జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో కోవిడ్-19 కేసులను చికిత్స చేసే వైద్య సిబ్బందికి అవసరమయ్యే పూర్తి తొడుగుల ఉత్పత్తి సామర్థ్యం రోజుకు లక్షకు పైగా ఉంది; ఇప్పటి వరకు సంచిత ఉత్పత్తి సుమారు ఒక మిలియన్ యూనిట్లు
కోవిడ్-19పై యుద్ధాన్ని ముందుండి నడిపిస్తున్న ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకర్తలకు ఇది గొప్ప తోడ్పాటు
పీపీఈ తొడుగులు ఉత్పత్తిలో అగ్రగామిగా బెంగళూరు; తమిళనాడులోని చెన్నై & తిరుపూర్, పంజాబ్‌లోని ఫగ్వారా-లుధియానా, ఎన్‌సిఆర్‌లోని గురుగ్రామ్-నోయిడా కూడా పిపిఇ తొడుగుల ఉత్పత్తికి కేంద్రాలుగా మారాయి
సరఫరా గొలుసును క్రమబద్ధీకరించడానికి, అడ్డంకులను తొలగించడానికి, స్థిరమైన సరఫరాను నిర్వహించడానికి వివిధ పరిశ్రమ సంస్థలు, తయారీదారులతో
ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది
26 APR 2020 3:57PM by PIB Hyderabad
దేశంలో కోవిడ్-19 కేసులకు చికిత్స చేసే వైద్య సిబ్బందికి అవసరమైన ఆరోగ్య రక్షణ తొడుగుల (కవరాల్) ఉత్పత్తి సామర్థ్యం రోజుకు ఒక లక్షకు పైగా ఉంది. కోవిడ్-19 కేసులను ఎదుర్కోవటానికి దేశంలో పిపిఇ తొడుగుల ఉత్పత్తికి బెంగళూరు ప్రధాన కేంద్రంగా మారింది. దేశంలో తొడుగుల ఉత్పత్తిలో దాదాపు యాభై శాతం బెంగళూరు నుండే ఉత్పత్తి అవుతున్నాయి. శరీరం అంతటికి తొడుగులు (పిపిఇ) ఆరోగ్య నిపుణులకు అధిక స్థాయి రక్షణ కోసం ఉద్దేశించిన ప్రత్యేకమైన రక్షణాత్మక సూట్ కాబట్టి, దీనికి ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సూచించిన విధంగా కఠినమైన సాంకేతిక జాగ్రత్తలు అవసరం. మెస్సర్స్ హెచ్ఎల్ఎల్ లైఫ్ కేర్ లిమిటెడ్ సంస్థని ఏక గవాక్ష సేకరణ ఏజెన్సీగా నియమించింది కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ.
బెంగళూరుతో పాటు, పిపిఇ తొడుగులను ‌ను తమిళనాడులోని తిరుపూర్, చెన్నై కోయంబత్తూర్, గుజరాత్లోని అహ్మదాబాద్, వడోదర, పంజాబ్‌లోని ఫాగ్వారా, లుధియానా, కుసుమ్నగర్, భివాండి, మహారాష్ట్ర, రాజాత్, దుంగర్పూర్, నోయిడా, గురుగ్రామ్, మరికొన్ని ప్రదేశాలలో కూడా తయారు చేస్తున్నారు. ఈ రోజు వరకు సంచిత ఉత్పత్తి సుమారు ఒక మిలియన్ తొడుగుల యూనిట్లు.
2020 జనవరి చివరి వారంలో, ఐఎస్ఓ 16003 లేదా దాని సమానమైన ప్రమాణాల ప్రకారం డబ్ల్యూహెచ్ఓ క్లాస్ -3 బహిర్గత వత్తిడి ప్రకారం తొడుగుల సాంకేతిక ప్రమాణం సూచించబడింది. ఇటువంటి పదార్థాలను కొన్ని అంతర్జాతీయ కంపెనీలు తయారు చేస్తున్నాయి, వారు నిల్వల కొరత, మూల దేశాల ఎగుమతుల నిషేధం కారణంగా సరఫరా చేయలేకపోయారు. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సేకరణ సంస్థ పరిమిత పరిమాణాన్ని మాత్రమే అందించింది.
