ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਣ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
28 APR 2020 3:17PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਅਤੇ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓਐੱਫਬੀ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੂਝਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਆਪਣੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜੋ ਸਹਾਇਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਲਾਹਿਆ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਚਨਚੇਤੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੰਮਕਾਜੀ ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਜੋ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋ ਵੱਧ ਪੂਰਤੀ ਹੋ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅਦਾਰੇ (ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਡੀਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ 77 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਡੀ), ਓਐੱਫਬੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਉਹ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਰਕਮ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੋਸ਼ਲ ਰਿਸਪਾਂਸੀਬਿਲਟੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਫੰਡ ਜ਼ਰੀਏ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਡੀਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਵੀ ਦਾਨ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ।
ਕਾਨਫਰੈਂਸ ਦੌਰਾਨ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਾਰੇ 41 ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਓਐੱਫਬੀ ਦੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ 199 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ, 12800 ਕਵਰਆਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 6.35 ਲੱਖ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ 340 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੈਂਟਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, 1 ਲੱਖ ਲਿਟਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਵੰਡ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਓਐੱਫਬੀ ਨੇ 10 ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸਥਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 280 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੰਗਲੌਰ ਵਿੱਚ 93 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈਡ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਈਐੱਲ) ਨੇ ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 12000 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ 18000 ਹੋਰ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਨੂ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 3000 ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ।
ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਰੋਨਾਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ) ਨੇ 300 ਏਅਰੋਸੋਲ ਕੈਬਨਿਟਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਵਾਕੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ 56000 ਮਾਸਕ ਵੰਡਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਰੋਨਾਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ) ਨੇ ਬੰਗਲੌਰ ਵਿੱਚ 93 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਐੱਚਏਐੱਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਕੋਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ।
ਭਾਰਤ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਡੀਐੱਲ) ਉੱਘੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਫਾਈਨਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਾਜ਼ਾਗਾਓਂ ਡੌਕ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਮਡੀਐੱਲ) ਨੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਨੇਵਲ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੈਂਟਰ, ਮੁੰਬਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 4000 ਲਿਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਵੰਡਿਆ ਹੈ।
ਓਐੱਫਬੀ ਅਤੇ ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ ਦੇ ਕਈ ਯੂਨਿਟਸ, ਜੋ ਕਿ ਗੈਰ ਰੈੱਡ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ, ਨੇ ਆਪਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਰੱਖਿਆ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਖੁਲ੍ਹਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਚਨਚੇਤੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸ਼ਿਫਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੰਮ ਦੀਆਂ ਦਿਹਾੜੀਆਂ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ 5 ਤੋਂ 6 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਕੰਮ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਹੋਰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ, ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਐੱਮਓਡੀ, ਓਐੱਫਬੀ, ਬੀਈਐੱਲ, ਐੱਚਏਐੱਲ, ਐੱਮਡੀਐੱਲ, ਭਾਰਤ ਅਰਥ ਮੂਵਰਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ), ਗਾਰਡਨ ਰੀਚ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰਜ਼ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਜੀਆਰਐੱਸਈ), ਬੀਡੀਐੱਲ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਐੱਸਐੱਲ), ਮਿਧਾਨੀ ਮਿਸ਼ਰਧਾਤੂ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਮਿਧਾਨੀ) ਅਤੇ ਗੋਆ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews contribution of DPSUs and OFB to mitigate COVID-19 and their operational plans post lock-down
28 APR 2020 3:17PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviewed contribution of Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and Ordnance Factory Board (OFB) to fight COVID-19 and their operational plans through video conference here today.
Shri Rajnath Singh appreciated the innovative skills displayed by the DPSUs in devising manufacture of new products to fight COVID-19 and also their assistance rendered to the local administration in several forms.
Raksha Mantri directed them to prepare contingency plans for resumption of operations after the lifting of lock down to compensate for the lost working time to the extent possible and ramp up production.
Referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s plans to revive the economy post-lock down, Shri Rajnath Singh said DPSUs along with private defence industry could play a major role in the economic revival.
Raksha Mantri appreciated the monetary contribution of about Rs. 77 crores made by the Department of Defence Production (DDP), Ministry of Defence (MoD), OFB and DPSUs to the PM CARES Fund, generated from Corporate Social Responsibility (CSR) funds and one day salary contribution. It was intimated that more contribution to PM CARES Fund from the DPSUs is expected during April 2020.
During the conference, Ordnance Factory Board has reported that there was no COVID 19 positive case in any of its 41 manufacturing locations. OFB’s contribution in fighting COVID 19 included repair of more than 100 ventilators, manufacture 12,800 Coveralls, development of spcialised machines for testing of PPEs, supply of 6.35 lakh masks to local authorities, supply of 340 specialised tents to Arunachal Pradesh for COVID 19 patients, distribution of 1 lakh litres of hand sanitizer, etc. OFB has earmarked 280 isolation beds at its hospitals in 10 locations. In addition, HAL has also earmarked 93 isolation beds in Bangalore for COVID-19 patients.
Bharat Electronics Ltd (BEL) has made arrangements to manufacture 12,000 ventilators in the month of May 2020 and another 18,000 in June 2020. Around 3,000 engineers will also participate in training of the health professionals in operationalising these ventilators.
Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) has manufactured 300 aerosol cabinets and supplied them to various hospitals. It has also distributed 56,000 masks and extended support to migrant labourers. In addition, Hindustan Aeronautics Limited (HAL) has also earmarked 93 isolation beds in Bangalore for COVID-19 patients. No positive COVID-19 case has been recorded among HAL employees.
Bharat Dynamics Ltd (BDL) is also working with eminent scientists for finalisation of design for ventilators and to make the prototype.
Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) provided PPE and medicines worth Rs Five lakh to Naval Quarantine Centre, Mumbai and distributed 4,000 litres of sanitiser.
Several Units of OFB and DPSUs which are located in non-red zones have already started operations. Almost all DPSUs have made contingency plans to ramp up production after the lockdown is lifted by drawing up plans to work in three shifts and extending the work days from five to six days a week. Work will be carried out by observing social distancing and other relevant health guidelines.
Secretary, (Department of Defence Production) Shri Raj Kumar, senior officials of Department of Defence Production, MoD, senior officials of OFB, BEL, HAL, MDL, Bharat Earth Movers Ltd (BEML), Garden Reach Shipbuilders & Engineers Ltd (GRSE), BDL, Hindustan Shipyard Ltd. (HSL), Midhani Mishradhatu Nigam Ltd (MIDHANI) and Goa Shipyard Ltd participated in the video conference.