Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews contribution of DPSUs and OFB to mitigate COVID-19 and their operational plans post lock-down
28 APR 2020 3:17PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviewed contribution of Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and Ordnance Factory Board (OFB) to fight COVID-19 and their operational plans through video conference here today.
Shri Rajnath Singh appreciated the innovative skills displayed by the DPSUs in devising manufacture of new products to fight COVID-19 and also their assistance rendered to the local administration in several forms.
Raksha Mantri directed them to prepare contingency plans for resumption of operations after the lifting of lock down to compensate for the lost working time to the extent possible and ramp up production.
Referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s plans to revive the economy post-lock down, Shri Rajnath Singh said DPSUs along with private defence industry could play a major role in the economic revival.
Raksha Mantri appreciated the monetary contribution of about Rs. 77 crores made by the Department of Defence Production (DDP), Ministry of Defence (MoD), OFB and DPSUs to the PM CARES Fund, generated from Corporate Social Responsibility (CSR) funds and one day salary contribution. It was intimated that more contribution to PM CARES Fund from the DPSUs is expected during April 2020.
During the conference, Ordnance Factory Board has reported that there was no COVID 19 positive case in any of its 41 manufacturing locations. OFB’s contribution in fighting COVID 19 included repair of more than 100 ventilators, manufacture 12,800 Coveralls, development of spcialised machines for testing of PPEs, supply of 6.35 lakh masks to local authorities, supply of 340 specialised tents to Arunachal Pradesh for COVID 19 patients, distribution of 1 lakh litres of hand sanitizer, etc. OFB has earmarked 280 isolation beds at its hospitals in 10 locations. In addition, HAL has also earmarked 93 isolation beds in Bangalore for COVID-19 patients.
Bharat Electronics Ltd (BEL) has made arrangements to manufacture 12,000 ventilators in the month of May 2020 and another 18,000 in June 2020. Around 3,000 engineers will also participate in training of the health professionals in operationalising these ventilators.
Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) has manufactured 300 aerosol cabinets and supplied them to various hospitals. It has also distributed 56,000 masks and extended support to migrant labourers. In addition, Hindustan Aeronautics Limited (HAL) has also earmarked 93 isolation beds in Bangalore for COVID-19 patients. No positive COVID-19 case has been recorded among HAL employees.
Bharat Dynamics Ltd (BDL) is also working with eminent scientists for finalisation of design for ventilators and to make the prototype.
Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) provided PPE and medicines worth Rs Five lakh to Naval Quarantine Centre, Mumbai and distributed 4,000 litres of sanitiser.
Several Units of OFB and DPSUs which are located in non-red zones have already started operations. Almost all DPSUs have made contingency plans to ramp up production after the lockdown is lifted by drawing up plans to work in three shifts and extending the work days from five to six days a week. Work will be carried out by observing social distancing and other relevant health guidelines.
Secretary, (Department of Defence Production) Shri Raj Kumar, senior officials of Department of Defence Production, MoD, senior officials of OFB, BEL, HAL, MDL, Bharat Earth Movers Ltd (BEML), Garden Reach Shipbuilders & Engineers Ltd (GRSE), BDL, Hindustan Shipyard Ltd. (HSL), Midhani Mishradhatu Nigam Ltd (MIDHANI) and Goa Shipyard Ltd participated in the video conference.

संरक्षण मंत्रालय
कोविड-19 चा प्रादुर्भाव कमी करण्यासाठी आणि लॉकडाऊन नंतरच्या कार्य नियोजनात संरक्षण दलाच्या सार्वजनिक क्षेत्र उपक्रम विभागाच्या आणि आयुध कारखाना मंडळाच्या सज्जतेविषयी संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी घेतला आढावा
28 APR 2020 5:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 एप्रिल 2020
कोविड-19 चा प्रादुर्भाव कमी करण्यासाठी आणि लॉकडाऊन नंतरच्या कार्य नियोजनात संरक्षण दलाच्या सार्वजनिक क्षेत्र उपक्रम विभागाच्या आणि आयुध कारखाना मंडळाच्या सज्जतेविषयी संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी आज व्हिडीओ कॉफरन्सद्वारे आढावा घेतला.
कोविड-19 विरुद्धच्या लढ्यात नवीन उत्पादनांच्या योजनाबद्ध निर्मितीत नाविन्यपूर्ण कौशल्य राबविल्याबद्दल आणि स्थानिक प्रशासनाला विविध प्रकारे मदत केल्याबद्दल राजनाथ सिंह यांनी संरक्षण दलाच्या सार्वजनिक क्षेत्र उपक्रम विभागाचे कौतुक केले.
लॉकडाऊन उठविल्यानंतर वाया गेलेल्या कामकाजाच्या वेळेची शक्य तितकी भरपाई करून उत्पादन वाढविण्याच्या दृष्टीने आकस्मिक योजना तयार करण्याचे निर्देश संरक्षण मंत्र्यांनी त्यांना दिले.
लॉकडाऊन नंतरच्या काळात अर्थव्यवस्थेला उभारी देण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नियोजनानुसार खाजगी संरक्षण उद्योगांच्या साहाय्याने संरक्षण दलाचा सार्वजनिक क्षेत्र उपक्रम विभाग अर्थव्यवस्थेच्या बळकटीकरणासाठी मोठी भूमिका बजावू शकते असे राजनाथ सिंह यांनी सांगितले.
