Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Wheat procurement under central pool gathers momentum
Target of 400 LMT for the season likely to be achieved
FCI crossed the 2000 number in terms of train loads dispatched during lockdown
2087 train loads carrying about 58.44 Lakh MT food grains dispatched across the country
27 APR 2020 7:36PM by PIB Delhi
Procurement of wheat is progressing at a very fast pace in all major procuring states of the country. A quantity of 88.61 Lakh Metric Tonnes (LMT) wheat has already been procured for the central pool till 26.04.2020. Out of this, major contribution has been from Punjab with 48.27 LMT followed by Haryana with 19.07 LMT. Going by the present pace of procurement, the target of 400 LMT kept for the season is likely to be achieved. Considering the looming threat of spread of COVID-19 virus, procurement is being undertaken after taking enough pre-cautions and ensuring social distancing in the mandis. Every effort is being made to ensure that the farmers are not put to any kind of distress. Continuing the healthy pace of dispatch of food grains from surplus to consuming regions, Food Corporation of India (FCI) crossed the 2000 number in terms of train loads dispatched during lockdown period. Till 27.04.20, a total number of 2087 of train loads carrying about 58.44 Lakh MT were dispatched to meet the requirements of food grains under various schemes of government of India. Unloading of 1909 rakes carrying 53.47 LMT stocks was also done during this period, despite severe constraints posed due to declaration of hotspots and containment zones in many of the key unloading centres in consuming states. It is expected that with gradual easing of restrictions by central and state governments, the pace of unloading will be enhanced further in the coming days. Lifting of free food grains to be distributed @ 5 Kg/person for 3 months (April to May 2020) under Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY) is progressing well with UTs of Ladakh and Lakshadweep already completing lifting of full quota for 3 months. Another 7 states are lifting June month quota whereas 20 states are currently lifting May month quota. 8 states are lifting April month quota, which is expected to be completed by month end. FCI has made arrangements to position adequate stocks in all states to meet the requirements. In the case of West Bengal, where additional allocation for 3 months is about 9 Lakh MT, plans have already been drawn to move about 227 train loads of rice to various parts of the state concurrently from 4 states i.e. Telangana, Andhra Pradesh, Chhattisgarh and Odisha to West Bengal to ensure availability of sufficient food grains in a short span of time.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
సెంట్రల్ పూల్ కింద గోధుమల సేకరణ ఊపందుకుంటోంది, ఈ సీజన్‌కు 400 ఎల్‌ఎమ్‌టి సేక‌ర‌ణ ల‌క్ష్యం సాకారం కానుంది
- లాక్‌డౌన్‌ సమయంలో ఎఫ్‌సీఐ పంపిన రైలు లోడ్ల సంఖ్య 2000ల‌ను దాటేసింది..
- దేశ వ్యాప్తంగా 2087 రైలు లోడ్ల ద్వారా 58.44 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌బ‌డ్డాయి
27 APR 2020 7:36PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని అన్ని ప్రధాన రాష్ట్రాలలో గోధుమల సేకరణ చాలా వేగంగా సాగుతోంది. సెంట్రల్ పూల్ విధానంలో భాగంగా ఈ నెల 26వ తేదీ నాటికి 88.61 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల (ఎల్‌ఎమ్‌టీ) గోధుమల సేక‌ర‌ణ జ‌రిగింది. ఇందులో 48.27 ఎల్‌ఎమ్‌టీల గోధు‌మలు పంజాబ్ రాష్ట్రం నుంచి, 19.07 ఎల్‌ఎమ్‌టీల గోధుమ‌లు హర్యానా రాష్ట్రం నుంచి సేక‌రించ‌డం జ‌రిగింది. ఈ ఏడాది గోధుమ‌ల సేక‌ర‌ణ‌లో ఇప్ప‌టి వ‌ర‌కు ఈ రెండు రాష్ర్టాల నుంచి ప్ర‌ధాన స‌హ‌కారం అందింది.
ప్రస్తుత సేకరణ వేగంతో చూస్తే ఈ సీజన్‌కు ల‌క్ష్యంగా ఉంచిన 400 ఎల్‌ఎమ్‌టీ గోధుమ‌ల సేక‌ర‌ణ త్వ‌ర‌లోనే సాకారమ‌య్యే అవకాశం క‌నిపిస్తోంది.
రైతుల‌కు ఎలాంటి బాధ‌లు రాకుండా చ‌ర్య‌లు..
