Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Wheat procurement under central pool gathers momentum
Target of 400 LMT for the season likely to be achieved
FCI crossed the 2000 number in terms of train loads dispatched during lockdown
2087 train loads carrying about 58.44 Lakh MT food grains dispatched across the country
27 APR 2020 7:36PM by PIB Delhi
Procurement of wheat is progressing at a very fast pace in all major procuring states of the country. A quantity of 88.61 Lakh Metric Tonnes (LMT) wheat has already been procured for the central pool till 26.04.2020. Out of this, major contribution has been from Punjab with 48.27 LMT followed by Haryana with 19.07 LMT. Going by the present pace of procurement, the target of 400 LMT kept for the season is likely to be achieved. Considering the looming threat of spread of COVID-19 virus, procurement is being undertaken after taking enough pre-cautions and ensuring social distancing in the mandis. Every effort is being made to ensure that the farmers are not put to any kind of distress. Continuing the healthy pace of dispatch of food grains from surplus to consuming regions, Food Corporation of India (FCI) crossed the 2000 number in terms of train loads dispatched during lockdown period. Till 27.04.20, a total number of 2087 of train loads carrying about 58.44 Lakh MT were dispatched to meet the requirements of food grains under various schemes of government of India. Unloading of 1909 rakes carrying 53.47 LMT stocks was also done during this period, despite severe constraints posed due to declaration of hotspots and containment zones in many of the key unloading centres in consuming states. It is expected that with gradual easing of restrictions by central and state governments, the pace of unloading will be enhanced further in the coming days. Lifting of free food grains to be distributed @ 5 Kg/person for 3 months (April to May 2020) under Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY) is progressing well with UTs of Ladakh and Lakshadweep already completing lifting of full quota for 3 months. Another 7 states are lifting June month quota whereas 20 states are currently lifting May month quota. 8 states are lifting April month quota, which is expected to be completed by month end. FCI has made arrangements to position adequate stocks in all states to meet the requirements. In the case of West Bengal, where additional allocation for 3 months is about 9 Lakh MT, plans have already been drawn to move about 227 train loads of rice to various parts of the state concurrently from 4 states i.e. Telangana, Andhra Pradesh, Chhattisgarh and Odisha to West Bengal to ensure availability of sufficient food grains in a short span of time.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
‘સેન્ટ્રલ પૂલ’ હેઠળ ઘઉંની ખરીદીના કામકાજે વેગ પકડ્યો
આ મોસમ માટે 400 LMTનું લક્ષ્ય હાંસલ થવાની શક્યતા
FCIએ લૉકડાઉન દરમિયાન 2000થી વધુ ટ્રેનો દોડાવીને માલવહન કર્યું
