गृह मंत्रालय
आरोग्यसेवेतील व्यावसायिक, वैद्यकीय कर्मचारी आणि आरोग्य कामगारांविरोधातील हिंसाचार रोखण्यासाठी त्यांना पुरेशी सुरक्षा मिळेल याची खबरदारी घ्याः केंद्रीय गृहमंत्री
सेवा बजावताना कोविड-19 चा संसर्ग होऊन मरण पावलेल्या वैद्यकीय व्यावसायिकांच्या किंवा आरोग्य सेवा कामगारांच्या अंत्यविधीत बाधा आणणाऱ्यांविरोधात कडक कारवाई करा -गृह मंत्रालयाची राज्यांना सूचना
22 APR 2020 8:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 एप्रिल 2020
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांच्या निर्देशानुसार केंद्रीय गृह मंत्रालयाने (एमएचए) आज सर्व राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना आरोग्य सेवेतील व्यावसायिक, वैद्यकीय कर्मचारी आणि आरोग्य सेवेतील कामगारांविरोधातील हिंसाचार रोखण्यासाठी त्यांना पुरेशी सुरक्षा पुरवण्याचे निर्देश पुन्हा एकदा दिले आहेत. सेवा बजावताना कोविड-19 चा संसर्ग होऊन मरण पावलेल्या वैद्यकीय व्यावसायिकांच्या किंवा आरोग्य कर्मचाऱ्यांच्या अंतिम संस्कारात अडथळे निर्माण करणाऱ्यांविरुद्ध कठोर कारवाई केली जायला हवी .
गृह मंत्रालयाने 24.03.2020, 04.04.2020 आणि 11.04.2020 रोजी सर्व राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना सल्लावजा सूचना जारी करून आरोग्य सेवा व्यावसायिक, वैद्यकीय कर्मचारी आणि आरोग्य कामगारांना पुरेसे संरक्षण मिळावे यासाठी त्यांचे सुरक्षा कवच वाढवण्याची विनंती केली होती. मात्र यानंतरही आरोग्य सेवा व्यावसायिक / आघाडीच्या कामगारांविरोधात देशाच्या विविध भागांमध्ये हिंसाचाराच्या काही घटना घडल्या आहेत. हे स्पष्ट आहे की यावेळी, आरोग्य सेवा व्यावसायिकांवर होणार्‍या कोणत्याही हिंसाचारामुळे संपूर्ण आरोग्य सेवा समुदायात असुरक्षिततेची भावना निर्माण होण्याची शक्यता आहे.
सर्वोच्च न्यायालयाने 08.04.2020 रोजी आपल्या निर्देशामध्ये म्हटले आहे की केंद्र सरकार, संबंधित राज्ये / केंद्रशासित प्रदेश आणि संबंधित पोलिस अधिका्यांनी रुग्णालयांमध्ये तसेच कोविड-19 चे निदान झालेले किंवा संशयित रुग्ण किंवा विलगीकरणात असलेले रुग्ण ज्या ठिकाणी आहेत तिथे डॉक्टर आणि वैद्यकीय कर्मचाऱ्यांना आवश्यक पोलिस संरक्षण पुरवावे. याशिवाय न्यायालयाने रोगाची लक्षणे शोधण्यासाठी लोकांची तपासणी करण्यासाठी विविध ठिकाणी भेट देणाऱ्या डॉक्टर आणि अन्य वैद्यकीय कर्मचार्‍यांना आवश्यक पोलिस संरक्षण पुरवण्याचे निर्देश दिले आहेत.
सर्वोच्च न्यायालयाचे निर्देश आणि आपत्ती व्यवस्थापन कायदा 2005 च्या तरतुदींच्या अनुषंगाने, गृह मंत्रालयाने सर्व राज्य / केंद्रशासित प्रदेश आणि जिल्हा प्रशासनाला कायद्याच्या तरतुदी किंवा लागू असलेल्या अन्य कोणत्याही कायद्याच्या तरतुदीची अंमलबजावणी करायला तसेच आपत्ती व्यवस्थापन कायदा 2005 अंतर्गत कायदेशीर सेवा बजावत असलेल्या अधिकृत सरकारी आरोग्य अधिकारी, किंवा इतर आरोग्य व्यावसायिक आणि / किंवा संबंधित व्यक्तींना अडथळे निर्माण करणाऱ्यांविरोधात कठोर दंडात्मक कारवाई करायला सांगितले आहे.
