ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೊವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಿಸುವಲ್ಲಿ ಡಿ.ಪಿ.ಎಸ್‌.ಯು ಮತ್ತು ಒ.ಎಫ್‌.ಬಿ. ಗಳ ಕೊಡುಗೆ ಹಾಗು ಲಾಕ್-ಡೌನ್ ಅವಧಿ ನಂತರದ ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
28 APR 2020 3:17PM by PIB Bengaluru
ಕೊವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಿಸುವಲ್ಲಿ ಡಿ.ಪಿ.ಎಸ್‌.ಯು ಮತ್ತು ಒ.ಎಫ್‌.ಬಿ. ಗಳ ಕೊಡುಗೆ ಹಾಗು ಲಾಕ್-ಡೌನ್ ಅವಧಿ ನಂತರದ ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ಕೊವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ರಕ್ಷಣಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳು (ಡಿಪಿಎಸ್‌ಯು) ಮತ್ತು ಆರ್ಡ್‌ನೆನ್ಸ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ ಬೋರ್ಡ್ (ಒಎಫ್‌ಬಿ) ಗಳು ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಕೊವಿಡ್-19 ರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಹೊಸ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಪಿಎಸ್‌ಯುಗಳು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ನವೀನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಹಲವಾರು ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಈಗ ಕಳೆದುಹೋದ ಕೆಲಸದ ಸಮಯವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಟ್ಟಿಗೆ ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಮುಗಿದ ನಂತರದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಲು ಸಕಾಲಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವಂತೆ ಸಚಿವರು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಆರ್ಥಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ರಕ್ಷಣಾ ಉದ್ಯಮದ ಜೊತೆಗೆ ಡಿಪಿಎಸ್‌ಯುಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ (ಸಿಎಸ್‌ಆರ್) ನಿಧಿಯಿಂದ ಮತ್ತು ಒಂದು ದಿನದ ವೇತನದ ಕೊಡುಗೆಯಿಂದ ಪಿಎಂ ಕೇರ್ಸ್ಸಹಾಯ ನಿಧಿಗೆ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಡಿಪಿ), ರಕ್ಷಣಾ (ಎಂಒಡಿ), ಒಎಫ್‌ಬಿ ಮತ್ತು ಡಿಪಿಎಸ್‌ಯುಗಳು ಮಾಡಿದ ರೂ.77 ಕೋಟಿ ಸಹಾಯ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ವಿಷಯ ಹಾಗೂ ಏಪ್ರಿಲ್‌2020ಲ್ಲಿ ಡಿಪಿಎಸ್‌ಯುಗಳಿಂದ ಪಿಎಂ ಕೇರ್ಸ್ ನಿಧಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆರ್ಡಿನೆನ್ಸ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ ಬೋರ್ಡ್ ತನ್ನ 41 ಉತ್ಪಾದನಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕೊವಿಡ್ 19 ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಲ್ಲ ಎಂದು ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ. ಹಾಗೂ ಕೊವಿಡ್ 19 ರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವಲ್ಲಿ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳ ದುರಸ್ತಿ, 12,800 ಕವರಲ್‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದು, ಪಿಪಿಇಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಯಂತ್ರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ 6.35 ಲಕ್ಷ ಮುಖವಾಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು, ಕೊವಿಡ್ 19 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 340 ವಿಶೇಷ ಡೇರೆಗಳನ್ನು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವುದು, ವಿತರಣೆ 1 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್, ಇತ್ಯಾದಿ. ಒ.ಫ್.ಬಿ.ಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಒಎಫ್‌ಬಿ ತನ್ನ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ 10 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 280 ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೊವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ 93 ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಎಚ್‌ಎಎಲ್ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಮೇ 2020 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 12,000 ಮತ್ತು ಜೂನ್‌ 2020ನಲ್ಲಿ 18,000 ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಭಾರತ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿಇಎಲ್) ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರ ತರಬೇತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3,000 ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
300 ಏರೋಸಾಲ್ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿ ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಏರೋನಾಟಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಚ್‌ಎಎಲ್) ವಿವಿಧ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಿದೆ. ಇದು 56,000 ಮುಖಕವಚಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ವಿಸ್ತೃತ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಏರೋನಾಟಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಚ್‌ಎಎಲ್) ಸಹ ಕೊವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ 93 ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಎಚ್‌ಎಎಲ್ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಿವಿಐಡಿ -19 ಪ್ರಕರಣ ದಾಖಲಾಗಿಲ್ಲ.
ಭಾರತ್ ಡೈನಾಮಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿಡಿಎಲ್) ಸಹ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೂಲಮಾದರಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಮಜಾಕಾವ್ ಡಾಕ್ ಶಿಪ್‌ ಬಿಲ್ಡರ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಂಡಿಎಲ್) ಪಿಪಿಇ ಮತ್ತು ಐದು ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಮುಂಬೈನ ನೊವಲ್ ಕ್ಯಾರೆಂಟೈನ್ ಸೆಂಟರ್ಗೆ ಒದಗಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 4,000 ಲೀಟರ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಅನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ.