కోవిడ్‌-19 వైర‌స్ వ్యాప్తి ముప్పు పొంచి ఉన్న ఈ త‌రుణంలో తగిన ముందస్తు జాగ్రత్తలు తీసుకోవ‌డంతో పాటు మండీలలో సామాజిక దూరం ఉండేలా చూసుకుంటూనే ధాన్యం సేకరణ కార్య‌క్ర‌మాలు చేప‌డుతున్నారు. ముఖ్యంగా రైతులు ఎలాంటి బాధలకు గురికాకుండా ఉండేలా అన్ని ఏర్పాట్లు చేస్తున్నారు. ఆహార ధాన్యాలను మిగులు క‌లిగి ఉన్న ప్రాంతాల నుండి వాటిని వినియోగించే ప్రాంతాలకు పంపించేలా ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్‌సీఐ) లాక్‌డౌన్ కాలంలో పంపిన ఆహార ధాన్యాలు రైలు లోడ్ల పరంగా 2000 సంఖ్యను దాటేసింది. సోమ‌వారం (27.04.20) వరకు భారత ప్రభుత్వ వివిధ పథకాల కింద ఆహార ధాన్యాల అవసరాలను తీర్చడానికి మొత్తం 58.44 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాల‌తో 2087 రైలు లోడ్లు పంపించబడ్డాయి. ఇదే స‌మ‌యంలో 53.47 ఎల్‌ఎమ్‌టీ స‌రుకు మోస్తున్న 1909 రేక్‌లను అన్‌లోడ్ చేయడం కూడా జరిగింది. ఆహార‌ధాన్యాల‌ను వినియోగించే వివిధ రాష్ట్రాల్లోని అనేక కీలక అన్‌లోడ్ కేంద్రాలలో హాట్‌స్పాట్‌లు, కంట‌యిన్‌మెంట్ జోనులుగా ‌ప్రకటించడం వలన తీవ్ర అవరోధాలు ఎదుర‌యిన‌ప్ప‌టికీ.. ఈ స్థాయిలో ఆహార ధాన్యాల అన్‌లోడ్ జ‌ర‌గ‌డం విశేషం.
కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు క్రమంగా ఆంక్షలను సడలిస్తుండ‌డంతో రాబోయే రోజుల్లో అన్‌లోడ్ వేగం మరింత పెరుగుతుందని భావిస్తున్నారు.
పీఎంజీకేఏకు ప్ర‌త్యేక ఏర్పాటు..
ప్రధాన్ మంత్రి గారిబ్ కళ్యాణ్ యోజన (పీఎంజీకేఏ) కింద వ్య‌క్తి ఒక్క‌రికి ఐదు కిలోల మేర ఆహార ధాన్యాలను ఉచితంగా పంపిణీ చేసేందుకు వీలుగా ఎఫ్‌సీఐ ధాన్యాల స‌ర‌ఫ‌రా కార్య‌క‌లాపాలు మెరుగ్గా ముందుకు సాగుతున్నాయి. కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలైన లడాఖ్ మరియు లక్షద్వీప్‌ల‌కు మొత్తం మూడు నెల‌లకు అవ‌స‌ర‌మైన పూర్తి కోటాను చేర‌వేత ఇప్ప‌టికే పూర్త‌యింది. కాగా మరో 7 రాష్ట్రాలు జూన్ నెల కోటాను, దాదాపు 20 రాష్ట్రాలు ప్రస్తుతం మే నెల కోటాను తీసుకుంటున్నాయి. 8 రాష్ట్రాలు ఏప్రిల్ నెల కోటాను తీసుకుంటున్నారు ఇది నెలాఖరులోగా పూర్తవుతుందని భావిస్తున్నారు. అన్ని రాష్ట్రాల్లో ఆహార ధాన్యాల అవసరాలను తీర్చడానికి గాను ఎఫ్‌సీఐ తగినన్ని నిల్వ‌ల‌ను ఉంచేలా త‌గిన‌ ఏర్పాట్లు చేసింది. పశ్చిమ బెంగాల్ విషయంలో 3 నెలల అదనపు కేటాయింపుల‌కు గాను సుమారు 9 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు అవ‌స‌రం. తక్కువ వ్యవధిలో తగినంత ఆహార ధాన్యాలు లభించేలా చూడటానికి వీలుగా 4 రాష్ట్రాల నుండి ఏకకాలంలో 227 రైలు లోడ్ బియ్యాన్ని రాష్ట్రంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు తరలించడానికి ఇప్పటికే ప్ర‌ణాళిక‌ల‌ను సిద్ధం చేసి పెట్టింది. ప్ర‌ధానంగా తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గ‌ఢ్‌, ఒడిశా రాష్ట్రాల నుంచి వీటిని త‌ర‌లించేలా ప్ర‌ణాళిక‌ల‌ను రూపొందించారు.