સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે કોવિડ-19ની અસરો ઘટાડવા DPSUs અને OFB ના પ્રદાન તથા લોકડાઉન પછી તેમની કામ કરવાની યોજનાઓની સમીક્ષા કરી
28 APR 2020 3:17PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે આજે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા સંરક્ષણ ક્ષેત્રના સરકારી એકમો (ડીપીએસયુ) અને ઓર્ડનનન્સ ફેક્ટરી બોર્ડ (ઓએફબી)ની કોવિડ-19 સામે લડવાના પ્રદાનની અને તેમની કાર્યકારી યોજનાઓની સમીક્ષા કરી હતી.
શ્રી રાજનાથ સિંહે કોવિડ-19 સામે લડવા નવા ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરવામાં ડીપીએસયુ દ્વારા પ્રદર્શિત નવીન કુશળતાઓની પ્રશંસા કરી હતી તથા કેટલાંક સ્વરૂપે સ્થાનિક વહીવટીતંત્રને આપેલી સહાયને પણ બિરદાવી હતી.
સંરક્ષણ મંત્રીએ તેમને શક્ય એટલી હદે ગુમાવેલા કાર્યકારી સમયને સરભર કરવા અને ઉત્પાદન વધારવા લોકડાઉન પછી કામગીરી ફરી શરૂ કરવાની કટોકટી યોજનાઓ તૈયાર કરવાની સૂચના આપી હતી.
લોકડાઉન પછી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અર્થતંત્રને બેઠું કરવાની યોજનાનો સંદર્ભ ટાંકીને શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું હતું કે, ખાનગી સંરક્ષણ ઉદ્યોગ સાથે ડીપીએસયુ આર્થિક સ્થિતિમાં સુધારો કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
સંરક્ષણ મંત્રીએ સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગ (ડીડીપી), સંરક્ષણ મંત્રાલય (એમઓડી), ઓએફબી અને ડીપીએસયુ દ્વારા આશરે રૂ. 77 કરોડના પીએમ કેર્સ ફંડમાં નાણાકીય પ્રદાનની પ્રશંસા કરી હતી, જે કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (સીએસઆર) ફંડ અને એક દિવસના પગારનાં પ્રદાનમાંથી જનરેટ થયા છે. આ જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે, ડીપીએસયુમાંથી પીએમ કેર્સ ફંડમાં વધારે પ્રદાન એપ્રિલ, 2020 દરમિયાન થવાની અપેક્ષા છે.
આ કોન્ફરન્સ દરમિયાન ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરી બોર્ડે જાણકારી આપી છે કે, એના 41 ઉત્પાદન સ્થળોમાંથી કોઈ પણ સ્થળે કોવિડ 19નો કોઈ પોઝિટિવ કેસ નથી. કોવિડ-19 સામે સંઘર્ષ કરવામાં ઓએફબીનાં પ્રદાનમાં 100થી વધારે વેન્ટિલેટર્સનું રિપેરિંગ, 12,800 કવરોલ્સનું ઉત્પાદન, પીપીઇના ટેસ્ટિંગ માટે વિશેષ મશીનોનો વિકાસ, સ્થાનિક સત્તામંડળોને 6.35 લાખ માસ્કનો પુરવઠો, કોવિડ 19ના દર્દીઓ માટે અરુણાચલ પ્રદેશમાં 340 સ્પેશ્યલાઇઝ તંબુઓનો પુરવઠો, 1 લાખ લિટર હેન્ડ સેનિટાઇઝરનું પ્રદાન વગેરે સામેલ છે. ઓએફબીએ 10 સ્થળોમાં એની હોસ્પિટલોમાં 280 આઇસોલેશન બેડ અંકિત કર્યા છે. ઉપરાંત એચએએલએ કોવિડ-19ના દર્દીઓ માટે બેંગલોરમાં 93 આઇસોલેશન બેડ પણ અંકિત કર્યા છે.
ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ (બીઇએલ)એ મે, 2020માં 12,000 અને જૂન, 2020માં વધુ 18,000ની વેન્ટિલેટર્સનું ઉત્પાદન કરવાની વ્યવસ્થા કરી છે. આશરે 3,000 ઇજનેરો આ વેન્ટિલેટર્સને કાર્યરત કરવામાં આરોગ્ય ક્ષેત્રનાં કર્મચારીઓને તાલીમ આપવા સહભાગી થશે.
હિંદુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ (એચએએલ)એ 300 એરોસોલ કેબિનેટનું ઉત્પાદન કર્યું છે અને વિવિધ હોસ્પિટલોને એ પૂરાં પાડ્યાં છે. કંપનીએ 56,000 માસ્કનું વિતરણ પણ કર્યું છે અને પરપ્રાંતીય મજૂરોને ટેકો આપ્યો છે. ઉપરાંત હિંદુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ (એચએએલ)એ કોવિડ-19 દર્દીઓ માટે બેંગલોરમાં 93 આઇસોલેશન બેડ પણ અંકિત કર્યા છે. એચએએલના કર્મચારીઓ વચ્ચે કોવિડ-19નો એક પણ પોઝિટિવ કેસ નોંધાયો નથી.
ભારત ડાયનેમિક્સ લિમિટેડ (બીડીએલ) પણ વેન્ટિલેટર્સ માટે ડિઝાઇનને અંતિમ ઓપ આપવા અને પ્રોટોટાઇપ બનાવવા પ્રસિદ્ધ વિજ્ઞાનીઓ સાથે કામ કરે છે.