દેશભરમાં 2087 ટ્રેનોમાં અંદાજે 58.44 લાખ MT ખાદ્યાન્નનો જથ્થો પહોંચાડવામાં આવ્યો
27 APR 2020 7:36PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં ઘઉંનું ઉત્પાદન કરતા તમામ મુખ્ય રાજ્યોમાં ઘઉંની ખરીદીની કામગીરી ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધી રહી છે. 26.04.2020 સુધીમાં સેન્ટ્રલ પૂલ મે કુલ 88.61 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) ઘઉંના જથ્થાની ખરીદી થઇ ચુકી છે. આમાં સૌથી વધુ યોગદાન 48.27 LMT સાથે પંજાબનું છે જ્યારે 19.07 LMT સાથે હરિયાણા બીજા ક્રમે છે. ખરીદીની વર્તમાન ઝડપને ધ્યાનમાં રાખતા, આ મોસમમાં 400 LMTની ખરીદીનું લક્ષ્ય હાંસલ થઇ જાય તેવી સંભાવના છે. કોવિડ-19 વાયરસના ફેલાવાના કારણે ઉભા થયેલા વર્તમાન જોખમને ધ્યાનમાં રાખતા, તમામ બજારોમાં સામાજિક અંતર માટે જરૂરી સાવચેતીના પગલાંનું ચુસ્ત પાલન કરીને ખરીદીની પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે. ખેડૂતો કોઇપણ પ્રકારે તણાવ કે મુશ્કેલની સ્થિતિમાં મૂકાય નહીં તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે શક્ય હોય તેવા તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. સિલક જથ્થો ધરાવતા પ્રદેશોમાંથી માંગ હોય તેવા પ્રદેશોમાં ખાદ્યાન્નના પૂરતા જથ્થાની રવાગની એકધારી ચાલુ રાખવા માટે, ફુડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (FCI)એ લૉકડાઉનના સમયમાં અત્યાર સુધીમાં 2000થી વધુ ટ્રેનોમાં ખાદ્યાન્નનો જથ્થો દેશભરમાં પહોંચાડી દીધો છે. ભારત સરકારની વિવિધ યોજનાઓ અંતર્ગત ખાદ્યાન્નના જથ્થાની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે 27.04.2020 સુધીમાં કુલ 2087 ટ્રેનોમાં અંદાજે 58.44 LMT ખાદ્યાન્નના જથ્થાને રવાના કરી દેવામાં આવ્યો છે. સંખ્યાબંધ વપરાશકર્તા રાજ્યોમાં મુખ્ય અનલોડિંગ કેન્દ્રોમાંથી ઘણી જગ્યાઓને ચેપગ્રસ્ત ઝોન અને હોટસ્પોટ જાહેર કરવાથી ગંભીર અવરોધો આવી રહ્યા હોવા છતાં, આ સમયમાં 1909 રેકમાં 53.47 LMT જથ્થાનું અનલોડિંગ પણ થઇ ગયું છે.
કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા લૉકડાઉનના પ્રતિબંધોમાં તબક્કાવાર છુટછાટ આપવામાં આવશે તેમ તેમ આગામી દિવસોમાં અનલોડિંગની કામગીરી વધુ વેગ પકડશે. પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (PMGKAY) અંતર્ગત ત્રણ મહિના (એપ્રિલથી જૂન 2020) સુધી વ્યક્તિદીઠ 5 કિલો ખાદ્યન્ન વિનામૂલ્યે આપવા માટેનો જથ્થો ઉપાડવાનું કામ હાલમાં સારી રીતે ચાલી રહ્યું છે અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ લદ્દાખ તેમજ લક્ષદ્વીપે પહેલાંથી જ 3 મહિનાનો ક્વોટાનો જથ્થો ઉપાડી લીધો છે. અન્ય 7 રાજ્યો જૂન મહિનાના ક્વોટાનો જથ્થો ઉપાડી રહ્યા છે જ્યારે 20 રાજ્યોએ મે મહિનાના ક્વોટાનો જથ્થો ઉપાડી લીધો છે. 8 રાજ્યો અત્યારે એપ્રિલ મહિનાના ક્વોટાનો જથ્થો ઉપાડી રહ્યા છે જેઓ મહિનાના અંત સુધીમાં આ કામ પૂરું કરશે તેવી અપેક્ષા છે. FCIએ તમામ રાજ્યોમાં જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે પૂરતા જથ્થાની વ્યવસ્થા કરી છે. પશ્ચિમ બંગાળમાં ત્રણ મહિના માટે વધારાની ફાળવણી અંદાજે 9 લાખ મેટ્રિક ટન હોવાથી, રાજ્યના વિવિધ ભાગોમાં 227 ટ્રેનોમાં માલ લોડ કરીને ચોખાનો જથ્થો પહોંચાડવાની યોજના તૈયાર કરી દેવામાં આવી છે. આ જથ્થો ચાર રાજ્યો એટલે કે તેલંગાણા, આંધ્રપ્રદેશ, છત્તીસગઢ અને ઓડિશામાંથી એક સાથે પશ્ચિમ બંગાળમાં રવાના કરવામાં આવશે જેથી ટુંક સમયમાં જ રાજ્યમાં ખાદ્યાન્નનો પૂરતો જથ્થો ઉપલબ્ધ થઇ શકે.