ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
ആരോഗ്യവിദഗ്‌ധർക്കും ജീവനക്കാർക്കും മുന്‍നിര പ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്കും സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുക: കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി
22 APR 2020 5:24PM by PIB Thiruvananthpuram
ആരോഗ്യ വിദഗ്ധർക്കും ജീവനക്കാർക്കും മുന്‍നിര പ്രവർത്തകർക്കും എതിരായ അതിക്രമം തടയുന്നതിന് മതിയായ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കാൻ കേന്ദ്രആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷായുടെ നിർദേശപ്രകാരം കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങൾക്കും നിർദ്ദേശം നൽകി. കോവിഡ് മൂലം മരണം സംഭവിച്ച ആരോഗ്യവിദഗ്‌ധരുടെയും ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകരുടെ അന്ത്യകർമ്മങ്ങൾ പോലും തടസ്സപ്പെടുത്തുന്നവർക്കെതിരെ കർശന നടപടിയെടുക്കണമെന്ന് ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം ആവശ്യപ്പെട്ടു.
എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങൾക്കും 24.03.2020, 04.04.2020, 11.04.2020 എന്നീ തീയതികളിൽ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം മാർഗനിർദേശം നൽകിയിരുന്നു. ആരോഗ്യ മേഖലയിലെ വിദഗ്‌ധർക്കും ജീവനക്കാർക്കും മുൻ‌നിര പ്രവർത്തകർക്കും മതിയായ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കണമെന്നും അഭ്യർത്ഥിച്ചു. ഈ നിർദേശങ്ങൾക്കിടയിലും ആരോഗ്യ മേഖലയിലെ വിദഗ്‌ധർക്കും ജീവനക്കാർക്കും പ്രവർത്തകർക്കും രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് അക്രമം നേരിടേണ്ടിവന്ന സംഭവങ്ങൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.
കോവിഡ്‌ 19 രോഗം നിർണയിച്ചവരെയും അല്ലെങ്കിൽ രോഗം സംശയിക്കപ്പെടുന്നവരെയും ക്വാറന്റീനിലുള്ളവരെയും
പാർപ്പിച്ചിരിക്കുന്നിടത്തും ആശുപത്രികളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഡോക്ടർമാർക്കും ആരോഗ്യജീവനക്കാർക്കും കേന്ദ്രസർക്കാരും സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും ആവശ്യമായ പോലീസ് സുരക്ഷ നൽകണമെന്ന് 08.04.2020 ന്‌ സുപ്രീം കോടതി ഉത്തരവിട്ടു. കൂടാതെ ആളുകളെ പരിശോധിക്കുന്നതിനായി സ്ഥലങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുന്ന ഡോക്ടർമാർക്കും മറ്റ് ജീവനക്കാർക്കും ആവശ്യമായ പോലീസ് സുരക്ഷ നൽകാനും കോടതി നിർദ്ദേശിച്ചു.
സുപ്രീം കോടതി നിർദേശങ്ങൾക്കും 2005 ലെ ദുരന്തനിവാരണ നിയമത്തിലെ വ്യവസ്ഥകൾക്കും അനുസൃതമായി നിയമത്തിലെ വ്യവസ്ഥകളോ അല്ലെങ്കില്‍ പ്രാബല്യത്തിലുള്ള മറ്റേതെങ്കിലും നിയമമോ ഉപയോഗിച്ച്, കുറ്റക്കാര്‍ക്കെതിരെ കര്‍ശന നടപടി എടുക്കണമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങൾക്കും നിർദ്ദേശം നൽകി. ദുരന്ത നിവാരണ നിയമത്തിന്റെ 2005ലെ വ്യവസ്ഥ പ്രകാരം അധികാരപ്പെടുത്തിയിട്ടുള്ള സർക്കാർ ആരോഗ്യ ഉദ്യോഗസ്ഥരെയും മറ്റ് ആരോഗ്യ ജീവനക്കാരെയും അവരുടെ സേവനങ്ങൾ നിർവഹിക്കുന്നതിൽ തടസപ്പെടുത്തുന്നവർക്കെതിരെ കർശന നിയമനടപടി സ്വീകരിക്കണം.
