ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
केंद्रीय साठयांतर्गत गहू खरेदीला गती
हंगामासाठी 400 एलएमटीचे उद्दिष्ट साध्य केले जाण्याची शक्यता
27 APR 2020 9:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 एप्रिल 2020
देशातील सर्व प्रमुख धान्य खरेदी करणाऱ्या राज्यांमध्ये गहू खरेदी जलद गतीने सुरू आहे. 26.एप्रिल2020 पर्यंत केंद्रीय साठ्यासाठी 88.61 लाख मेट्रिक टन (एलएमटी) गहू यापूर्वीच खरेदी करण्यात आला आहे. यापैकी 48.27 लाख मेट्रिक टन इतका सर्वाधिक गहू पंजाबमधून तर 19.07 लाख मेट्रिक टन गहू हरियाणाकडून घेण्यात आला आहे. सध्याचा खरेदीचा वेग पाहता चालू हंगामासाठी ठेवलेले 400 लाख मेट्रिक टनचे उद्दिष्ट गाठले जाण्याची शक्यता आहे. कोविड-19 विषाणूच्या प्रसाराचा धोका लक्षात घेता, पुरेशी सावधानता बाळगून आणि मंडयांमध्ये सामाजिक अंतर सुनिश्चित करून खरेदीचे काम सुरु आहे. शेतकऱ्यांना कोणत्याही प्रकारचा त्रास होऊ नये यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न केले जात आहेत. अतिरिक्त धान्य उपभोक्ता प्रदेशात पाठविण्याचा वेग कायम ठेवत भारतीय अन्न महामंडळाने (एफसीआय) लॉकडाऊनच्या कालावधीत रेल्वेद्वारे वाहतुकीचा 2000 चा टप्पा ओलांडला आहे. 27एप्रिल20 पर्यंत केंद्र सरकारच्या विविध योजनांतर्गत अन्नधान्याच्या गरजा भागविण्यासाठी रेल्वेच्या 2087 डब्यांमधून अंदाजे 58.44 लाख मेट्रिक टन वाहतूक करण्यात आली. उपभोक्ता राज्यांमधील प्रमुख अनलोडींग केंद्रात हॉटस्पॉट आणि नियंत्रित क्षेत्र घोषित झाल्यामुळे तीव्र अडचणी उद्भवूनही 1909 डब्यांमधून 53.47 एलएमटी साठा या काळात करण्यात आला. केंद्र आणि राज्य सरकारांकडून हळूहळू निर्बंध शिथिल करण्यात येत असल्यामुळे येत्या काही दिवसांत अनलोडींगचा वेग आणखी वाढवला जाईल अशी अपेक्षा आहे. प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना (पीएमजीकेएवाय) अंतर्गत 3 महिन्यांसाठी (एप्रिल ते मे 2020) 5 किलो प्रति व्यक्ती या प्रमाणे वाटप केले जाणारे मोफत धान्य उचलण्याची प्रक्रिया लडाख आणि लक्षद्वीपच्या केंद्रशासित प्रदेशात याआधीच सुरू असून तीन महिन्याचा पूर्ण कोटा त्यांनी उचलला आहे. आणखी सात राज्ये जून महिन्याचा कोटा उचलत आहेत तर 20 राज्ये सध्या मे महिन्याचा कोटा उचलत आहेत . आठ राज्ये एप्रिल महिन्याचा कोटा उचलत असून महिन्याच्या अखेरीस ते पूर्ण होण्याची शक्यता आहे. आवश्यकता पूर्ण करण्यासाठी एफसीआयने सर्व राज्यांमध्ये पुरेसा साठा ठेवण्याची व्यवस्था केली आहे. पश्चिम बंगालच्या बाबतीत, जेथे 3 महिन्यांसाठी 9 लाख मेट्रिक टन अतिरिक्त वाटप केले जाणार आहे, यासाठी तेलंगणा, आंध्र प्रदेश, छत्तीसगढ आणि ओदिशा या 4 राज्यांमधून अगदी कमी अवधीत अन्नधान्याचा पुरेसा साठा सुनिश्चित करण्यासाठी एकाचवेळी सुमारे 227 डब्यांमधून तांदूळ राज्याच्या विविध भागात पोहचवण्याची योजना आखली आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Wheat procurement under central pool gathers momentum
Target of 400 LMT for the season likely to be achieved
FCI crossed the 2000 number in terms of train loads dispatched during lockdown
2087 train loads carrying about 58.44 Lakh MT food grains dispatched across the country
27 APR 2020 7:36PM by PIB Delhi
Procurement of wheat is progressing at a very fast pace in all major procuring states of the country. A quantity of 88.61 Lakh Metric Tonnes (LMT) wheat has already been procured for the central pool till 26.04.2020. Out of this, major contribution has been from Punjab with 48.27 LMT followed by Haryana with 19.07 LMT. Going by the present pace of procurement, the target of 400 LMT kept for the season is likely to be achieved. Considering the looming threat of spread of COVID-19 virus, procurement is being undertaken after taking enough pre-cautions and ensuring social distancing in the mandis. Every effort is being made to ensure that the farmers are not put to any kind of distress. Continuing the healthy pace of dispatch of food grains from surplus to consuming regions, Food Corporation of India (FCI) crossed the 2000 number in terms of train loads dispatched during lockdown period. Till 27.04.20, a total number of 2087 of train loads carrying about 58.44 Lakh MT were dispatched to meet the requirements of food grains under various schemes of government of India. Unloading of 1909 rakes carrying 53.47 LMT stocks was also done during this period, despite severe constraints posed due to declaration of hotspots and containment zones in many of the key unloading centres in consuming states. It is expected that with gradual easing of restrictions by central and state governments, the pace of unloading will be enhanced further in the coming days. Lifting of free food grains to be distributed @ 5 Kg/person for 3 months (April to May 2020) under Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY) is progressing well with UTs of Ladakh and Lakshadweep already completing lifting of full quota for 3 months. Another 7 states are lifting June month quota whereas 20 states are currently lifting May month quota. 8 states are lifting April month quota, which is expected to be completed by month end. FCI has made arrangements to position adequate stocks in all states to meet the requirements. In the case of West Bengal, where additional allocation for 3 months is about 9 Lakh MT, plans have already been drawn to move about 227 train loads of rice to various parts of the state concurrently from 4 states i.e. Telangana, Andhra Pradesh, Chhattisgarh and Odisha to West Bengal to ensure availability of sufficient food grains in a short span of time.