శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ సమయంలో కోవిడ్-19 మహమ్మారిని ఎదుర్కొనే దిశగా తన పరిశోధన, అభివృద్ధి, సాంకేతికత, ఉత్పత్తులతో సిద్దమైన ఎస్.సి.టీ.ఐ.ఎం.ఎస్.టి.
29 APR 2020 12:30PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 కి వ్యతిరేకంగా భారతదేశం కొనసాగిస్తున్న పోరులో తన వంతు బాధ్యతగా భారత ప్రభుత్వ శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ కింద జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన సంస్థ శ్రీ చిత్ర తిరుణాల్ వైద్య శాస్త్ర, సాంకేతిక సంస్థ (ఎస్.సి.టి.ఐ.ఎం.ఎస్.టి.) తన పరిశోధన, సాంకేతికత, ఆవిష్కరణలతో సహకరిస్తోంది.
జాతీయ స్థాయిలో లాక్ డౌన్ విధించడానికి చాలా ముందే ఈ సంస్థకు చెందిన ఒక డాక్టర్ విదేశాల నుండి తిరిగి వచ్చి కోవిడ్-19 కి గురి కావడంతో సిబ్బంది క్వారంటైన్ కి వెళ్ళవలసివచ్చింది. వెంటనే ఎస్.సి.టి.ఐ.ఎం.ఎస్.టి. రంగంలోకి దిగి, ఈ రోగాన్ని అరికట్టడానికి అవసరమైన అనేక సాంకేతికతలను, ఉత్పత్తులను రూపొందించడానికి నడుం బిగించింది. మొదటి చర్యగా - భారతదేశానికి అత్యంత ఆవశ్యకమైన కోవిడ్-19 ను ధృవపరిచే డయాగ్నొస్టిక్ కిట్ ను మూడు వారాల్లో అభివృద్ధి చేసింది. మిగిలిన పరిశోధన, అభివృద్ధి పనుల్లో భాగంగా - ఆసుపత్రుల్లో ఆరోగ్య కార్మికులు, బహిరంగ ప్రదేశాల్లో ప్రజలు వినియోగించిన ఫేస్ మాస్క్ లు, ఓవర్ హెడ్ కవర్లు, ఫేస్ షీల్డులను ప్రక్షాళణ చేయడానికి ఉపయోగపడే యు.వి. ఆధారిత ఫేస్ మాస్క్ డిస్పోజల్ బిన్, ద్రవ శ్వాసకోస సంబంధమైన పదార్ధాలను పీల్చే పదార్ధం, వైరస్ సోకిన శరీరంలోని శ్వాసకోశ స్రావాలను పటిష్టంగ, సురక్షితంగా చేసే క్రిమిసంహారకాన్నీ, కోవిడ్-19 రోగులను పరీక్షించడానికి వీలుగా క్రిమిసంహారకాలను అడ్డుకునే పరీక్షా బూత్ ను ఈ సంస్థ ద్వారా కనుగొన్నారు.
కోవిడ్-19 ను గుర్తించే రోగ నిర్ధారణ, విశ్లేషణ పరీక్ష కు 10 నిముషాలు పడుతుంది. నమూనా తీసుకున్న తర్వాత ఫలితం రావడానికి (శ్వాబ్ లో ఆర్.ఎం.ఏ. తీసిన దగ్గర నుండి ఆర్.టి.-లాంప్ గుర్తించే వరకు సమయం) రెండు గంటల లోపు పడుతుంది. ఈ విధమైన పరీక్ష చేసే ప్రపంచంలోని అతి కొద్ది పరికరాలలో ఇది ఒకటి. ఒక పరికరంపై, ఒక బ్యాచ్ కింద మొత్తం 30 నమూనాలను ఒకే సారి పరీక్షించవచ్చు. అందువల్ల తక్కువ వ్యయంతో వేగంగా నమూనాలను పరీక్షించడానికి అవకాశం ఉంది.