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ 2020 మార్చి 2 న సాంకేతిక అవసరాన్ని ఖరారు చేసింది. దేశంలో ఆ పదార్థాల లభ్యత, కోవిడ్-19 కేసులను పరిష్కరించే ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణుల సంప్రదించి వీటిని ఖరారు చేసారు. మార్చి 5 న హెచ్ఎల్ఎల్ లైఫ్‌కేర్ లిమిటెడ్ అధికారిక వెబ్‌సైట్‌లో ఈ లక్షణాలు-వివరాలను ప్రచురించారు. సేకరణ ప్రక్రియలో పాల్గొనడానికి తగిన సామర్థ్యం ఉన్న తయారీదారులను ఆహ్వానించింది.
ప్రస్తుతానికి, దేశంలో సింథటిక్ బ్లడ్ పెనెట్రేషన్ రెసిస్టెన్స్ టెస్ట్ సౌకర్యాలు ఉన్న నాలుగు ప్రయోగశాలలు ఉన్నాయి. ఇవి కోవిడ్-19 కి అవసరమైన శరీర తొడుగుల (పిపిఇ) ధృవీకరణకు పరీక్షలు కూడా నిర్వహించే సౌకర్యం ఉంది. ఈ నాలుగు ల్యాబ్ లు - సౌత్ ఇండియా టెక్స్‌టైల్స్‌ రీసెర్చ్ అసోసియేషన్ (సిట్రా), కోయంబత్తూర్, డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఎస్టాబ్లిష్‌మెంట్ (డిఆర్‌డిఇ), గ్వాలియర్, ఆర్డినెన్స్ ఫ్యాక్టరీ బోర్డు కింద రెండు ప్రయోగశాలలు - హెవీ వెహికల్స్ ఫ్యాక్టరీ, అవడి అండ్ స్మాల్ ఆర్మ్స్ ఫ్యాక్టరీ, కాన్పూర్.
ఫాబ్రిక్, పిపిఇ తొడుగుల వస్త్రానికి సంబంధించి నిర్వహించే ప్రతి పరీక్ష కోసం, సంబంధిత తయారీదారులు నమూనాలను పంపుతారు, ప్రత్యేకమైన సర్టిఫికేషన్ కోడ్ (యూసిసి - కోవిడ్19) ఇస్తారు. ఈ కోడ్‌లో ఫాబ్రిక్ రకం, వస్త్ర రకం, దాని పరీక్ష తేదీ, పరీక్షా ప్రమాణం, ఇతర సంబంధిత వివరాలు ఉన్నాయి. ఆమోదించిన ప్రతి నమూనాకు జారీ చేసిన యుసిసి ఉత్పత్తికి సంబంధించిన ఏ యూజర్ అయినా ధృవీకరణ కోసం డిఆర్డిఓ, ఓఎఫ్బి, సిత్ర అధికారిక వెబ్‌సైట్‌లో ప్రచురిస్తారు. పరీక్షా విధానాన్ని మరింత క్రమబద్ధీకరించడానికి, పిపిఇ తొడుగుల నాణ్యత నిర్ధారించడానికి సంబంధిత ధృవీకరణను చూపాల్సి ఉంటుంది.
పిపిఇ కిట్లను ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ, రాష్ట్రాల అవసరాలకు అనుగుణంగా పంపుతోంది. ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, ఫార్మాస్యూటికల్స్ విభాగం జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ 24x7 ప్రాతిపదికన వివిధ పరిశ్రమ సంస్థలు, వాటాదారులు తయారీదారులతో నిరంతరం పనిచేస్తున్నాయి, సరఫరా గొలుసును క్రమబద్ధీకరించడానికి, అడ్డంకులను తొలగించడానికి, ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులకు అవసరమైన అన్ని పదార్థాల స్థిరమైన సరఫరాను నిర్వహించడానికి ఈ కృషి జరుగుతోంది.