गृह मंत्रालयाने राज्य सरकार / केंद्रशासित प्रदेश प्रशासनांना राज्य / केंद्र शासित प्रदेश आणि जिल्हा स्तरावर नोडल अधिकारी नियुक्त करण्याची विनंती केली आहे. ते वैद्यकीय व्यावसायिकांच्या कामकाजासंबंधी कोणत्याही सुरक्षाविषयक समस्येचे निराकरण करण्यासाठी 24x7 उपलब्ध असावेत.. हिंसाचाराची कोणतीही घटना घडल्यास त्यांनी त्वरित आणि कठोर कारवाई केली पाहिजे, अशी विनंती करण्यात आली आहे.
या व्यतिरिक्त, राज्ये / केंद्र शासित प्रदेशांना, आयएमएच्या स्थानिक डॉक्टरांसह वैद्यकीय समुदायामध्ये तसेच जनतेमध्ये प्रतिबंधात्मक उपाय आणि नोडल अधिकाऱ्यांची नियुक्ती याबाबत माहितीचा व्यापक प्रचार करण्याची विनंती केली आहे.
राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांना पाठवण्यात आलेले अधिकृत निवेदन पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा

Ministry of Home Affairs
Ensure adequate security to Healthcare Professionals, Medical Staff and Frontline Workers to prevent violence against them: Union Home Minister
Strict action to be taken against those who obstruct performance of last rites of medical professionals or frontline healthcare workers succumbing to COVID19, while discharging their services: MHA to States
22 APR 2020 5:24PM by PIB Delhi
Under the directions of Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah, Union Ministry of Home Affairs (MHA) has again directed all States/UTs today to ensure adequate security to healthcare professionals, medical staff & frontline workers to prevent violence against them. Strict action must be taken against those who obstruct performance of last rites of medical professionals or frontline healthcare workers succumbing to COVID19, while discharging their services.
MHA had issued advisories to all States/UTs on 24.03.2020, 04.04.2020 and 11.04.2020, requesting them to ensure adequate protection to healthcare professionals, medical staff and frontline workers by augmenting their safety and security cover. In spite of the said communications, some incidents of violence have been reported from different parts of the country against healthcare professionals/frontline workers. It is evident that at this time, any single incident of violence against healthcare professionals is likely to create a sense of insecurity amongst the entire healthcare community.
The Supreme Court of India, in its direction on 08.04.2020, has observed that the Government of India, respective States/Union Territories and respective Police authorities should provide necessary police security to doctors and medical staff in hospitals and places where patients who have been diagnosed COVID-19 or patients suspected of COVID-19 or those quarantined are housed. Further, the Court directed to provide necessary police security to doctors and other medical staff who visit places to conduct screening of people to find out symptoms of disease.
In line with the Supreme Court directions and provisions of the Disaster Management Act, 2005, MHA has urged upon all State/UT and District authorities to invoke the provisions of the Act, or any other law in force, to take strict penal action against the offenders, who obstruct Government health officials, or other health professionals and/ or related persons, who are authorized under the Disaster Management Act, 2005, in the discharge of their lawful services.
MHA has further requested State Governments/UT Administrations to appoint Nodal Officers at State/UTlevel and at District level, who would be available 24x7 to redress any safety issue on the functioning of medical professionals. They should also take immediate and strict action in case any incident of violence takes place, it was requested.
In addition to this, States/UTs have been requested to widely publicize details of preventive measures taken and appointment of Nodal Officers, amongst the medical fraternity, including the local chapters of the IMA, as well as to the public at large, to ensure compliance at ground level.
Click here to see the Official Communication to States/UTs