ఫేస్ మాస్క్ వంటి ఉపయోగించిన వస్తువులను ప్రక్షాళన చేసి, ప్రత్యేకంగా ఆసుపత్రుల్లో వైరస్ వ్యాప్తిని అరికట్టడానికి చిత్ర యు.వి. ఆధారిత ఫేస్ మాస్క్ డిస్పోజల్ బిన్ ఉపయోగపడుతుంది. ఈ పరిజ్ఞానాన్ని కేరళ, ఎర్నాకులం లోని హెచ్.ఎం.టి. మెషిన్ టూల్స్ సంస్థకు బదిలీ చేయడమైనది. ఆసుపత్రి సిబ్బందికి వ్యక్తిగత వైరస్ వ్యాప్తి ప్రమాదం నుండి తగ్గించడానికి ద్రవాలను పీల్చే పదార్ధంతో తయారుచేసిన "చిత్ర అక్రిలోసార్బ్ సెక్రెషన్ సోలిడిఫికేషన్ సిస్టం" బాగా పనిచేస్తుంది. సీసాలు, చిన్న చిన్న డబ్బాలను శుభ్రపరిచి, తిరిగి వాటిని క్షేమంగా, సులువుగా వాడుకోడానికి ఇది ఉపయోగపడుతుంది. వైద్యులు రోగిని చేతితో తాకకుండా పరీక్షించడానికి వీలుగా "డిస్-ఇన్ ఫెక్టె డ్ ఎగ్జామినేషన్ బూత్" ను రూపొందించారు. అంటు రోగాలు వ్యాప్తి చెందకుండా రోగిని పరీక్షించడానికి ఉపయోగపడే ఈ బూత్ ఒక టెలిఫోన్ బూత్ లాగా ఉంటుంది.
కోవిడ్-19 వ్యాప్తిని కట్టడి చేసేందుకు దేశం చేస్తున్న కృషికి మద్దతుగా, వైద్య పరికరాల అభివృద్ధి, తయారీని వేగవంతంగా చేపట్టడం కోసం ఎస్.సి.టి.ఐ.ఎం.ఎస్.టి. వివిధ ఉత్పత్తిదారులు / అంకురసంస్థలు / సామాజిక బృందాలను ఆహ్వానించింది. ఇందుకోసం సంస్థ పేర్కొన్న జాబితాలో అంబు ఆధారిత వెంటిలేటర్ అభివృద్ధి, వెంటిలేటర్ షేరింగ్ కిట్, శ్వాస తీసుకోవడానికి ఉపయోగపడే బాటరీ తో పనిచేసే పరికరం, ఐసోలేషన్ పోడ్స్, డిస్పోజబుల్ సేఫ్టీ ఫేస్ షీల్డ్, డిప్లొయబుల్ ఫీల్డ్ యూనిట్లు మొదలైనవి ఉన్నాయి. అత్యవసర వెంటిలేటర్ విధానం ప్రోటో టైప్ ను సంయుక్తంగా నిర్మించడం కోసం ఎస్.సి.టి.ఐ.ఎం.ఎస్.టి. సంస్థ బెంగళూరు లోని విప్రో - 3డి సంస్థ తో భాగస్వామ్యం కుదుర్చుకుంది. ఎస్.సి.టి.ఐ.ఎం.ఎస్.టి అభివృద్ధి చేసిన చేతితో పనిచేసే కృత్రిమ శ్వాస యూనిట్ (అంబు) ఆధారంగా దీనిని నిర్మించి క్లినికల్ ట్రయల్స్ వేసి, ఉత్పత్తి ప్రారంభించనున్నారు.
ఈ సంస్థకు మూడు విభాగాలు ఉన్నాయి. ఒక సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆసుపత్రి కాంప్లెక్స్, ఒక బయోమెడికల్ టెక్నాలజీ విభాగం, ఒక ప్రజా ఆరోగ్య పరిశోధనా కేంద్రం (అచ్యుతమీనన్ ఆరోగ్య శస్త్ర అధ్యయనాల సంస్థ), ఒక బయోమెడికల్ పరికరాల సాంకేతిక పరిశోధనా సంస్థ. గుండె సంబంధమైన, నరాల సంబంధమైన అనారోగ్యాలకు నాణ్యమైన, ఆధునిక చికిత్స. బయోమెడికల్ పరికరాలు, పదార్ధాల సాంకేతిక అభివృద్ధి, ప్రజా ఆరోగ్య శిక్షణ, పరిశోధన లపై ఈ సంస్థ దృష్టి సారిస్తుంది. ఎస్.సి.టి.ఐ.ఎం.ఎస్.టి సంస్థకు విశ్వవిద్యాలయ హోదా ఉంది. అత్యుత్తమ పరిశోధన, శిక్షణ సదుపాయాలను ఇది కల్పిస్తుంది. ఆయా రంగాల్లో నిపుణులు ఇక్కడ తమ సేవలందిస్తున్నారు. దేశం అనేక అవరోధాలు ఎదుర్కొంటున్నప్పటికీ, ప్రస్తుత సంక్షోభ సమయంలో, ఈ సంస్థ సకాలంలో స్పందించి, ఎంతో ఉత్సాహంతో తన సామర్ధ్యాన్ని నిరూపించుకుంది.
