రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
DPSUలు, OFB సీనియర్‌ అధికారులతో రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ సమీక్ష కొవిడ్‌-19ను నియంత్రించడంలో ఆ సంస్థలు చేపట్టిన కార్యక్రమాలపై అభినందన లాక్‌డౌన్‌ తర్వాత వారి కార్యాచరణ ప్రణాళికలు తెలుసుకున్న రక్షణ మంత్రి ఆర్థిక వ్యవస్థను పునరుద్ధరించడంలో ప్రముఖ పాత్ర పోషించాలని సూచన
28 APR 2020 3:17PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ రక్షణ మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు (DPSUలు), ఆర్డినెన్స్‌ ఫ్యాక్టరీ బోర్డు (OFB) అధికారులతో రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ ద్వారా సమీక్ష నిర్వహించారు. కొవిడ్‌పై పోరులో ఆ సంస్థలు చేసిన ప్రయత్నాలను అడిగి తెలుసుకున్నారు. ప్రస్తుతమున్న లాక్‌డౌన్‌ ముగిశాక, వాటి కార్యాచరణ ప్రణాళికలపై ఆరా తీశారు. కొవిడ్‌-19పై పోరాడటానికి కొత్త ఉత్పత్తులు కనిపెట్టడం, తయారుచేయడంలో నైపుణ్యాత్మక చొరవ చూపిన DPSUలను రక్షణ మంత్రి అభినందించారు. స్థానిక యంత్రాంగాలకు వివిధ రూపాల్లో అందించిన సాయంపైనా ప్రశంసలు కురిపించారు.
ప్రధాని ఆలోచనల ప్రకారం పునరుద్ధరణ ప్రణాళిక
లాక్‌డౌన్‌ కారణంగా కోల్పోయిన పని సమయాన్ని, లాక్‌డౌన్‌ ఎత్తివేసిన తర్వాత సాధ్యమైనంతవరకు భర్తీ చేసి, ఉత్పత్తిని పెంచేలా ప్రణాళికలు సిద్ధం చేసుకోవాలని రక్షణ మంత్రి సూచించారు. లాక్‌డౌన్‌ ఎత్తివేసిన తర్వాత, దేశ ఆర్థిక పరిస్థితిని పునరుద్ధరించాలన్న ప్రధాని శ్రీ నరేంద్రమోదీ ప్రణాళికల గురించి వివరించారు. ప్రైవేటు రంగంలో ఉన్న రక్షణ పరిశ్రమలతో కలిసి ఆర్థిక పరిస్థితిని పునరుద్ధరించేలా DPSUలు ప్రధాన పాత్ర పోషించాలని సూచించారు.
పీఎం కేర్స్‌ ఫండ్‌కు ఒక రోజు వేతనంగా రూ.77 కోట్ల
కొవిడ్‌పై పోరాటానికి సామాజిక బాధ్యత కింద, పీఎం కేర్స్‌ ఫండ్‌కు ఒక రోజు వేతనంగా రూ.77 కోట్ల విరాళం ప్రకటించిన డిపార్ట్‌మెంట్‌ ఆఫ్‌ డిఫెన్స్‌ ప్రొడక్షన్‌ (DDP), రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ (MoD), రక్షణ మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు (DPSUలు), ఆర్డినెన్స్‌ ఫ్యాక్టరీ బోర్డు (OFB) లను రక్షణ మంత్రి అభినందించారు. 2020 ఏప్రిల్‌ నెలకుగాను DPSUల నుంచి పీఎం కేర్స్‌ ఫండ్‌కు మరింత సహకారం ఉంటుందని భావిస్తున్నారు.