મઝગાંવ ડોક શિપબિલ્ડર્સ લિમિટેડ (એમડીએલ)એ મુંબઈનાં નેવલ ક્વારેન્ટાઇન સેન્ટરને રૂ. પાંચ લાખની દવાઓ અને પીપીઇ પ્રદાન કર્યા છે તથા 4,000 લિટર સેનિટાઇઝરનું વિતરણ કર્યું છે.
ઓએફબી અને ડીપીએસયુના કેટલાંક એકમો રેડ ઝોન સિવાયના ઝોન છે, જ્યાં કામગીરી શરૂ થઈ ગઈ છે. લગભગ તમામ ડીપીએસયુએ લોકડાઉન પછી ઉત્પાદન વધારવા કટોકટીની યોજના બનાવી છે. આ એકમોએ ત્રણ શિફ્ટમાં કામ કરવાની અને અઠવાડિયામાં કામ કરવાના દિવસો પાંચથી વધારીને છ કરવાની યોજના તૈયાર કરી છે. આ કામગીરીમાં સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ અને આરોગ્ય સાથે સંબંધિત અન્ય પ્રસ્તુત માર્ગદર્શિકાઓ હાથ ધરવામાં આવશે.
આ વીડિયો કોન્ફરન્સમાં સચિવ, (સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગ) શ્રી રાજકુમાર, સંરક્ષણ મંત્રાલયનાં સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ઓએફબી, બીઇએલ, એચએએલ, એમડીએલ, ભારત અર્થ મૂવર્સ લિમિટેડ (બીઇએમએલ), ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ એન્ડ એન્જિનીયર્સ લિમિટેડ (જીઆરએસઈ), બીડીએલ, હિંદુસ્તાન શિપયાર્ડ લિમિટેડ (એચએસએલ), મિધાની મિશ્રધાતુ નિગમ લિમિટેડ (મિધાની) અને ગોવા શિપયાર્ડ લિમિટેડનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ સહભાગી થયા હતા.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews contribution of DPSUs and OFB to mitigate COVID-19 and their operational plans post lock-down
28 APR 2020 3:17PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviewed contribution of Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and Ordnance Factory Board (OFB) to fight COVID-19 and their operational plans through video conference here today.
Shri Rajnath Singh appreciated the innovative skills displayed by the DPSUs in devising manufacture of new products to fight COVID-19 and also their assistance rendered to the local administration in several forms.
Raksha Mantri directed them to prepare contingency plans for resumption of operations after the lifting of lock down to compensate for the lost working time to the extent possible and ramp up production.
Referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s plans to revive the economy post-lock down, Shri Rajnath Singh said DPSUs along with private defence industry could play a major role in the economic revival.
Raksha Mantri appreciated the monetary contribution of about Rs. 77 crores made by the Department of Defence Production (DDP), Ministry of Defence (MoD), OFB and DPSUs to the PM CARES Fund, generated from Corporate Social Responsibility (CSR) funds and one day salary contribution. It was intimated that more contribution to PM CARES Fund from the DPSUs is expected during April 2020.
During the conference, Ordnance Factory Board has reported that there was no COVID 19 positive case in any of its 41 manufacturing locations. OFB’s contribution in fighting COVID 19 included repair of more than 100 ventilators, manufacture 12,800 Coveralls, development of spcialised machines for testing of PPEs, supply of 6.35 lakh masks to local authorities, supply of 340 specialised tents to Arunachal Pradesh for COVID 19 patients, distribution of 1 lakh litres of hand sanitizer, etc. OFB has earmarked 280 isolation beds at its hospitals in 10 locations. In addition, HAL has also earmarked 93 isolation beds in Bangalore for COVID-19 patients.
Bharat Electronics Ltd (BEL) has made arrangements to manufacture 12,000 ventilators in the month of May 2020 and another 18,000 in June 2020. Around 3,000 engineers will also participate in training of the health professionals in operationalising these ventilators.
Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) has manufactured 300 aerosol cabinets and supplied them to various hospitals. It has also distributed 56,000 masks and extended support to migrant labourers. In addition, Hindustan Aeronautics Limited (HAL) has also earmarked 93 isolation beds in Bangalore for COVID-19 patients. No positive COVID-19 case has been recorded among HAL employees.
Bharat Dynamics Ltd (BDL) is also working with eminent scientists for finalisation of design for ventilators and to make the prototype.
Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) provided PPE and medicines worth Rs Five lakh to Naval Quarantine Centre, Mumbai and distributed 4,000 litres of sanitiser.
Several Units of OFB and DPSUs which are located in non-red zones have already started operations. Almost all DPSUs have made contingency plans to ramp up production after the lockdown is lifted by drawing up plans to work in three shifts and extending the work days from five to six days a week. Work will be carried out by observing social distancing and other relevant health guidelines.
Secretary, (Department of Defence Production) Shri Raj Kumar, senior officials of Department of Defence Production, MoD, senior officials of OFB, BEL, HAL, MDL, Bharat Earth Movers Ltd (BEML), Garden Reach Shipbuilders & Engineers Ltd (GRSE), BDL, Hindustan Shipyard Ltd. (HSL), Midhani Mishradhatu Nigam Ltd (MIDHANI) and Goa Shipyard Ltd participated in the video conference.