સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 અપડેટ્સ
27 APR 2020 6:25PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી તમામ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે, વાયરસના સંક્રમણની સાંકળ તુટવી જોઇએ, ખાસ કરીને જે જિલ્લાઓ રેડ અને ઓરેન્જ ઝોનમા છે ત્યાં સંક્રમણની સાંકળ તુટવી અત્યંત જરૂરી છે. તેમણે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો માટે હોટસ્પોટ્સ એટલે કે રેડ ઝોન વિસ્તારોમાં માર્ગદર્શિકાઓના ચુસ્ત પાલનના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના પ્રયાસો રેડ ઝોનને ઓરેન્જ ઝોનમાં અને તે પછી ગ્રીન ઝોનમાં પરિવર્તિત કરવાની દિશામાં કેન્દ્રિત હોવા જોઇએ. તેમણે કહ્યું કે, કોરોના વાયરસ બીમારી અને આરોગ્ય સુવિધા પ્રત્યે સહેજ પણ ભેદભાવની લાગણી કોઇનામાં ન હોવી જોઇએ અને કોવિડ-19 ઉપરાંત અન્ય આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવી પણ જરૂરી છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, પરંપરાગત તબીબી તંત્રની કામગીરી ચાલુ રહેવી જોઇએ.
દેશમાં 16 જિલ્લા એવા છે જ્યાં અગાઉ કેસ નોંધાયા હતા અને હવે છેલ્લા 28 દિવસમાં ત્યાં કોઇ કેસ નોંધાયો નથી. આ યાદીમાં 3 નવા જિલ્લા ઉમેરવામાં આવ્યા છે (24 એપ્રિલથી):
- મહારાષ્ટ્રમાં ગોંડિયા
- કર્ણાટકમાં દેવનગરી
- બિહારમાં લાખી સરાઇ
2 જિલ્લા એવા છે જ્યાં છેલ્લા 28 દિવસથી કોઇ કેસ નહોતા નોંધાયા પરંતુ હવે ત્યાં નવા કેસ નોંધાયા છે. આ જિલ્લા ઉત્તરપ્રદેશમાં પીલિભિત અને પંજાબમાં શહીદ ભગતસિંહ નગર છે. વધુમાં કુલ 85 જિલ્લા (25 રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશમાં) એવા છે જ્યાં છેલ્લા 14 દિવસમાં કોઇ જ નવા કેસ નોંધાયા નથી.
આજે પત્રકારોને સંબોધતી વખતે, ભારત સરકારના સશક્ત સમૂહ -5 (EG-5) દ્વારા કોવિડ-19 મહામારીના ઉપદ્રવના કારણે ઉભા થયેલા પડકારો અને તેના ફેલાવાને નિયંત્રણમાં લેવા માટેના પગલાં માટે આવશ્યક ચીજોની પૂરવઠા સાંકળ અને લોજિસ્ટિક્સને લગતી વ્યવસ્થાઓ અંગે માહિતી આપવામાં આવી હતી.
મીડિયા સાથે વાત કરતી વખતે, પીવાલાયક પાણી અને સફાઇ વિભાગના સચિવ અને EG-5ના ગવર્નર શ્રી પમેશ્વરન ઐયરે ચાર મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો એટલે કે, કૃષિ, ઉત્પાદન, લોજિસ્ટિક્સ અને ખાદ્ય સામગ્રી સામે આવી રહેલા પડકારોને ઉકેલવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંઓની માહિતી આપી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, ખાદ્યચીજો અને દવાઓની હેરફેર કરતી ટ્રકોની સંખ્યાની ટકાવારી 30 માર્ચે 46% હતી તે 25 એપ્રિલે વધીને 76% થઇ ગઇ. આ સમયગાળામાં જ, રેલવે રેકની હેરફેરની ટકાવારી 67% હતી તે વધીને 76% થઇ ગઇ છે. બંદરો પર ટ્રાફિકના સંચાલનની ટકાવારી 70%થી વધીને 87% થઇ છે અને આ સમયમાં જ, કાર્યરત મુખ્ય મંડી (બજારો)ની સંખ્યા 61%થી વધીને 79% થઇ છે. 1.5 કરોડથી વધુ લોકોને દરરોજ સરકારી એજન્સીઓ, NGO અને ઉદ્યોગો દ્વારા રાંધેલું ભોજન પૂરું પાડવામાં આવે છે.
