Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Wheat procurement under central pool gathers momentum
Target of 400 LMT for the season likely to be achieved
FCI crossed the 2000 number in terms of train loads dispatched during lockdown
2087 train loads carrying about 58.44 Lakh MT food grains dispatched across the country
27 APR 2020 7:36PM by PIB Delhi
Procurement of wheat is progressing at a very fast pace in all major procuring states of the country. A quantity of 88.61 Lakh Metric Tonnes (LMT) wheat has already been procured for the central pool till 26.04.2020. Out of this, major contribution has been from Punjab with 48.27 LMT followed by Haryana with 19.07 LMT. Going by the present pace of procurement, the target of 400 LMT kept for the season is likely to be achieved. Considering the looming threat of spread of COVID-19 virus, procurement is being undertaken after taking enough pre-cautions and ensuring social distancing in the mandis. Every effort is being made to ensure that the farmers are not put to any kind of distress. Continuing the healthy pace of dispatch of food grains from surplus to consuming regions, Food Corporation of India (FCI) crossed the 2000 number in terms of train loads dispatched during lockdown period. Till 27.04.20, a total number of 2087 of train loads carrying about 58.44 Lakh MT were dispatched to meet the requirements of food grains under various schemes of government of India. Unloading of 1909 rakes carrying 53.47 LMT stocks was also done during this period, despite severe constraints posed due to declaration of hotspots and containment zones in many of the key unloading centres in consuming states. It is expected that with gradual easing of restrictions by central and state governments, the pace of unloading will be enhanced further in the coming days. Lifting of free food grains to be distributed @ 5 Kg/person for 3 months (April to May 2020) under Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY) is progressing well with UTs of Ladakh and Lakshadweep already completing lifting of full quota for 3 months. Another 7 states are lifting June month quota whereas 20 states are currently lifting May month quota. 8 states are lifting April month quota, which is expected to be completed by month end. FCI has made arrangements to position adequate stocks in all states to meet the requirements. In the case of West Bengal, where additional allocation for 3 months is about 9 Lakh MT, plans have already been drawn to move about 227 train loads of rice to various parts of the state concurrently from 4 states i.e. Telangana, Andhra Pradesh, Chhattisgarh and Odisha to West Bengal to ensure availability of sufficient food grains in a short span of time.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಪೂಲ್ ಅಡಿ ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ
27 APR 2020 7:36PM by PIB Bengaluru
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಪೂಲ್ ಅಡಿ ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ
ಋತುವಿನ ಅಗತ್ಯದ 400 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ
ಲಾಕ್‌ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಫ್‌.ಸಿ.ಐ ರವಾನೆ ಮಾಡುವ ರೈಲು ಲೋಡ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2000 ದಾಟಿದೆ
ಸುಮಾರು 58.44 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು 2087 ರೈಲು ಲೋಡ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರವಾನೆ
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಂಗ್ರಹ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ, 26.04.2020ರವರೆಗೆ ಈಗಾಗಲೇ 88.61 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಎಲ್‌.ಎಂ.ಟಿ) ಗೋಧಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ಪಂಜಾಬ್‌ನಿಂದ 48.27 ಎಲ್.‌ಎಂ.ಟಿ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ 19.07 ಎಲ್‌.ಎಂ.ಟಿ ಗೋಧಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಹೋದರೆ, ಋತುವಿನ ಆವಶ್ಯಕ 400 ಎಲ್‌ಎಂಟಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಕೊವಿಡ್-19 ವೈರಸ್ ಹರಡುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಸಾಕಷ್ಟು ಪೂರ್ವ-ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಂತರ ಮತ್ತು ಮಂಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ದೂರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡು ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ರೈತರು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ರವಾನಿಸುವ ಆರೋಗ್ಯಕರ ವಿಧಾನ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ. ಭಾರತದ ಆಹಾರ ನಿಗಮವು (ಎಫ್‌.ಸಿ.ಐ) ಲಾಕ್‌ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2000 ರೈಲು ಹೊರೆಗಳಷ್ಟು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ರವಾನೆ ಸಾಗಾಟ ಮಾಡಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು 27.04.20 ರವರೆಗೆ, ಒಟ್ಟು 2087 ರೈಲು ಲೋಡ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 58.44 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಧಾನ್ಯ ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಇಳಿಸುವಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹಾಟ್‌ಸ್ಪಾಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಧಾರಕ ವಲಯಗಳೆಂದು ಘೋಷಣೆಯಾದ ತೀವ್ರ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಎದುರಾದರೂ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 1909 ರೇಕ್‌ಗಳ 53.47 ಎಲ್‌.ಎಮ್‌.ಟಿ ಸ್ಟಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಇಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯಮಾಡಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕ್ರಮೇಣ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇಳಿಸುವಿಕೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಆನ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ..) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 3 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ (ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ಮೇ 2020 ರವರೆಗೆ) ನೀಡುವ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತುವುದು, ಸಾಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಇಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಲಡಾಖ್ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈಗಾಗಲೇ 3 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕೋಟಾ ಎತ್ತುವಿಕೆ, ಸಾಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಇಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯ ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣವಾಗಿದೆ.
ಇನ್ನೂ 7 ರಾಜ್ಯಗಳ ಜೂನ್ ತಿಂಗಳ ಕೋಟಾವನ್ನು ಹಾಗೂ 20 ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೇ ತಿಂಗಳ ಕೋಟಾವನ್ನು ಸಾಗಾಟಕ್ಕೆ ತುಂಬುತ್ತಿವೆ. 8 ರಾಜ್ಯಗಳು ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳ ಕೋಟಾವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಈ ತಿಂಗಳ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಎಫ್‌.ಸಿ.ಐ ಸಾಕಷ್ಟು ಪಾಲುಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, 3 ತಿಂಗಳ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 9 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ 4 ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಅಂದರೆ ತೆಲಂಗಾಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಡ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದಿಂದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 227 ರೈಲು ಲೋಡ್ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಹೊಂದಿಸಿ ಸಾಗಿಸಲು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.