---------------------------------------------------------------------------
మరింత సమాచారం కోసం, దయచేసి సంప్రదించండి :
స్వప్న వామదేవన్
Ms. Swapna Vamadevan,
పి.ఆర్.ఓ., శాస్త్రవేత్త,
PRO, SCTIMST,
మొబైల్ : 9656815943,
ఈ-మెయిల్ : : pro@sctimst.ac.in

Ministry of Science & Technology
Amid lockdown, SCTIMST gears up to meet COVID 19 pandemic with R&D, technologies and products
29 APR 2020 12:30PM by PIB Delhi
Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST) is an Institution of National Importance under the Department of Science and Technology, Govt. of India stood out with its research, technologies, and innovations to meet the need of the hour in India’s fight against COVID 19.
Even though the Institute had to quarantine a number of staff when a foreign-returned doctor was detected with COVID 19 much before the nationwide lockdown, SCTIMST rose up to the occasion to bring out several technologies and products that could be crucial to combat the diseases. It's one step confirmatory diagnostic kit for COVID 19 developed in three weeks could solve India’s urgent need for rapid testing. The other R&D work on the issue included a UV Based Facemask Disposal Bin which can be used by health workers in hospitals and in public places for decontamination of used facemask, overhead covers and face shields, a superabsorbent material for liquid respiratory and other body fluid solidification and disinfection for the safe management of infected respiratory secretions and a disinfected barrier-examination booth for examining COVID-19 patients.
The confirmatory diagnostic test which can detect COVD 19 in 10 minutes and sample to result in time (from RNA extraction in swab to RT-LAMP detection time) is less than 2 hours will be one of the world’s first few. A total of 30 samples can be tested in a single batch in a single machine, thus allowing rapid testing of samples at a low cost.
Description: SCTIMST Buildings
The Chitra UV Based Facemask Disposal Bin can decontaminate used materials like facemask and help break the infection chain, specially in hospitals. The know-how has been transferred to HMT Machine Tools, Ernakulam, Kerala. The superabsorbent material ‘Chitra Acrylosorb Secretion Solidification System’ reduces the risk for the hospital staff, the need for personnel for disinfecting and cleaning the bottles and canisters for reusing them and makes the disposal safer and easier. The disinfected examination booth is a closed one like a telephone booth for examining the patient without direct contact with the doctor to prevent any transmission of infection.
To speed up its contribution to the country’s COVID 19 response, SCTIMST has invited expression of interest from manufacturers/startups/social groups who are interested to co-develop and manufacture medical devices on a fast track mode for the development of AMBU bag based Ventilator, Ventilator Sharing Kit, Battery Operated Assistive Breathing Unit, Isolation Pods, Disposable Safety Face Shield and Deployable Field Units to support the distressing situation the epidemic COVID 19 has created. SCTIMST has tied up with Wipro 3D, Bengaluru, to jointly build up on a prototype of an emergency ventilator system based on the Artificial Manual Breathing Unit (AMBU), developed by SCTIMST followed by its clinical trial and manufacture.
The Institute is armed with three Wings: a tertiary referral super specialty hospital complex, a biomedical technology wing and an academic center for public health research (the Achutha Menon Centre for Health Science Studies), and a Technical Research Centre for Biomedical Devices. It focuses on high quality, advanced treatment of cardiac and neurological disorders, indigenous development of technologies for biomedical devices and materials, and public health training and research. SCTIMST has the status of a university and offers excellent research and training facilities, which has on its rolls some of the best teams of professionals in the field. It has proved its mettle with the efficiency with which it has responded to the crisis situation despite the constraints that the country is facing.
[For more details, please contact: Ms. Swapna Vamadevan, PRO, SCTIMST, Mob: 9656815943, Email: pro@sctimst.ac.in]