be one of the world’s first few. A total of 30 samples can be tested in a single batch in a single machine, thus allowing rapid testing of samples at a low cost.
Description: SCTIMST Buildings
The Chitra UV Based Facemask Disposal Bin can decontaminate used materials like facemask and help break the infection chain, specially in hospitals. The know-how has been transferred to HMT Machine Tools, Ernakulam, Kerala. The superabsorbent material ‘Chitra Acrylosorb Secretion Solidification System’ reduces the risk for the hospital staff, the need for personnel for disinfecting and cleaning the bottles and canisters for reusing them and makes the disposal safer and easier. The disinfected examination booth is a closed one like a telephone booth for examining the patient without direct contact with the doctor to prevent any transmission of infection.
To speed up its contribution to the country’s COVID 19 response, SCTIMST has invited expression of interest from manufacturers/startups/social groups who are interested to co-develop and manufacture medical devices on a fast track mode for the development of AMBU bag based Ventilator, Ventilator Sharing Kit, Battery Operated Assistive Breathing Unit, Isolation Pods, Disposable Safety Face Shield and Deployable Field Units to support the distressing situation the epidemic COVID 19 has created. SCTIMST has tied up with Wipro 3D, Bengaluru, to jointly build up on a prototype of an emergency ventilator system based on the Artificial Manual Breathing Unit (AMBU), developed by SCTIMST followed by its clinical trial and manufacture.
The Institute is armed with three Wings: a tertiary referral super specialty hospital complex, a biomedical technology wing and an academic center for public health research (the Achutha Menon Centre for Health Science Studies), and a Technical Research Centre for Biomedical Devices. It focuses on high quality, advanced treatment of cardiac and neurological disorders, indigenous development of technologies for biomedical devices and materials, and public health training and research. SCTIMST has the status of a university and offers excellent research and training facilities, which has on its rolls some of the best teams of professionals in the field. It has proved its mettle with the efficiency with which it has responded to the crisis situation despite the constraints that the country is facing.
[For more details, please contact: Ms. Swapna Vamadevan, PRO, SCTIMST, Mob: 9656815943, Email: pro@sctimst.ac.in]