ಕೆಂಪು ವಲಯಗಳಲ್ಲದ ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಹಲವಾರು ಘಟಕಗಳು ಒ.ಎಫ್.ಬಿ ಮತ್ತು ಡಿ.ಪಿ.ಎಸ್.ಯು.ಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಮೂರು ಶಿಫ್ಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ , ಹಾಗೂ ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳನ್ನು ವಾರದಲ್ಲಿ ಐದು ರಿಂದ ಆರು ದಿನಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಲಾಕ್‌ ಡೌನ್ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ ನಂತರ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಡಿಪಿಎಸ್‌ಯುಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಕಾಲಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿವೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ಕಾರ್ಯಗತ ಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಶ್ರೀ ರಾಜ್ ಕುಮಾರ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, (ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಇಲಾಖೆ) ಹಾಗೂ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಎಂಒಡಿ, ಒಎಫ್‌ಬಿ, ಬೆಲ್, ಎಚ್‌ಎಎಲ್, ಎಂಡಿಎಲ್, ಭಾರತ್ ಅರ್ಥ್ ಮೂವರ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿಇಎಂಎಲ್) ನ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಗಾರ್ಡನ್ ರೀಚ್ ಶಿಪ್‌ಬಿಲ್ಡರ್ಸ್ & ಇಂಜಿನಿಯರ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಜಿಆರ್‌ಎಸ್‌ಇ) , ವಿಡಿಎಫ್ , ಬಿಡಿಎಲ್, ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಶಿಪ್‌ಯಾರ್ಡ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಚ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್), ಮಿಧಾನಿ ಮಿಶ್ರಾಧಾತು ನಿಗಮ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಮಿಧಾನಿ) ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಶಿಪ್‌ಯಾರ್ಡ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ವಿಡಿಯೊ ಸಂವಾದ ಮೂಲಕ ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews contribution of DPSUs and OFB to mitigate COVID-19 and their operational plans post lock-down
28 APR 2020 3:17PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviewed contribution of Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and Ordnance Factory Board (OFB) to fight COVID-19 and their operational plans through video conference here today.
Shri Rajnath Singh appreciated the innovative skills displayed by the DPSUs in devising manufacture of new products to fight COVID-19 and also their assistance rendered to the local administration in several forms.
Raksha Mantri directed them to prepare contingency plans for resumption of operations after the lifting of lock down to compensate for the lost working time to the extent possible and ramp up production.
Referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s plans to revive the economy post-lock down, Shri Rajnath Singh said DPSUs along with private defence industry could play a major role in the economic revival.
Raksha Mantri appreciated the monetary contribution of about Rs. 77 crores made by the Department of Defence Production (DDP), Ministry of Defence (MoD), OFB and DPSUs to the PM CARES Fund, generated from Corporate Social Responsibility (CSR) funds and one day salary contribution. It was intimated that more contribution to PM CARES Fund from the DPSUs is expected during April 2020.
During the conference, Ordnance Factory Board has reported that there was no COVID 19 positive case in any of its 41 manufacturing locations. OFB’s contribution in fighting COVID 19 included repair of more than 100 ventilators, manufacture 12,800 Coveralls, development of spcialised machines for testing of PPEs, supply of 6.35 lakh masks to local authorities, supply of 340 specialised tents to Arunachal Pradesh for COVID 19 patients, distribution of 1 lakh litres of hand sanitizer, etc. OFB has earmarked 280 isolation beds at its hospitals in 10 locations. In addition, HAL has also earmarked 93 isolation beds in Bangalore for COVID-19 patients.
Bharat Electronics Ltd (BEL) has made arrangements to manufacture 12,000 ventilators in the month of May 2020 and another 18,000 in June 2020. Around 3,000 engineers will also participate in training of the health professionals in operationalising these ventilators.
Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) has manufactured 300 aerosol cabinets and supplied them to various hospitals. It has also distributed 56,000 masks and extended support to migrant labourers. In addition, Hindustan Aeronautics Limited (HAL) has also earmarked 93 isolation beds in Bangalore for COVID-19 patients. No positive COVID-19 case has been recorded among HAL employees.
Bharat Dynamics Ltd (BDL) is also working with eminent scientists for finalisation of design for ventilators and to make the prototype.
Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) provided PPE and medicines worth Rs Five lakh to Naval Quarantine Centre, Mumbai and distributed 4,000 litres of sanitiser.
Several Units of OFB and DPSUs which are located in non-red zones have already started operations. Almost all DPSUs have made contingency plans to ramp up production after the lockdown is lifted by drawing up plans to work in three shifts and extending the work days from five to six days a week. Work will be carried out by observing social distancing and other relevant health guidelines.
Secretary, (Department of Defence Production) Shri Raj Kumar, senior officials of Department of Defence Production, MoD, senior officials of OFB, BEL, HAL, MDL, Bharat Earth Movers Ltd (BEML), Garden Reach Shipbuilders & Engineers Ltd (GRSE), BDL, Hindustan Shipyard Ltd. (HSL), Midhani Mishradhatu Nigam Ltd (MIDHANI) and Goa Shipyard Ltd participated in the video conference.