కొవిడ్‌పై పోరుకు తమవంతు సాయం
తమకు చెందిన 41 తయారీ యూనిట్లలోని ఏ ఉద్యోగికీ కొవిడ్‌-19 సోకలేదని ఆర్డినెన్స్‌ ఫ్యాక్టరీ బోర్డు రక్షణ మంత్రికి తెలిపింది. 100కు పైగా వెంటిలేటర్లకు మరమ్మతులు చేశామని, 12,800 కవరాల్స్‌ తయారీ, PPEల పరీక్షల కోసం ప్రత్యేక యంత్రాలు తయారు చేయడం, స్థానిక యంత్రాంగాలకు 6.35 లక్షల మాస్కులు పంపిణీ, కొవిడ్‌-19 రోగుల కోసం అరుణాచల్‌ప్రదేశ్‌కు 340 ప్రత్యేక టెంట్లు పంపిణీ, లక్ష లీటర్ల హ్యాండ్‌ శానిటైజర్‌ పంపిణీ వంటి కార్యక్రమాలు చేపట్టినట్లు ఆర్డినెన్స్‌ ఫ్యాక్టరీ వెల్లడించింది. OFBకి చెందిన 10 ప్రాంతాల్లోని ఆస్పత్రుల్లో 280 ఐసోలేషన్‌ బెడ్లు కేటాయించింది.
మే, 2020లో 12 వేల వెంటిలేటర్ల తయారీకి, జూన్‌లో 18 వేల వెంటిలేటర్ల తయారీకి భారత్‌ ఎలక్ట్రానిక్స్‌ లిమిటెడ్‌ (BEL) ఏర్పాట్లు చేసింది. ఇందుకోసం దాదాపు 3 వేలమంది ఇంజినీర్లకు ఆరోగ్య నిపుణులతో శిక్షణ ఇప్పించనుంది. హిందుస్థాన్‌ ఏరోనాటిక్స్‌ లిమిటెడ్‌ (HAL), 300 ఏరోసోల్ క్యాబినెట్స్ తయారుచేసి, వివిధ ఆస్పత్రులకు పంపిణీ చేసింది. 56 వేల మాస్కుల వితరణతో పాటు, వలస కూలీలకు సాయం అందించింది. బెంగళూరులోని ఆస్పత్రిలో కొవిడ్‌-19 రోగుల కోసం 93 ఐసోలేషన్‌ బెడ్లను కేటాయించింది. HAL ఉద్యోగుల్లో ఎవరికీ కొవిడ్‌-19 సోకలేదు. భారత్‌ డైనమిక్స్‌ లిమిటెడ్‌ (BDL) కూడా ప్రముఖ శాస్త్రవేత్తలతో కలిసి పనిచేస్తోంది. వెంటిలేటర్ల రూపకల్పన డిజైన్‌ ప్రస్తుతం తుది దశలో ఉంది. నమూనాను కూడా తయారు చేస్తున్నారు. ముంబయిలోని నావికాదళ క్వారంటైన్‌ కేంద్రానికి 4 వేల లీటర్ల శానిటైజర్‌తోపాటు, రూ.5 లక్షల విలువైన PPEలు, ఔషధాలను మజగాన్‌ డాక్‌ షిప్‌ బిల్డర్స్‌ లిమిటెడ్‌ అందించింది.
రెడ్‌జోన్లు కాని ప్రాంతాల్లో ఉన్న OFB, DPSUల యూనిట్లు ఇప్పటికే కార్యకలాపాలు ప్రారంభించాయి. లాక్‌డౌన్‌ ఎత్తివేసిన తర్వాత, ఉత్పత్తిని పెంచేలా మూడు షిఫ్టుల్లో పనిచేయాలని, పని దినాలను వారానికి ఐదు నుంచి ఆరు రోజులకు పెంచాలని కూడా ప్రణాళిక సిద్ధం చేశాయి. సామాజిక దూరం సహా ఆరోగ్యపరమైన జాగ్రత్తలు తీసుకున్నాకే ఈ ప్రణాళిక అమల్లోకి తెస్తారు.