कॉर्पोरेट सामाजिक जबाबदारी (सीएसआर) निधीतून आणि एक दिवसाच्या पगाराच्या योगदानातून संरक्षण मंत्रालयाच्या संरक्षण उत्पादन विभागाने (डीडीपी), आयुध कारखाना मंडळाने आणि संरक्षण दलाच्या सार्वजनिक क्षेत्र उपक्रम विभागाने (डीपीएसयू) पंतप्रधान केअर्स निधीत 77 कोटी रुपयांचे योगदान दिल्याबद्दल संरक्षण मंत्र्यांनी त्यांचे कौतुक केले. एप्रिल 2020 मध्ये डीपीएसयूकडून पंतप्रधान केअर्स निधीत अधिक वाटा मिळण्याची अपेक्षा सूचित केली गेली होती.
या परिषदेदरम्यान, आयुध कारखाना मंडळाने (ओएफबी) अहवाल दिला आहे की त्याच्या 41 उत्पादन ठिकाणांपैकी कोणत्याही ठिकाणी कोविड-19 बाधित रुग्ण आढळलेला नाही. कोविड-19 विरुद्धच्या लढ्यात 100 हून अधिक व्हेंटिलेटर दुरुस्त करणे, 12,800 शरीराच्छादित तयार करणे, पीपीईच्या चाचणीसाठी विशिष्ट यंत्रे विकसित करणे, स्थानिक अधिकाऱ्यांना 6.35 लाख मास्कचा पुरवठा करणे, कोविड-19 च्या रुग्णांसाठी अरुणाचल प्रदेशला 340 खास तंबूंचा पुरवठा करणे, 1 लाख लिटर हँड सॅनिटायझरचे वितरण करणे यासारख्या कामात आयुध कारखाना मंडळाचा सहभाग आहे. ओएफबीने 10 ठिकाणी त्यांच्या रुग्णालयात 280 अलगीकरण खाटांची व्यवस्था केली आहे. याव्यतिरिक्त, हिंदुस्थान एरोनॉटिक्स लिमिटेडने कोविड -19 रूग्णांसाठी बंगळुरूमध्ये 93 अलगीकरण खाटांची व्यवस्था केली आहे.
भारत इलेक्ट्रॉनिक्स लिमिटेड (बीईएल) ने मे 2020 मध्ये 12,000 आणि जून 2020 मध्ये आणखी 18,000 व्हेंटिलेटर तयार करण्याची व्यवस्था केली आहे. हे व्हेंटिलेटर चालविण्याकरिता सुमारे 3,000 अभियंते आरोग्य व्यावसायिकांच्या प्रशिक्षणात भाग घेतील.
हिंदुस्तान एरोनॉटिक्स लिमिटेडने (एचएएल) 300 एरोसोल कॅबिनेट तयार केल्या आहेत आणि त्या विविध रुग्णालयात पुरविल्या आहेत. तसेच स्थलांतरित कामगारांना 56,000 मास्क्वचे वितरण करून पाठबळ दिले आहे. याव्यतिरिक्त, हिंदुस्तान एरोनॉटिक्स लिमिटेडने (एचएएल) कोव्हीड-19 रुग्णांसाठी बंगळुरूमध्ये 93 अलगीकरण खाटांची व्यवस्था केली आहे. एचएएल कर्मचाऱ्यांमध्ये कोविड-19 बाधित रुग्णांची नोंद नाही.
भारत डायनॅमिक्स लिमिटेड (बीडीएल) कंपनी व्हेंटिलेटरसाठी डिझाइनची प्रक्रिया नक्की करण्यासाठी आणि प्रारूप बनविण्यासाठी प्रख्यात वैज्ञानिकांसमवेत कार्यरत आहे.
माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स लिमिटेडने (एमडीएल) मुंबईच्या नौदल विलगीकरण कक्षासाठी पाच लाख रुपयांचे पीपीई आणि औषधे दिली आहेत आणि 4,000 लिटर सॅनिटायझरचे वितरण केले आहे.
रेड झोनमध्ये नसलेल्या ओएफबी आणि डीपीएसयूच्या अनेक युनिट्सनी आधीच काम सुरू केले आहे. तीन शिफ्टमध्ये काम करण्याची योजना आखून आणि आठवड्यातील पाच ते सहा दिवसांपर्यंत कामकाजाचे दिवस वाढवून लॉकडाउन उठविल्यानंतर जवळपास सर्वच डीपीएसयूंनी उत्पादन वाढवण्याच्या आकस्मिकता योजना तयार केल्या आहेत. शारीरिक अंतर आणि इतर आरोग्य विषयक मार्गदर्शक सूचनांचे पालन करून हे काम केले जाईल.
सचिव, (संरक्षण उत्पादन विभाग) राज कुमार, संरक्षण दलाच्या संरक्षण उत्पादन विभागाचे वरिष्ठ अधिकारी, ओएफबीचे वरिष्ठ अधिकारी, तसेच बीईएल, एचएएल, एमडीएल, भारत अर्थ मूव्हर्स लिमिटेड (बीईएमएल), गार्डन रीच शिपबिल्डर्स अँड इंजिनिअर्स लिमिटेड (जीआरएसई), बीडीएल, हिंदुस्तान शिपयार्ड लि. (एचएसएल), मिधनी मिश्रधातू निगम लिमिटेड (मिधनी) आणि गोवा शिपयार्ड लिमिटेडचे वरिष्ठ अधिकारी यांनी या व्हिडिओ कॉन्फरन्समध्ये भाग घेतला.