ആരോഗ്യ വിദഗ്‌ധരുടെ സുരക്ഷാ പ്രശ്‌നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിന് 24 മണിക്കൂറും പ്രവർത്തിക്കുന്ന നോഡൽ ഓഫീസർമാരെ സംസ്ഥാന/കേന്ദ്രഭരണ, ജില്ലാതലങ്ങളില്‍ നിയമിക്കണമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങൾക്കും നിർദ്ദേശം നൽകി. എന്തെങ്കിലും അക്രമ സംഭവമുണ്ടായാൽ നോഡൽ ഓഫീസർമാർ അടിയന്തര കർശന നടപടി സ്വീകരിക്കണം.
ഇതിനുപുറമെ, പ്രതിരോധ നടപടികളുടെയും നോഡൽ‌ ഓഫീസർമാരുടെ നിയമനത്തിന്റെയും വിശദാംശങ്ങൾ‌, ഐ‌എം‌എയുടെ പ്രാദേശിക ഘടകങ്ങളേയും പൊതുജനങ്ങളേയും അറിയിക്കണമെന്നും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങൾക്കും നിർദേശം നൽകി.
സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും അയച്ച ഔദ്യോഗിക കത്ത് കാണാന്‍ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക:
https://pibcms.nic.in/WriteReadData/ebooklat/HS%20letter%20to%20Chief%20Secretaries%20reg.%20security%20to%20healthcare%20professionals%2022.04.2020.PDF

Ministry of Home Affairs
Ensure adequate security to Healthcare Professionals, Medical Staff and Frontline Workers to prevent violence against them: Union Home Minister
Strict action to be taken against those who obstruct performance of last rites of medical professionals or frontline healthcare workers succumbing to COVID19, while discharging their services: MHA to States
22 APR 2020 5:24PM by PIB Delhi
Under the directions of Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah, Union Ministry of Home Affairs (MHA) has again directed all States/UTs today to ensure adequate security to healthcare professionals, medical staff & frontline workers to prevent violence against them. Strict action must be taken against those who obstruct performance of last rites of medical professionals or frontline healthcare workers succumbing to COVID19, while discharging their services.
MHA had issued advisories to all States/UTs on 24.03.2020, 04.04.2020 and 11.04.2020, requesting them to ensure adequate protection to healthcare professionals, medical staff and frontline workers by augmenting their safety and security cover. In spite of the said communications, some incidents of violence have been reported from different parts of the country against healthcare professionals/frontline workers. It is evident that at this time, any single incident of violence against healthcare professionals is likely to create a sense of insecurity amongst the entire healthcare community.
The Supreme Court of India, in its direction on 08.04.2020, has observed that the Government of India, respective States/Union Territories and respective Police authorities should provide necessary police security to doctors and medical staff in hospitals and places where patients who have been diagnosed COVID-19 or patients suspected of COVID-19 or those quarantined are housed. Further, the Court directed to provide necessary police security to doctors and other medical staff who visit places to conduct screening of people to find out symptoms of disease.
In line with the Supreme Court directions and provisions of the Disaster Management Act, 2005, MHA has urged upon all State/UT and District authorities to invoke the provisions of the Act, or any other law in force, to take strict penal action against the offenders, who obstruct Government health officials, or other health professionals and/ or related persons, who are authorized under the Disaster Management Act, 2005, in the discharge of their lawful services.
MHA has further requested State Governments/UT Administrations to appoint Nodal Officers at State/UTlevel and at District level, who would be available 24x7 to redress any safety issue on the functioning of medical professionals. They should also take immediate and strict action in case any incident of violence takes place, it was requested.
In addition to this, States/UTs have been requested to widely publicize details of preventive measures taken and appointment of Nodal Officers, amongst the medical fraternity, including the local chapters of the IMA, as well as to the public at large, to ensure compliance at ground level.
Click here to see the Official Communication to States/UTs