డిపార్టుమెంట్‌ ఆఫ్‌ డిఫెన్స్‌ సెక్రటరీ శ్రీ రాజ్‌కుమార్‌ సహా ఇతర సీనియర్‌ అధికారులు, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ, OFB, BEL, HAL, MDL, భారత్‌ ఎర్త్‌ మూవర్స్ లిమిటెడ్‌ (BEML), గార్డెన్‌ రీచ్‌ షిప్‌ బిల్డర్స్‌ (GRSE), BDL, హిందుస్థాన్‌ షిప్‌యార్డ్‌ లిమిటెడ్‌ (HSL), మిధాని మిశ్రధాతు నిగమ్‌ లిమిటెడ్‌ (MIDHANI) మరియు గోవా షిప్‌యార్డ్‌ లిమిటెడ్‌ ఉన్నతాధికారులు ఈ వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌లో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews contribution of DPSUs and OFB to mitigate COVID-19 and their operational plans post lock-down
28 APR 2020 3:17PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviewed contribution of Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and Ordnance Factory Board (OFB) to fight COVID-19 and their operational plans through video conference here today.
Shri Rajnath Singh appreciated the innovative skills displayed by the DPSUs in devising manufacture of new products to fight COVID-19 and also their assistance rendered to the local administration in several forms.
Raksha Mantri directed them to prepare contingency plans for resumption of operations after the lifting of lock down to compensate for the lost working time to the extent possible and ramp up production.
Referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s plans to revive the economy post-lock down, Shri Rajnath Singh said DPSUs along with private defence industry could play a major role in the economic revival.
Raksha Mantri appreciated the monetary contribution of about Rs. 77 crores made by the Department of Defence Production (DDP), Ministry of Defence (MoD), OFB and DPSUs to the PM CARES Fund, generated from Corporate Social Responsibility (CSR) funds and one day salary contribution. It was intimated that more contribution to PM CARES Fund from the DPSUs is expected during April 2020.
During the conference, Ordnance Factory Board has reported that there was no COVID 19 positive case in any of its 41 manufacturing locations. OFB’s contribution in fighting COVID 19 included repair of more than 100 ventilators, manufacture 12,800 Coveralls, development of spcialised machines for testing of PPEs, supply of 6.35 lakh masks to local authorities, supply of 340 specialised tents to Arunachal Pradesh for COVID 19 patients, distribution of 1 lakh litres of hand sanitizer, etc. OFB has earmarked 280 isolation beds at its hospitals in 10 locations. In addition, HAL has also earmarked 93 isolation beds in Bangalore for COVID-19 patients.
Bharat Electronics Ltd (BEL) has made arrangements to manufacture 12,000 ventilators in the month of May 2020 and another 18,000 in June 2020. Around 3,000 engineers will also participate in training of the health professionals in operationalising these ventilators.
Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) has manufactured 300 aerosol cabinets and supplied them to various hospitals. It has also distributed 56,000 masks and extended support to migrant labourers. In addition, Hindustan Aeronautics Limited (HAL) has also earmarked 93 isolation beds in Bangalore for COVID-19 patients. No positive COVID-19 case has been recorded among HAL employees.
Bharat Dynamics Ltd (BDL) is also working with eminent scientists for finalisation of design for ventilators and to make the prototype.
Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) provided PPE and medicines worth Rs Five lakh to Naval Quarantine Centre, Mumbai and distributed 4,000 litres of sanitiser.
Several Units of OFB and DPSUs which are located in non-red zones have already started operations. Almost all DPSUs have made contingency plans to ramp up production after the lockdown is lifted by drawing up plans to work in three shifts and extending the work days from five to six days a week. Work will be carried out by observing social distancing and other relevant health guidelines.
Secretary, (Department of Defence Production) Shri Raj Kumar, senior officials of Department of Defence Production, MoD, senior officials of OFB, BEL, HAL, MDL, Bharat Earth Movers Ltd (BEML), Garden Reach Shipbuilders & Engineers Ltd (GRSE), BDL, Hindustan Shipyard Ltd. (HSL), Midhani Mishradhatu Nigam Ltd (MIDHANI) and Goa Shipyard Ltd participated in the video conference.