EG-5ની ભૂમિકા વિશે તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકાર આવશ્યક ચીજોના પૂરવઠાની સાંકળમાં આવતા અવરોધો દૂર કરવા માટે નીતિઓ અને અમલીકરણમાં હળવા કરવા પર, પાયાના સ્તરે ચોક્કસ અવરોધો દૂર કરવા પર અને પૂરવઠા કામગીરીમાં જોડાયેલા યોદ્ધાઓ દ્વારા અનુસરવામાં આવતા શ્રેષ્ઠ આચરણ અને મહત્વપૂર્ણ આંકડાઓના ટ્રેકિંગ પર ધ્યાન આપી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે, આ માટે, તેઓ વિવિધ વિભાગો, ગૃહ મંત્રાલય અને ખાદ્ય, ફાર્મા, ટ્રાન્સપોર્ટરો, જથ્થાબંધ વેપારીઓ, છુટક વિક્રેતાઓ અને મંડી સહિત ઉદ્યોગજગતના અન્ય મુખ્ય હિતધારકો સાથે સંકલન કરે છે.
દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 6,184 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જે 22.17%નો રિકવરી દર દર્શાવે છે. ગઇકાલથી અત્યાર સુધીમાં નવા 1396 કેસ પોઝિટીવ નોંધાતા દેશમાં કોવિડ-19ના પુષ્ટિ થયેલા પોઝિટીવ કેસોની કુલ સંખ્યા 27,892 થઇ છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતમાં 48 દર્દીના મૃત્યુ થયા હોવાથી અત્યાર સુધીમાં ભારતમાં કોવિડ-19ના કારણે 872 દર્દીના મૃત્યુ થયા છે.
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો : https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
27 APR 2020 6:25PM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with the Chief Ministers of all the States through video conference today. He suggested that the chain of transmission of the virus should be broken, strictly for districts falling in the red zone and orange zone. He highlighted the importance for States/UTs to enforce guidelines strictly in the hotspots i.e. the red zone areas. He stated that the efforts of the States/UTs should be directed towards converting the red zones into orange and thereafter to green zones. He stated that no stigma should be associated with Corona Virus Disease and health facilities should provide required other health services besides COVID-19. He further added that traditional medicinal systems should continue their work.
16 Districts in the country, which earlier had cases, have not reported any fresh cases since the last 28 days. 3 new districts which got added to this list from include (24th April):
• Gondia in Maharashtra,
• Devangere in Karnataka
• Lakhi Sarai in Bihar
2 districts have now shown fresh cases, which earlier did not have any fresh case in last 28 days and those are Pilibhit in Uttar Pradesh and Shaheed Bhagat Singh Nagar in Punjab. Further, a total of 85 districts from (25 States/UT) have not reported any new cases since the last 14 days.
At the press briefing here today, the Empowered Group 5 (EG5) of Government of India shared updates related to supply chain and logistical arrangements made in the country since the COVID-19 outbreak to meet the challenges posed by the pandemic and the measures taken to control its spread in the country.
Addressing the media, Shri Parameswaran Iyer, Secretary, Department of Drinking Water and Sanitation, and Convener of the EG5, shared the steps being taken by the government to tackle challenges in four critical sectors, viz. agriculture, manufacturing, logistics and feeding vulnerable groups. He said that the percentage of trucks moving food and pharmaceuticals has increased from 46% on March 30th to 76% on April 25th, 2020. In the same period, the percentage of railway rakes moved has increased from 67% to 76%, percentage traffic handled by ports has increased from 70% to 87%, and percentage of operational major mandis has gone up from 61% to 79%. More than 1.5 cr people are being provided cooked meals every day by Government agencies, NGOs and industries.
Speaking about the role of EG5, he said that the Government is focusing on easing policy and implementation bottlenecks in supply chains of essential items, troubleshooting specific bottlenecks on the ground and tracking key indicators and disseminating best practices of supply warriors. For this, he said, they are collaborating with line Departments, Ministry of Home Affairs, and other key stakeholders from industry including food, pharma, transporters, wholesalers, retailers and mandis.
As of now, 6,184 people have been cured with a recovery rate of 22.17%. Since yesterday, an increase of 1396 new cases has been reported. Also, a total of 27,892 people have been confirmed positive as of now for COVID-19 in India. In the last 24 hours, 48 new deaths have been reported with total fatality of 872.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.