ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
ఆర్థిక వ్యవహారాల కు సంబంధించి ఏర్పాటు చేసిన మంత్రివర్గ సంఘం (సిసిఇఎ)
ఫాస్ఫేటిక్ మరియు పొటాషిక్ (పి&కె) ఎరువుల కు 2020-21 సంవత్సరానికి గాను పౌష్టికాధారిత సబ్సిడీ (ఎన్ బిఎస్) ధర ల స్థిరీకరణ కు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండలి
22 APR 2020 3:39PM by PIB Hyderabad
ఫాస్ఫేటిక్ మరియు పొటాషిక్ (పి&కె) ఎరువుల కు 2020-21 సంవత్సరానికి గాను పౌష్టికాధారిత సబ్సిడీ (ఎన్ బిఎస్) ధర ల స్థిరీకరణ కు
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత న సమావేశమైన ఆర్థిక వ్యవహారాల సంబంధిత మంత్రివర్గ సంఘం (సిసిఇఎ) ఆమోదం తెలిపింది. ఎన్ బిఎస్ కి సంబంధించినంతవరకు ఆమోదించిన ధరలు ఈ దిగువన తెలిపిన విధం గా ఉన్నాయి.
ఒక్కొక్క కిలోగ్రాముకు సబ్సిడీ ధరలు (రూపాయల లో)
ఎన్
పి
కె
ఎస్
18.789
14.888
10.116
2.374
అమోనియం ఫాస్ఫేట్ (ఎన్ పి 14:28:0:0) అనే పేరు ను కలిగిన ఒక కాంప్లెక్స్ ఫర్టిలైజర్ ను ఎన్ బిఎస్ పథకం లో చేర్చేందుకు కూడా సిసిఇఎ సమ్మతి ని తెలిపింది.
పి&కె ఫర్టిలైజర్ లపై సబ్సిడీ విడుదల కు గాను 2020-21 వ సంవత్సరం లో 22,186.55 కోట్ల రూపాయల మేరకు వ్యయం కావచ్చని అంచనా వేయడమైంది.
ఎరువుల కంపెనీల కు పి&కె పై సబ్సిడీ ని సిసిఇఎ ఆమోదించిన సబ్సిడీ ధరల మేరకు సమకూర్చడం జరుగుతుంది.
పూర్వరంగం:
ప్రభుత్వం ఎరువులను, అనగా యూరియా మరియు పి&కె ఫర్టిలైజర్ ల తాలూకు 21 గ్రేడుల ను రైతుల కు సబ్సిడైజ్ డ్ ధరల లో ఎరువుల తయారీదారు సంస్థలు/దిగుమతిదారు సంస్థల ద్వారా అందుబాటు లోకి తెస్తున్నది. పి&కె ఫర్టిలైజర్ లపై సబ్సిడీ ని 2010వ సంవత్సరం ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నాటి నుండి ఎన్ బిఎస్ స్కీము యొక్క అధీనం లో ఉంచడమైంది. రైతుల పట్ల స్నేహపూర్వకమైన వైఖరి ని అవలంబించాలన్న తన వైఖరి కి అనుగుణం గా, పి&కె ఫర్టిలైజర్ ల ను రైతుల కు తక్కువ భారం పడే రీతి న అందుబాటు లో ఉండేటట్టు చూడటానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. ఎగువ న ప్రస్తావించిన రేటుల కు సబ్సిడీ ని ఫర్టిలైజర్ కంపెనీల కు విడుదల చేయడం జరుగుతుంది. తద్వారా ఆయా కంపెనీలు ఎరువుల ను రైతుల కు కొద్ది గా చౌక ధర కు లభ్యం అయ్యేటట్టు చేసే అవకాశం ఏర్పడుతుందన్న మాట; ఈ ఏర్పాటే లేకపోతే గనక పరిస్థితి వేరే విధం గా ఉండేది.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves fixation of Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers for the year 2020-21
22 APR 2020 3:39PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given itsapprovalfor fixation of Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for Phosphaticand Potassic (P&K) Fertilizers for the year 2020-21. The approved rates for NBS are as under: -
Per Kg Subsidy rates (in Rs.)
N
P
K
S
18.789
14.888
10.116
2.374
The CCEA also approved the inclusion of a complex fertilizer namely Ammonium Phosphate (NP 14:28:0:0) under the NBS Scheme.
The expected expenditure for release of subsidy on P&K Fertilizers during 2020-21 will be Rs. 22,186.55 crore.
The subsidy on the P&K will be provided on the subsidy rates approved by the CCEA to the fertilizer companies.
Background:
Government is making available fertilizers, namely Urea and 21 grades of P&K fertilizers to farmers at subsidized prices through fertilizer manufacturers/importers. The subsidy on P&K fertilizers is being governed by NBS Scheme w.e.f 01.04.2010. In accordance to its farmer friendly approach, the Govt. is committed to ensure the availability of P&K fertilizers to the farmers on affordable price. The subsidy would be released to fertilizer companies as per above rates so that they can make available fertilizers to farmers at a cheaper price than it would have been otherwise.