Ministry of Textiles
Production capacity of coveralls required by medical personnel treating COVID-19 cases in the country has been ramped up to more than 1 lakh per day; cumulative production till date is approximately one million coverall units
This is a major boost to providing protection to health care workers in the front line of war against COVID-19
Bengaluru leads the way in PPE coverall production; Chennai & Tirupur in Tamil Nadu, Phagwara & Ludhiana in Punjab, Gurugram & Noida in NCR have also become hubs for PPE coverall production
Government working with various industry bodies and manufacturers to streamline supply chain, remove bottlenecks and maintain a steady supply
26 APR 2020 3:57PM by PIB Delhi
Production capacity of coveralls required by medical personnel treating COVID-19 cases in the country has been ramped up to more than 1 lakh per day. Bengaluru has become a major hub for PPE Coverall production in the country to combat COVID-19 cases. Nearly fifty percent of the Coverall production in the country is from Bengaluru. Since Body Coveralls (PPE) is a specialized protective suit meant for high level of protection to the health professionals, it has stringent technical requirements as prescribed by Ministry of Health & Family Welfare. M/s HLL Lifecare Limited is the designated single-window procurement agency for the hospitals and healthcare organisations under the Ministry of Health & Family Welfare, Government of India.
Other than Bengaluru, PPE Coveralls are also being manufactured by approved production units in Tirupur, Chennai and Coimbatore in Tamil Nadu, Ahmedabad and Vadodara in Gujarat, Phagwara and Ludhiana in Punjab, Kusumnagar and Bhiwandi in Maharashtra, Dungarpur in Rajasthan, Kolkata, Delhi, Noida, Gurugram and few other places. The cumulative production till date is approximately one million Coverall units.
During the last week of January 2020, the technical standard for the Coveralls was prescribed as per WHO class-3 exposure pressure in accordance with ISO 16003 or its equivalent. Such materials were being manufactured by a few international companies, who expressed their inability to supply on account of a complete glut in stocks and ban of exports by the source countries. Only a limited quantity was offered and procured by the procurement organization of the Ministry of Health & Family Welfare.
Ministry of Health & Family Welfare finalised the technical requirement on 2nd March 2020, based on the indigenous availability of materials and the technical requirement for a high level of protection of the healthcare professionals who would deal with the COVID-19 cases, in consultation with medical experts in the field. The specification was published on the official website of HLL Lifecare Ltd on 5th March 2020, inviting manufacturers having adequate capability to participate in the procurement process.
As of now, there are four laboratories in the country which have the Synthetic Blood Penetration Resistance Test facilities as well as necessary approvals for conducting tests and certification for Body Coveralls (PPE) required for COVID-19. These are – South India Textiles Research Association (SITRA), Coimbatore, Defence Research and Development Establishment (DRDE), Gwalior, and two laboratories under Ordnance Factory Board – Heavy Vehicles Factory, Avadi and Small Arms Factory, Kanpur.
For each such test conducted in respect of a fabric and the PPE Coverall garment, for which prototype samples are sent by the respective manufacturers, a Unique Certification Code (UCC-COVID19) is generated. This code has records of the type of fabric, type of garment, its date of testing, testing standard and other relevant particulars. The UCC issued to each passed sample is published on the official website of DRDO, OFB and SITRA for verification by any user of the product. With a view to further streamline the process of testing and to ensure that the quality of the PPE Coveralls is maintained, the testing laboratory will now accept the sample for testing only on submission of an affidavit in the prescribed format by the organization intending to get their PPE Coverall sample tested in the approved laboratories.
The PPE kits are being sent to the States by the Ministry of Health as per requirement. Ministry of Health & Family Welfare, Department of Pharmaceuticals, and Ministry of Textiles are continuously working with various industry bodies, stakeholders and manufacturers on 24x7 basis, to streamline the supply chain, remove bottlenecks and maintain a steady supply of all materials required for the healthcare professionals.